จมูกอักเสบภูมิแพ้ ภูมิแพ้อากาศ แพ้อากาศ โรคจมูกอักเสบภูมิแพ้ โรคภูมิแพ้จมูก โรคภูมิแพ้อากาศ

8 วิธีป้องกัน ภูมิแพ้อากาศ หรือ โรคจมูกอักเสบภูมิแพ้ ด้วยตัวเองแบบง่ายๆ

คัดลอก URL แล้ว

ภูมิแพ้อากาศ หรือ โรคจมูกอักเสบภูมิแพ้ เป็นโรคที่มีความผิดปกติของระบบภูมิคุ้มกันของร่างกายอาจเป็นๆหายๆตลอดทั้งปี ซึ่งเป็นอาการแพ้สิ่งที่อยู่ในอากาศแล้วทำให้เกิดการอักเสบของเยื่อบุจมูก มักเกิดกับผู้ที่มีภูมิต้านทานต่ำจึงทำให้ผู้ป่วยรู้สึกรำคาญ จนไม่สามารถนอนหลับได้ตามปกติ และนี่คือวิธีรักษาภูมิแพ้อากาศด้วยตัวเอง

ภูมิแพ้อากาศ

1.ควรหลีกเลี่ยงสิ่งกระตุ้นที่เป็นสารก่อภูมิแพ้ เช่น การสัมผัสฝุ่น ควัน กลิ่นฉุน อากาศเย็นหรือร้อนเกินไป

ภูมิแพ้อากาศ

2.หมั่นดูดฝุ่นทำความสะอาด พรม ผ้าเช็ดเท้า ผ้าเช็ดถูพื้น ผ้าม่าน หัวเตียง ใต้เตียง ของเล่นหรือตุ๊กตาที่มีขนอย่างสม่ำเสมอ

ภูมิแพ้อากาศ

3.หมั่นล้างทำความสะอาดเครื่องปรับอากาศเป็นประจำ ควรหมั่นล้างทำความสะอาดแผ่นกรองอากาศภายในเครื่องปรับอากาศ ก็จะช่วยขจัดเอาฝุ่นละออง เชื้อโรค เชื้อราออกไปด้วย

ภูมิแพ้อากาศ

4.หมั่นทำความสะอาดห้องนอนเป็นประจำ ควรซักทำความสะอาดผ้าปูที่นอน ปลอกหมอน ผ้าห่ม อย่างน้อยเดือนละ 2 ครั้ง ซักโดยใช้น้ำร้อนเป็นเวลาประมาณ 15-20 นาที เพื่อฆ่าตัวไรฝุ่นหลังจากนั้นนำไปตากแดดให้แห้งสนิท

ภูมิแพ้อากาศ

5.ควรใช้ผ้าปูที่นอน ปลอกหมอน ผ้าคลุมเตียง แบบกันไรฝุ่น เพราะสามารถลดปริมาณสารก่อภูมิแพ้ของไรฝุ่นได้ และหลีกเลี่ยงการใช้หมอนหรือที่นอนที่ทำจากนุ่น

เลี้ยงสัตว์

6.หากเลี้ยงสัตว์ เช่น แมว สุนัข ไม่ควรนำสัตว์เลี้ยงเข้าไปในห้องนอน เพราะขนของเลี้ยงสัตว์อาจติดอยู่บนปลอกหมอนหรือผ้าห่มได้

ล้างจมูก

7.ควรล้างจมูกด้วยน้ำเกลือ เป็นการชะล้างเอาสิ่งสกปรกในจมูกให้หลุดออกไป โดยการใช้น้ำเกลืออุ่นๆ เพื่อบรรเทาอาการคัดจมูก แสบจมูก น้ำมูกไหล ควรใช้น้ำเกลือความเข้มข้น 0.9% เพราะมีคุณสมบัติช่วยลดความเหนียวของน้ำมูกได้

ออกกำลังกาย

8.ควรออกกำลังกายอย่างสม่ำเสมอ ควรออกกำลังกาย 3 วันต่อสัปดาห์ โดยเฉลี่ยควรใช้เวลาในการออกกำลังกายประมาณ 20-30 นาทีต่อวันก็จะช่วยทำให้ระบบภูมิคุ้มกันในร่างกายแข็งแรงขึ้น


