ธัญพืช เมล็ดแฟลกซ์ เมล็ดแฟลกซ์ กินอย่างไร เมล็ดแฟลกซ์ คือ เมล็ดแฟลกซ์ สรรพคุณ

8 สรรพคุณของ เมล็ดแฟลกซ์ ช่วยลดระดับคอเลสเตอรอล และ ป้องกันโรคหัวใจ

คัดลอก URL แล้ว

เมล็ดแฟลกซ์ (Flaxseed) เป็นพืชที่ปลูกกันตั้งแต่ในสมัยโบราณ เมล็ดแฟลกซ์เป็นธัญพืชที่อุดมไปด้วยวิตามิน แร่ธาตุต่างๆ กรดไขมันโอเมก้า3 และสารต้านอนุมูลอิสระ และนี่คือสรรพคุณของเมล็ดแฟลกซ์ที่คุณควรรู้!!

ช่วยลดระดับคอเลสเตอรอล

เมล็ดแฟลกซ์อุดมไปด้วยกรดไขมันไม่อิ่มตัวเชิงเดี่ยว เช่น กรดโอเลอิก โดย0tช่วยเพิ่มระดับไขมันชนิดดี (HDL) และ ลดไขมันชนิดเลว (LDL) จึงมีประโยชน์ต่อหลอดเลือดแดงเพราะจะช่วยลดไขมันเลวในหลอดเลือด ทั้งยังช่วยทำให้หัวใจทำงานได้ดีขึ้น

ป้องกันโรคหัวใจ

เมล็ดแฟลกซ์มีกรดไขมันจำเป็นอย่างกรดไขมันโอเมก้า 3 จึงช่วยป้องกันโรคหลอดเลือดหัวใจตีบ บํารุงระบบประสาท บำรุงสมอง และช่วยป้องกันการเกิดโรคอัลไซเมอร์

ช่วยกระตุ้นระบบขับถ่าย

เมล็ดแฟลกซ์ 100 กรัม มีไฟเบอร์สูงถึง 27.3 กรัม เมล็ดแฟลกซ์จึงอุดมไปด้วยเส้นใยอาหารที่จะช่วยในเรื่องระบบขับถ่าย กระตุ้นการทำงานของลำไส้ จึงช่วยป้องกันโรคมะเร็งลำไส้ได้ดี

ป้องกันมะเร็ง

น้ำมันเมล็ดแฟลกซ์ 1 ช้อน มีกรดไขมันโอเมก้า 3 ประมาณ 8 กรัม ซึ่งจากการศึกษาวิจัยชี้ให้เห็นว่ากรดไขมันโอเมก้า 3 มีฤทธิ์ต้านการอักเสบ ช่วยลดความเสี่ยงการเกิดความดันโลหิต โรคหลอดเลือดหัวใจตีบ มะเร็งเต้านม มะเร็งลำไส้ใหญ่ และมะเร็งต่อมลูกหมาก

ปรับสมดุลฮอร์โมน ช่วยรักษาอาการวัยทอง

เมล็ดแฟลกซ์มีสารลิกแนนซึ่งเป็นไฟโตเอสโตรเจนที่มีคุณสมบัติต้านอนุมูลอิสระ ช่วยปรับฮอร์โมนเอสโตรเจนซึ่งเป็นฮอร์โมนเพศหญิง ลดอาการวัยทอง บรรเทาอาการร้อนวูบวาบ ลดอารมณ์แปรปรวน จึงเป็นอาหารที่เหมาะสำหรับผู้หญิงวัยหมดประจำเดือน

อุดมไปด้วยวิตามินอี

เมล็ดแฟลกซ์เป็นแหล่งวิตามินอีซึ่งเป็นสารต้านอนุมูลอิสระที่ละลายในไขมัน ที่จะช่วยเสริมสร้างระบบภูมิคุ้มกันในร่างกาย ช่วยลดไขมัน ป้องกันการเกิดการแข็งตัวของเลือด ป้องกันโรคมะเร็งและหัวใจ

มีวิตามินบีรวม

เมล็ดแฟลกซ์อุดมไปด้วยกลุ่มวิตามินบีรวม (Vitamin B Complex) เช่น วิตามินบี1 วิตามินบี2 วิตามินบี3 วิตามินบี6 ซึ่งจะช่วยในการเผาผลาญอาหารและช่วยป้องกันโรคเหน็บชา

บำรุงครรภ์

เมล็ดแฟลกซ์ 100 กรัม มีโฟเลตสูงถึง 87 ไมโครกรัม ซึ่งเป็นสารอาหารที่จำเป็นอย่างมากสำหรับผู้หญิงที่กำลังตั้งครรภ์ซึ่งมีผลต่อการเจริญเติบโตของทารกในครรภ์

