กะหล่ำ พืช พืชตระกูลกะหล่ำ

พืชตระกูลกะหล่ำ ช่วยป้องกันมะเร็งลำไส้ใหญ่ และกระเพาะอาหาร

คัดลอก URL แล้ว

พืชตระกูลกะหล่ำ เช่น กะหล่ำปลี กะหล่ำดอก คะน้า ผักกาด กวางตุ้ง ผักกาดขาวปลี ผักกาดฮ่องเต้ ผักวอเตอร์เครส มีสารต้านมะเร็งมากมายเพียงรับประทานผักตระกูลกะหล่ำเป็นประจำก็จะช่วยลดความเสี่ยงโรคมะเร็งได้ และนี่คือ 6 พืชตระกูลกะหล่ำ ช่วยป้องกันมะเร็งลำไส้ใหญ่ และมะเร็งกระเพาะอาหาร

พืชตระกูลกะหล่ำ

กะหล่ำดาว

กะหล่ำดาวมีลักษณะคล้ายกะหล่ำปลีแต่มีขนาดจิ๋ว มีสารต้านอนุมูลอิสระช่วยยับยั้งการเกิดมะเร็ง สารต่อต้านอนุมูลอิสระ เช่น ไทโอไซยาเนต, อินโดล, ลูทีน, ซีแซนทีน, ซัลโฟราเฟน, และไอโซไธโอไซยาเนตส์ เมื่อรวมกันสารต้านอนุมูลอิสระเหล่านี้จะช่วยป้องกันมะเร็งลำไส้ใหญ่และมะเร็งของกระเพาะอาหาร

กะหล่ำปลี

กะหล่ำปลี

กะหล่ำปลี มีสารสำคัญที่ชื่อว่า กลูโคสิโนเลต ซึ่งมีฤทธิ์ยับยั้งโรคร้ายแรงอย่างมะเร็งลำไส้ และยังช่วยกระตุ้นเอนไซม์ที่ทำความสะอาดตับ

วอเตอร์เครส

วอเตอร์เครส

วอเตอร์เครส หรือ สลัดน้ำ เป็นพืชในตระกูลกะหล่ำ มีสารต้านอนุมูลอิสระอย่างสารฟีนอลิกและฟลาโวนอยด์ในปริมาณที่สูงมาก จึงสามารถยับยั้งและป้องกันการเกิดมะเร็งได้ ช่วยปกป้องเซลล์ต่างๆ ภายในบริเวณลำไส้ไม่ให้ถูกทำลายและช่วยลดการเจริญเติบโตของเซลล์มะเร็งลำไส้ใหญ่

พืชตระกูลกะหล่ำ

กะหล่ำปลีม่วง

กะหล่ำปลีม่วงมีไฟเบอร์สูงมาก จึงช่วยกระตุ้นลำไส้ทำให้กากอาหารนุ่มลง แก้อาการท้องผูกได้ดี ช่วยลดความเสี่ยงการเกิดโรคมะเร็ง เพราะมีสารต้านอนุมูลอิสระที่ชื่อว่า สารแอนโทไซยานินและฟีนอล ซึ่งมีฤทธิ์ยับยั้งโรคร้ายแรงอย่างมะเร็งจึงลดโอกาสเป็นมะเร็งลำไส้ใหญ่

พืชตระกูลกะหล่ำ

บร็อคโคลี่

บร็อคโคลี่เป็นผักที่ช่วยเสริมสร้างภูมิต้านทานเพราะมีไฟโตนิวเทรียนท์หลายชนิด เช่น ไอโซไธโอไซยาเนตส์, อินโดล, ซัลโฟราเฟน, เบต้าแคโรทีน, ลูทีนและซีแซนทีน ซึ่งสารเหล่านี้เป็นสารต้านสารอนุมูลอิสระที่ช่วยป้องกันการเกิดมะเร็งลำไส้ใหญ่

กะหล่ำ

กะหล่ำดอก

กะหล่ำดอกมีสารซัลโฟราเฟนซึ่งเป็นสารต้านสารอนุมูลอิสระที่ช่วยป้องกันมะเร็งลำไส้ใหญ่และยังช่วยยับยั้งการเจริญของเนื้องอกได้อีกด้วย


แท็ก: HEALTH , , ,
WRITER

RELATED

5 ผักตระกูลกะหล่ำ ช่วยป้องกันโรคมะเร็ง ดีต่อสุขภาพ กินได้ทุกวัน!!

5 ผักตระกูลกะหล่ำ ช่วยป้องกันโรคมะเร็ง ดีต่อสุขภาพ กินได้ทุกวัน!!

ได้มีผลการวิจัยว่าการรับประทานผักตระกูลกะหล่ำเป็นประจำจะช่วยลดความเสี่ยงในการเกิดโรคมะเร็งชนิดต่างๆ อีกทั้งยังช่วยยับยั้งการเจริญเติบโตของเซลล์มะเร็ง ซึ่งผักตระกูลกะหล่ำมีมากมาย เช่น กะหล่ำดาว กะหล่ำดอก กะหล่ำปลี กวางตุ้ง คะน้า ผักกาดขาวปลี ผักกาดเขียวปลี ผักกาดหัว บร็อคโคลี่ ซึ่งผักดังต่อไปนี้ช่วยป้องกันโรคมะเร็ง ได้ดีจนคุณต้องรับประทานเป็นประจำแล้วล่ะ!…

กำไรเพียบ!!ปลูก ‘ดอกขจร’ ขายรายได้ไม่ธรรมดา

กำไรเพียบ!!ปลูก ‘ดอกขจร’ ขายรายได้ไม่ธรรมดา

แนะปลูก ‘ดอกขจร’ พืชนอกสายตา แต่ราคาไม่ธรรมดา ดังไกลถึงฝั่งลาว วันนี้ คอลัมน์ 108 อาชีพ MThai News  ได้มีโอกาส สัมภาษณ์ พูดคุยกับ คุณแม่คำตา…

X