มะเร็งเต้านม โรคร้ายแรงเสี่ยงตาย อันดับ 1 ของผู้หญิงไทย

หลายคนอาจจะคิดว่ามะเร็งปากมดลูกเป็นโรคร้ายที่คร่าชีวิตเป็นอันดับหนึ่งของผู้หญิงไทยซึ่งความจริงแล้ว มะเร็งเต้านม เป็นสาเหตุการเสียชีวิตอันดับ 1 ในผู้หญิงไทย และยังมีแนวโน้มสูงขึ้นทุกปี ส่วนมะเร็งปากมดลูกเป็นอันดับที่ 2 ของโรคร้ายในผู้หญิง ซึ่งผู้ชายก็มีโอกาสเกิดขึ้นได้สถิติอยู่ที่ประมาณ 5%

ผู้หญิงที่อายุมากกว่า 50 ปีขึ้นไปมีความเสี่ยงที่จะเป็นมะเร็งเต้านมเพิ่มขึ้น โดยผู้ป่วยที่เกิดมะเร็งเต้านมขึ้นที่ข้างหนึ่งมีความเสี่ยงที่จะเกิดก้อนมะเร็งขึ้นที่เต้านมอีกข้าง ซึ่งการตรวจพบมะเร็งเต้านมในระยะเริ่มต้นจะทำให้มีโอกาสหายได้สูง เบื้องต้นสามารถตรวจเต้านมได้ด้วยตนเอง โดยการการคลำเต้านมของตนเองและช่วงระยะเวลาที่ดีที่สุดคือช่วงหลังหมดประจำเดือน หากพบความผิดปกติควรรีบไปพบแพทย์ทันที

อาการมะเร็งเต้านม

 • มีก้อนเนื้อในเต้านมหรือรักแร้
 • เต้านมมีขนาดหรือรูปร่างเปลี่ยนไป
 • บริเวณหัวนมบุ๋มหรือเป็นแผล
 • มีของเหลว คล้ายน้ำเหลืองไหลออกมา
 • ผิวหนังที่เต้านมบุ๋มลงไป
 • เต้านมมีผื่น แดง ผื่นคล้ายผิวส้ม

มะเร็งเต้านม แบ่งเป็น 5 ระยะคือ

ระยะที่ 0 มะเร็งเต้านมแบบไม่ลุกลาม โดยจะยังไม่มีการลุกลามไปยังเนื้อเยื่อใกล้เคียง

ระยะที่ 1 มะเร็งเต้านมแบบลุกลาม เนื้องอกบริเวณเต้านมมีขนาด 2 ซม. หรือเล็กกว่า และพบกลุ่มเซลล์มะเร็งขนาดเล็กในต่อมน้ำเหลืองใต้รักแร้ มีโอกาสหายขาดสูงถึง 90%

ระยะที่ 2 ระยะลุกลามเฉพาะที่ เนื้องอกบริเวณเต้านมมีขนาด 2-5 ซม. และพบกลุ่มเซลล์มะเร็งในต่อมน้ำเหลืองใต้รักแร้ 1- 3 ต่อม หรือต่อมน้ำเหลืองใกล้กระดูกหน้าอก โอกาสหายขาดอยู่ที่ 80%

ระยะที่ 3 ระยะลุกลามเฉพาะที่ เนื้องอกบริเวณเต้านมทุกขนาด และพบมะเร็งในต่อมน้ำเหลืองใต้รักแร้ได้ตั้งแต่ 10 ต่อมขึ้นไป หรือต่อมน้ำเหลืองใกล้กระดูกหน้าอก

ระยะที่ 4 มะเร็งเต้านมระยะแพร่กระจายหรือระยะสุดท้าย เนื้องอกบริเวณเต้านมและพบมะเร็งในส่วนอื่นๆของร่างกาย เช่น กระดูก ปอด ตับ สมอง โอกาสหายขาดมีเพียง 20% เท่านั้น