เมล็ดแฟลกซ์

คุณค่าทางโภชนาการของ เมล็ดแฟลกซ์ 100 กรัม

ให้พลังงาน 534 กิโลแคลอรี
โปรตีน 18.3 กรัม
ไฟเบอร์ 27.3 กรัม
วิตามินบี1 1.64 มิลลิกรัม
วิตามินบี2 0.161 มิลลิกรัม
วิตามินบี3 3.08 มิลลิกรัม
วิตามินบี5 0.985 มิลลิกรัม
วิตามินบี6 0.473 มิลลิกรัม
วิตามินซี 0.6 มิลลิกรัม
วิตามินอี 19.95 มิลลิกรัม
วิตามินเค 4.3 ไมโครกรัม
โพแทสเซียม 813 มิลลิกรัม
แคลเซียม 255 มิลลิกรัม
ธาตุเหล็ก 5.73 มิลลิกรัม
แมกนีเซียม 392 มิลลิกรัม
แมงกานีส 2.48 มิลลิกรัม
ฟอสฟอรัส มิลลิกรัม
สังกะสี 4.34 มิลลิกรัม
ทองแดง 1.12 มิลลิกรัม
โฟเลต 87 ไมโครกรัม
ลูทีนและซีแซนทีน 651 ไมโครกรัม

อ้างอิงจาก USDA National Nutrient database


แท็ก: HEALTH , , , , ,
WRITER

RELATED

5 สารอาหารเสริมภูมิคุ้มกัน ห่างไกลไวรัส ใส่ใจการกินกันดีกว่า วัตถุดิบหาซื้อได้ง่ายๆ

5 สารอาหารเสริมภูมิคุ้มกัน ห่างไกลไวรัส ใส่ใจการกินกันดีกว่า วัตถุดิบหาซื้อได้ง่ายๆ

แข็งแรงจากภายในด้วยการกิน แนะนำ สารอาหารเสริมภูมิคุ้มกัน ให้ร่างกายแข็งแรงห่างไกลไวรัส หาซื้อได้ไม่ยาก

11 ธัญพืชที่ต้านอนุมูลอิสระ คุณค่าทางอาหารสูง ช่วยให้อายุยืน ป้องกันโรคมะเร็ง!!

11 ธัญพืชที่ต้านอนุมูลอิสระ คุณค่าทางอาหารสูง ช่วยให้อายุยืน ป้องกันโรคมะเร็ง!!

ธัญพืชที่ไม่ผ่านการขัดสีมีคุณค่าทางอาหารสูง อีกทั้งยังมีสารต้านอนุมูลอิสระมากมายซึ่งจะช่วยลดความเสี่ยงในการเกิดโรคมะเร็งชนิดต่างๆ และนี่คือ 11 ธัญพืชที่ต้านอนุมูลอิสระ ช่วยชะลอความเสื่อมของร่างกาย อัลมอนด์ อัลมอนด์มีวิตามินอีเป็นตัวต้านอนุมูลอิสระที่สำคัญ เสริมสร้างระบบภูมิคุ้มกันในร่างกาย มีส่วนช่วยลดไขมัน ป้องกันการเกิดการแข็งตัวของเลือด ป้องกันโรคมะเร็งและหัวใจ พิสตาชิโอ พิสตาชิโออุดมไปด้วยสารต้านอนุมูลอิสระมากมาย เช่น…

5 ธัญพืชยอดนิยม ประโยชน์และคุณค่าทางอาหารที่ไม่ธรรมดา!

5 ธัญพืชยอดนิยม ประโยชน์และคุณค่าทางอาหารที่ไม่ธรรมดา!

ธัญพืช เป็นแหล่งสะสมพลังงานที่มากที่สุด เพราะคุณค่าทางอาหารสูง อุดมไปด้วยวิตามิน แร่ธาตุ ไฟโตนิวเตรียนท์ เส้นใยอาหาร สารต้านอนุมูลอิสระต่างๆ ให้โปรตีนสูง และมีไขมันดี ทั้งยังช่วยควบคุมน้ำหนักได้อีกด้วยเพราะมีไฟเบอร์มากจึงเหมาะกับคนที่ต้องการลดความอ้วน ธัญพืช ที่ได้รับความนิยมมีอะไรบ้างมาดูกันเลย ประโยชน์และคุณค่าทางอาหารของธัญพืช ข้าวกล้อง มีวิตามินบี…

10 ประโยชน์และสรรพคุณ ข้าวบาร์เลย์ อร่อยจนต้องลิ้มลอง!!

10 ประโยชน์และสรรพคุณ ข้าวบาร์เลย์ อร่อยจนต้องลิ้มลอง!!

