บำรุงสมอง วิธีดูแลสมอง สมอง

9 วิธีดูแลสมอง แบบง่ายๆ ให้ฉลาดและความจำดี แม้จะเข้าสู่วัยชรา!!

คัดลอก URL แล้ว

เป็นเรื่องธรรมดามากที่เราอาจจะลืมอะไรเล็กๆน้อยๆ เช่น การวางกุญแจรถ ชื่อไฟล์ หรือจดจำชื่อใครบางคน เมื่อเราแก่ชราลงก็มักจะสูญเสียความจำบางอย่าง ดังนั้นการฝึกพัฒนาสมองตั้งแต่ตอนนี้ก็จะช่วยให้ความจำดีมากขึ้น และนี่คือ 9 วิธีดูแลสมอง แบบง่ายๆที่ควรลองทำตามดู!!

วิธีดูแลสมอง

1. ใช้มือข้างที่ไม่ถนัด

ใครที่ถนัดขวาลองหัดฝึกใช้มือซ้าย เช่น เวลากิน เขียน หยิบสิ่งของต่างๆ มันอาจจะยากในช่วงแรกๆ ก็เพื่อใช้งานสมองฝั่งที่เราไม่ค่อยได้ใช้กัน วิธีนี้จะช่วยกระตุ้นการทำงานของสมองที่เกี่ยวข้องกับประสาทสัมผัสของมือ

วิธีดูแลสมอง

2. ทำกิจวัตรประจำวันทั้งที่ยังหลับตา

เรามักทำกิจวัตรชีวิตประจำวันด้วยความเคยชิน ด้วยเหตุผลนี้จึงทำให้เรามักจำอะไรไม่ค่อยได้ ทำอะไร หรือ วางอะไรไว้ตรงไหน จึงขอแนะนำให้คุณลองทำกิจวัตรต่างๆตามปกติโดยการปิดตา เช่น อาบน้ำ เดินจากห้องหนึ่งไปยังอีกห้องหนึ่ง เพื่อให้คุณได้ใช้ประสาทสัมผัสสิ่งต่างๆแล้วส่งสัญญาณไปยังสมองเพื่อจดจำทุกความรู้สึกนั่นเอง

วิ่ง

3. สลับกิจกรรมตอนเช้า

ปกติแล้วเราจะมีตารางสิ่งที่ต้องทำตั้งแต่ตื่นลืมตาขึ้นมาซึ่งก็จะเป็นสิ่งซ้ำๆเดิมๆ ลองเพิ่มความแปลกใหม่ให้ชีวิตเพื่อพัฒนาสมองให้เฉียบแหลมมากขึ้น สิ่งสำคัญก็คือต้องให้สมองได้เรียนรู้อะไรใหม่ๆในชีวิตประจำวันเพื่อให้สมองตื่นตัวอยู่ตลอดเวลา เช่น ลองแต่งตัวหลังทานอาหารเช้า เปลี่ยนเส้นทางการวิ่งออกกำลังกาย หรือเปลี่ยนมาดูการ์ตูนแทนข่าวตอนเช้าบ้าง

วิธีดูแลสมอง

4. มองดูสิ่งของต่างๆ แบบกลับหัวหรือย้อนกลับ

คุณเคยสงสัยไหมว่าทำไมเด็กๆ ถึงถือรีโมททีวีกลับด้านตลอดหรือเริ่มชี้ไปที่รูปร่างและสีต่างๆ ลองวางสิ่งของต่างๆ เช่น วางรูปถ่ายครอบครัวบนโต๊ะทำงาน ย้ายปฏิทินที่แขวนไว้ฝาผนัง หรือลองใส่นาฬิกากลับหัว วิธีนี้จะไปกระตุ้นสมองของคุณให้ฝึกตีความและใช้ความคิดมากขึ้น

เหรียญ

5. ทายเหรียญ

คนตาบอดใช้วิธีการสัมผัสเพื่ออ่านตัวอักษรต่างๆ ดังนั้นการสัมผัสจึงช่วยกระตุ้นเซลล์สมองของเราได้ เพียงแค่นำเหรียญใส่ในแก้วไว้บนรถของคุณ จากนั้นทุกไฟแดงในขณะที่หยุดรถให้หยิบเหรียญออกมา 1 เหรียญ แล้วทายว่าคือเหรียญอะไร ลองทำทุกวันเพื่อให้เกิดการจดจำแล้วคุณจะสามารถจำแนกเหรียญโดยที่ไม่ต้องดูเลยล่ะ

วิธีดูแลสมอง

6. ลองอาหารแปลกใหม่

หากคุณเป็นคนหนึ่งที่ชอบสั่งอาหารจานเดียวหรือสั่งแต่เมนูเดิมๆทุกวัน นี่ถึงเวลาที่คุณจะต้องเปลี่ยนแปลงแล้วล่ะ เหตุผลก็คือการได้ลิ้มลองอาหารใหม่ๆจะช่วยให้สมองของคุณได้กลิ่นอาหารที่แปลกใหม่แล้วก็จะเริ่มส่งสัญญาณไปที่จมูกเพื่อให้ประสาทรับกลิ่นทำงาน กลิ่นใหม่ๆนี้จะทำให้สมองสัมผัสกับกลิ่นแปลกใหม่รวมถึงความรู้สึกใหม่ ๆอีกด้วย

