กระเพาะปัสสาวะอักเสบ อาการ สาเหตุ และ วิธีรักษาง่ายๆ ด้วยตัวเอง

คัดลอก URL แล้ว

กระเพาะปัสสาวะอักเสบ โรคของคนวัยทำงานและสาวออฟฟิศ เพราะต้องนั่งทำงานเป็นเวลานานๆ จนติดนิสัยกลั้นปัสสาวะจนทำให้เป็นโรคกระเพาะปัสสาวะอักเสบ ซึ่งถ้าเคยเป็นโรคนี้แล้วโอกาสในการเกิดโรคนี้ซ้ำจะค่อนข้างสูงจนอาจส่งผลให้เป็นเรื้อรัง โดยปกติคนเราจะปัสสาวะวันละ 3-5 ครั้ง ถ้ามากกว่านั้นให้สังเกตตัวเองซึ่งเราสามารถป้องกันโรคกระเพาะปัสสาวะอักเสบได้ง่ายๆ

อาการ กระเพาะปัสสาวะอักเสบ

 • ปัสสาวะครั้งละน้อยๆ แต่บ่อย ปัสสาวะกะปริดกะปรอย
 • ปัสสาวะมีเลือดปนด้วย
 • ปัสสาวะติดขัด แสบร้อนเวลาถ่ายปัสสาวะโดยเฉพาะตอนถ่ายปัสสาวะสุดจะปวดมากขึ้น
 • ปวดเอว ปวดท้องน้อยเหนือหัวเหน่า
 • มีอาการกลั้นปัสสาวะไม่อยู่ ต้องเข้าห้องน้ำทันทีเมื่อรู้สึกปวด
 • ปัสสาวะเกินวันละ 5 ครั้ง
 • มีอาการถ่ายปัสสาวะไม่สุดอยู่ตลอดเวลา

สาเหตุ

กระเพาะปัสสาวะอักเสบ มีสาเหตุเกิดมาจากเชื้อแบคทีเรียในกระเพาะปัสสาวะมากเกินกว่าปกติ ซึ่งเชื้อเหล่านี้จะอยู่บริเวณรอบๆ ของทวารหนักจึงสามารถผ่านเข้าท่อปัสสาวะได้ง่าย ซึ่งผู้หญิงมักจะเป็นโรคนี้บ่อยกว่าผู้ชาย เพราะเพศชายมีกระเพาะปัสสาวะที่ยาวกว่าเพศหญิง ส่วนท่อปัสสาวะของผู้หญิงสั้นและอยู่ใกล้กับทวารหนักเชื้อแบคทีเรียบริเวณทวารหนักจึงมีโอกาสเข้าสู่กระเพาะปัสสาวะได้ง่ายกว่า อีกสาเหตุหนึ่งก็คือการกลั้นปัสสาวะเป็นเวลานานๆจะยิ่งทำให้เชื้อโรคในปัสสาวะเจริญเติบโตได้ดี และการใส่เสื้อผ้ากางเกงที่รัดรูปจนเกินไปก็ทำให้เสี่ยงมีโอกาสในการติดเชื้อได้ง่ายขึ้น

การป้องกัน

 • ควรดื่มน้ำบ่อยๆ น้ำจะช่วยขับเชื้อแบคทีเรียออกมาจากร่างกาย
 • ไม่กลั้นปัสสาวะเป็นเวลานานๆ เมื่อรู้สึกปวดปัสสาวะควรรีบเข้าห้องน้ำ
 • ทำความสะอาดทุกครั้ง หลังจากถ่ายอุจจาระโดยการเช็ดจากด้านหน้าไปด้านหลัง
 • หลังจากการมีเพศสัมพันธ์ ควรถ่ายปัสสาวะทิ้งทุกครั้งและทำความสะอาดทันที
 • ไม่ควรดื่มน้ำมากๆ ก่อนนอน เพราะเมื่อนอนหลับนานๆแล้วมีโอกาสที่จะกลั้นปัสสาวะได้ก็จะทำให้เสี่ยงเป็น กระเพาะปัสสาวะอักเสบ

