ทำงาน วันหยุดยาว สุขภาพ

5 วิธี กระตุ้นตัวเองให้รู้สึกอยากทำงาน หลังจากหยุดยาว

วันหยุดยาว ติดกันหลายวัน คนทำงานหลายคนอาจจะรู้สึกดีใจที่จะได้ไปเที่ยวพักผ่อนชาร์ตแบตเติมไฟให้ร่างกาย แต่พอใกล้จะหมดวันหยุดหลายคนกลับรู้สึกนอยด์ รู้สึกขี้เกียจ ไม่อยากจะลุกไปทำงานซะอย่างงั้น!! มาค่ะทุกคน เรามีวิธี กระตุ้นตัวเองให้รู้สึกอยากทำงาน หลังจากหยุดยาว ให้ลองไปทำกันดูนะ

5 วิธี กระตุ้นตัวเองให้รู้สึกอยากทำงาน หลังจากหยุดยาว

1.แพลนทริปต่อไป แค่คิดก็มีความสุขแล้วล่ะ

ในเมื่อเวลาที่ได้ออกไปเที่ยวชีวิตมันช่างรู้สึกสดชื่นสดใส เพิ่มแรงกระตุ้นให้อยากออกไปทำงานด้วยการแพลนทริปต่อไปได้เลย ว่าจะไปไหน ทำอะไร เตรียมอะไรไปบ้าง ใส่ชุดอะไรดี ทั้งนี้ มีงานวิจัยเรื่องคุณภาพชีวิตพบว่า การแพลนทริปเป็นอีกหนึ่งสิ่งที่ทำให้เรามีความสุขที่สุด ไม่ว่าจะไปเที่ยวนานกี่วันก็ตาม แต่ถ้ายิ่งไปเที่ยวบ่อยๆ ก็จะยิ่งทำให้เรามีเป้าหมายในชีวิตมากยิ่งขึ้นด้วย และการไปเที่ยวแต่ละครั้งจะช่วยให้คนเรามีความสุขได้นานถึง 8 สัปดาห์โดยเฉลี่ยเลยล่ะนะ

2. กลับมาแล้วหาอะไรทำ จดลิสต์สิ่งต่างๆ ที่ต้องทำวันต่อๆ ไป

หลังจากไปเสพความสุขหลังจากไปเที่ยวมาแล้ว เมื่อกลับมาถึงก็อาจจะนั่งพักให้หายเพลียจากการเดินทาง ดื่มน้ำให้รู้สึกสดชื่น บางคนกลับมาแล้วถ้าว่างอาจจะฟุ้งซ่านยิ่งทำให้ไม่รู้สึกอยากจะทำอะไรโหยหาความชิลจากการไปเที่ยวอยู่ คุณลองลุกขึ้นมาเก็บกวาดห้อง ซักเสื้อผ้า หรือเช็คลิสต์สิ่งต่าง ๆ ที่ต้องทำ ต้องซื้อ เช่น วันทำงานต้องเตรียมอะไรไปมั้ย? มีงานอะไรต้องทำต่ออีกหรือเปล่า? ทำงานเสร็จขากลับบ้านจะแวะซื้ออะไรเข้าครัว หรือจะซื้อเครื่องสำอาง สกินแคร์อะไรเพิ่มหรือเปล่า ก็ถือว่าเป็นการทำกิจกรรมให้ชีวิตมีแรงกระตุ้นอยู่นะ

3.งานคือเงิน เงินคืองาน

ถ้าไม่มีทั้งเงินและงานก็ไม่มีเงินไปเที่ยว ปฎิเสธไม่ได้เลยนะคะว่า เงิน ช่วยซื้อความสุขให้คนเราได้ เพราะมันเป็นปัจจัยหนึ่งที่ต้องใช้ในชีวิตประจำวัน ถ้าคุณไม่ลุกไปทำงาน คุณก็จะไม่มีเงิน และคุณก็จะไม่มีเงินออกไปเที่ยวด้วย และค่าใช้จ่ายต่างๆ ในชีวิตประจำวันก็จะไม่มี ทั้งนี้ถึงแม้จะทำงานก็เพื่อได้เงิน แต่ก็ต้องบาลานซ์ทุกอย่างไปด้วยให้ดี ไม่ว่าจะเป็นการวางแผนเรื่องทำงานให้มีประสิทธิภาพ การใช้จ่ายเงินให้ไม่ฟุ่มเฟือย

