คุมกำเนิด ท้องไม่พร้อม ฝังยาคุมกำเนิด ใส่ห่วงคุมกำเนิด

วัยรุ่นต้องรู้ อายุต่ำกว่า 20 ปี ฝังยาคุมกำเนิด ใส่ห่วงอนามัย ฟรี ที่รพ.รัฐทั่วประเทศ

คัดลอก URL แล้ว

15 ปี คืออายุเฉลี่ยที่เด็กไทยมีเพศสัมพันธ์เป็นครั้งแรก ตัวเลขอาจดูน่าตกใจ แต่เมื่อนึกถึงจำนวนคุณแม่วัยใสที่เรารับรู้ผ่านข่าวสารหรือในชีวิตจริง ตัวเลขดังกล่าวก็ดูจะไม่เกินเลยไปนัก ทั้งยังอธิบายสถานการณ์ที่เกิดขึ้นได้เป็นอย่างดี

สำนักอนามัยการเจริญพันธุ์ กรมอนามัย กระทรวงสาธารณสุข ในฐานะศูนย์กลางพัฒนาวิชาการด้านอนามัยการเจริญพันธุ์ ได้พยายามแก้ไขปัญหาดังกล่าวอย่างต่อเนื่องในหลายมิติ ทั้งด้วยการมอบบริการคุมกำเนิดเพื่อป้องกันปัญหาอย่างตรงไปตรงมาและเห็นผลทันที และวิธีการที่อาจใช้เวลานานกว่าแต่จะได้ผลในระยะยาว อย่างการเสริมความรู้และทักษะการใช้ชีวิต เพื่อให้เด็กทุกคนได้รู้ว่าการคุมกำเนิดเป็นสิทธิขั้นพื้นฐานในการปกป้องและมอบความรักให้ตัวเองที่ทุกคนพึงมี

“เราคงห้ามไม่ให้เด็กมีเพศสัมพันธ์ไม่ได้ เพราะเพศสัมพันธ์เป็นสิทธิขั้นพื้นฐาน สิ่งสำคัญจึงเป็นการชี้แนะให้มีเพศสัมพันธ์ช้าลง ด้วยการส่งเสริมให้เด็กเข้าถึงทักษะชีวิตในการดูแลตัวเอง ไม่ใช่แค่เรื่องเพศศึกษาเท่านั้น แต่ให้รู้ว่าจะหลีกเลี่ยงการมีเพศสัมพันธ์อย่างไรถ้าตัวเองไม่พร้อมหรือไม่ต้องการ หลีกเลี่ยงการถูกล่วงละเมิด รู้จักการคุมกำเนิดที่เหมาะสม”

นโยบายสำคัญด้านการคุมกำเนิดของกรมอนามัย คือ การร่วมมือกับสำนักงานหลักประกันสุขภาพแห่งชาติ (สปสช.) มอบบริการการคุมกำเนิดชนิดกึ่งถาวรด้วยการ ฝังยาคุมกำเนิด และ การใส่ห่วงอนามัยให้ฟรีสำหรับเด็กอายุต่ำกว่า 20 ปีทุกกรณี และสำหรับหญิงวัยเจริญพันธุ์อายุ 20 ปีขึ้นไปในกรณีหลังยุติการตั้งครรภ์ที่ปลอดภัย รวมทั้งการสนับสนุนค่าบริการการยุติการตั้งครรภ์ที่ปลอดภัยที่สถานบริการเครือข่ายของสปสช. ทั่วประเทศ

การคุมกำเนิดประเภทกึ่งถาวร ด้วยการ ฝังยาคุมกำเนิด หรือ ใส่ห่วงอนามัย เป็นวิธีที่ราชวิทยาลัยสูตินรีแพทย์แห่งประเทศไทยแนะนำให้ใช้เนื่องจากสามารถคุมกำเนิดได้ในระยะเวลานาน 3, 5 และ 10 ปี มีประสิทธิภาพในการคุมกำเนิดมากถึง 99.5% และที่สำคัญ ควรใช้ควบคู่กับถุงยางอนามัยเพื่อป้องกันโรคติดต่อทางเพศสัมพันธ์

ปัญหาการมีเพศสัมพันธ์ก่อนวัยอันควรที่นำไปสู่การท้องไม่พร้อมนั้นเกิดจากหลายปัจจัย และไม่ใช่ความผิดของเด็กเพียงอย่างเดียว การแก้ไขจึงต้องเกิดขึ้นในหลายระดับ ตั้งแต่ระดับนโยบายจนถึงระดับปัจเจก ดังนั้น หากย้อนไปที่คำถามข้างต้นว่าเราจะทำอย่างไรกับสถานการณ์นี้ได้บ้าง คำตอบอาจเป็นการมองสถานการณ์ตามความเป็นจริงและลบอคติออกไป เพื่อให้เด็กและเยาวชนกล้าเข้ารับคำปรึกษาที่ถูกต้องและปลอดภัย และจะได้ช่วยกันป้องกันหรือแก้ไขปัญหาได้ทันเวลา


