ข่าวสดวันนี้ รัฐประหาร เวเนซุเอลา

เหตุความไม่สงบระลอกใหม่ใน ‘เวเนซุเอลา’

[1 พฤษภาคม 2562] “ฆวน ไกวโด” ผู้นำฝ่ายค้านเวเนซุเอลาเรียกร้องประชาชน “ชุมนุมครั้งใหญ่สุดในประวัติศาสตร์” เพื่อขับไล่ประธานาธิบดีคนปัจจุบัน

สำนักข่าวรอยเตอร์ส รายงานวานนี้ว่า นายฆวน ไกวโด ผู้นำฝ่ายค้าน ซึ่งตั้งตนเป็นประธานาธิบดีรักษาการเวเนซุเอลาเรียกร้องให้ผู้คนออกมารวมตัวกันตามท้องถนนใน “การเดินขบวนครั้งใหญ่ที่สุด” ในประวัติศาสตร์ของประเทศ หลังจากที่ก่อนหน้านี้ 1 วัน เขาเรียกร้องให้กองทัพขับไล่นายนิโกลัส มาดูโร่ ประธานาธิบดีคนปัจจุบัน

นายไกวโดโพสต์ข้อความในทวิตเตอร์ว่า “ชาวเวเนซุเอลา เราจะเดินหน้าต่อไปพร้อมกับความแข็งแกร่งที่มากขึ้น”

ในความพยายามที่ชัดเจนที่สุดของนายไกวโด เพื่อให้ได้มาซึ่งแรงสนับสนุนจากกองทัพ เขาปรากฎตัวบริเวณด้านนอกฐานทัพอากาศในกรุงการากัส เมื่อวันอังคาร พร้อมด้วยกองกำลังป้องกันชาติเวเนฯ หลายสิบคน ซึ่งก่อให้เกิดการประท้วงอย่างรุนแรงและมีผู้บาดเจ็บมากกว่า 100 คน รวมทั้งมีภาพยานหุ้มเกราะขับพุ่งเข้าชนกลุ่มผู้ประท้วง

ขณะที่นายมาดูโร่ ให้สัมภาษณ์ทางสถานีโทรทัศน์ว่า เขาเอาชนะ “การพยายามก่อรัฐประหาร” ซึ่งนำโดยนายไกวโด และนายไกวโดล้มเหลวที่จะโน้มน้าวให้กองทัพหันมาต่อต้านเขานอกจากนี้ เขายังกล่าวหาผู้ประท้วงด้วยว่าก่อ “ความผิดร้ายแรง” ซึ่ง “จะต้องถูกลงโทษ” และกล่าวโจมตีสหรัฐฯ อีกครั้ง ซึ่งเขากล่าวหาว่าสหรัฐฯ วางแผนโจมตีเขา

เหตุความไม่สงบในกรุงการากัส เมืองหลวงของเวเนซุเอลา

ทั้งนายมาดูโร่และนายไกวโด เรียกร้องให้ผู้สนับสนุนออกมารวมตัวกันประท้วง ซึ่งอาจทำให้เกิดความไม่สงบที่รุนแรงขึ้นในประเทศ ที่กำลังเผชิญกับวิกฤตทางเศรษฐกิจ, ปัญหาไฟฟ้าดับเรื้อรัง และภาวะขาดแคลนอาหารเป็นวงกว้าง

ขณะที่นายไมค์ ปอมปิโอ รัฐมนตรีต่างประเทศสหรัฐฯ ให้สัมภาษณ์สถานีโทรทัศน์ “ฟ็อกซ์ บิสซิเนส เน็ตเวิร์ก” วานนี้ว่า สหรัฐฯ ได้เตรียมพร้อมทางทหารเพื่อรับมือกับความวุ่นวายในเวเนซุเอลา หากมีความจำเป็น นอกจากนี้ มีรายงานว่า นายปอมปิโอมีกำหนดหารือกับผู้แทนรัสเซีย เกี่ยวกับสถานการณ์ในเวเนซุเอลา

