มะเร็งปากมดลูก วัคซีน HPV

HPV ตัวการร้าย มะเร็งปากมดลูก – เผยวิธีป้องกันที่ดีที่สุด

คัดลอก URL แล้ว

มะเร็งปากมดลูก แค่ได้ยินชื่อบรรดาสาวๆ ก็รู้สึกกลัว และไม่อยากให้เกิดขึ้นกับตัวเอง เพราะเป็นโนโรคที่คร่าชีวิตผู้หญิงไทยถึง 7 คนต่อวัน และในแต่ละปีมีการตรวจพบผู้หญิงป่วยด้วยโรคมะเร็งปากมดลูก ประมาณ 445,000 ราย

HPV ตัวการร้าย มะเร็งปากมดลูก – วิธีป้องกัน

พญ.วิลาวัณย์ วัชรอาภาไพบูลย์ อายุรแพทย์มะเร็งวิทยา โรงพยาบาลพระรามเก้า กล่าวว่า ผู้ป่วยโรคมะเร็งปากมดลูกส่วนใหญ่ จะตรวจพบเชื้อไวรัส HPV (Human Papilloma Virus) ซึ่งเป็นเชื้อไวรัสที่ติดต่อได้จากการมีเพศสัมพันธ์ โดยสามารถติดต่อได้หลายช่องทางไม่ว่าจะเป็นทางปาก ช่องคลอด ทวารหนัก หรือ การสัมผัสกับเชื้อโดยตรง ผู้ป่วยส่วนมากได้รับเชื้อจากการมีเพศสัมพันธ์กับบุคคลที่ติดเชื้อ

การติดเชื้อ HPV ไม่มีวิธีการรักษาโดยเฉพาะ ผู้ป่วยที่ติดเชื้อ HPV ส่วนใหญ่มักจะหายได้เอง และไม่มีอาการแสดง แต่เชื้อไวรัส HPV ที่ไม่ถูกกำจัดจากระบบภูมิกัน สามารถพัฒนาเซลล์ปากมดลูกให้เจริญเติบโตผิดปกติ และพัฒนาไปเป็นมะเร็งปากมดลูกได้ โดยการตรวจหาไวรัสชนิดความเสี่ยงสูงจะช่วยระบุได้ว่ามีความเสี่ยงหรือไม่ ก่อนที่จะพัฒนาไปถึงขั้นมะเร็ง

ซึ่งการตรวจคัดกรองมะเร็งปากมดลูก มีอยู่ 2 แบบ 1. PAP cytology เป็นการตรวจคัดกรองมะเร็งปากมดลูกด้วยวิธีทางเซลล์วิทยา โดยดูการเปลี่ยนแปลงของเซลล์ก่อนที่จะพัฒนาไปสู่มะเร็ง ซึ่งวิธีนี้ไม่ใช่การตรวจหาเชื้อ HPV และ 2. HPV DNA test เป็นการตรวจคัดกรองมะเร็งปากมดลูกด้วยวิธีการเจาะลึกระดับดีเอ็นเอ (DNA) เพื่อตรวจหาเชื้อ HPV ที่มีความเสี่ยงต่อการเกิดมะเร็งปากมดลูก

ซึ่งเป็นที่ทราบกันดีว่าเป็นสาเหตุสูงถึง 99 % ของมะเร็งปากมดลูก วิธีนี้สามารถตรวจหาเชื้อเอชพีวีกลุ่มเสี่ยงสูง จำนวน 14 สายพันธุ์ เช่น HPV สายพันธุ์ 16 HPV สายพันธุ์ 18 ซึ่งเป็นสาเหตุของโรคมะเร็งปากมดลูกได้ถึง 70 % และ HPV อีก 12 สายพันธุ์ วิธีนี้จะบอกให้ทราบถึงความเสี่ยงของการเป็นมะเร็งปากมดลูกได้ก่อนจะตรวจพบการเปลี่ยนแปลง ทั้งนี้เชื้อ HPV ไม่เพียงแต่ก่อให้เกิดมะเร็งปากมดลูกเท่านั้น ยังก่อให้เกิดโรคมะเร็งองคชาต มะเร็งทวารหนัก มะเร็งช่องปากและหลอดลมได้อีกด้วย

วิธีป้องกันมะเร็งปากมดลูกที่ดีที่สุด

การไม่มีเพศสัมพันธ์ เพราะเพศสัมพันธ์เป็นช่องทางหลักของการติดเชื้อ HPV ถึง 99% แต่วิธีการนี้คงเป็นไปได้ยาก ดังนั้นวิธีป้องกันการติดเชื้อ HPV สำหรับคนที่มีเพศสัมพันธ์แล้ว มี 2 วิธี คือ 1.ตรวจคัดกรองมะเร็งปากมดลูก 2.ฉีดวัคซีนป้องกันมะเร็งปากมดลูก เพื่อป้องกันการติดเชื้อ HPV ชนิดสำคัญซึ่งเป็นสาเหตุหลักของการเกิดมะเร็งปากมดลูก