4.ลดละเลี่ยงแอลกอฮอล์

บางคนอาจรู้สึกว่าดื่มแอลกอฮอล์ แล้วจะช่วยเยียวยาอารมณ์สีเทา ช่วยให้หลับสบายนั้น เป็นความเชื่อที่ไม่ถูกต้องนะคะ นอกจากจะไม่ดีต่อสุขภาพแล้ว ยังทำให้นอนหลับไม่สนิทด้วย เมื่อตื่นขึ้นมาก็จะรู้สึกเพลียๆ ไม่สบายตัว แบบนี้ยิ่งทำให้ไม่แฮปปี้ยิ่งกว่าเดิม เลือกทานอาหารที่มีประโยชนน์ ผัก ผลไม้ เป็นการบอกรักตัวเองที่ดีอีกทางเลือกนะ

5.ทำตัวเองให้แอคทีฟ

สำหรับคนที่ชอบคิดมาก คิดฟุ้งซ่าน อาจเป็นเพราะคุณมีช่วงเวลาที่ว่างๆ ลองนำช่วงเวลาเหล่านั้นมากระตุ้นตัวเองให้แอคทีฟด้วยกิจกรรมที่มีประโยชน์ อาทิ ออกกำลังกาย ปลูกต้นไม้ รดน้ำต้นไม้ อ่านหนังสือ ดูหนัง ฟังเพลง หรือจะออกไปเดินเที่ยวช้อปปิ้งเบาๆ เดินเล่น แถวๆ บ้านก็ได้

ทั้งหมดนี้ก็เป็นทริคเล็กๆ น้อย ๆ ที่นำมาแนะนำให้เพื่อน ๆ ลองไปทำตามกันดูนะคะ ได้ผลไม่ได้อย่างไร หรือใครมีวิธีอื่น ๆ ก็สามารถแนะนำกันได้เลยน้าาา

WRITER

RELATED

10 Best of Teams Features ที่เหล่าคนทำงานนิยมใช้ในปี 2020

10 Best of Teams Features ที่เหล่าคนทำงานนิยมใช้ในปี 2020

แอปฯ Microsoft Teams หนึ่งในแอปฯ ยอดฮิตที่คนทำงานใช้กัน มาดูว่า Best of Teams Features ที่คนไทยนิยมในปี 2020 มีอะไรบ้าง?

อ่านไว้ให้รู้ 4 ข้อดีของการตรวจสุขภาพประจำปีที่ห้ามมองข้าม

อ่านไว้ให้รู้ 4 ข้อดีของการตรวจสุขภาพประจำปีที่ห้ามมองข้าม

การตรวจสุขภาพประจำปีนั้นอาจจะเป็นอะไรที่พนักงานประจำหลาย ๆ คนน่าจะได้ทำกันเป็นประจำอยู่แล้ว เพราะทางบริษัทจะมีสวัสดิการด้านนี้ให้ แต่สำหรับบริษัทไหนที่ไม่ได้มีสวัสดิการตวรจสุขภาพประจำปีนั้น ก็บอกเลยว่า ตัวคุณเองห้ามมองข้ามเด็ดขาด เพราะการตรวจสุขภาพประจำปีนั้นมีข้อดีอยู่หลากหลายข้อเลยทีเดียว ทั้งช่วยตรวจดูความผิดปกติของร่างกาย ติดตามผลสุขภาพแต่ละปี รวมไปถึงอาจจะตรวจเจอโรคร้ายได้ก่อนที่จะสายเกินไปอีกด้วย ไม่ว่าจะอายุน้อยหรือมากแค่ไหน การตรวจสุขภาพประจำปีก็มีประโยชน์มากกว่าที่คิด! ติดตามผลสุขภาพของตนเองเป็นประจำการตรวจสุขภาพประจำปีนั้นช่วยให้คุณได้ติดตามผลสุขภาพของตนเองอยู่เป็นประจำ เพราะทุก…