[30 เมษายน 2562] เหตุจลาจลรอบใหม่ในเวเนซุเอลา หลัง ‘ฆวน ไกวโด’ ผู้นำฝ่ายค้านเรียกร้องให้ล้มล้างรัฐบาล

สำนักข่าวต่างประเทศรายงาน เหตุปะทะกลางท้องถนนในกรุงการากัส เมืองหลวงของเวเนซุเอลา หลังจากนายฆวน ไกวโด ผู้นำฝ่ายค้าน วัย 36 ปี ปลุกระดมประชาชนให้ออกมาชุมนุมบนท้องถนน พร้อมเรียกร้องให้ทหารลุกขึ้นมาต่อต้านนายนิโกลาส มาดูโร ที่ขณะนี้ดำรงตำแหน่งประธานาธิบดี โดยไกวโดผู้นำฝ่ายค้านพยายามโจมตีว่านายมาดูโร ทำให้ประเทศเข้าสู่วิกฤตเศรษฐกิจครั้งรุนแรง

นอกจากนี้มีการเปิดเผยภาพเหตุการณ์เหตุปะทะกันบนท้องถนน มีทั้งการใช้รถทหารหน่วยเนชันแนลการ์ดพุ่งใส่ประชาชน และการยิงปะทะกันของทหารสองฝ่ายที่อยู่ฝั่งตรงข้ามกัน ซึ่งคาดว่ามีผู้เสียชีวิตจำนวนมาก

โดยการที่นายไกวโด ผู้นำรัฐบาลสังคมนิยมของเวเนซุเอลา ประธานาธิบดีเฉพาะกาลที่ได้รับการรับรองจาก 50 ประเทศ ได้ออกมาเคลื่อนไหวครั้งนี้ นั้นได้รับการสนับสนุนจากรัฐบาลสหรัฐฯ ที่ประกาศรับรองให้เขาเป็นผู้นำรักษาการของเวเนซุเอลา โดยกองกำลังความมั่นคงเวเนฯ ยิงแก๊สน้ำตาใส่นายไกวโด และกลุ่มชายติดอาวุธในเครื่องแบบทหารราว 70 คน รวมถึงมีพลเรือนเข้าร่วมการชุมนุมอีกหลายร้อยคน ขณะที่พยานของสำนักข่าวรอยเตอร์ส กล่าวว่า กลุ่มชายในเครื่องแบบทหารยิงปืนตอบโต้กับทหารที่สนับสนุนนายมาดูโร่

เหตุความไม่สงบในกรุงการากัส เมืองหลวงของเวเนซุเอลา

ท่าทีของสหรัฐฯ

จากสถานการณ์ความไม่สงบในเวเนซุเอลา ทำให้ประธานาธิบดีโดนัลด์ ทรัมป์ ทวีตข้อความระบุว่า กำลังติดตามเหตุการณ์ในเวเนซุเอลาอย่างใกล้ชิด โดยสหรัฐฯ จะยืนเคียงข้าง และรักษาเสรีภาพของประชาชนชาวเวเนซุเอลา

ขณะที่นายจอห์น โบลตัน ที่ปรึกษาด้านความมั่นคงแห่งชาติของทำเนียบขาว กล่าวว่า สถานการณ์ในเวเนซุเอลาอยู่ในขั้นรุนแรงอย่างมาก และเป็นช่วงเวลาที่อ่อนไหวในขณะนี้ จึงเรียกร้องให้เจ้าหน้าที่ระดับสูงของเวเนซุเอลา รวมทั้งรัฐมนตรีกลาโหม ช่วยโน้มน้าวให้ผู้บัญชาการทหารเลิกภักดีต่อนายมาดูโรและหันมาสนับสนุนไกวโด

