จอประสาทตาเสื่อม ต้อกระจก บำรุงสายตา วิตามินบำรุงสายตา

5 วิตามินบำรุงสายตา ป้องกันต้อกระจก และ จอประสาทตาเสื่อม!!

หลายคนใช้สายตาเป็นเวลาๆ จึงทำให้เกิดอาการปวดล้าดวงตาจากการใช้คอมพิวเตอร์และมือถือ ซึ่งการรับประทานอาหารที่บำรุงสายตา จะช่วยในการมองเห็นและช่วยลดความเสี่ยงในการเกิดโรคเกี่ยวกับดวงตา และนี่คือ วิตามินบำรุงสายตา ที่จำเป็นต่อระบบประสาทตา วิตามินเอ (Vitamin A) มีความสำคัญต่อการเจริญเติบโตของเซลล์ ช่วยในการมองเห็นและบำรุงสายตาให้มีสุขภาพดี อีกทั้งลดอาการปวดล้าดวงตาจากการใช้คอมพิวเตอร์และมือถือเป็นเวลานานๆ ซึ่งการรับประทานผักผลไม้ที่มีวิตามินเอสูงจะช่วยบำรุงสายตาให้ดียิ่งขึ้น พบมากใน…

Home / HEALTH / 5 วิตามินบำรุงสายตา ป้องกันต้อกระจก และ จอประสาทตาเสื่อม!!

หลายคนใช้สายตาเป็นเวลาๆ จึงทำให้เกิดอาการปวดล้าดวงตาจากการใช้คอมพิวเตอร์และมือถือ ซึ่งการรับประทานอาหารที่บำรุงสายตา จะช่วยในการมองเห็นและช่วยลดความเสี่ยงในการเกิดโรคเกี่ยวกับดวงตา และนี่คือ วิตามินบำรุงสายตา ที่จำเป็นต่อระบบประสาทตา

วิตามินบำรุงสายตา

วิตามินเอ (Vitamin A)

มีความสำคัญต่อการเจริญเติบโตของเซลล์ ช่วยในการมองเห็นและบำรุงสายตาให้มีสุขภาพดี อีกทั้งลดอาการปวดล้าดวงตาจากการใช้คอมพิวเตอร์และมือถือเป็นเวลานานๆ ซึ่งการรับประทานผักผลไม้ที่มีวิตามินเอสูงจะช่วยบำรุงสายตาให้ดียิ่งขึ้น

พบมากใน ผักบุ้ง มันเทศ แครอท ผักกาดหอม ฟักทอง ใบกะเพราแดง ใบเหลียง ใบแมงลัก ยอดอ่อนตำลึง แคนตาลูป

เบต้าแคโรทีน

เบต้าแคโรทีน (Beta-Carotene)

เป็นวิตามินชนิดหนึ่งซึ่งมีอยู่ในผักสีเขียว และผลไม้สีส้ม สีเหลือง เบต้าแคโรทีนเมื่อย่อยสลายแล้วจะได้เป็นวิตามินเอ ซึ่งจะช่วยในการมองเห็นทำให้ดวงตามีประสิทธิภาพดียิ่งขึ้น ชะลอการเสื่อมของจอประสาทตา ลดความเสื่อมของเซลล์ลูกตา ลดความเสี่ยงต่อการเป็นต้อกระจก และป้องกันโรคตาบอดกลางคืน

พบมากใน แครอท ตำลึง มันหวาน บร็อคโคลี่ ผักปวยเล้ง ฟักทอง พริกหวาน มะเขือเทศราชินี กล้วยไข่ มะลอกอสุก มะม่วงสุก

ลูทีน

สารลูทีน และ ซีแซนทีน (Lutein and Zeaxanthin)

เป็นสารที่จัดอยู่ในกลุ่มของแคโรทีนอยด์เป็นสารต้านอนุมูลอิสระที่มีประโยชน์ต่อดวงตา ช่วยป้องกันรังสีจากแสงแดดซึ่งเป็นอันตรายต่อดวงตา ป้องกันจอประสาทตาไม่ให้ถูกทำลาย ช่วยชะลอการเกิดต้อกระจก และป้องกันโรคจอประสาทตาเสื่อม

พบมากใน ผักโขม กะหล่ำ ถั่วลันเตา แครอท ไข่แดง ข้าวโพด บร็อคโคลี่ อะโวคาโด ลูกพลับ ฟักทอง

วิตามินบำรุงสายตา

วิตามินอี (Vitamin E)

วิตามินอี เป็นตัวต้านอนุมูลอิสระที่สำคัญ เสริมสร้างระบบภูมิคุ้มกันในร่างกาย ช่วยบำรุงระบบประสาทตาไม่ให้เสื่อมก่อนวัย ป้องกันการเกิดของโรคต้อกระจก ป้องกันจอประสาทตาเสื่อม

พบมากใน อะโวคาโด น้ำมันมะกอก เมล็ดทานตะวัน พิสตาชิโอ หน่อไม้ฝรั่ง มะม่วงหิมพานต์

โอเมก้า 3

โอเมก้า 3

เป็นกลุ่มของกรดไขมันชนิดที่ไม่อิ่มตัวสูง ซึ่งเป็นโครงสร้างไขมันสำคัญในการบำรุงสมองและจอประสาทตา อีกทั้งยังช่วยรักษาภาวะตาแห้ง

พบมากในจากปลาทะเลน้ำลึก เช่น ปลาแซลมอน ปลาทูน่า ปลาแม็คเคอเรล ปลาซาร์ดีน ผักผลไม้บางชนิด อะโวคาโด ผักเคล งาดำ ถั่วแระญี่ปุ่น

COVID-19 ทำให้คนใช้สายตากันมากขึ้น แนะนำวิธีป้องกันและดูแลสายตา

X