การใช้ชีวิต ตื่นนอน เช้าวันใหม่

5 วิธีเริ่มต้นเช้าวันใหม่ หลังจากตื่นนอน ฟีลกู๊ดทั้งสุขภาพกายและจิตใจ

ลองมาปรับเปลี่ยนกิจวัตรกันดูมั้ย? ตื่นให้เร็วขึ้นอีกสักนิด แล้วลองทำสิ่งต่างๆ ต่อไปนี้ดูอาจจะทำให้ชีวิตคุณดีขึ้นก็ได้นะ

Home / HEALTH / 5 วิธีเริ่มต้นเช้าวันใหม่ หลังจากตื่นนอน ฟีลกู๊ดทั้งสุขภาพกายและจิตใจ

บ่อยครั้งที่กิจวัตรตอนเช้าของคุณอาจจะทำด้วยความเร่งรีบ เช่น ตื่นนอนก่อน 5 นาที ไปเรียน ไปทำงาน ทำให้ทุกอย่างต้องเร่งรัดไปหมด จนอาจทำให้คุณไม่ได้ทำสิ่งที่ควรทำหลังจากตื่นนอน เช่น การกินอาหารเช้า การเก็บที่นอน ลองมาปรับเปลี่ยนกิจวัตรกันดูมั้ย? ตื่นให้เร็วขึ้นอีกสักนิด แล้วลองทำสิ่งต่างๆ ต่อไปนี้ดูอาจจะทำให้ชีวิตคุณดีขึ้นก็ได้นะ

1.อาหารเช้ามื้อสำคัญ

ในยุคนี้หลายคนเร่งรีบจากการตื่นให้ทันเวลา เพื่อจะออกเดินทางไปทำงาน ไปเรียน จนทำให้หลงลืมการทานมื้อเช้าไป ซึ่งการทานมื้อเช้าถือว่าสำคัญเพราะร่างกายในทั้งวันที่ต้องออกไปทำงานหรือเรียนนั้นต้องใช้พลังงานทั้งร่างกายและสมอง ดังนั้นแล้วเป็นไปได้คุณก็อย่าลืมบอกรักตัวเองด้วยการทานอาหารที่มีประโยชน์ในมื้อเช้าด้วยจะได้มีพลังงานช่วยให้แอคทีฟ แต่ถ้าไม่ชอบกินอาหารเช้าแบบจริงจัง คุณก็ลองกินโปรตีนแท่งแบบง่ายๆ หรือผลไม้สักชิ้นก็ยังดีนะ

2.ดื่มน้ำหลังตื่นนอน

ตื่นนอนขึ้นมาให้คุณหยิบน้ำมาดื่มเลยสักแก้ว จะช่วยให้ร่างกายรู้สึกสดชื่น กระปรี้กระเปร่า หากใครเกรงว่าจะลืม ลองวิธีนี้คือหยิบแก้วน้ำ หรือขวดน้ำมาวางไว้ใกล้ๆ เตียงนอนเลย เช้าขึ้นมาก็หยิบมาดื่มได้เลยง่ายๆ และระหว่างวันก็เช่นกัน คุณควรดื่มน้ำให้เพียงพอด้วย

3.เก็บที่นอน

การเก็บที่นอนให้เรียบร้อยก่อนออกไปใช้ชีวิตข้างนอกห้องหรือบ้าน อาจเป็นสิ่งที่คุณไม่เคยทำทันในทุกวัน ลองปรับมาเก็บที่นอน พับผ้าห่ม ก่อนออกไปข้างนอก พอกลับมาเหนื่อยๆ ล้าๆ บางทีเห็นที่นอนเป็นระเบียบเรียบร้อยก็ทำให้รูสึกสบายตาล้มตัวลงพักผ่อนได้อย่างสบายใจ

4.ออกกำลังกายให้จิตใจ

ตื่นเข้าขึ้นมา ลองสละเวลาเพียงไม่กี่นาที นั่งสมาธิหรือฝึกจิตแบบ Auto-suggestion อาจจะช่วยเติมเต็มความคิดของคุณได้ ดังนั้นคุณควรจัดสรรเวลาให้ตัวเองบ้างในตอนเช้า

5.เขียนบันทึก

หากคุณยังไม่เคยเขียนบันทึกมาก่อน ให้คุณลองเขียนดู การเขียนสามารถเป็นส่วนหนึ่งของกิจวัตรยามเช้า อาจมีหลายรูปแบบ เช่น การเขียนบทกวี บันทึกความฝัน การสร้างเป้าหมาย บางทีความคิด อารมณ์ในแต่ละวัน อาจจะทำให้คุณได้ค้นพบอะไรใหม่ๆ และคุณยังสามารถผสมผสานในแต่ละวันและลองสิ่งใหม่ ๆ เข้าไปด้วยกันได้ด้วย

ที่มา: hercampus.com/life/5-ways-start-your-morning-right/

X