การตรวจคัดกรองมะเร็งเต้านม

1.ตรวจเต้านมโดยแพทย์เฉพาะทาง

แพทย์จะตรวจเต้านม ต่อมน้ำเหลืองบริเวณรักแร้ ซักประวัติ เพื่อประเมินความเสี่ยงในการเกิดมะเร็งเต้านม

2.การทำแมมโมแกรม

แนะนำให้ผู้หญิงที่มีอายุ 40 ปีขึ้นไปควรตรวจแมมโมแกรมทุก 1-2 ปี เป็นการเอกซเรย์เต้านมที่ใช้รังสีปริมาณต่ำ มีความคมชัดสูง สามารถตรวจพบมะเร็งได้ตั้งแต่ระยะแรก  การทำแมมโมแกรมบางครั้งอาจมองเห็นความผิดปกติไม่ชัดเจน โดยเฉพาะผู้ที่มีเต้านมเล็ก

3.อัลตราซาวนด์เต้านม

การอัลตราซาวนด์จะตรวจในกรณีที่พบความผิดปกติและต้องการผลที่แน่ชัดขึ้น ซึ่งการตรวจอัลตราซาวนด์จะช่วยให้ตรวจหาและวัดขนาดผิดปกติ เช่น ก้อนเนื้องอก ก้อนซีสต์ หรือถุงน้ำ

4.การเจาะชิ้นเนื้อส่งตรวจ

แพทย์จะแนะนำให้ตัดชิ้นเนื้อเพื่อตรวจหาเซลล์มะเร็งเพื่อความแม่นยำ ถ้าเป็นมะเร็งจะได้ทำการผ่าและรักษาต่อไป แต่ถ้าชิ้นเนื้อผลออกมาไม่ใช่มะเร็งก็จะต้องมาตรวจทุกๆ 6 เดือน เพื่อติดตามผลหรืออาจจะต้องผ่าตัดก้อนเนื้องอก

วิธีการรักษามะเร็งเต้านมที่ได้ผลดี มีดังนี้

 • การรักษาโดยการผ่าตัด มีแบบผ่าตัดสงวนเต้าและแบบผ่าตัดแบบเอาเต้าออกทั้งหมด
 • การรักษาโดยการรังสี  เป็นการรักษาเพื่อป้องกันการเกิดมะเร็งซ้ำเฉพาะที่
 • การรักษาโดยเคมีบำบัด หากให้ก่อนผ่าตัดเพื่อทำให้ขนาดมะเร็งเล็กลง หากให้หลังผ่าตัดเพื่อลดความเสี่ยงของการกลับมาของมะเร็ง
 • การรักษาโดยใช้ฮอร์โมน ยาต้านฮอร์โมนเพื่อลดฮอร์โมนเพศหญิงในร่างกาย
 • การรักษาแบบเจาะจงเซลล์มะเร็ง โดยปกติจะฉีดยานี้ผ่านทางเส้นเลือด ยาจะช่วยทำให้เซลล์มะเร็งตาย โดยไม่ทำลายเซลล์ปกติ

เรียบเรียงโดย Health Mthai Team

WRITER

RELATED

มิสยูนิเวิร์สพม่า โพสต์ภาพรอยแผลเป็น จากการผ่าตัดมะเร็งเต้านม

มิสยูนิเวิร์สพม่า โพสต์ภาพรอยแผลเป็น จากการผ่าตัดมะเร็งเต้านม

Thuzar Wint Lwin มิสยูนิเวิร์สพม่า เผยภาพรอยแผลเป็นของตนเองเป็นครั้งแรก หลังได้รับการผ่าตัดมะเร็งเต้านมเมื่อตอนเธออายุ19ปี

รู้จัก มะเร็งในเด็ก สาเหตุการเสียชีวิตอันดับต้นๆ ในเด็กและวัยรุ่น ตรวจพบเร็วมีโอกาสรอดชีวิต

รู้จัก มะเร็งในเด็ก สาเหตุการเสียชีวิตอันดับต้นๆ ในเด็กและวัยรุ่น ตรวจพบเร็วมีโอกาสรอดชีวิต

