มะเร็งเต้านม โรคร้ายแรงเสี่ยงตาย อันดับ 1 ของผู้หญิงไทย

คัดลอก URL แล้ว

หลายคนอาจจะคิดว่ามะเร็งปากมดลูกเป็นโรคร้ายที่คร่าชีวิตเป็นอันดับหนึ่งของผู้หญิงไทยซึ่งความจริงแล้ว มะเร็งเต้านม เป็นสาเหตุการเสียชีวิตอันดับ 1 ในผู้หญิงไทย และยังมีแนวโน้มสูงขึ้นทุกปี ส่วนมะเร็งปากมดลูกเป็นอันดับที่ 2 ของโรคร้ายในผู้หญิง ซึ่งผู้ชายก็มีโอกาสเกิดขึ้นได้สถิติอยู่ที่ประมาณ 5%

ผู้หญิงที่อายุมากกว่า 50 ปีขึ้นไปมีความเสี่ยงที่จะเป็นมะเร็งเต้านมเพิ่มขึ้น โดยผู้ป่วยที่เกิดมะเร็งเต้านมขึ้นที่ข้างหนึ่งมีความเสี่ยงที่จะเกิดก้อนมะเร็งขึ้นที่เต้านมอีกข้าง ซึ่งการตรวจพบมะเร็งเต้านมในระยะเริ่มต้นจะทำให้มีโอกาสหายได้สูง เบื้องต้นสามารถตรวจเต้านมได้ด้วยตนเอง โดยการการคลำเต้านมของตนเองและช่วงระยะเวลาที่ดีที่สุดคือช่วงหลังหมดประจำเดือน หากพบความผิดปกติควรรีบไปพบแพทย์ทันที

อาการมะเร็งเต้านม

 • มีก้อนเนื้อในเต้านมหรือรักแร้
 • เต้านมมีขนาดหรือรูปร่างเปลี่ยนไป
 • บริเวณหัวนมบุ๋มหรือเป็นแผล
 • มีของเหลว คล้ายน้ำเหลืองไหลออกมา
 • ผิวหนังที่เต้านมบุ๋มลงไป
 • เต้านมมีผื่น แดง ผื่นคล้ายผิวส้ม

มะเร็งเต้านม แบ่งเป็น 5 ระยะคือ

ระยะที่ 0 มะเร็งเต้านมแบบไม่ลุกลาม โดยจะยังไม่มีการลุกลามไปยังเนื้อเยื่อใกล้เคียง

ระยะที่ 1 มะเร็งเต้านมแบบลุกลาม เนื้องอกบริเวณเต้านมมีขนาด 2 ซม. หรือเล็กกว่า และพบกลุ่มเซลล์มะเร็งขนาดเล็กในต่อมน้ำเหลืองใต้รักแร้ มีโอกาสหายขาดสูงถึง 90%

ระยะที่ 2 ระยะลุกลามเฉพาะที่ เนื้องอกบริเวณเต้านมมีขนาด 2-5 ซม. และพบกลุ่มเซลล์มะเร็งในต่อมน้ำเหลืองใต้รักแร้ 1- 3 ต่อม หรือต่อมน้ำเหลืองใกล้กระดูกหน้าอก โอกาสหายขาดอยู่ที่ 80%

ระยะที่ 3 ระยะลุกลามเฉพาะที่ เนื้องอกบริเวณเต้านมทุกขนาด และพบมะเร็งในต่อมน้ำเหลืองใต้รักแร้ได้ตั้งแต่ 10 ต่อมขึ้นไป หรือต่อมน้ำเหลืองใกล้กระดูกหน้าอก

ระยะที่ 4 มะเร็งเต้านมระยะแพร่กระจายหรือระยะสุดท้าย เนื้องอกบริเวณเต้านมและพบมะเร็งในส่วนอื่นๆของร่างกาย เช่น กระดูก ปอด ตับ สมอง โอกาสหายขาดมีเพียง 20% เท่านั้น

การตรวจคัดกรองมะเร็งเต้านม

1.ตรวจเต้านมโดยแพทย์เฉพาะทาง

แพทย์จะตรวจเต้านม ต่อมน้ำเหลืองบริเวณรักแร้ ซักประวัติ เพื่อประเมินความเสี่ยงในการเกิดมะเร็งเต้านม

2.การทำแมมโมแกรม

แนะนำให้ผู้หญิงที่มีอายุ 40 ปีขึ้นไปควรตรวจแมมโมแกรมทุก 1-2 ปี เป็นการเอกซเรย์เต้านมที่ใช้รังสีปริมาณต่ำ มีความคมชัดสูง สามารถตรวจพบมะเร็งได้ตั้งแต่ระยะแรก  การทำแมมโมแกรมบางครั้งอาจมองเห็นความผิดปกติไม่ชัดเจน โดยเฉพาะผู้ที่มีเต้านมเล็ก

3.อัลตราซาวนด์เต้านม

การอัลตราซาวนด์จะตรวจในกรณีที่พบความผิดปกติและต้องการผลที่แน่ชัดขึ้น ซึ่งการตรวจอัลตราซาวนด์จะช่วยให้ตรวจหาและวัดขนาดผิดปกติ เช่น ก้อนเนื้องอก ก้อนซีสต์ หรือถุงน้ำ