ปุ่มคีย์ลัด Microsoft Word       คัมภีร์ 61 เทคนิค (keyboard shortcuts) ทำงานง่ายขึ้น

ปุ่มคีย์ลัด Microsoft Word คัมภีร์ 61 เทคนิค (keyboard shortcuts) ทำงานง่ายขึ้น

คัมภีร์ 61 เทคนิค Microsoft Word (keyboard shortcuts) รวบรวมมาให้สำหรับใครที่ต้องใช้โปรแกรมนี้ในการทำงาน การเรียน

คีย์ลัดโปรแกรม Excel – 39 ทริคที่จะทำให้การใช้ Excel เป็นเรื่องง่าย

คีย์ลัดโปรแกรม Excel – 39 ทริคที่จะทำให้การใช้ Excel เป็นเรื่องง่าย

คีย์ลัดโปรแกรม Excel รวมทริคทางลัดการใช้โปรแกรม Excel ที่จะทำให้คุณทำงานได้ง่ายและรวดเร็วขึ้น จะมีอะไรบ้างไปอ่านทริคทั้ง 39 ข้อกันได้เลย

แพทย์ชี้ ปี 64 ยอดผู้สูงอายุพุ่งแตะ 20% ของประชากรไทย เสี่ยงภาวะมวลกล้ามเนื้อน้อย

แพทย์ชี้ ปี 64 ยอดผู้สูงอายุพุ่งแตะ 20% ของประชากรไทย เสี่ยงภาวะมวลกล้ามเนื้อน้อย

ภาวะมวลกล้ามเนื้อน้อย (Sarcopenia) อายุเพิ่มขึ้นยิ่งเสี่ยง งานวิจัยหลายชิ้นแนะว่าผู้สูงอายุควรรับประทานโปรตีนคุณภาพดีเพิ่มขึ้น

วันหยุด 2564 วันหยุดราชการ วันหยุดยาว วันหยุดธนาคาร

วันหยุด 2564 วันหยุดราชการ วันหยุดยาว วันหยุดธนาคาร

เช็ควันหยุดปี 2564 วันหยุดยาว วันหยุดราชการ วันหยุดพิเศษ วันหยุดธนาคาร

5 เคล็ดลับ กินอย่างไรให้สุขภาพดีและรู้สึกแฮปปี ในช่วงเทศกาลปีใหม่

5 เคล็ดลับ กินอย่างไรให้สุขภาพดีและรู้สึกแฮปปี ในช่วงเทศกาลปีใหม่

ปีใหม่ทั้งทีใครก็อยากจะฉลองให้เต็มที่ แต่ถ้าใครกลัวอ้วน ลองมาอ่าน 5 เคล็ดลับ กินอย่างไรให้สุขภาพดี ในช่วงเทศกาลปีใหม่

ปวดคอ มือชา ปวดร้าวที่แขน เสี่ยงเป็น “หมอนรองกระดูกทับเส้นประสาท”

ปวดคอ มือชา ปวดร้าวที่แขน เสี่ยงเป็น “หมอนรองกระดูกทับเส้นประสาท”

หมอนรองกระดูกทับเส้นประสาท อาการที่เกิดขึ้นได้กับทุกคน เบื้องต้นจะเกิดอาการปวดคอ บ่า ไหล่ร้าวลงแขน บางรายอาจมีอาการชาร่วมด้วย

พักผ่อนน้อย ปาร์ตี้หนักหลายคืน ระวัง! Holiday Heart Syndrome  ภาวะหัวใจฉุกเฉินช่วงปีใหม่

พักผ่อนน้อย ปาร์ตี้หนักหลายคืน ระวัง! Holiday Heart Syndrome ภาวะหัวใจฉุกเฉินช่วงปีใหม่

Holiday Heart Syndrome รับมือ สัญญาณเตือน…ภาวะหัวใจฉุกเฉินช่วงปีใหม่ เช่น โรคภาวะหัวใจฉุกเฉิน ที่เกิดขึ้นแบบฉับพลัน เกิดจากพักผ่อนน้อย ปาร์ตี้หนักติดต่อกันหลายคืน