สาเหตุของโรค มะเร็งในเด็ก เป็นโรคมะเร็งที่เกิดกับเด็กตั้งแต่อยู่ในครรภ์ของมารดา จนถึงเด็กที่มีอายุไม่เกิน 15 ปี

มีลูกสาวต้องอ่าน 7สัญญาณ เป็นสาวก่อนวัย เสี่ยงมะเร็งเต้านม ถูกล่วงละเมิด เตี้ย

มีลูกสาวต้องอ่าน 7สัญญาณ เป็นสาวก่อนวัย เสี่ยงมะเร็งเต้านม ถูกล่วงละเมิด เตี้ย

เด็กหญิงที่เริ่มมีไตเต้านมขึ้นก่อนอายุ 8 ปี หรือมีประจำเดือนก่อนอายุ 9 ปี ร่วมกับมีความสูงเร็ว พ่อแม่จำเป็นที่จะต้องหมั่นสังเกต เพราะอาจมีความผิดปกติ เป็นสาวก่อนวัย

ผู้หญิงอายุ 40 ปีขึ้น ควรตรวจแมมโมแกรม เพื่อลดความเสี่ยง มะเร็งเต้านม

ผู้หญิงอายุ 40 ปีขึ้น ควรตรวจแมมโมแกรม เพื่อลดความเสี่ยง มะเร็งเต้านม

หรือในผู้หญิงที่มีประวัติครอบครัว มีความเสี่ยงควรเริ่มตรวจตั้งแต่อายุ 35 ปี มะเร็งเต้านม ในระยะเริ่มต้นไม่มีอาการแสดงใดๆ อาจอยู่ในร่างกายได้เป็นระยะเวลานานนับ 10 ปี

วิธีรับมือ COVID-19 ในผู้ป่วยมะเร็ง รวมคำแนะนำที่ถูกต้องจากแพทย์

วิธีรับมือ COVID-19 ในผู้ป่วยมะเร็ง รวมคำแนะนำที่ถูกต้องจากแพทย์

ในขณะนี้ทั้งประเทศไทยและทั่วโลกยังคงมีการแพร่ระบาดของ COVID-19 อยู่ การดูแลตัวเองให้ห่างไกลโรคจึงเป็นเรื่องสำคัญ ยิ่งในผู้ป่วยโรคมะเร็งจำเป็นอย่างยิ่งที่จะต้องดูแลสุขภาพตัวเอง มีผู้ป่วยหลายคนสงสัยว่าตนเองมีความเสี่ยงมากกว่าคนทั่วไปหรือไม่ ควรมีวิธีการดูแลตัวเองและแนวทางการรักษาอย่างไร ดังนั้นการรู้เท่าทันเพื่อการรับมืออย่างถูกต้องจึงเป็นเรื่องที่ไม่ควรละเลย วิธีรับมือ COVID-19 ในผู้ป่วยมะเร็ง พญ.พจนา จิตตวัฒนรัตน์ ผู้อำนวยการศูนย์อายุรกรรมมะเร็งวัฒโนสถ โรงพยาบาลมะเร็งกรุงเทพ…

7 เครื่องเทศ ต้านโรคมะเร็ง มีสรรพคุณเป็นยาช่วยรักษาได้สารพัดโรค!!

7 เครื่องเทศ ต้านโรคมะเร็ง มีสรรพคุณเป็นยาช่วยรักษาได้สารพัดโรค!!

เครื่องเทศ มักมีกลิ่นหอมฉุนและมีรสเผ็ดร้อนจึงนิยมนำมาปรุงอาหารซึ่งเครื่องเทศหลายชนิดมีสรรพคุณเป็นยาสามารถช่วยรักษาโรคได้ อีกทั้งเครื่องเทศยังมีสารต้านออกซิเดชันช่วยกำจัดอนุมูลอิสระ จึงช่วยลดความเสี่ยงในการเกิดมะเร็งชนิดต่างได้ และนี่คือ 7 เครื่องเทศ ต้านโรคมะเร็ง พริกป่น พริกมีสารช่วยเพิ่มกระบวนการเผาผลาญในร่างกายและลดความเสี่ยงในการเป็นมะเร็ง ทั้งยังช่วยในการขับเสมหะ ขับลม บำรุงธาตุ ช่วยย่อยอาหาร และช่วยเจริญอาหาร…

ประโยชน์ของผักผลไม้แต่ละชนิด ป้องกันมะเร็งอะไรบ้าง รีบมาดูกันเลย!!

