อัลไซเมอร์ โรคอัลไซเมอร์

10 สัญญาณเตือน อาการของ โรคอัลไซเมอร์ อย่านิ่งนอนใจ!!!

คัดลอก URL แล้ว

หากคุณเป็นคนหนึ่งที่หลงๆลืมๆ ก็อาจจะเป็นเพราะด้วยอายุที่มากขึ้น โรคอัลไซเมอร์ จะค่อยๆเกิดอาการทีละนิดโดยที่เราไม่รู้ตัว คนอายุ 85 ปีขึ้นไป มีโอกาสเป็นโรคสมองเสื่อม 50% และคนที่มีอายุ 65 ปีขึ้นไป จะเป็นโรคสมองเสื่อมเพียง 10% แต่ในทุกๆปีก็จะมีคนจะเป็นโรคสมองเสื่อมเพิ่มขึ้นเท่าตัว นี่คือ 10 สัญญาณเตือนที่คุณต้องเริ่มสนใจ

ลืมเรื่องเล็กๆน้อยๆ

ลืมว่าเพิ่งทำอะไรมาเมื่อ 10 นาทีที่ผ่านมา หรือ บางคนอาจจะหลงลืมบทสนทนาที่เพิ่งผ่านพ้นไปว่าคุยเรื่องอะไรกัน ลืมวันสำคัญต่างๆของครอบครัว เช่น วันเกิด วันครบรอบแต่งงาน หรือบางครั้งอาจลืมชื่อญาติคนสนิท

มักทำกิจกรรมซ้ำๆ

มักเริ่มหลงลืมทำกิจกรรมนั้นซ้ำๆ เช่น ออกไปซื้อของเพื่อทำอาหาร แล้วอีกหนึ่งชั่วโมงต่อมาก็ออกไปซื้อของมาไว้อีก ทั้งที่ซื้อของเตรียมไว้ครบหมดแล้ว

ไม่สามารถทำงานที่เคยทำได้

กิจกรรมง่ายๆที่เคยทำในชีวิตประจำวัน เช่น การชงกาแฟ การอาบน้ำแต่งตัว การผูกเชือกรองเท้า อาจกลายเป็นเรื่องยาก รวมถึงทำกิจกรรมที่เกี่ยวกับตัวเลข เช่น คิดเงินไม่ได้ จ่ายเงินทอนเงินไม่ถูก คิดคำนวณเลขไม่ได้

มีปัญหาการใช้คำพูดสื่อสาร

มีปัญหาในการพูดและใช้ภาษา คำศัพท์ต่างๆได้ยากขึ้น เช่น จดจำคำศัพท์ได้ลดลง เลือกใช้คำที่เหมาะสมได้ยากขึ้น ลืมคำบางคำ มักมีปัญหาในการอ่านคำบางคำไม่ออก ทั้งยังมีปัญหาเกี่ยวกับการพูดสนทนาอีกด้วย

อารมณ์แปรปรวนเร็ว

มักมีการเปลี่ยนแปลงทางด้านอารมณ์ หงุดหงิดและรำคาญได้ง่ายขึ้น เจ้าอารมณ์ บางครั้งอาจมีอาการก้าวร้าว อารมณ์ขึ้นๆ ลงๆ กระสับกระส่าย วิตกกังวล บางคนมีอาการซึมเศร้า

มีปัญหาด้านการตัดสินใจ

การตัดสินใจต่างๆจากที่เคยทำเป็นประจำกลายเป็นเรื่องยากขึ้น เช่น การตัดสินใจซื้อของ การคิดคำนวณค่าใช้จ่ายภายในบ้านจากที่เคยทำทุกเดือนก็กลายเป็นทำได้ช้าลง

สับสนเรื่องเวลาและสถานที่

สับสนเรื่องวัน เวลา หรือหลงทางบ่อยขึ้น นั่นอาจเป็นสัญญาณของโรคอัลไซเมอร์ บางครั้งอาจสับสนว่าคุณอยู่ที่ไหน เดินทางมาที่นี่ได้อย่างไร ทำไมคุณถึงอยู่ที่นี่ บางคนอาจหลงทางกลับบ้านไม่ถูก และมักคิดว่าเวลาผ่านไปช้า อย่างถ้าให้นั่งรอ 10 นาที ก็จะคิดว่ารอมาเป็นชั่วโมงแล้ว

วางของแล้วลืม

วางของแล้วมักจะจำไม่ได้ว่าวางสิ่งของหรือเก็บไว้ที่ไหน บ่อยครั้งที่ลืมว่าวางกระเป๋าสตางค์ไว้ที่ไหนจนอาจคิดว่าคนอื่นขโมยไป หรือบางครั้งก็วางของผิดที่ผิดทาง เช่น วางกระเป๋าสตางค์ไว้ในตู้เย็น

ไม่สนใจสิ่งที่เคยชอบทำ

งานอดิเรกที่ตนเองชอบทำอยู่เป็นประจำทุกวันก็กลับไม่สนใจ เช่น การปลูกต้นไม้ ดูทีวี อ่านหนังสือพิมพ์ วาดรูป อีกทั้งยังเริ่มเก็บตัวชอบเข้าสังคมน้อยลง ไม่พูดคุยกับใคร

