พิษสุนัขบ้า โรคพิษสุนัขบ้า

โรคพิษสุนัขบ้า อาการและวิธีป้องกัน ภัยร้ายใกล้ตัว อย่าชะล่าใจ!

คัดลอก URL แล้ว

โรคพิษสุนัขบ้า เป็นเชื้อไวรัสที่มีความรุนแรงมากผลจากการติดเชื้อจะทำให้ระบบประสาทถูกทำลายและตายได้ในที่สุด สามารถติดต่อได้โดยตรงจากการถูกกัดหรือข่วนซึ่งเชื้อไวรัสจะอยู่ในน้ำลายของสัตว์นั่นเอง หลายบ้านเลี้ยงหมาแมวไว้อาจมีรอยแผลขีดข่วนได้ หรือบางคนถูกหมาแมวกัดระหว่างทางยิ่งอันตราย ปัจจุบันยังไม่มียาที่ใช้ในการรักษา แต่ โรคพิษสุนัขบ้า ก็สามารถป้องกันได้โดยการฉีดวัคซีน

อาการ โรคพิษสุนัขบ้า

 • วันแรกๆจะมีไข้ต่ำๆ ปวดหัว อ่อนเพลีย เบื่ออาหาร เจ็บคอ ปวดตามเนื้อตัว และมีอาการคันบริเวณที่ถูกกัด
 • กระสับกระส่าย กระวนกระวาย สับสน และหงุดหงิด
 • กลัวแสง กลัวลม กลัวน้ำ
 • กล้ามเนื้อกระตุก หายใจไม่ออก แน่นหน้าอก กลืนลำบาก
 • มีอาการชัก หมดสติ และอาจเสียชีวิตภายใน 2-10 วัน

วิธีปฐมพยาบาลเบื้องต้น

 • ให้รีบล้างทำความสะอาดแผลถูกกัดด้วยสบู่และน้ำสะอาดหลายๆครั้ง หากแผลลึกต้องล้างถึงกันแผล
 • ทายาฆ่าเชื้อ เช่น เบต้าดีน โพวีโดนไอโอดีน ฮิบิเทนในน้ำ แอลกอฮอล์ 70% หรือทิงเจอร์ไอโอดีน เพื่อช่วยลดอัตราเกิดโรค
 • ไปพบแพทย์ให้เร็วที่สุดเพื่อรับการฉีดวัคซีน
 • ควรกักสุขนัขไว้ประมาณ 15 วัน เพราะสัตว์มักตายหลังจากมีเชื้อออกมาในน้ำลาย 7-10 วัน

การฉีดวัคซีนป้องกันโรคพิษสุนัขบ้าสามารถทำได้ 2 แบบ คือ ฉีดเข้ากล้ามเนื้อ และฉีดเข้าในผิวหนัง โดยให้ฉีดวัคซีนในช่วง 14 วันแรกหลังจากสัมผัสโรคเพื่อกระตุ้นให้ร่างกายสร้างภูมิคุ้มกัน

การฉีดก่อนสัมผัสโรค

สำหรับบางคนต้องเดินทางไปต่างประเทศที่มีความเสี่ยงก็ควรพิจารณาฉีดวัคซีนป้องกันโรคพิษสุนัขบ้าล่วงหน้า ซึ่งการฉีดวัคซีนป้องกันโรคพิษสุนัขบ้าก่อนการสัมผัสโรค จะต้องฉีดทั้งหมด 3 ครั้ง

เข็มแรก คือวันที่ไม่พบแพทย์

เข็มที่ 2 ถัดออกไปจากเข็มแรก 7 วัน

เข็มสุดท้าย คือวันที่ 21 หรือ 28

หลังจากนั้นก็จะมีภูมิคุ้มกันโรคพิษสุนัขบ้าไปตลอดชีวิต แต่เมื่อถูกสุขนัขกันก็จะต้องไปให้แพทย์ฉีดวัคซีนกระตุ้นอีก 1 เข็มและไม่จำเป็นต้องให้ยาอิมมูโนโกลบุลิน ภายหลังได้รับวัคซีนชุดแรกครบ 1 ปีแล้ว ให้ทำการฉีดวัคซีนกระตุ้นซ้ำอีก 1 เข็ม

การฉีดหลังสัมผัสโรค

กรณีฉีดเข้ากล้ามเนื้อ

ในกรณีของการฉีดใต้หนัง จะฉีดในวันที่มาพบแพทย์ครั้งแรก เข็มถัดมาจึงฉีดในวันที่ 3, 7 และ 28 รวมทั้งหมด 4 เข็ม โดยฉีดบริเวณต้นแขนทั้ง 2 ข้างข้างละ 1 จุด

