ตื่นนอน นาฬิกาปลุก

กดเลื่อนนาฬิกาปลุก อาจทำร้ายสุขภาพได้มากกว่าที่คิด

คัดลอก URL แล้ว

เสียงนาฬิกาปลุก เป็นเสียงที่คนส่วนใหญ่อาจจะไม่ชอบสักเท่าไร เพราะเป็นสัญญาณว่าคุณต้องตื่นแล้วนะ ต้องออกไปเรียน ไปทำงาน ยิ่งวันธรรมดาด้วยแล้วหลาย ๆ คนยิ่งรู้สึกอยากจะนอนต่อ พฤติกรรมอย่างเช่น การกดเลื่อนนาฬิกาปลุก จึงอาจเป็นสิ่งที่หลายคนต้องเคยทำ แต่รู้ไหม? ว่าพฤติกรรมดังกล่าวอาจทำร้ายคุณได้มากกว่าที่คิด

สมองของคนเราตื่นตัวช้าเมื่อ กดเลื่อนนาฬิกาปลุก ในตอนเช้า

มองสับสน

ดร.แดเนียล บารอน และ ผู้ช่วยศาสตราจารย์ จากมหาวิทยาลัย วิล คอแนล เมดิเคิล (Weill Cornell Medical College) เผยว่า เวลาที่คุณตื่นนอนแล้ว กดเลื่อนนาฬิกาปลุก จากนั้นก็นอนต่อนั้น สารเซโรโทนินในสมองจะสั่งการให้อยากกลับไปนอนต่อและหลับได้ง่ายกว่าเดิมด้วย ผลข้างเคียงคือ เมื่อคุณตื่นช้ากว่า 10-15 นาทีจากการเลื่อนนาฬิกาปลุก จะทำให้สมองเกิดความสับสนตื่นตัวช้าได้

ทั้งนี้ ดร.แดเนียล  ยังเผยอีกว่า “การตื่นนอนก่อนนาฬิกาปลุกนั้น หมายความว่าร่างกายของคุณได้พักผ่อนเพียงพอ” แต่ทว่าในบางครั้ง การตื่นนอนก่อนนาฬิกาปลุกเป็นชั่วโมง ๆ อาจแสดงว่าคุณมีความกังวล หรือไม่สบายใจ ทำให้คุณตื่นนอนก่อนเวลา เป็นผลมาจากสมองมีการคิดเกี่ยวกับเรื่องนั้น ๆ ตลอดเวลา

ร่างกายและสมองของคนเรา หลับและตื่นในทันทีไม่ได้!

ร่างกายและสมองของคนเรานั้นไม่สามารถ เปิด-ปิด สวิทต์ การนอนหลับและตื่นได้ในทันที อาจต้องใช้เวลาถึง 2-3 ชั่วโมง กว่าที่สารเคมีในสมองจะเตรียมตัวในการตื่นนอน ดังนั้นแล้วควรตั้งนาฬิกาปลุกในเวลาที่พร้อมตื่นจริง ๆ เพื่อป้องกันการบั่นทอนสุขภาพของคุณในอนาคต

ที่มา : businessinsider


แท็ก: HEALTH , ,
WRITER

RELATED

ข้อดีของการตื่นเช้า คุณจะได้ประโยชน์อะไร มากกว่าทันใส่บาตร

ข้อดีของการตื่นเช้า คุณจะได้ประโยชน์อะไร มากกว่าทันใส่บาตร

จุดเริ่มต้นเล็กๆ ของวัน เช่นการตื่นเช้า อาจดูเป็นเรื่องไม่มีอะไร แต่ความจริงแล้วการตื่นเช้ามีข้อดีมากมายซ่อนเอาไว้ และถ้าจะให้ครบสูตรการนอนตื่นเช้าให้มีประสิทธิภาพ ตื่นมาไม่งัวเงีย หงุดหงิด คุณต้องเข้านอนให้เร็วขึ้น อย่างน้อย 8 ชั่วโมง ข้อดีของการตื่นเช้า มีเวลาเหลือเพื่อทำกิจกรรมอย่างอื่นได้มากขึ้น ในหนึ่งวันมี…

แนะนำแอปนาฬิกาปลุก สำหรับคนตื่นโคตรยาก

แนะนำแอปนาฬิกาปลุก สำหรับคนตื่นโคตรยาก

แม้นาฬิกาปลุกจะมีมาให้ในสมาร์ทโฟนทุกเครื่องอยู่แล้ว แต่การตื่นมากดปุ่ม Snooze แล้วนอนต่อ ทำคนไปทำงานสายกันมาเยอะแล้วครับ ดังนั้นวันนี้เรามีแอปนาฬิกาปลุกที่จะทำให้คุณต้องตื่นขึ้นมาแน่ๆ เพราะไม่สามารถนอนต่อได้ หรืออาจจะนอนต่อได้นะ ถ้าคุณแน่จริง ดังนั้น ใครรู้ตัวว่าเป็นคนตื่นไปเรียน หรือตื่นไปทำงานยาก ควรโหลดแอปนี้เลยครับ “Puzzle Alarm…