4.การเจาะชิ้นเนื้อส่งตรวจ

แพทย์จะแนะนำให้ตัดชิ้นเนื้อเพื่อตรวจหาเซลล์มะเร็งเพื่อความแม่นยำ ถ้าเป็นมะเร็งจะได้ทำการผ่าและรักษาต่อไป แต่ถ้าชิ้นเนื้อผลออกมาไม่ใช่มะเร็งก็จะต้องมาตรวจทุกๆ 6 เดือน เพื่อติดตามผลหรืออาจจะต้องผ่าตัดก้อนเนื้องอก

วิธีการรักษามะเร็งเต้านมที่ได้ผลดี มีดังนี้

 • การรักษาโดยการผ่าตัด มีแบบผ่าตัดสงวนเต้าและแบบผ่าตัดแบบเอาเต้าออกทั้งหมด
 • การรักษาโดยการรังสี  เป็นการรักษาเพื่อป้องกันการเกิดมะเร็งซ้ำเฉพาะที่
 • การรักษาโดยเคมีบำบัด หากให้ก่อนผ่าตัดเพื่อทำให้ขนาดมะเร็งเล็กลง หากให้หลังผ่าตัดเพื่อลดความเสี่ยงของการกลับมาของมะเร็ง
 • การรักษาโดยใช้ฮอร์โมน ยาต้านฮอร์โมนเพื่อลดฮอร์โมนเพศหญิงในร่างกาย
 • การรักษาแบบเจาะจงเซลล์มะเร็ง โดยปกติจะฉีดยานี้ผ่านทางเส้นเลือด ยาจะช่วยทำให้เซลล์มะเร็งตาย โดยไม่ทำลายเซลล์ปกติ

เรียบเรียงโดย Health Mthai Team


แท็ก: HEALTH , , , , ,
WRITER

RELATED

ผู้ป่วยมะเร็ง ต้องฉีดวัคซีน COVID-19 ตัวไหน ก่อนฉีดและหลังฉีดต้องดูแลร่างกายอย่างไร?

ผู้ป่วยมะเร็ง ต้องฉีดวัคซีน COVID-19 ตัวไหน ก่อนฉีดและหลังฉีดต้องดูแลร่างกายอย่างไร?

รวมเรื่องต้องรู้ของ ผู้ป่วยมะเร็ง กับการ ฉีดวัคซีน COVID-19 กลุ่มที่มีความเสี่ยงมากหากได้รับเชื้อโควิด-19 เพราะร่างกายมีภูมิต้านทานที่ต่ำกว่าปกติ

รู้จักการรักษา มะเร็งเต้านม ผ่านเรื่องเล่าของ นุ๊กซี่ อัญพัชญ์ สู้มะเร็งด้วยพลังใจ

รู้จักการรักษา มะเร็งเต้านม ผ่านเรื่องเล่าของ นุ๊กซี่ อัญพัชญ์ สู้มะเร็งด้วยพลังใจ

เรื่องราวการรับมือและรักษา โรคมะเร็งเต้านม ของ นุ๊กซี่ อัญพัชญ์ ที่เธอรับมือกับโรคร้ายด้วยรอยยิ้มและกำลังใจ ไปพร้อมๆกับคำแนะนำดีๆสำหรับใครที่กำลังต้องสู้เหมือนเธอ

มิสยูนิเวิร์สพม่า โพสต์ภาพรอยแผลเป็น จากการผ่าตัดมะเร็งเต้านม

มิสยูนิเวิร์สพม่า โพสต์ภาพรอยแผลเป็น จากการผ่าตัดมะเร็งเต้านม

Thuzar Wint Lwin มิสยูนิเวิร์สพม่า เผยภาพรอยแผลเป็นของตนเองเป็นครั้งแรก หลังได้รับการผ่าตัดมะเร็งเต้านมเมื่อตอนเธออายุ19ปี

รู้จัก มะเร็งในเด็ก สาเหตุการเสียชีวิตอันดับต้นๆ ในเด็กและวัยรุ่น ตรวจพบเร็วมีโอกาสรอดชีวิต

รู้จัก มะเร็งในเด็ก สาเหตุการเสียชีวิตอันดับต้นๆ ในเด็กและวัยรุ่น ตรวจพบเร็วมีโอกาสรอดชีวิต

สาเหตุของโรค มะเร็งในเด็ก เป็นโรคมะเร็งที่เกิดกับเด็กตั้งแต่อยู่ในครรภ์ของมารดา จนถึงเด็กที่มีอายุไม่เกิน 15 ปี

มีลูกสาวต้องอ่าน 7สัญญาณ เป็นสาวก่อนวัย เสี่ยงมะเร็งเต้านม ถูกล่วงละเมิด เตี้ย

มีลูกสาวต้องอ่าน 7สัญญาณ เป็นสาวก่อนวัย เสี่ยงมะเร็งเต้านม ถูกล่วงละเมิด เตี้ย

เด็กหญิงที่เริ่มมีไตเต้านมขึ้นก่อนอายุ 8 ปี หรือมีประจำเดือนก่อนอายุ 9 ปี ร่วมกับมีความสูงเร็ว พ่อแม่จำเป็นที่จะต้องหมั่นสังเกต เพราะอาจมีความผิดปกติ เป็นสาวก่อนวัย