ประโยชน์ของผักผลไม้แต่ละชนิด ป้องกันมะเร็งอะไรบ้าง รีบมาดูกันเลย!!

ผักผลไม้หลายชนิดมีสารต้านอนุมูลอิสระสูงจึงสามารถยับยั้งมะเร็งได้ หากรับประทานเป็นประจำก็ช่วยลดความเสี่ยงในการเกิดโรคมะเร็งชนิดต่างๆ และนี่คือ ประโยชน์ของผักผลไม้แต่ละชนิด เรามาดูกันเลยว่าผักผลไม้เหล่านี้ช่วยป้องกันมะเร็งอะไรได้บ้าง ผักตระกูลกะกล่ำ ได้มีผลการวิจัยว่าการรับประทานผักตระกูลกะหล่ำเป็นประจำจะช่วยลดความเสี่ยงในการเกิดโรคมะเร็งชนิดต่างๆ อีกทั้งยังช่วยยับยั้งการเจริญเติบโตของเซลล์มะเร็ง ซึ่งผักตระกูลกะหล่ำมีมากมาย เช่น กะหล่ำดาว กะหล่ำดอก กะหล่ำปลี สามารถช่วยป้องกันโรคมะเร็งลำไส้ใหญ่ มะเร็งกระเพาะปัสสาวะ มะเร็งเต้านม…

กินผักพื้นบ้านเป็นประจำ ช่วยลดความเสี่ยงเป็น โรคมะเร็ง!!

กินผักพื้นบ้านเป็นประจำ ช่วยลดความเสี่ยงเป็น โรคมะเร็ง!!

ผักพื้นบ้าน เป็นผักที่ชาวบ้านนิยมนำมารับประทาน เพาะปลูกง่ายและเกิดขึ้นได้ตามธรรมชาติ ซึ่งผักพื้นบ้านสามารถป้องกันโรคได้สารพัด มีฤทธิ์เป็นสารต้านอนุมูลอิสระสูงจึงช่วยยับยั้งเซลล์มะเร็งได้ ดังนั้นการกินผักพื้นบ้านเป็นประจำ ช่วยลดความเสี่ยงเป็นโรคมะเร็ง มะระขี้นก มะระขี้นกมีสารต้านอนุมูลอิสระสูงอย่างสารโพลีฟีนอล จึงช่วยลดความเสี่ยงในการเป็นโรคหัวใจขาดเลือด และสามารถป้องกันการเกิดมะเร็งได้ มีฤทธิ์ต่อต้านเซลล์มะเร็งต่างๆ เช่น มะเร็งเต้านม และมะเร็งต่อมลูกหมาก…

ระวังให้ดี! มะเร็งหลังโพรงจมูก ระยะไม่แสดงอาการ ต้องตรวจถึงจะเจอ

ระวังให้ดี! มะเร็งหลังโพรงจมูก ระยะไม่แสดงอาการ ต้องตรวจถึงจะเจอ

มะเร็งหลังโพรงจมูก คือ ก้อนเนื้อผิดปกติที่เกิดขึ้นบริเวณหลังโพรงจมูก ซึ่งปกติจะไม่สามารถมองเห็นได้ด้วยตาเปล่า ทางแพทย์ หู คอ จมูก จะให้การวินิจฉัย โดยการส่องกล้องตรวจบริเวรที่มีอาการ โดยอาการที่ผู้ป่วยมาพบแพทย์ก็จะแตกต่างกันออกไป อาการของมะเร็งหลังโพรงจมูก ได้แก่ – มีเลือดกำเดาไหลบ่อย…