ดังนั้นผู้หญิงที่ได้รับวัคซีน HPV จึงสามารถลดโอกาสเสี่ยงในการเกิดโรคนี้ได้ โดยกลุ่มที่ควรได้รับวัคซีนเพื่อป้องกันโรคนี้อย่างมีประสิทธิภาพ คือ เด็กผู้หญิงและผู้ชายอายุ 9-10 ปีขึ้นไป รับวัคซีนจำนวน 2 เข็ม เนื่องจากร่างกายจะสามารถตอบสนองและสร้างภูมิคุ้มกันได้สูงคนที่มีเพศสัมพันธ์แล้วและยังไม่มีการติดเชื้อเอชพีวีก็จะได้รับประโยชน์จากการฉีดวัคซีน

โดยต้องฉีดวัคซีนให้ครบ 3 เข็มภายในระยะเวลา 6 เดือน โดยตัวยาจะมีฤทธิ์ป้องกันไวรัสภายใน 1 เดือนหลังฉีดครบแล้ว สามารถลดโอกาสที่จะเกิดมะเร็งปากมดลูกได้ถึง 70% ทั้งนี้ไม่แนะนำสำหรับหญิงตั้งครรภ์ หรือผู้ที่แพ้วัคซีนและส่วนประกอบในวัคซีน

ขอบคุณข้อมูลจาก :  พญ.วิลาวัณย์ วัชรอาภาไพบูลย์ อายุรแพทย์มะเร็งวิทยา โรงพยาบาลพระรามเก้า


แท็ก: HEALTH , ,
WRITER

RELATED

7 เรื่องที่ควรรู้ มะเร็งปากมดลูก ป้องกันได้! รู้เท่าทันเพื่อห่างไกล

7 เรื่องที่ควรรู้ มะเร็งปากมดลูก ป้องกันได้! รู้เท่าทันเพื่อห่างไกล

สิ่งที่หลายคนไม่ทราบ คือ มะเร็งปากมดลูก เป็นมะเร็งไม่กี่ชนิดที่ป้องกันได้ นอกจากนี้ ยังสามารถฉีดวัคซีนป้องกันเพื่อลดโอกาสการเกิดโรคได้ด้วย

สรุปความเสี่ยงฉีดหรือไม่ฉีด วัคซีนมะเร็งปากมดลูก อันไหนเสี่ยงกว่า

สรุปความเสี่ยงฉีดหรือไม่ฉีด วัคซีนมะเร็งปากมดลูก อันไหนเสี่ยงกว่า

มะเร็งปากมดลูก จัดเป็นโรคมะเร็งที่พบมากในกลุ่มผู้หญิงเป็นอันดับ 2 รองจากมะเร็งเต้านม

วัคซีนมะเร็งปากมดลูก ราคาค่าตรวจ รพ. รัฐบาล-เอกชน ปี 2563

วัคซีนมะเร็งปากมดลูก ราคาค่าตรวจ รพ. รัฐบาล-เอกชน ปี 2563

มะเร็งปากมดลูกสามารถป้องกันได้โดยการฉีดวัคซีนป้องกันเชื้อไวรัส HPV (Human Papilloma virus) และนี่คือราคา วัคซีนมะเร็งปากมดลูก ทั้งโรงพยาบาลรัฐบาลและเอกชน ปี 2563 ซึ่งสายพันธุ์ของ HPV มีหลากหลายสายพันธุ์ ดังนี้ Cervarix…

3 วิธีการตรวจคัดกรองป้องกัน โรคมะเร็งปากมดลูก รีบตรวจก่อนสายเกินไป!!

3 วิธีการตรวจคัดกรองป้องกัน โรคมะเร็งปากมดลูก รีบตรวจก่อนสายเกินไป!!

โรคมะเร็งปากมดลูก พบมากเป็นอันดับ 2 ของผู้หญิงไทย รองจากมะเร็งเต้านม ปัจจุบันมะเร็งปากมดลูกและรอยโรคก่อนมะเร็งที่เกิดจากการติดเชื้อเอชพีวีสามารถป้องกันได้ด้วยการตรวจคัดกรองมะเร็งปากมดลูก ผู้ที่มีความเสี่ยงเป็นโรคมะเร็งปากมดลูก เกิดจากการมีเพศสัมพันธ์ตั้งแต่อายุยังน้อย การมีคู่นอนหลายคน ซึ่งความเสี่ยงจะสูงขึ้นตามจำนวนคู่นอน มีประวัติติดเชื้อหูดหงอนไก่ หรือติดเชื้อทางเพศสัมพันธ์ อาการของมะเร็งปากมดลูก มีเลือดหรือตกขาวออกทางช่องคลอดผิดปกติหรือมีกลิ่น มีเลือดออกจากช่องคลอด…