ผู้หญิงอายุ 40 ปีขึ้น ควรตรวจแมมโมแกรม เพื่อลดความเสี่ยง มะเร็งเต้านม

ผู้หญิงอายุ 40 ปีขึ้น ควรตรวจแมมโมแกรม เพื่อลดความเสี่ยง มะเร็งเต้านม

หรือในผู้หญิงที่มีประวัติครอบครัว มีความเสี่ยงควรเริ่มตรวจตั้งแต่อายุ 35 ปี มะเร็งเต้านม ในระยะเริ่มต้นไม่มีอาการแสดงใดๆ อาจอยู่ในร่างกายได้เป็นระยะเวลานานนับ 10 ปี

วิธีรับมือ COVID-19 ในผู้ป่วยมะเร็ง รวมคำแนะนำที่ถูกต้องจากแพทย์

วิธีรับมือ COVID-19 ในผู้ป่วยมะเร็ง รวมคำแนะนำที่ถูกต้องจากแพทย์

ในขณะนี้ทั้งประเทศไทยและทั่วโลกยังคงมีการแพร่ระบาดของ COVID-19 อยู่ การดูแลตัวเองให้ห่างไกลโรคจึงเป็นเรื่องสำคัญ ยิ่งในผู้ป่วยโรคมะเร็งจำเป็นอย่างยิ่งที่จะต้องดูแลสุขภาพตัวเอง มีผู้ป่วยหลายคนสงสัยว่าตนเองมีความเสี่ยงมากกว่าคนทั่วไปหรือไม่ ควรมีวิธีการดูแลตัวเองและแนวทางการรักษาอย่างไร ดังนั้นการรู้เท่าทันเพื่อการรับมืออย่างถูกต้องจึงเป็นเรื่องที่ไม่ควรละเลย วิธีรับมือ COVID-19 ในผู้ป่วยมะเร็ง พญ.พจนา จิตตวัฒนรัตน์ ผู้อำนวยการศูนย์อายุรกรรมมะเร็งวัฒโนสถ โรงพยาบาลมะเร็งกรุงเทพ…

7 เครื่องเทศ ต้านโรคมะเร็ง มีสรรพคุณเป็นยาช่วยรักษาได้สารพัดโรค!!

7 เครื่องเทศ ต้านโรคมะเร็ง มีสรรพคุณเป็นยาช่วยรักษาได้สารพัดโรค!!

เครื่องเทศ มักมีกลิ่นหอมฉุนและมีรสเผ็ดร้อนจึงนิยมนำมาปรุงอาหารซึ่งเครื่องเทศหลายชนิดมีสรรพคุณเป็นยาสามารถช่วยรักษาโรคได้ อีกทั้งเครื่องเทศยังมีสารต้านออกซิเดชันช่วยกำจัดอนุมูลอิสระ จึงช่วยลดความเสี่ยงในการเกิดมะเร็งชนิดต่างได้ และนี่คือ 7 เครื่องเทศ ต้านโรคมะเร็ง พริกป่น พริกมีสารช่วยเพิ่มกระบวนการเผาผลาญในร่างกายและลดความเสี่ยงในการเป็นมะเร็ง ทั้งยังช่วยในการขับเสมหะ ขับลม บำรุงธาตุ ช่วยย่อยอาหาร และช่วยเจริญอาหาร…

ประโยชน์ของผักผลไม้แต่ละชนิด ป้องกันมะเร็งอะไรบ้าง รีบมาดูกันเลย!!

ประโยชน์ของผักผลไม้แต่ละชนิด ป้องกันมะเร็งอะไรบ้าง รีบมาดูกันเลย!!

ผักผลไม้หลายชนิดมีสารต้านอนุมูลอิสระสูงจึงสามารถยับยั้งมะเร็งได้ หากรับประทานเป็นประจำก็ช่วยลดความเสี่ยงในการเกิดโรคมะเร็งชนิดต่างๆ และนี่คือ ประโยชน์ของผักผลไม้แต่ละชนิด เรามาดูกันเลยว่าผักผลไม้เหล่านี้ช่วยป้องกันมะเร็งอะไรได้บ้าง ผักตระกูลกะกล่ำ ได้มีผลการวิจัยว่าการรับประทานผักตระกูลกะหล่ำเป็นประจำจะช่วยลดความเสี่ยงในการเกิดโรคมะเร็งชนิดต่างๆ อีกทั้งยังช่วยยับยั้งการเจริญเติบโตของเซลล์มะเร็ง ซึ่งผักตระกูลกะหล่ำมีมากมาย เช่น กะหล่ำดาว กะหล่ำดอก กะหล่ำปลี สามารถช่วยป้องกันโรคมะเร็งลำไส้ใหญ่ มะเร็งกระเพาะปัสสาวะ มะเร็งเต้านม…