แท็ก: HEALTH , , , ,
WRITER

RELATED

การยุติการตั้งครรภ์ที่ปลอดภัย คุมกำเนิดฟรี ในกลุ่มวัยรุ่น ช่วยลดปัญหาตั้งครรภ์ไม่พร้อม

การยุติการตั้งครรภ์ที่ปลอดภัย คุมกำเนิดฟรี ในกลุ่มวัยรุ่น ช่วยลดปัญหาตั้งครรภ์ไม่พร้อม

กรมอนามัยร่วมกับสำนักงานหลักประกันสุขภาพแห่งชาติส่งเสริมวัยรุ่นที่อายุน้อยกว่า 20 ปี ให้สามารถเข้าถึงบริการคุมกำเนิดกึ่งถาวรด้วยการใส่ห่วงคุมกำเนิด

แชร์แล้วจดให้ดี! 4 วิธีการคุมกำเนิด ป้องกันการตั้งครรภ์ ที่สาวๆ ต้องรู้

แชร์แล้วจดให้ดี! 4 วิธีการคุมกำเนิด ป้องกันการตั้งครรภ์ ที่สาวๆ ต้องรู้

นอกจากเรื่องความสวยความงาม และการดูแลรูปร่างตัวเองแล้ว ก็มีเรื่อง วิธีการคุมกำเนิด นี่แหละ ที่สาวๆ จำเป็นต้องรู้มากที่สุด เพราะเดี๋ยวนี้วิธีการคุมกำเนิดมันไม่ได้มีแค่การใส่ถุงยางอนามัยเท่านั้นแล้วนะเธอ มันมีให้เราเลือกตั้งแต่การใช้ยาคุมกำเนิด ยันแผ่นแปะคุมกำเนิดเลย อ่านไปแล้วอย่าเพิ่งทำหน้างง มาฟังกันดีกว่าว่า วิธีการคุมกำเนิดแต่ละแบบใช้อย่างไร และแตกต่างกันมากน้อยแค่ไหน… 4…

แบบนี้ก็มีด้วย ตะกรุดคลอดง่าย-คุมกำเนิดได้ ถูกโพสต์ขายว่อนเน็ต

แบบนี้ก็มีด้วย ตะกรุดคลอดง่าย-คุมกำเนิดได้ ถูกโพสต์ขายว่อนเน็ต

วิจารณ์แซด ตะกรุดรุ่นนี้คนเป็นแม่ควรมี สรรพคุณสุดล้ำคลอดง่าย – คุมกำเนิดได้ ด้านหมอแล็บแพนด้าโร่แชร์ต่อหวังเตือนภัย พร้อมชี้เข้าข่ายหลอกลวง วันนี้ (26 เม.ย. 2562) โลกออนไลน์ได้เกิดเป็นที่วิพากษ์วิจารณ์อย่างกว้างขวาง เมื่อเพจ หมอแล็บแพนด้า ได้มีการส่งต่อเรื่องราวของผู้ใช้เฟซบุ๊กที่มีการประกาศให้เช่าตะกรุดของขลัง…

เพจดังเผยกรณีศึกษากับปัญหาของ ‘ยาฝังคุมกำเนิด’

เพจดังเผยกรณีศึกษากับปัญหาของ ‘ยาฝังคุมกำเนิด’

เพจชื่อดัง เรื่องเล่าจากโรงหมอ พสต์ภาพและข้อความถึงกรณีของยาฝังคุมกำเนิด หลังพบเคสล่าสุดมีการฝังยาคุมกำเนิดผิดจุด จนต้องผ่าตัดเอาออก เมื่อวานนี้ (11 มี.ค.62) ผู้สื่อข่าวรายงานว่าเพจเฟซบุ๊ก เรื่องเล่าจากโรงหมอ ได้โพสต์ภาพและข้อความถึงกรณีของยาฝังคุมกำเนิด ซึ่งพบว่าสถานพยาบาลบางแห่งไม่ให้ข้อมูลและทางเลือกอื่นก่อนตัดสินใจ อีกทั้งยังมีเรื่องของการเรียกเก็บเงินเพิ่มจากคนไข้ และที่น่าตกใจที่สุดเป็นเคสล่าสุดมาคนไข้ไปฝังยาคุมกำเนิดจากสถานพยาบาลแห่งหนึ่ง แต่กลับมีผลข้างเคียง ทั้งน้ำหนักตัวเพิ่มขึ้น บริเวณแผลมีเลือดออกทุกวัน…

X