เหตุความไม่สงบในกรุงการากัส เมืองหลวงของเวเนซุเอลา

ฝั่งมาดูโรตอบกลับอย่างไร

ฝ่ายประธานาธิบดีมาดูโร ตอบโต้ผ่านทวิตเตอร์ ด้วยข้อความว่าได้พูดคุยกับผู้บัญชาการทหารทั้งหมด ซึ่งพวกเขาได้แสดงความภักดีต่อประชาชน รัฐธรรมนูญและแผ่นดิน โดยรัฐบาลเวเนซุเอลาเผยว่าสามารถทลายแผนการความพยายามที่จะก่อการปฏิวัติรัฐประหารจากทหารทรยศกลุ่มเล็ก ๆ กลุ่มหนึ่งลงได้ ซึ่งชี้ให้เห็นว่า นายมาดูโรยังคงสามารถควบคุมกองทัพซึ่งเป็นส่วนสำคัญที่ช่วยให้เขายังคงดำรงอำนาจอยู่ได้อย่างเบ็ดเสร็จ แม้จะมีการประท้วงและกดดันให้เขาลาออกอย่างต่อเนื่องก็ตาม

ราคาน้ำมันขยับขึ้นจากสถานการณ์การเมืองในเวเนซุเอลา

ความเคลื่อนไหวตลาดหุ้นสหรัฐเมื่อคืนวันที่ 30 เมษายนที่ผ่านมา ดัชนีดาวโจนส์เพิ่มขึ้น 38.52 จุด ปิดที่ 26,592.91 จุด เอสแอนด์พี เพิ่มขึ้น 2.80 จุด ปิดที่ 2,945.83 จุด แนสแดค ลดลง 66.47 จุด ปิดที่ 8,095.39 จุด

อย่างไรก็ตาม นักวิเคราะห์มองว่า สาเหตุมาจากแรงหนุนสถานการณ์ในเวเนซุเอลา หลัง ฮวน กวยโด ผู้นำฝ่ายค้านเรียกร้องให้ทหารที่สนับสนุนเขาลุกฮือโค่นอำนาจประธานาธิบดีนิโคลัส มาดูโร แต่ทางรัฐบาลของมาดูโร อ้างว่าพวกเขาสามารถสยบความเคลื่อนไหวดังกล่าวได้แล้วและเรียกเหตุการณ์นี้ว่า เป็นความพยายามก่อ ‘รัฐประหาร’

ฆวน ไกวโด

ฆวน ไกวโด นักการเมืองหนุ่มผู้นำฝ่ายค้านเป็นใครมาจากไหน

เมื่อวันที่ 5 มกราคมที่ผ่านมา ไกวโดได้รับแต่งตั้งเป็นประธานสมัชชาแห่งชาติ แต่เขาไม่ใช่นักการเมืองหน้าใหม่เสียทีเดียว เพราะเขาเคยเข้าไปนั่งในสภาครั้งแรกตั้งแต่ปี 2554 ในฐานะผู้แทนสำรอง ก่อนเป็นผู้แทนเต็มตัวในปี 2559 ในฐานะ ส.ส.รัฐบาร์กัส จนถึงปัจจุบัน

นอกจากนี้ไกวโดเป็นหนึ่งใน ส.ส. ที่อดอาหารประท้วงกดดันในการเลือกตั้งทั่วไปในปี 2558 เขาเป็นที่รู้จักมากขึ้นเมื่อได้รับเลือกเป็นประธานสภาในช่วงต้นปีที่ผ่านมา และได้ชื่อว่าเป็นประธานสภาอายุน้อยที่สุดในเวเนซุเอลา

อย่างไรก็ตาม ไกวโดได้ขึ้นมาเป็นบุคคลแถวหน้าของฝ่ายค้าน ก็เพราะคนที่เป็นหัวหอกที่ถูกจำคุก และถูกสั่งกักบริเวณ หรือหลบหนีลี้ภัย ฐานยุยุงความรุนแรงในช่วงชุมนุมประท้วงต่อต้านรัฐบาลในปี 2557