ไม่สนใจดูแลสุขอนามัย

การอาบน้ำทุกวันกลายเป็นเรื่องที่ลำบากมากขึ้น จนไม่สนใจดูแลความสะอาดของตัวเองอีกต่อไป ไม่สามารถแต่งตัวหรืออาบน้ำล้างหน้าแปรงฟันได้เอง


แท็ก: HEALTH , ,
WRITER

RELATED

วิธีดูแลผู้ป่วยโรคอัลไซเมอร์ ในช่วงโควิด-19 ระบาด

วิธีดูแลผู้ป่วยโรคอัลไซเมอร์ ในช่วงโควิด-19 ระบาด

ช่วงเวลาที่โควิด-19 ผู้สูงอายุที่มีสภาวะสมองเสื่อม หรือเป็นโรคอัลไซเมอร์ต้องได้รับการดูแลเอาใจใส่เป็นพิเศษ

9 วิธีแก้นิสัย ‘ขี้หลงขี้ลืม’

9 วิธีแก้นิสัย ‘ขี้หลงขี้ลืม’

เพื่อนๆ เคยเป็นกันหรือไม่? กับอาการ ‘ขี้หลงขี้ลืม’ บางครั้งถ้าเรารู้ตัวว่าเป็นคนขี้ลืมเราก็ต้องเริ่มหาวิธีจัดการกับตัวเอง และที่สำคัญต้องกินอาหารที่ช่วยพัฒนาทางด้านสมองและเรื่องการจำด้วย โดยเฉพาะเวลาสอบถ้าเราดูแลสุขภาพเราให้ดี รับรองว่าเรื่องอ่านหนังสือสอบ สบายชิวๆ เลย .. เรามาดู 9 วิธีแก้นิสัย ‘ขี้หลงขี้ลืม’ กันดีกว่า…

ข้าวกล้องงอก มีสารกาบาสูง ช่วยลดความเสี่ยงเป็นโรคอัลไซเมอร์

ข้าวกล้องงอก มีสารกาบาสูง ช่วยลดความเสี่ยงเป็นโรคอัลไซเมอร์

ข้าวกล้องงอก มีชื่อภาษาอังกฤษว่า Germinated brown rice (GBR) ได้รับความนิยมจากผู้บริโภคจนมีการผลิตเป็น น้ำข้าวกล้องงอก เครื่องดื่มเพื่อสุขภาพ ทั้งนี้ข้าวกล้องงอกไม่เหมาะสำหรับผู้ป่วยโรคเกาต์เพราะมีสารยูริคสูงจะทำให้ข้อเกิดการอักเสบได้ 9 สรรพคุณของ ข้าวกล้องงอก ป้องกันโรคอัลไซเมอร์ ข้าวกล้องงอก…

7 อาหารบำรุงสมอง ป้องกันโรคอัลไซเมอร์ และ ความจำเสื่อม ในผู้สูงอายุ

7 อาหารบำรุงสมอง ป้องกันโรคอัลไซเมอร์ และ ความจำเสื่อม ในผู้สูงอายุ

เมื่ออายุมากขึ้นก็มักจะเริ่มมีอาการหลงลืม ความจำสั้น หากปล่อยไว้นานอาจทำให้เป็นโรคความจำเสื่อม ซึ่งการรับประทานอาหารก็มีส่วนสำคัญในการบำรุงสมอง และนี่คือ อาหารบำรุงสมอง และช่วยกระตุ้นความจำ 7 อาหารบำรุงสมอง เพื่อผู้สูงอายุ ใบเหลียง ใบเหลียงมีวิตามินบี จึงช่วยเพิ่มประสิทธิภาพการทำงานของระบบประสาทและบำรุงสมองให้ทำงานได้ดี ความจำดีขึ้น และยังช่วยป้องกันการเกิดโรคอัลไซเมอร์และสมองเสื่อมในผู้สูงอายุ…

10 อาหารป้องกันโรคอัลไซเมอร์ เพิ่มความจำ ชะลออาการหลงๆ ลืมๆ

10 อาหารป้องกันโรคอัลไซเมอร์ เพิ่มความจำ ชะลออาการหลงๆ ลืมๆ

เมื่ออายุมากขึ้นก็จะมีอาการหลงๆลืมๆ ซึ่งมีโอกาสเสี่ยงเป็นโรคสมองเสื่อม โรคอัลไซเมอร์ หากปล่อยไว้นานอาจทำให้เป็นโรคความจำเสื่อม ซึ่งในทุกๆปีก็จะมีคนจะเป็นโรคสมองเสื่อมเพิ่มขึ้นเรื่อยๆ ดังนั้นการรับประทานอาหารเหล่านี้จะช่วยกระตุ้นความจำ และช่วยรักษาโรคอัลไซเมอร์ ปลาแซลมอน เป็นปลาที่อุดมไปด้วยโอเมก้า 3 และกรดไขมัน DHA บำรุงระบบประสาท บำรุงสมองจึงช่วยป้องกันโรคความจำเสื่อมในผู้สูงอายุ อีกทั้งยังลดอาการปวดไมเกรนได้เป็นอย่างดี…

5 ข้าวไทย ช่วยป้องกันอัลไซเมอร์ ลดความเสี่ยงความจำเสื่อม!!

