พิษสุนัขบ้า โรคพิษสุนัขบ้า

โรคพิษสุนัขบ้า อาการและวิธีป้องกัน ภัยร้ายใกล้ตัว อย่าชะล่าใจ!

โรคพิษสุนัขบ้า เป็นเชื้อไวรัสที่มีความรุนแรงมากผลจากการติดเชื้อจะทำให้ระบบประสาทถูกทำลายและตายได้ในที่สุด สามารถติดต่อได้โดยตรงจากการถูกกัดหรือข่วนซึ่งเชื้อไวรัสจะอยู่ในน้ำลายของสัตว์นั่นเอง หลายบ้านเลี้ยงหมาแมวไว้อาจมีรอยแผลขีดข่วนได้ หรือบางคนถูกหมาแมวกัดระหว่างทางยิ่งอันตราย ปัจจุบันยังไม่มียาที่ใช้ในการรักษา แต่ โรคพิษสุนัขบ้า ก็สามารถป้องกันได้โดยการฉีดวัคซีน

อาการ โรคพิษสุนัขบ้า

 • วันแรกๆจะมีไข้ต่ำๆ ปวดหัว อ่อนเพลีย เบื่ออาหาร เจ็บคอ ปวดตามเนื้อตัว และมีอาการคันบริเวณที่ถูกกัด
 • กระสับกระส่าย กระวนกระวาย สับสน และหงุดหงิด
 • กลัวแสง กลัวลม กลัวน้ำ
 • กล้ามเนื้อกระตุก หายใจไม่ออก แน่นหน้าอก กลืนลำบาก
 • มีอาการชัก หมดสติ และอาจเสียชีวิตภายใน 2-10 วัน

วิธีปฐมพยาบาลเบื้องต้น

 • ให้รีบล้างทำความสะอาดแผลถูกกัดด้วยสบู่และน้ำสะอาดหลายๆครั้ง หากแผลลึกต้องล้างถึงกันแผล
 • ทายาฆ่าเชื้อ เช่น เบต้าดีน โพวีโดนไอโอดีน ฮิบิเทนในน้ำ แอลกอฮอล์ 70% หรือทิงเจอร์ไอโอดีน เพื่อช่วยลดอัตราเกิดโรค
 • ไปพบแพทย์ให้เร็วที่สุดเพื่อรับการฉีดวัคซีน
 • ควรกักสุขนัขไว้ประมาณ 15 วัน เพราะสัตว์มักตายหลังจากมีเชื้อออกมาในน้ำลาย 7-10 วัน

การฉีดวัคซีนป้องกันโรคพิษสุนัขบ้าสามารถทำได้ 2 แบบ คือ ฉีดเข้ากล้ามเนื้อ และฉีดเข้าในผิวหนัง โดยให้ฉีดวัคซีนในช่วง 14 วันแรกหลังจากสัมผัสโรคเพื่อกระตุ้นให้ร่างกายสร้างภูมิคุ้มกัน

การฉีดก่อนสัมผัสโรค

สำหรับบางคนต้องเดินทางไปต่างประเทศที่มีความเสี่ยงก็ควรพิจารณาฉีดวัคซีนป้องกันโรคพิษสุนัขบ้าล่วงหน้า ซึ่งการฉีดวัคซีนป้องกันโรคพิษสุนัขบ้าก่อนการสัมผัสโรค จะต้องฉีดทั้งหมด 3 ครั้ง

เข็มแรก คือวันที่ไม่พบแพทย์

เข็มที่ 2 ถัดออกไปจากเข็มแรก 7 วัน

เข็มสุดท้าย คือวันที่ 21 หรือ 28

หลังจากนั้นก็จะมีภูมิคุ้มกันโรคพิษสุนัขบ้าไปตลอดชีวิต แต่เมื่อถูกสุขนัขกันก็จะต้องไปให้แพทย์ฉีดวัคซีนกระตุ้นอีก 1 เข็มและไม่จำเป็นต้องให้ยาอิมมูโนโกลบุลิน ภายหลังได้รับวัคซีนชุดแรกครบ 1 ปีแล้ว ให้ทำการฉีดวัคซีนกระตุ้นซ้ำอีก 1 เข็ม

การฉีดหลังสัมผัสโรค

กรณีฉีดเข้ากล้ามเนื้อ

ในกรณีของการฉีดใต้หนัง จะฉีดในวันที่มาพบแพทย์ครั้งแรก เข็มถัดมาจึงฉีดในวันที่ 3, 7 และ 28 รวมทั้งหมด 4 เข็ม โดยฉีดบริเวณต้นแขนทั้ง 2 ข้างข้างละ 1 จุด