ข้าวบาร์เลย์ เป็นธัญพืชที่มีคุณค่าโภชนาการสูง 100 กรัม ให้พลังงาน 350 กิโลแคลอรี่ หลายคนอาจเข้าใจผิดระหว่าง ข้าวบาร์เลย์ กับ ลูกเดือย เพราะมีลักษณะที่คล้ายกันมาก แต่ข้าวบาร์เลย์จะมีขนาดเล็กกว่าลูกเดือย เนื้อข้าวบาร์เลย์ยังเหนียวกว่าลูกเดือยอีกด้วย ข้าวบาร์เลย์เป็นธัญพืชที่อุดมไปด้วยวิตามินมากมายทั้ง โปรตีน…

10 ประโยชน์และสรรพคุณของ งาดำ กินแล้วดี ช่วยรักษามะเร็งได้

10 ประโยชน์และสรรพคุณของ งาดำ กินแล้วดี ช่วยรักษามะเร็งได้

งาดำ (Black Sesame Seeds)  อุดมไปด้วยวิตามินและแร่ธาตุต่างๆ มากมาย ไม่ว่าจะเป็นวิตามินบี1 วิตามินบี2 วิตามินบี3 วิตามินบี5 วิตามินบี6 วิตามินบี9 แมกนีเซียม โพแทสเซียม โซเดียม…

ลูกเดือย อาหารบำรุงชั้นเยี่ยม เป็นยาอายุวัฒนะ ประโยชน์และสารอาหารเพียบ!

ลูกเดือย อาหารบำรุงชั้นเยี่ยม เป็นยาอายุวัฒนะ ประโยชน์และสารอาหารเพียบ!

ลูกเดือย มีชื่อภาษาอังกฤษว่า Millet เป็นธัญพืชที่อุดมไปด้วยสารอาหารมากมาย ชาวจีนจึงนิยมรับประทานเป็นอย่างมาก เพราะมีสรรพคุณเป็นยาอายุวัฒนะ บำรุงร่างกายให้แข็งแรง อีกทั้งยังนิยมนำมาทำเป็น น้ำลูกเดือย เครื่องดื่มเพื่อสุขภาพ เรามาดูประโยชน์และสรรพคุณของลูกเดือยกันเลย 7 สรรพคุณของ ลูกเดือย ช่วยบำรุงสายตา…

12 ประโยชน์ของอัลมอนด์ ช่วยบำรุงหัวใจ สุดยอดอาหารเพื่อสุขภาพ!!!

12 ประโยชน์ของอัลมอนด์ ช่วยบำรุงหัวใจ สุดยอดอาหารเพื่อสุขภาพ!!!

อัลมอนด์ (Almond) เป็นถั่วชนิดหนึ่ง อุดมไปด้วยวิตามินและแร่ธาตุต่างๆ มากมาย ซึ่งเป็นสารอาหารที่เป็นประโยชน์ต่อร่างกาย อีกทั้งยังอุดมไปด้วยไขมันดีจึงเป็นอาหารที่ควรรับประทานเป็นประจำเพื่อสุขภาพที่ดี   12 ประโยชน์ของอัลมอนด์ สุดยอดอาหารเพื่อสุขภาพ อัลมอนด์ อุดมไปด้วยโปรตีนสูง แคลเซียม สารไรโบฟลาวิน…

10 ประโยชน์ของเมล็ดเจีย จิ๋วแต่แจ๋ว คุณค่าทางอาหารที่ไม่ธรรมดา!!

10 ประโยชน์ของเมล็ดเจีย จิ๋วแต่แจ๋ว คุณค่าทางอาหารที่ไม่ธรรมดา!!

เมล็ดเจีย หรือ เมล็ดเชีย (Chia seed) ธัญพืชเพื่อสุขภาพกลายเป็นเมนูอาหารเพื่อสุขภาพของหลายๆคน จัดเป็น Super food ในตอนนี้เลยทีเดียว แม้รูปร่างหน้าตาจะคล้ายๆเม็ดแมงลักเพราะสามารถพองตัวได้ แต่คุณค่าทางอาหารมากมายจนคุณพลาดไม่ได้แล้วล่ะ และนี่คือ ประโยชน์ของเมล็ดเจีย ที่คุณควรรู้…

มะม่วงหิมพานต์ สรรพคุณดีๆ ป้องกันไขมันอุดตันในเส้นเลือดและโรคหัวใจ

มะม่วงหิมพานต์ สรรพคุณดีๆ ป้องกันไขมันอุดตันในเส้นเลือดและโรคหัวใจ

มะม่วงหิมพานต์ หรือ Cashew มีชื่อวิทยาศาสตร์ว่า Anacardium occidentale L มีผลลักษณะคล้ายลูกชมพู่ส่วนของมะม่วงหิมพานต์จะยื่นออกมา มี 2 พันธุ์คือสีแดงและสีเหลือง มะม่วงหิมพานต์มีคุณค่าทางสารอาหารสูงมากจึงควรรับประทานเป็นประจำเพื่อสุขภาพที่ดี   8 สรรพคุณของมะม่วงหิมพานต์…

X