5 ข้าวไทย ช่วยป้องกันอัลไซเมอร์ ลดความเสี่ยงความจำเสื่อม!!

ข้าวไทย หลายชนิดมีคุณค่าทางอาหารสูง มีสารต้านอนุมูลอิสระที่จะช่วยลดความเสี่ยงในการเกิดโรคมะเร็ง และมีสารอาหารที่มีประโยชน์ต่อระบบประสาทและสมองจึงช่วยป้องกันโรคความจำเสื่อมได้ มาดูกันเลยว่ามีข้าวอะไรกันบ้าง ข้าวไรซ์เบอร์รี่ เป็นพันธุ์ข้าวที่ผสมกันระหว่างข้าวเจ้าหอมนิล กับ ข้าวขาวดอกมะลิ 105 มีลักษณะสีม่วงดำ เมล็ดเรียวยาว ผิวมันวาว อุดมไปด้วยวิตามินและมีคุณค่าทางอาหารสูงจึงเป็นที่นิยมสำหรับคนที่รักสุขภาพ ข้าวไรซ์เบอรี่มีโอเมก้า…

นอนกลางวัน นี่อาจเป็นสัญญาณเริ่มต้นของ โรคอัลไซเมอร์

นอนกลางวัน นี่อาจเป็นสัญญาณเริ่มต้นของ โรคอัลไซเมอร์

โดยปกติแล้วอายุที่มากขึ้นยิ่งทำให้การนอนหลับยากขึ้นโดยเฉพาะผู้สูงอายุที่มีอายุมากกว่า 65 ปี มักมีอาการนอนไม่หลับ นอนหลับไม่สนิท มักตื่นกลางดึกบ่อยๆ แพทย์ได้เตือนว่าการนอนน้อยในผู้สูงอายุอาจเป็นสัญญาณเริ่มต้นของโรคอัลไซเมอร์และภาวะความจำเสื่อม การศึกษาครั้งนี้ได้ถูกตีพิมพ์ในวารสารเกี่ยวกับประสาทที่ชื่อว่า Neurology โดยคัดเลือกอาสาสมัครเป็นจำนวน 119 คน แล้วใช้เครื่องเพื่อตรวจดูการทำงานของสมองของอาสาสมัครในขณะที่พวกเขานอนหลับ จากนั้นจะทำการวัดระดับโปรตีนของสมอง, ความผิดปกติของโปรตีน…

น้ำเชอร์รี่ ดื่มเป็นประจำ ช่วยบำรุงสมอง ป้องกันโรคอัลไซเมอร์ได้ดี!!

น้ำเชอร์รี่ ดื่มเป็นประจำ ช่วยบำรุงสมอง ป้องกันโรคอัลไซเมอร์ได้ดี!!

เชอร์รี่ เป็นผลไม้แหล่งที่อุดมไปด้วยไฟโตนิวเทรียนท์ วิตามิน แร่ธาตุมากมายจึง ช่วยบรรเทาผู้ป่วยโรคเกาต์ อาการบาดเจ็บจากกีฬา และปัญหาการนอนหลับ ซึ่งในขณะนี้ได้มีการศึกษาวิจัยใหม่ถึงประโยชน์ที่สำคัญอื่นๆ ที่อาจซ่อนอยู่ในเชอร์รี่ลูกเล็กๆเหล่านี้ จากการวิจัยพบว่าการดื่มน้ำเชอร์รี่ช่วยบำรุงร่างกายให้กับผู้สูงอายุและยังช่วยพัฒนาความคิด การจดจำและความเข้าใจได้ง่ายขึ้น การศึกษาครั้งนี้ได้ถูกตีพิมพ์ในวารสารที่ชื่อว่า Food and Function…

3 ผลไม้บํารุงสมอง ช่วยป้องกันโรคอัลไซเมอร์และความจำเสื่อม!!

3 ผลไม้บํารุงสมอง ช่วยป้องกันโรคอัลไซเมอร์และความจำเสื่อม!!

ในประเทศไทยมีผู้ป่วยโรคอัลไซเมอร์เพิ่มขึ้นมากเรื่อยๆ ซึ่งส่วนใหญ่มีอายุมากกว่า 60 ปีขึ้นไป โรคอัลไซเมอร์สามารถเกิดได้จากหลายปัจจัย ซึ่งการรับประทานผลไม้บางชนิดสามารถช่วยบำรุงสมองและลดความเสี่ยงการเกิดความจำเสื่อมได้ และนี่ ผลไม้บํารุงสมอง ที่ควรทานเป็นประจำ! โทงเทงฝรั่ง เคพกูสเบอร์รี หรือที่คนไทยเรียกกันว่า โทงเทงฝรั่ง เป็นเบอร์รี่ชนิดหนึ่งมีรสชาติหวานอมเปรี้ยว มีสารต้านอนุมูลอิสระสูง…

X