กรณีฉีดเข้าในผิวหนัง

ในกรณีของการฉีดเข้ากล้ามเนื้อ เหนัง จะฉีดในวันที่มาพบแพทย์ครั้งแรก เข็มถัดมาจึงฉีดในวันที่ 3, 7, 14 และ 28 รวมทั้งหมด 5 เข็ม โดยฉีดวัคซีนเข้าบริเวณกล้ามเนื้อต้นแขนครั้งละ 1 เข็ม

ราคาวัคซีนป้องกันโรคพิษสุนัขบ้า

 • ราคาวัคซีนป้องกันโรคพิษสุนัขบ้า ของ โรงพยาบาลรัฐ ประมาณราคาเข็มละ 200 บาท สำหรับโรงพยาบาลเอกชนรวม 3 เข็ม อยู่ที่ประมาณราคา 1,800 บาท
 • กรณีใช้สิทธิประกันสังคม ผู้ประกันตนสามารถเข้ารับการฉีดวัคซีนป้องกันโรคพิษสุนัขบ้ารักษาในโรงพยาบาลที่ตนเองเลือกโดยไม่ต้องเสียค่าใช้จ่าย แต่ถ้าหากเข้ารับบริการจากทางโรงพยาบาลเอกชน สามารถเบิกค่าบริการทางการแพทย์เท่าที่จ่ายจริงไม่เกินครั้งละ 2,000 บาท
 • กรณีใช้สิทธิบัตรทอง สามารถเข้ารับวัคซีนป้องกันโรคพิษสุนัขบ้าได้โดยไม่ต้องเสียค่าใช้จ่ายในสถานพยาบาลของรัฐทุกแห่ง แม้ว่าจะไม่ได้เป็น รพ.ตามสิทธิก็ตาม

เรียบเรียงโดย Health Mthai Team


แท็ก: HEALTH , ,
WRITER

RELATED

Zoetis ได้รับเลือกให้เป็นผู้จัดหาวัคซีนในโครงการธนาคารวัคซีนโรคพิษสุนัขบ้าของ OIE

Zoetis ได้รับเลือกให้เป็นผู้จัดหาวัคซีนในโครงการธนาคารวัคซีนโรคพิษสุนัขบ้าของ OIE

เมือง Zaventem ประเทศเบลเยี่ยม วันที่ 4 เมษายน 2565 – องค์กรโรคระบาดสัตว์ระหว่างประเทศ (World Organization for Animal Health หรือ…

โรคพิษสุนัขบ้า จริงหรือ? สัตว์ที่เป็นจะกลัวน้ำ รับวัคซีนพิษสุนัขบ้าช่วงโควิด-19 ได้หรือไม่

โรคพิษสุนัขบ้า จริงหรือ? สัตว์ที่เป็นจะกลัวน้ำ รับวัคซีนพิษสุนัขบ้าช่วงโควิด-19 ได้หรือไม่

เกร็ดความรู้ โรคพิษสุนัขบ้า ไขทุกข้อสงสัยให้เข้าใจเพื่อการป้องกันที่ถูกวิธี รับวัคซีนพิษสุนัขบ้าในช่วงโควิด-19 ได้หรือไม่

ปศุสัตว์นนทบุรี​ ประกาศเขตเฝ้าระวังโรคพิษสุนัขบ้า​

ปศุสัตว์นนทบุรี​ ประกาศเขตเฝ้าระวังโรคพิษสุนัขบ้า​

กรมปศุสัตว์จังหวัดนนทบุรี ประกาศกำหนดเขตโรคระบาดชั่วคราว หลังพบว่าในพื้นที่ตำบลตลาดขวัญ อำเภอเมือง จังหวัดนนทบุรี มีสุนัขเป็นโรคพิษสุนัขบ้า ซึ่งโรคนี้เป็นโรคระบาดร้ายแรง อาจระบาดไปยังสุนัขและแมว รวมไปถึงประชาชน และเด็กเล็กอีกด้วย จากที่ตรวจสอบบริเวณใต้เชิงสะพานพระราม 5 โรงเรียนวัดนครนนท์วิทยา 3​ และบริเวณวัดนครอินทร์ …

สาวกน้องหมา ทาสน้องแมวต้องรู้ พ.ร.บ.โรคพิษสุนัขบ้า

สาวกน้องหมา ทาสน้องแมวต้องรู้ พ.ร.บ.โรคพิษสุนัขบ้า

สาวกน้องหมา ทาสน้องแมวต้องรู้ พ.ร.บ.โรคพิษสุนัขบ้า พระราชบัญญัติ โรคพิษสุนัขบ้า พ.ศ. 2535 “สัตว์ควบคุม” หมายความว่า สุนัขหรือสัตว์อื่นที่กำหนดในกฎกระทรวง “เจ้าของ” หมายความรวมถึงผู้ครอบครองด้วย “วัคซีน” หมายความว่า วัคซีนป้องกันโรคพิษสุนัขบ้าสำหรับสัตว์…

X