การอ่านออกเสียง ความจำ ความจำดี อ่านหนังสือ อ่านออกเสียง อ่านในใจ

วิจัยชี้!! การอ่านออกเสียง ช่วยให้ความจำดีขึ้น จำแม่น มากกว่าการอ่านในใจ

คัดลอก URL แล้ว

หากคุณพยายามที่จะจดจำอะไรสักอย่าง คุณไม่ควรอ่านมันซ้ำแล้วซ้ำอีกแต่คุณควรที่จะ อ่านออกเสียง ต่างหาก การศึกษาวิจัยจาก University of Waterloo ประเทศแคนาดา ได้ถูกตีพิมพ์ลงในวารสารที่ชื่อว่า Memory พบว่าการอ่านออกเสียง ช่วยให้การจดจำมีประสิทธิภาพมากกว่าการอ่านในใจหรือการฟังจากการอ่านออกเสียงของคนอื่น

อ่านออกเสียง

จากการศึกษาวิจัยได้ทำการทดสอบกับนักเรียน 95 คน โดยให้พวกเขาจำคำศัพท์ให้ได้มากที่สุดเท่าที่จะทำได้จากทั้งหมด 160 คำ  ในการทดสอบมีหลากหลายรูปแบบโดยครั้งแรกให้นักเรียนอ่านคำศัพท์โดยใช้ไมโครโฟน จากนั้นพวกเขาจะได้ยินคำศัพท์จากการบันทึกเสียงของตัวเอง หรือพวกเขาจะได้ยินคำศัพท์จากการบันทึกเสียงของคนอื่น หรือการอ่านคำศัพท์ในใจเงียบๆ หลังจากนั้นนักเรียนจะถูกทดสอบเพื่อวัดว่าจดจำคำศัพท์ได้มากน้อยแค่ไหน

อ่านออกเสียง

ผลวิจัยชี้ว่า นักเรียนจดจำคำศัพท์ได้มากขึ้นเมื่อพวกเขาอ่านออกเสียง เมื่อเปรียบเทียบกับวิธีอื่นๆ แม้แต่ผู้ที่ฟังคำศัพท์จากเสียงที่ตัวเองอ่าน อย่างไรก็ตามการฟังเสียงของตัวเองดูเหมือนจะช่วยให้การจดจำได้ดีกว่าการได้ยินคำศัพท์จากเสียงของคนอื่น บางทีอาจเป็นเพราะคนเราจะจดจำสิ่งต่างๆ ได้ดีขึ้นเมื่อสิ่งนั้นเกี่ยวข้องกับตัวเอง นักวิจัยยังบอกว่าอาจเป็นเพราะเราจะรู้สึกแปลกๆ เมื่อได้ยินเสียงที่ตัวเองบันทึกไว้จนกลายเป็นความทรงจำที่สำคัญนั่นเอง

ที่มาจาก https://www.mentalfloss.com/


แท็ก: HEALTH , , , , , ,
WRITER

RELATED

ฟังเพลงในขณะที่อ่านหนังสือ ทั้งสองสิ่งทำไปพร้อมๆ กันแล้วจะดีมั้ย?

ฟังเพลงในขณะที่อ่านหนังสือ ทั้งสองสิ่งทำไปพร้อมๆ กันแล้วจะดีมั้ย?

คุณชอบฟังเพลงขณะอ่านหนังสือหรือไม่ ถ้าใช่! เคยสงสัยไหมว่า มันจะมีผลกระทบต่อกระบวนการอ่านหนังสือของคุณหรือเปล่า

8 เคล็ดลับอ่านหนังสือยังไง ให้จำเร็วและแม่น

8 เคล็ดลับอ่านหนังสือยังไง ให้จำเร็วและแม่น

หลายคนมีปัญหากับการอ่านหนังสือสอบ ไม่มีสมาธิบ้าง หรือไม่รู้จะเริ่มต้นอ่านตรงไหน โฟกัสจุดไหนดี วันนี้ทีนเอ็มไทยมี เคล็ดลับการอ่านหนังสือยังไง ให้จำเร็วและแม่น มาฝาก

Memology ศาสตร์แห่งความจำ สุดยอดเคล็ดลับเพิ่มคลังคำศัพท์รับมือก่อนสอบ

Memology ศาสตร์แห่งความจำ สุดยอดเคล็ดลับเพิ่มคลังคำศัพท์รับมือก่อนสอบ

เชื่อว่าปัญหาหนักใจในช่วงใกล้สอบของน้องๆ หลายคน คืออ่านหนังสือสอบแล้วจำไม่ได้ หรือจำได้ในระยะเวลาสั้นๆ และลืมเนื้อหาไปอย่างรวดเร็ว วันนี้จะพาไปไขเคล็ดลับจัดการความจำให้อยู่หมัด ของ ครูพี่หวายธฤตสรณ์ ศรพรหม ติวเตอร์ชื่อดังขวัญใจคนรุ่นใหม่ จากโรงเรียนสอนภาษาอังกฤษเอ็นคอนเส็ปท์ ซึ่งครูพี่หวายบอกว่า ความจำเป็นสิ่งที่สามารถฝึกฝนและพัฒนาได้ด้วยศาสตร์แห่งความจำ (Memology) ทั้ง…

คนขี้เกียจอ่านหนังสือมาทางนี้!! 5 คำคมนี้ดึงสติกลับมาอ่านหนังสือ 

คนขี้เกียจอ่านหนังสือมาทางนี้!! 5 คำคมนี้ดึงสติกลับมาอ่านหนังสือ 

ความขี้เกียจเป็นสิ่งที่เกิดมาคู่กับชีวิตนักเรียนแบบเราๆ ถ้าน้องๆ ที่กำลังเตรียมตัวสอบเข้ามหาวิทยาลัย ขี้เกียจอ่านหนังสือ บอกเลยว่าเป็นเรื่องธรรมชาติมาก แต่อยากให้ลองอ่านคำคมเติอนสติกันสักหน่อย ถ้าวันไหนหมดแรง ขี้เกียจอ่านหนังสือให้กลับมาอ่าน 5 คำคมนี้ดึงสติเรากลับมา อย่าท้อแท้และยอมแพ้ไปง่ายๆ คนขี้เกียจอ่านหนังสือมาทางนี้!! 5 คำคมนี้ดึงสติกลับมาอ่านหนังสือ The…

X