GedGoodLife กรดเกิน กรดไหลย้อน ท้องอืด บรรเทาอาการโรคกระเพาะ เครมิล แสบร้อนกางอก โรคกระเพาะ โรคกระเพาะอาหาร ไม่ต้องเคี้ยว

เลิกทรมานกับอาการกรดไหลย้อน รวมวิธีป้องกันและรักษาที่สามารถทำตามได้ง่าย

คัดลอก URL แล้ว

“กรดไหลย้อน” (Gastroesophageal Reflux Disease : GERD)อาการปวดแสบร้อนบริเวณกลางอกไปจนถึงใต้ลิ้นปี่หลังรับประทานอาหาร แถมยังมีน้ำรสเปรี้ยวหรือรสขมไหลย้อนขึ้นมาในปากและลำคอ ซึ่งถือว่าโรคยอดฮิตของคนใช้ชีวิตเร่งรีบ ซึ่งมักจะเกิดกับผู้ที่ชอบรับประทานอาหารอย่างรวดเร็ว รับประทานอาหารเสร็จแล้วชอบเอนหลังหรือนอนทันที ชอบรับประทานอาหารครั้งละมากๆ ชอบรับประทานอาหารที่มีไขมันสูงจนทำให้มีน้ำหนักตัวเกินมาตรฐาน ชอบดื่มชา กาแฟ แอลกอฮอล์ รวมไปถึงสตรีมีครรภ์ก็มักจะเป็นโรคกรดไหลย้อนได้เช่นกัน

แม้ว่ากรดไหลย้อนจะเป็นโรคที่ไม่รุนแรงจนถึงขั้นทำให้เสียชีวิต แต่ก็ไม่สามารถรักษาให้หายขาดได้ เพราะโรคกรดไหลย้อนสามารถกำเริบขึ้นมาได้หากเรามีพฤติกรรมการรับประทานอาหารและใช้ชีวิตแบบผิดๆ ดังนั้นเราควรปรับพฤติกรรมการรับประทานอาหารและการใช้ชีวิตเพื่อเป็นการป้องกันและการรักษาโรคกรดไหลย้อนอย่างถูกวิธี เพื่อไม่ให้กรดไหลย้อนส่งผลกระทบต่อการใช้ชีวิตประจำวันในระยะยาว ด้วยวิธีต่างๆ ดังต่อไปนี้

