ศรีลังกา แบนสื่อสังคมออนไลน์

ศรีลังกายกเลิกแบนสื่อสังคมออนไลน์หลังเหตุระเบิดโบสถ์-โรงแรม

รัฐบาลศรีลังกายกเลิกการแบนสื่อสังคมออนไลน์ทั่วประเทศ

นางอเลนา เท็ปลิตซ์ เอกอัครราชทูตสหรัฐฯ ประจำศรีลังกา ให้สัมภาษณ์กับสำนักข่าวรอยเตอร์สเมื่อวันที่ 30 เมษายน 2562 ว่าสหรัฐฯ เชื่อว่าสมาชิกกลุ่มติดอาวุธที่อยู่เบื้องหลังเหตุโจมตีในศรีลังกายังคงลอยนวลอยู่ และกำลังวางแผนก่อเหตุโจมตีขึ้นอีกพร้อมกันนี้ ยังได้เตือนพลเมืองสหรัฐฯ และคนทั่วไป ให้ติดตามคำแจ้งเตือนเกี่ยวกับสถานที่ที่อาจเป็นเป้าหมายของกลุ่มก่อการร้าย

ทั้งนี้เจ้าหน้าที่ศรีลังการะบุว่า ทางการได้วางกำลังรักษาความปลอดภัยในระดับสูงหลังเกิดเหตุโจมตี ขณะที่ข่าวกรองรายงานว่า กลุ่มติดอาวุธมุสลิมกำลังวางแผนก่อเหตุโจมตีอีกครั้ง ก่อนที่จะเข้าช่วงเดือนรอมฎอน ซึ่งเป็นเดือนศักดิ์สิทธิ์ตามความเชื่อของศาสนาอิสลาม

เมื่อวันจันทร์ที่ 29 เมษายน 2562 นายอาบู บาการ์ อัล-บักดาดี หัวหน้ากลุ่มรัฐอิสลาม หรือไอเอส ปรากฏตัวเป็นครั้งแรกในรอบ 5 ปี โดยเขาได้อ้างว่า เหตุโจมตีด้วยระเบิดในศรีลังกาเป็น “ส่วนหนึ่งของการล้างแค้น”

เหตุระเบิดในประเทศศรีลังกา

หน่วยข่าวกรองศรีลังกาเชื่อว่า เหตุโจมตีด้วยระเบิดฆ่าตัวตายครั้งนี้มีความเชื่อมโยงที่ “ชัดเจนมาก” กับกลุ่มไอเอส โดยนายไมตรีปาละ สิริเสนา ประธานาธิบดีศรีลังกา กล่าวว่า กลุ่มไอเอสให้การฝึกฝนผู้ก่อเหตุโจมตี ขณะที่ความเชื่อมโยงระหว่างกลุ่มไอเอสและกลุ่มหัวรุนแรงในศรีลังกาอาจมีมานานถึง 15 ปี

ทั้งนี้นายสิริเสนายกเลิกการระงับใช้สื่อสังคมออนไลน์อย่าง “เฟซบุ๊ก”, “วอตส์แอป” และ “ยูทูบ” เมื่อวันที่ 29 เมษายนหลังจากที่เขาใช้อำนาจภายใต้กฎหมายสถานการณ์ฉุกเฉิน ออกคำสั่งห้ามสวมผ้าคลุมหน้าในที่สาธารณะ

อย่างไรก็ตาม แถลงการณ์รัฐบาลศรีลังกา ระบุว่า รัฐบาลระงับการใช้สื่อสังคมออนไลน์ เพื่อพยายามควบคุมการแพร่กระจายของข้อมูลที่ผิดพลาด หลังเกิดเหตุระเบิดโจมตีโบสถ์และโรงแรมหลายแห่งเมื่อวันที่ 21 เมษายน ซึ่งมีผู้เสียชีวิตถึง 253 ราย

WRITER

RELATED

ศรีลังกา โรคฉี่หนูระบาด ติดเชื้อกว่า 6,000 เสียชีวิต 70

ศรีลังกา โรคฉี่หนูระบาด ติดเชื้อกว่า 6,000 เสียชีวิต 70

ศรีลังกา พบการระบาดของโรคฉี่หนู โดยพบผู้ป่วยแล้ว 6,096 ราย และเสียชีวิตแล้ว 70 ราย กลุ่มเสี่ยงคือ เกษตรกร คนงานท่อระบายน้ำ คนทำความสะอาดคลอง และคนที่ว่ายน้ำ/เล่นน้ำ ที่มีเชื้อปนเปื้อน