ที่มา cnn.com

WRITER

RELATED

ชาวเมียนมาชุมนุมใหญ่ ทั่วประเทศ – (คลิป)

ชาวเมียนมาชุมนุมใหญ่ ทั่วประเทศ – (คลิป)

โดยในวันนี้ คาดว่ามีชาวเมียนมาเกินหลักล้านคนที่ออกมาร่วมชุมนุมแทบทุกเมืองทั่วประเทศ

ชาวเมียนมา ในหลายเมืองรวมตัว-เดินขบวนประท้วงรัฐประหาร

ชาวเมียนมา ในหลายเมืองรวมตัว-เดินขบวนประท้วงรัฐประหาร

วันนี้ (8 ก.พ.) ชาวเมียนมาเริ่มรวมตัวประท้วงอีกครั้ง เป็นวันที่ 3

ชาวเมียนมา นัดลงถนน ประท้วงต่อต้าน รปห. – เรียกร้องประชาธิปไตย

ชาวเมียนมา นัดลงถนน ประท้วงต่อต้าน รปห. – เรียกร้องประชาธิปไตย

7 ก.พ. - ชาวเมียนจำนวนมากลงถนนประท้วงเป็นวันที่ 2 เรียกร้องประชาธิปไตย

เมียนมาสั่งบล็อก Twitter, IG / ปชช. แสดงออกไม่รับ รปห. มากขึ้น

เมียนมาสั่งบล็อก Twitter, IG / ปชช. แสดงออกไม่รับ รปห. มากขึ้น

กระแสต่อต้านรัฐประหารในเมียนมาเพิ่มมากขึ้น

สถานการณ์การประท้วงการยึดอำนาจในเมียนมาเริ่มเพิ่มมากขึ้น

สถานการณ์การประท้วงการยึดอำนาจในเมียนมาเริ่มเพิ่มมากขึ้น

มีการติดริบบิ้นแดง-ดำ แสดงออกมากขึ้น / เริ่มมีการรวมตัวประท้วงบนถนน

เมียนมา หลังรัฐประหาร หลายฝ่ายเริ่ม “อารยขัดขืน”

เมียนมา หลังรัฐประหาร หลายฝ่ายเริ่ม “อารยขัดขืน”

แพทย์-พยาบาลติดริบบิ้นแสดงออกไม่ยอมรับการรัฐประหาร / วิศวกรค่ายมือถือกองทัพเมียนมาลาออก..

ชาวเมียนมา ในกรุงย่างกุ้งออกมาเคาะหม้อ-บีบแตร

ชาวเมียนมา ในกรุงย่างกุ้งออกมาเคาะหม้อ-บีบแตร

ชาวเมียนมา นัดเคาะหม้อ-กะละมัง-บีบแตร แสดงออกไม่ยอมรับรัฐประหาร

คลิปไวรัลมาแรง! ครูสอนเต้นแอโรบิกชาวเมียนมา สอนเต้นโดยไม่รู้ว่ากำลังเกิดรัฐประหาร

คลิปไวรัลมาแรง! ครูสอนเต้นแอโรบิกชาวเมียนมา สอนเต้นโดยไม่รู้ว่ากำลังเกิดรัฐประหาร

ครูสอนเต้นแอโรบิกชาวเมียนมา สอนเต้นโดยไม่รู้ว่ากำลังเกิดรัฐประหาร กำลังเป็นคลิปไวรัลมาแรง ที่ในโซเชียลแชร์กันไปทั่วโลกแล้ว

เกาะติดสถานการณ์การเมืองในเมียนมา – 12.00

เกาะติดสถานการณ์การเมืองในเมียนมา – 12.00

เกาะติดสถานการณ์การเมืองในเมียนมา - 1 ก.พ. 08.30