อ่านหนังสือ

7. อ่านหนังสือออกเสียง

การอ่านหนังสือออกเสียงอาจใช้เวลาในการอ่านนานกว่าปกติ การอ่านในใจเราสามารถอ่านจบได้ภายในไม่กี่นาที ได้มีการทดลองโดยการถ่ายภาพสมองซึ่ง 3 ส่วนของสมองเกิดปฏิกิริยาบางอย่างเมื่อเราอ่านหนังสือแบบออกเสียงดังๆ

วิธีดูแลสมอง

8. อาหารบำรุงสมอง

การรับประทานอาหารบางชนิดสามารถช่วยบำรุงการทำงานของสมอง ซึ่งอาหารที่ช่วยในการเพิ่มพลังสมอง เช่น วอลนัท, น้ำมันมะพร้าว, ขมิ้น, บลูเบอร์รี่, ไข่, บร็อคโคลี่ และอะโวคาโด

เข้าสังคม

9. การเข้าสังคม

การออกไปพูดคุยพบปะผู้คนจะช่วยพัฒนาสมองของคุณให้ดีขึ้นแบบไม่น่าเชื่อ เมื่อคุณสนทนากับผู้อื่นสมองของคุณก็จะเริ่มทำงานเพื่อรับส่งข้อมูล อีกทั้งการพูดคุยกับคนที่แตกต่างกับคุณจะยิ่งมีประโยชน์มากขึ้นเพราะสมองพร้อมที่จะเริ่มรับความคิดใหม่ๆ ผ่านสิ่งนี้นั่นเอง

ที่มาจาก https://brightside.me/


แท็ก: HEALTH , , ,
WRITER

RELATED

7 อาหารบำรุงสมอง ป้องกันโรคอัลไซเมอร์ และ ความจำเสื่อม ในผู้สูงอายุ

7 อาหารบำรุงสมอง ป้องกันโรคอัลไซเมอร์ และ ความจำเสื่อม ในผู้สูงอายุ

เมื่ออายุมากขึ้นก็มักจะเริ่มมีอาการหลงลืม ความจำสั้น หากปล่อยไว้นานอาจทำให้เป็นโรคความจำเสื่อม ซึ่งการรับประทานอาหารก็มีส่วนสำคัญในการบำรุงสมอง และนี่คือ อาหารบำรุงสมอง และช่วยกระตุ้นความจำ 7 อาหารบำรุงสมอง เพื่อผู้สูงอายุ ใบเหลียง ใบเหลียงมีวิตามินบี จึงช่วยเพิ่มประสิทธิภาพการทำงานของระบบประสาทและบำรุงสมองให้ทำงานได้ดี ความจำดีขึ้น และยังช่วยป้องกันการเกิดโรคอัลไซเมอร์และสมองเสื่อมในผู้สูงอายุ…

น้ำเชอร์รี่ ดื่มเป็นประจำ ช่วยบำรุงสมอง ป้องกันโรคอัลไซเมอร์ได้ดี!!

น้ำเชอร์รี่ ดื่มเป็นประจำ ช่วยบำรุงสมอง ป้องกันโรคอัลไซเมอร์ได้ดี!!

เชอร์รี่ เป็นผลไม้แหล่งที่อุดมไปด้วยไฟโตนิวเทรียนท์ วิตามิน แร่ธาตุมากมายจึง ช่วยบรรเทาผู้ป่วยโรคเกาต์ อาการบาดเจ็บจากกีฬา และปัญหาการนอนหลับ ซึ่งในขณะนี้ได้มีการศึกษาวิจัยใหม่ถึงประโยชน์ที่สำคัญอื่นๆ ที่อาจซ่อนอยู่ในเชอร์รี่ลูกเล็กๆเหล่านี้ จากการวิจัยพบว่าการดื่มน้ำเชอร์รี่ช่วยบำรุงร่างกายให้กับผู้สูงอายุและยังช่วยพัฒนาความคิด การจดจำและความเข้าใจได้ง่ายขึ้น การศึกษาครั้งนี้ได้ถูกตีพิมพ์ในวารสารที่ชื่อว่า Food and Function…

7 สุดยอดอาหารบำรุงสมอง เพิ่มความจำ และช่วยป้องกันโรคอัลไซเมอร์ได้ดี

7 สุดยอดอาหารบำรุงสมอง เพิ่มความจำ และช่วยป้องกันโรคอัลไซเมอร์ได้ดี

โรคอัลไซเมอร์ จะค่อยๆเกิดอาการทีละนิดโดยที่เราไม่รู้ตัว ดังนั้นการรับประทานอาหารที่มีมีประโยชน์ต่อระบบประสาทและสมองจะช่วยบำรุงสมองและป้องกันโรคอัลไซเมอร์ได้ และนี่คือ 7 สุดยอดอาหารบํารุงสมอง เพิ่มความจำ ที่ควรรับประทานเป็นประจำ บีทรูท มีสารไนเตรท ที่ช่วยเพิ่มออกซิเจนในสมอง ช่วยขยายหลอดเลือดและเพิ่มการไหลเวียนเลือดให้ไปเลี้ยงสมองให้ดีขึ้น จึงช่วยป้องกันโรคสมองเสื่อม หน่อไม้ฝรั่ง หน่อไม้ฝรั่งเป็นผักที่อุดมไปด้วยวิตามินเค…

9 ผักผลไม้บำรุงสมอง ความจําดี ช่วยชะลอการเสื่อมของสมอง!!

9 ผักผลไม้บำรุงสมอง ความจําดี ช่วยชะลอการเสื่อมของสมอง!!

9 ผักผลไม้บำรุงสมอง ใกล้ตัวคุณที่จะช่วยให้ความจําดีขึ้น ป้องกันการเสื่อมของสมองก่อนวัยอันควร

X