 1. รับประทานอาหารให้ตรงเวลา  
 2. รับประทานอาหารในปริมาณที่พอดี ไม่ให้รู้สึกอิ่มมากเกินไป เพราะการรับประทานอาหารอิ่มมากเกินไปจะทำให้เกิดแรงดันที่หูรูด ซึ่งจะทำให้โรคกรดไหลย้อนได้ 
 3. หลีกเลี่ยงการรับประทานอาหารรสจัดเป็นประจำ 
 4. หลีกเลี่ยงการับประทานอาหารที่มีไขมันสูง อาหารทอด อาหารมัน ผลิตภัณฑ์ที่ทำจากเนย
 5. หลีกเลี่ยงการดื่มเครื่องดื่มที่มีคาเฟอีน เช่น น้ำอัดลม ชา กาแฟ โกโก้
 6. หลีกเลี่ยงการดื่มแอลกอฮอล์ เพราะแอลกอฮอล์จะเพิ่มปริมาณการสร้างกรดในกระเพาะอาหาร ทำให้หูรูดหลอดอาหารส่วนล่างคลายตัว เกิดเป็นกรดไหลย้อนขึ้นมาได้
 7. ไม่ควรดื่มน้ำบ่อยและดื่มปริมาณมากๆ ในขณะรับประทานอาหารอยู่ 
 8. อย่ารับประทานอาหารเร็วเกินไป เพราะจะทำให้เกิดแรงดันในกระเพาะอาหาร 
 9. เคี้ยวอาหารให้ละเอียด เพื่อไม่ให้ระบบย่อยอาหารทำงานหนัก  
 10. ห้ามนอนทันทีหลังรับประทานอาหารเสร็จแล้ว ควรเว้นระยะเวลาอย่างน้อย 3 ชั่วโมงก่อนล้มตัวลงนอน 
 11. ห้ามออกกำลังกายหลังรับประทานเสร็จ ควรเว้นระยะเวลาประมาณ 1 – 2 ชั่วโมงเพื่อให้อาหารย่อยอย่างเต็มที่
 12. หลีกเลี่ยงการสูบบุหรี่ เพราะสารนิโคตินมีส่วนกระตุ้นให้เกิดกรดไหลย้อนได้
 13. หลีกเลี่ยงการเคี้ยวหมากฝรั่งหลังรับประทานอาหาร  
 14. สวมใส่เสื้อผ้าสบายๆ ไม่รัดแน่นจนเกินไป
 15. ทำจิตใจให้แจ่มใสอยู่เสมอ เพราะความเครียดส่งผลให้ร่างกายมีการหลั่งกรดมาขึ้น ทำให้เกิดโรคกรดไหลย้อนได้
 16.  พักผ่อนให้เพียงพอและหาวิธีปรับหัวเตียงนอนให้สูงขึ้นจากพื้นราบประมาณ 6 10 นิ้วเพื่อลดอาการกรดไหลย้อน ทั้งนี้ไม่ควรนอนหมอนสูง เพราะจะทำให้ความดันในช่องท้องเพิ่มมากขึ้นและไม่สามารถลดอาการกรดไหลย้อนได้ด้วย 
 17. ในกรณีที่น้ำหนักเกินมาตรฐาน ควรลดน้ำหนักให้อยู่ในเกณฑ์ปกติ
 18. หากเกิดโรคกรดไหลย้อนแล้วสามารถปรึกษาแพทย์และเภสัชกรเพื่อรับประทานยาลดกรดไหลย้อนได้ 

สามารถดูข้อมูลเพิ่มเติมและติดตามข่าวสารได้ที่ 

Website, Facebook, Line, และ Youtube 


แท็ก: HEALTH , , , , , , , , , ,
WRITER

Amita S

Content Creator / Beauty Tip&trick

RELATED

อาการถ่ายเป็นเลือด สัญญาณความผิดปกติในลำไส้ใหญ่ กระเพาะอาหาร

อาการถ่ายเป็นเลือด สัญญาณความผิดปกติในลำไส้ใหญ่ กระเพาะอาหาร

แพทย์ผู้เชี่ยวชาญเตือน อาการถ่ายเป็นเลือด สัญญาณบอกความผิดปกติในลำไส้ใหญ่ กระเพาะอาหาร หรือผลต่อเนื่องจากโรคตับ เมื่อเกิดอาการไม่ควรนิ่งนอนใจ ควรรีบพบแพทย์เพื่อตรวจหาสาเหตุเพื่อการวินิจฉัยและรักษาได้อย่างตรงจุดและแก้ปัญหาได้อย่างรวดเร็ว  โดย นพ.สมบุญ  รุ่งจิรธนานนท์ แพทย์ประจำศูนย์ทางเดินอาหารและตับ โรงพยาบาลนครธน ผู้เชี่ยวชาญด้านทางเดินอาหารและตับ อธิบายถึงอาการถ่ายเป็นเลือดว่า เป็นอาการที่บ่งบอกถึงโรคเกี่ยวระบบทางเดินอาหารหลายโรค…

ยาลดกรด กับ ยาธาตุน้ำขาว ต่างกันยังไง ใช้เหมือนกันไหมทำความเข้าใจก่อนใช้ผิด

ยาลดกรด กับ ยาธาตุน้ำขาว ต่างกันยังไง ใช้เหมือนกันไหมทำความเข้าใจก่อนใช้ผิด

ยังมีอีกหลายคนที่สงสัยเกี่ยวกับความเหมือนกันของสรรพคุณของยาทั้งสองชนิดนี้คือ ยาลดกรด และ ยาธาตุน้ำขาว ว่าให้บรรเทาอาการได้เหมือนกันหรือไม่