11 วัคซีนผู้ใหญ่ พร้อมราคา ทั้งโรงพยาบาลรัฐบาล-เอกชน ปี 2562

11 วัคซีนผู้ใหญ่ พร้อมราคา ทั้งโรงพยาบาลรัฐบาล-เอกชน ปี 2562

การฉีด วัคซีนในผู้ใหญ่ และผู้สูงอายุ เพื่อป้องกันโรคที่จะเกิดขึ้น ซึ่งแต่ละโรงพยาบาลก็จะมีราคาที่แตกต่างกันไป ที่สำคัญควรศึกษาข้อมูลการเตรียมตัวก่อนไปตรวจสุขภาพ เพราะบางโรคควรตรวจเช็คการฉีดวัคซีนอีกครั้งเพื่อหาภูมิคุ้มกันว่ามีแล้วหรือไม่ วัคซีนโรคอีสุกอีใส ควรฉีดสำหรับคนที่มีความเสี่ยงสูง เช่น ผู้ป่วยตั้งครรภ์ ผู้ที่มีภูมิคุ้มกันบกพร่องและผู้ใหญ่ โดยให้วัคซีน 2 เข็มห่างกัน…

ฉีดวัคซีนมะเร็งปากมดลูก ราคาค่าตรวจ รพ. รัฐบาล-เอกชน ปี 2562

ฉีดวัคซีนมะเร็งปากมดลูก ราคาค่าตรวจ รพ. รัฐบาล-เอกชน ปี 2562

มะเร็งปากมดลูกเป็นมะเร็งที่พบมากเป็นอันดับ 2 รองจากมะเร็งเต้านม ทั้งนี้เราสามารถป้องกันโรคนี้ได้โดยการฉีดวัคซีนป้องกันเชื้อไวรัส HPV (Human Papilloma virus) ซึ่งเป็นสาเหตุที่ทำให้เกิดมะเร็งปากมดลูก ซึ่งวัคซีนจะมีประสิทธิภาพมากเมื่อฉีดวัคซีนตั้งแต่ยังเด็กและยังไม่เคยมีเพศสัมพันธ์ โดยเด็กสามารถเริ่มฉีดวัคซีนมะเร็งปากมดลูกได้ตั้งแต่อายุ 9 ขวบ โดยฉีดวัคซีนเพียงแค่ 2…

ฉีดวัคซีน ป้องกันโรคต่างๆ ที่ สถานเสาวภา พร้อมราคาค่าใช้จ่าย

ฉีดวัคซีน ป้องกันโรคต่างๆ ที่ สถานเสาวภา พร้อมราคาค่าใช้จ่าย

ฉีดวัคซีน เป็นสิ่งสำคัญสำหรับคนทุกวัย เพราะวัคซีนบางตัวที่เคยฉีดตั้งแต่เด็กก็อาจลดประสิทธิภาพลง หรือ วัคซีนบางตัวต้องฉีดกระตุ้นทุกปี ซึ่งเราสามารถป้องกันโรคต่างๆด้วยการไปฉีดวัคซีนตามโรงพยาบาล หรือ สถานเสาวภา และนี่คือราคาการฉีดวัคซีนโดยประมาณเพราะราคาอาจมีการเปลี่ยนแปลงทุกปี รายการฉีดวัคซีน – วัคซีนไข้เลือดออก ราคาเข็มละ 3,000 บาท…

ปวดท้องประจำเดือน ผิดปกติ สัญญาณของ พังผืดในอุ้งเชิงกราน

ปวดท้องประจำเดือน ผิดปกติ สัญญาณของ พังผืดในอุ้งเชิงกราน

ปัญหาเรื่องพังผืดพบได้ค่อนข้างมากในผู้หญิง และไม่ควรปล่อยทิ้งไว้ ควรรีบทำการรักษาโดยเร็ว การผ่าตัดผ่านกล้องขั้นสูง (Advanced Minimally Invasive Surgeryหรือ Advanced MIS) เป็นอีกหนึ่งเทคโนโลยีการผ่าตัดรักษาที่ช่วยให้คนไข้เจ็บน้อย ฟื้นตัวเร็ว แผลผ่าตัดเล็กลดผลกระทบต่ออวัยวะข้างเคียงไม่ให้บอบช้ำหรืออักเสบ ลดความเสี่ยงในการเกิดพังผืดซ้ำในร่างกาย พญ.หยิงฉี…

เพราะผู้หญิงทุกคนบนโลกนี้ ไม่ควรต้องเสียชีวิตด้วย โรคมะเร็งปากมดลูก

เพราะผู้หญิงทุกคนบนโลกนี้ ไม่ควรต้องเสียชีวิตด้วย โรคมะเร็งปากมดลูก

บอกลามะเร็งปากมดลูก ด้วย Primary HPV-DNA Screening การตรวจคัดกรองมะเร็งปากมดลูกเบื้องต้นด้วย เอชพีวี ดีเอ็นเอ “เพราะผู้หญิงทุกคนบนโลกนี้ ไม่ควรต้องเสียชีวิตด้วยโรคมะเร็งปากมดลูก”การตรวจพบเชื้อ HPV ได้ตั้งแต่ระยะเริ่มต้น…สามารถช่วยรักษาชีวิตของผู้ป่วยได้ สาวๆ รู้หรือไม่ว่า HPV…

X