การรักษา

 1. การรับประทานยาปฏิชีวนะ เพื่อยาฆ่าเชื้อแบคทีเรียประมาณ 3-5 วัน
 2. หมั่นดื่มน้ำเปล่าบ่อยๆ ดื่มน้ำอย่างน้อยวันละ 8-10 แก้ว เพื่อขับเชื้อโรคออกมาจากกระเพาะปัสสาวะ ก็จะช่วยบรรเทาอาการแสบร้อนให้น้อยเวลาปัสสาวะ
 3. ดื่มน้ำแครนเบอร์รี่ มีการศึกษาว่าสารสกัดจากแครนเบอร์รี่ช่วยรักษาโรคกระเพาะปัสสาวะอักเสบได้ เพราะแครนเบอร์รี่มีกรดชนิดหนึ่งที่มีคุณสมบัติต้านเชื้อแบคทีเรียในปัสสาวะได้ดี
 4. กระเจี๊ยบแดง มีสรรพคุณช่วยขับปัสสาวะ โดยมีการศึกษาในผู้ป่วยโรคกระเพาะปัสสาวะอักเสบ เมื่อดื่มน้ำดอกกระเจี๊ยบแดง วันละ 4 ครั้ง เป็นเวลาติดต่อกัน 5 วัน พบว่ามีการติดเชื้อในกระเพาะปัสสาวะลดลง

แท็ก: HEALTH , ,
WRITER

RELATED

5 วิธีป้องกันกระเพาะปัสสาวะอักเสบ โรคฮิตที่สาวออฟฟิศ ต้องระวัง!

5 วิธีป้องกันกระเพาะปัสสาวะอักเสบ โรคฮิตที่สาวออฟฟิศ ต้องระวัง!

กระเพาะปัสสาวะอักเสบโรคสุดฮิตของสาวออฟฟิศเพราะต้องนั่งทำงานเป็นเวลานานๆ จนติดนิสัยกลั้นปัสสาวะจึงทำให้เป็นโรคกระเพาะปัสสาวะอักเสบ และนี่คือ 5 วิธีป้องกันกระเพาะปัสสาวะอักเสบ โรคฮิตที่สาวออฟฟิศ ต้องระวัง! 1.ควรดื่มน้ำบ่อยๆ น้ำจะช่วยขับเชื้อแบคทีเรียออกมาจากร่างกายจึงช่วยป้องกันกระเพาะปัสสาวะอักเสบได้ และเมื่อเราดื่มน้ำตอนเช้ามากๆ น้ำจะไปดันผนังลำไส้ให้ยืดตัว ทั้งช่วยการเคลื่อนตัวในลำไส้ทำให้กากอาหารเคลื่อนที่ได้ดีขึ้นอีกด้วย 2.ไม่กลั้นปัสสาวะเป็นเวลานานๆ เมื่อรู้สึกปวดปัสสาวะควรรีบเข้าห้องน้ำ 3.ทำความสะอาดทุกครั้งหลังจากถ่ายอุจจาระ…

น้ำแครนเบอร์รี่ ช่วยรักษา โรคกระเพาะปัสสาวะอักเสบ ได้แบบเห็นผลชะงัด!

น้ำแครนเบอร์รี่ ช่วยรักษา โรคกระเพาะปัสสาวะอักเสบ ได้แบบเห็นผลชะงัด!

สาวๆหลายคนมักจะเคยเป็น โรคกระเพาะปัสสาวะอักเสบ ซึ่งสาเหตุเกิดมาจากการกลั้นปัสสาวะนานๆ หรือการทำความสะอาดที่ไม่ถูกวิธีจนทำให้ติดเชื้อ หรือบางรายสาเหตุเกิดมาจาก การติดเชื้อทางการมีเพศสัมพันธ์ก็ได้ อาการเริ่มต้นคือเจ็บแสบ ปวดท้องน้อย ปัสสาวะขัด และเมื่อปัสสาวะจนสุดก็จะเจ็บปวดทรมานมาก บางคนอาจจะเลือดปนออกมาด้วย วิธีการดูแลตัวเองเบื้องต้นแบบง่ายๆ ก็คือ หมั่นดื่มน้ำเปล่าให้มากๆ ทุก…

5 ผลไม้ที่มีวิตามินซีสูง ช่วยป้องกันโรคกระเพาะปัสสาวะอักเสบ

5 ผลไม้ที่มีวิตามินซีสูง ช่วยป้องกันโรคกระเพาะปัสสาวะอักเสบ

โรคกระเพาะปัสสาวะอักเสบ มักเกิดกับคนวัยทำงานและสาวออฟฟิศ เพราะต้องนั่งทำงานเป็นเวลานานๆ จนติดนิสัยกลั้นปัสสาวะจนทำให้เป็น โรคกระเพาะปัสสาวะอักเสบ ซึ่งถ้าเคยเป็นโรคนี้แล้วโอกาสในการเกิดโรคนี้ซ้ำจะค่อนข้างสูงจนอาจส่งผลให้เป็นเรื้อรัง ดังนั้นการดูแลรักษาสุขภาพตนเองด้วยการรับประทานผลไม้บางชนิดก็สามารถป้องกันโรคนี้ได้   5 ผลไม้ที่มีวิตามินซีสูง ป้องกันโรคกระเพาะปัสสาวะอักเสบ 1. เสาวรส เสาวรส หรือ…

X