ใครมีปัญหา ท้องผูกบ่อย การกินผักเยอะอาจไม่ได้ช่วยแก้ปัญหาเสมอไป

ใครมีปัญหา ท้องผูกบ่อย การกินผักเยอะอาจไม่ได้ช่วยแก้ปัญหาเสมอไป

หลายคนอาจยังเข้าใจผิดว่า การกินผักมากๆจะช่วยให้ขับถ่ายง่าย ช่วยให้หายจากอาการ ท้องผูก แต่ความจริงแล้วนั้น การกินผักบางชนิดในปริมาณมากๆ อาจไม่ได้ช่วยให้อาการท้องผูกหายไป

3 สมุนไพรรักษากรดไหลย้อน ด้วยวิธีธรรมชาติ แบบเห็นผลจริง!!

3 สมุนไพรรักษากรดไหลย้อน ด้วยวิธีธรรมชาติ แบบเห็นผลจริง!!

โรคกรดไหลย้อนมักมีอาการเรอเปรี้ยว รู้สึกแสบร้อนบริเวณอก ลิ้นปี่ ท้องอืด แน่นท้อง และรู้สึกไม่สบายท้อง และนี่คือ 3 สมุนไพรรักษากรดไหลย้อน ด้วยวิธีธรรมชาติ แบบเห็นผลทันที!! ขมิ้นชัน ขมิ้นชันเป็นสมุนไพรที่มีรสเผ็ดร้อนมีฤทธิ์ขับลม แก้อาการท้องอืดท้องเฟ้อได้ดี สรรพคุณช่วยรักษาแผลในกระเพาะอาหาร…

จริงหรือไม่? โรคกรดไหลย้อน ควรนอนตะแคงซ้าย ช่วยบรรเทาอาการได้

จริงหรือไม่? โรคกรดไหลย้อน ควรนอนตะแคงซ้าย ช่วยบรรเทาอาการได้

      โรคกรดไหลย้อน หลายคนคงได้ยินหรือบางคนอาจกำลังเป็นอยู่ เกิดจากการกินอาหารอิ่มใหม่ๆแล้วนอนเลย ซึ่งโดยปกติเราควรให้อาหารเริ่มย่อยอย่างน้อยประมาณ 3 ชั่วโมง ถึงค่อยเข้านอน เพื่อลดความเสี่ยงการเกิดกรดไหลย้อน ซึ่งอาการที่สังเกตได้ง่ายๆเลยก็คือ – รู้สึกแสบร้อนบริเวณอก ลิ้นปี่…

กล้วยน้ำว้าดิบ ยารักษาชั้นดี ช่วยรักษา โรคกระเพาะอาหารได้

กล้วยน้ำว้าดิบ ยารักษาชั้นดี ช่วยรักษา โรคกระเพาะอาหารได้

หลายคนเป็นโรคกระเพาะอาหารจะรู้ถึงความเจ็บปวดทรมานจากแผลในกระเพาะ ปวดจุก ปวดแสบปวดร้อนบริเวณลิ้นปี่ บางคนถึงขั้นเลือดออกในกระเพาะอาหารเพราะเป็นแผลอักเสบรุนแรง ซึ่งโรคนี้สามารถรักษาให้หายได้ กล้วยน้ำว้า เป็นผลไม้ที่หาได้ง่าย ราคาถูก แต่สรรพคุณทางยามากมาย หากทาน กล้วยน้ำว้าดิบ จะช่วยรักษาโรคกระเพาะอาหารได้เพราะในกล้วยดิบมีสารที่ชื่อว่า แทนนิน มีฤทธิ์ในการยับยั้งการเจริญเติบโตของเชื้อแบคทีเรีย และยังมีสารอีกตัวที่สำคัญคือ…

5 สมุนไพรไทย ช่วยรักษา โรคกระเพาะอาหาร แบบไม่ต้องพึ่งยา!!