จับกุมผู้ต้องสงสัย 7 ราย เอี่ยวเหตุระเบิดในศรีลังกา

จับกุมผู้ต้องสงสัย 7 ราย เอี่ยวเหตุระเบิดในศรีลังกา

เจ้าหน้าที่จับกุมผู้ต้องสงสัย 7 รายที่เกี่ยวข้องกับเหตุระเบิด 8 จุดในศรีลังกา เบื้องต้นยอดผู้เสียชีวิตพุ่งสูงกว่า 200 ราย และบาดเจ็บอีกกว่า 400 ราย เกิดเหตุระเบิดที่โบสถ์คริสต์และโรงแรมหลายแห่งในศรีลังกา เมื่อวันที่ 21 เมษายน…

เปิดคลิป ‘มือระเบิดฆ่าตัวตาย’ ขณะเดินเข้าโบสถ์ศรีลังกาก่อนกดชนวน

เปิดคลิป ‘มือระเบิดฆ่าตัวตาย’ ขณะเดินเข้าโบสถ์ศรีลังกาก่อนกดชนวน

คลิปนาทีที่มือระเบิดฆ่าตัวตายเดินเข้าไปในโบสถ์เซนท์เซบาสเตียน ที่เมืองเนกอมโบ ชมคลิป  news.sky.com หลังเกิดเหตุระเบิดที่โจมตีในลักษณะแบบ ‘ดาวกระจาย’ ที่ศรีลังกา เมื่อวันที่ 21 เมษายน 2562 ขณะผู้คนกำลังประกอบพิธีเนื่องในเทศกาลอีสเตอร์ ล่าสุดมีการเผยแพร่คลิปนาทีที่มือระเบิดฆ่าตัวตายเดินเข้าไปในโบสถ์เซนท์เซบาสเตียน ที่เมืองเนกอมโบ ก่อนจุดชนวนระเบิด…

‘กลุ่มไอเอส’ อ้างอยู่เบื้องหลังเหตุโจมตีในศรีลังกา

‘กลุ่มไอเอส’ อ้างอยู่เบื้องหลังเหตุโจมตีในศรีลังกา

กลุ่มไอเอส ออกมาประกาศอยู่เบื้องหลังเหตุโจมตีในศรีลังกา ซึ่งส่งผลให้มีผู้เสียชีวิตมากถึง 321 ราย สำนักข่าวอามัก สื่อกระบอกเสียงของกลุ่มรัฐอิสลาม หรือไอเอส ออกมาระบุเมื่อวานนี้ว่า ไอเอสอยู่เบื้องหลังการก่อเหตุวางระเบิดในศรีลังกา ที่ทำให้มีผู้เสียชีวิต 321 ราย และบาดเจ็บอีกราว 500…

เผยรายชื่อผู้ก่อเหตุโจมตีในศรีลังกา พบส่วนใหญ่การศึกษา-ฐานะดี

เผยรายชื่อผู้ก่อเหตุโจมตีในศรีลังกา พบส่วนใหญ่การศึกษา-ฐานะดี

ศรีลังกาเผยชื่อหัวหน้าผู้ก่อเหตุโจมตี ขณะที่ทางการอังกฤษเปิดเผยชื่อ 1 ในผู้ก่อเหตุซึ่งเคยศึกษาในประเทศอังกฤษ โดยผู้ก่อเหตุส่วนมากมาจากครอบครัวมีฐานะและการศึกษาดีในศรีลังกา เมื่อวันที่ 24 เมษายน 2562 นายชิรัล ลัคธิลากะ ที่ปรึกษาประธานาธิบดีศรีลังกา กล่าวกับสถานีโทรทัศน์ ‘ซีเอ็นเอ็น’ ว่า…

[อัพเดท] ยอดผู้เสียชีวิตระเบิดศรีลังกาลดลงนับร้อยหลังพบนับศพเหยื่อซ้ำ

[อัพเดท] ยอดผู้เสียชีวิตระเบิดศรีลังกาลดลงนับร้อยหลังพบนับศพเหยื่อซ้ำ

ทางการศรีลังกาประกาศตัวเลขผู้เสียชีวิตจากเหตุโจมตีด้วยระเบิดโบสถ์และโรงแรมหรูในประเทศศรีลังกา เหลือ 253 ศพจากเดิม 359 ศพ เหตุมีการนับซ้ำศพผู้เสียชีวิต เมื่อวันที่ 25 เม.ย.2562 สำนักข่าวต่างประเทศรายงานข่าวแถลงการณ์ของกระทรวงสาธารณสุขของศรีลังการะบุว่า เจ้าหน้าที่ด้านการแพทย์ได้ทำการตรวจชันสูตรศพผู้เสียชีวิตจากเหตุโจมตีในศรีลังกา เมื่อวันอาทิตย์ที่ 21 เมษายน…