แท็ก: HEALTH , , , , , ,
WRITER

RELATED

โรคจมูกอักเสบภูมิแพ้ อันตรายแค่ไหน กับการแพ้สิ่งที่อยู่ในอากาศ

โรคจมูกอักเสบภูมิแพ้ อันตรายแค่ไหน กับการแพ้สิ่งที่อยู่ในอากาศ

โรคจมูกอักเสบภูมิแพ้ เป็นโรคที่มีความผิดปกติของระบบภูมิคุ้มกันของร่างกายอาจเป็นๆหายๆตลอดทั้งปี ซึ่งเป็นอาการแพ้สิ่งที่อยู่ในอากาศแล้วทำให้เกิดการอักเสบของเยื่อบุจมูก มักเกิดกับผู้ที่มีภูมิต้านทานต่ำจึงทำให้ผู้ป่วยรู้สึกรำคาญ จนไม่สามารถนอนหลับได้ตามปกติ จึงส่งผลต่อกิจวัตรประจำทำให้มีปัญหาต่อการทำงานและการเรียน โรคจมูกอักเสบภูมิแพ้ แบ่งเป็น 2 ประเภท 1.ผู้ป่วยมักจะมีอาการในระยะเวลาหนึ่งหรือฤดูหนึ่ง ผู่ป่วยมักมีอาการในฤดูใบไม้ผลิ ฤดูร้อน และช่วงเริ่มต้นของฤดูใบไม้ร่วง ซึ่งสารก่อภูมิแพ้มักเป็นสารก่อภูมิแพ้ที่อยู่ในอากาศ…

8 วิธีป้องกัน ภูมิแพ้อากาศ หรือ โรคจมูกอักเสบภูมิแพ้ ด้วยตัวเองแบบง่ายๆ

8 วิธีป้องกัน ภูมิแพ้อากาศ หรือ โรคจมูกอักเสบภูมิแพ้ ด้วยตัวเองแบบง่ายๆ

ภูมิแพ้อากาศ หรือ โรคจมูกอักเสบภูมิแพ้ เป็นโรคที่มีความผิดปกติของระบบภูมิคุ้มกันของร่างกายอาจเป็นๆหายๆตลอดทั้งปี ซึ่งเป็นอาการแพ้สิ่งที่อยู่ในอากาศแล้วทำให้เกิดการอักเสบของเยื่อบุจมูก มักเกิดกับผู้ที่มีภูมิต้านทานต่ำจึงทำให้ผู้ป่วยรู้สึกรำคาญ จนไม่สามารถนอนหลับได้ตามปกติ และนี่คือวิธีรักษาภูมิแพ้อากาศด้วยตัวเอง 1.ควรหลีกเลี่ยงสิ่งกระตุ้นที่เป็นสารก่อภูมิแพ้ เช่น การสัมผัสฝุ่น ควัน กลิ่นฉุน อากาศเย็นหรือร้อนเกินไป 2.หมั่นดูดฝุ่นทำความสะอาด พรม…

โรคภูมิแพ้อากาศ เรื่องใกล้ตัวที่เกิดจากสิ่งเล็กๆ แต่ไม่ควรมองข้าม

โรคภูมิแพ้อากาศ เรื่องใกล้ตัวที่เกิดจากสิ่งเล็กๆ แต่ไม่ควรมองข้าม

อ.นพ.มงคล สมพรรัตนพันธ์ อาจารย์ประจำวิชาอายุรศาสตร์ สาขาวิชาโรคภูมิแพ้และอิมมูโนวิทยา คณะแพทย์ศาสตร์ศิริราชพยาบาล ม.มหิดล มาให้ความรู้เกี่ยวกับภูมิแพ้และอันตรายของฝุ่น ที่ถึงแม้เราจะไม่ได้ออกไปข้างนอกร่างกายก็ยัง มีโอกาสได้รับมลพิษทางอากาศ มาแนะนำเคล็ดลับวิธีดูแลตัวเอง ในช่วงที่ภาวะฝุ่นเกินค่ามาตรฐานเสี่ยงต่อการเกิด โรคภูมิแพ้อากาศ กำเริบมาฝากกันค่ะ ภูมิแพ้คืออะไร? ภูมิแพ้…

X