5 สมุนไพรไทย ช่วยรักษา โรคกระเพาะอาหาร แบบไม่ต้องพึ่งยา!!

โรคกระเพาะอาหาร เป็นโรคที่ทำให้เกิดแผลในกระเพาะอาหารหรือเกิดการอักเสบของเยื่อกระเพาะอาหารซึ่งสามารถรักษาโรคกระเพาะอาหารให้หายขาดได้ สมุนไพรไทยหลายชนิดช่วยบรรเทาอาการของโรคกระเพาะอาหารได้ มาดูกันเลยว่ามีสมุนไพรชนิดไหนบ้าง 5 สมุนไพรช่วยรักษา โรคกระเพาะอาหาร กล้วยน้ำว้า ช่วยรักษาโรคกระเพาะอาหารได้เพราะในกล้วยดิบมีสารที่ชื่อว่า แทนนิน มีฤทธิ์ในการยับยั้งการเจริญเติบโตของเชื้อแบคทีเรีย และยังมีสารอีกตัวที่สำคัญคือ เซโรโทนิน ที่จะช่วยกระตุ้นให้กระเพาะอาหารผลิตเยื่อเมือกมากขึ้น จึงช่วยเคลือบแผลที่กระเพาะ…

9 อาหารที่มีความเป็นกรดสูง ถ้ามีอาการเสียดท้อง กรดไหลย้อน ควรหลีกเลี่ยงซะ!

9 อาหารที่มีความเป็นกรดสูง ถ้ามีอาการเสียดท้อง กรดไหลย้อน ควรหลีกเลี่ยงซะ!

อาหารที่เรามองดูว่าธรรมดาๆก็อาจจะไม่ปลอดภัยที่จะรับประทาน อย่าง มะเขือเทศ ชาดำที่คุณโปรดปราน หรือ ขนมปังชีส เมนูอาหารธรรมดาๆเหล่านี้สามารถทำร้ายร่างกายของคุณได้โดยเฉพาะอย่างยิ่งกระเพาะอาหาร เป็นเพราะความเป็นกรดของอาหารบางชนิดนั้นสูงมากจึงทำให้เกิดอาการเสียดท้อง กรดไหลย้อน และรู้สึกไม่สบายท้อง นี่จึงเป็นเหตุผลสำคัญที่คุณควรจะรู้ว่าอาหารชนิดใดเป็นอันตรายต่อกระเพาะอาหารแล้วก็พยายามลดการบริโภคอาหารเหล่านี้ซะ! อาหารต่างๆที่เรารับประทานจะมีค่า pH ในระดับ 1…

5 สมุนไพรรักษาโรคกระเพาะ ช่วยสมานแผลในกระเพาะอาหารได้เร็วขึ้น!!

5 สมุนไพรรักษาโรคกระเพาะ ช่วยสมานแผลในกระเพาะอาหารได้เร็วขึ้น!!

โรคกระเพาะอาหาร มักจะมีอาการปวดแน่นท้อง ซึ่งสามารถบรรเทาอาการปวดได้ด้วยยาลดกรดหรืออาหารบางชนิด แต่สมุนไพรไทยหลายชนิดก็สามารถรักษาโรคกระเพาะอาหารได้เห็นผล และนี่คือ 5 สมุนไพรรักษาโรคกระเพาะ ที่คุณไม่ควรมองข้าม!! ว่านหางจระเข้ วุ้นว่านหางจระเข้เมื่อรับประทานจะสามารถช่วยรักษาโรคกระเพาะอาหารได้ดี โดยจะช่วยสมานแผลในกระเพาะได้เร็วขึ้น และช่วยบรรเทากรดไหลย้อนได้เป็นอย่างดี อีกทั้งยังช่วยบำรุงร่างกาย แก้ร้อนใน ดูดพิษร้อนภายในร่างกาย…

X