กรณีฉีดเข้าในผิวหนัง

ในกรณีของการฉีดเข้ากล้ามเนื้อ เหนัง จะฉีดในวันที่มาพบแพทย์ครั้งแรก เข็มถัดมาจึงฉีดในวันที่ 3, 7, 14 และ 28 รวมทั้งหมด 5 เข็ม โดยฉีดวัคซีนเข้าบริเวณกล้ามเนื้อต้นแขนครั้งละ 1 เข็ม

ราคาวัคซีนป้องกันโรคพิษสุนัขบ้า

 • ราคาวัคซีนป้องกันโรคพิษสุนัขบ้า ของ โรงพยาบาลรัฐ ประมาณราคาเข็มละ 200 บาท สำหรับโรงพยาบาลเอกชนรวม 3 เข็ม อยู่ที่ประมาณราคา 1,800 บาท
 • กรณีใช้สิทธิประกันสังคม ผู้ประกันตนสามารถเข้ารับการฉีดวัคซีนป้องกันโรคพิษสุนัขบ้ารักษาในโรงพยาบาลที่ตนเองเลือกโดยไม่ต้องเสียค่าใช้จ่าย แต่ถ้าหากเข้ารับบริการจากทางโรงพยาบาลเอกชน สามารถเบิกค่าบริการทางการแพทย์เท่าที่จ่ายจริงไม่เกินครั้งละ 2,000 บาท
 • กรณีใช้สิทธิบัตรทอง สามารถเข้ารับวัคซีนป้องกันโรคพิษสุนัขบ้าได้โดยไม่ต้องเสียค่าใช้จ่ายในสถานพยาบาลของรัฐทุกแห่ง แม้ว่าจะไม่ได้เป็น รพ.ตามสิทธิก็ตาม

เรียบเรียงโดย Health Mthai Team

WRITER

RELATED

ปศุสัตว์นนทบุรี​ ประกาศเขตเฝ้าระวังโรคพิษสุนัขบ้า​

ปศุสัตว์นนทบุรี​ ประกาศเขตเฝ้าระวังโรคพิษสุนัขบ้า​

กรมปศุสัตว์จังหวัดนนทบุรี ประกาศกำหนดเขตโรคระบาดชั่วคราว หลังพบว่าในพื้นที่ตำบลตลาดขวัญ อำเภอเมือง จังหวัดนนทบุรี มีสุนัขเป็นโรคพิษสุนัขบ้า ซึ่งโรคนี้เป็นโรคระบาดร้ายแรง อาจระบาดไปยังสุนัขและแมว รวมไปถึงประชาชน และเด็กเล็กอีกด้วย จากที่ตรวจสอบบริเวณใต้เชิงสะพานพระราม 5 โรงเรียนวัดนครนนท์วิทยา 3​ และบริเวณวัดนครอินทร์ …

แพทย์เตือนอากาศร้อน สัตว์หงุดหงิดง่าย ระวังถูกกัด-ข่วน เสี่ยงพิษสุนัขบ้า

แพทย์เตือนอากาศร้อน สัตว์หงุดหงิดง่าย ระวังถูกกัด-ข่วน เสี่ยงพิษสุนัขบ้า

กรมควบคุมโรค เตือนประชาชนช่วงอากาศร้อน อาจทำให้สัตว์หงุดหงิดง่าย ให้ระวังถูกสุนัข-แมว กัด ข่วน เสี่ยงติดโรคพิษสุนัขบ้า นพ.สุวรรณชัย วัฒนายิ่งเจริญชัย อธิบดีกรมควบคุมโรค เปิดเผยว่า ในช่วงนี้อากาศร้อน อาจทำให้สัตว์หงุดหงิดง่าย จึงขอเตือนประชาชนให้ระมัดระวังตนเอง และบุตรหลานไม่ให้ถูกสัตว์กัด…

สาวกน้องหมา ทาสน้องแมวต้องรู้ พ.ร.บ.โรคพิษสุนัขบ้า

สาวกน้องหมา ทาสน้องแมวต้องรู้ พ.ร.บ.โรคพิษสุนัขบ้า

สาวกน้องหมา ทาสน้องแมวต้องรู้ พ.ร.บ.โรคพิษสุนัขบ้า พระราชบัญญัติ โรคพิษสุนัขบ้า พ.ศ. 2535 “สัตว์ควบคุม” หมายความว่า สุนัขหรือสัตว์อื่นที่กำหนดในกฎกระทรวง “เจ้าของ” หมายความรวมถึงผู้ครอบครองด้วย “วัคซีน” หมายความว่า วัคซีนป้องกันโรคพิษสุนัขบ้าสำหรับสัตว์…