ปอดรั่ว ปอดแตก ภาวะช็อก ภาวะอันตราย เสี่ยงเสียชีวิต โรคปอด โรคปอดอักเสบ

ปอดแตก ปอดรั่ว ภาวะอันตรายที่ต้องเร่งรักษา อาจเกิดภาวะช็อกจนเสียชีวิตได้

คัดลอก URL แล้ว

ปอดแตก หรือ ทางการแพทย์เรียกภาวะนี้ว่า Pneumothorax  ปอดรั่ว เป็นภาวะผิดปกติอย่างหนึ่งที่แม้พบได้ไม่มากนัก แต่ก็เป็นภาวะอันตรายที่ต้องเร่งรักษา ภาวะปอดรั่ว เป็นอย่างไร ผศ.พญ.สุรีย์ สมประดีกุล ภาควิชาอายุรศาสตร์ อธิบายว่า ภาวะที่มีลมรั่วออกจากถุงลม หรือที่เรียกว่า ปอดรั่ว หรือปอดทะลุนั้น เกิดจากมีลมลอดออกมาจากรูรั่วของปอด เข้าไปขังในช่องเยื่อหุ้มปอด ซึ่งเมื่อปริมาณลมเพิ่มมากขึ้นเรื่อย ๆ จะดันให้ปอดแฟบลง จะส่งผลให้มีการหายใจลำบากและอาจถึงกับเกิดภาวะช็อกจนเสียชีวิตได้ แต่พบไม่มากนัก

สำหรับสาเหตุของภาวะปอดรั่ว เกิดจากหลายสาเหตุ เช่น อาจเกิดจากอุบัติเหตุ จนปอดได้รับการกระทบกระเทือนอย่างรุนแรงหรือเกิดจากการแตกของถุงลมที่ผิดปกติ ซึ่งมักพบในผู้ป่วยที่เป็นโรคถุงลมโป่งพอง โรคหืดที่กำเริบ ปอดอักเสบ รวมทั้งวัณโรคปอด ทั้งนี้ บางรายอาจไม่ทราบสาเหตุแน่ชัด แต่มักจะพบในผู้ป่วยที่สูบบุหรี่ ซึ่งไม่เป็นอันตรายหากรูรั่วของปอดมีไม่มาก แต่ถ้ามีลมรั่วมากผู้ป่วยจะมีอาการหอบรุนแรงหากรักษาไม่ทันผู้ป่วยอาจเสียชีวิตได้

อย่างไรก็ตาม อาการของผู้ที่มีภาวะปอดรั่วจะมีอาการแสดงออกหลายประการ ขึ้นอยู่กับขนาดรูรั่วของปอด รวมทั้งสภาพร่างกายของผู้ป่วย แต่โดยทั่วไปแล้ว ผู้ป่วยจะมีอาการเจ็บหน้าอกหรือเจ็บร้าวไปที่ไหล่ หายใจหอบ ไอแห้ง ๆ คล้าย ๆ อาการของเยื่อหุ้มปอดอักเสบ หากปล่อยไว้โดยไม่ได้รับการรักษา อาจทำให้มีอาการหอบรุนแรง ชีพจรเต้นเร็วและความดันต่ำ นำไปสู่ภาวะหัวใจล้มเหลวเฉียบพลันหรือช็อกได้

การรักษา แพทย์จะ เอกซเรย์ให้แน่ใจว่าเกิด ภาวะปอดรั่ว จริงหรือไม่ เมื่อทราบแล้ว อาจใช้เข็มเจาะหรือสอดใส่ห่วงเพื่อระบายลมออก และถ้าพบโรคที่เป็นสาเหตุของภาวะปอดรั่วด้วย มักจะรักษาโรคที่เป็นสาเหตุหลักนั้นร่วมไปด้วย เพื่อไม่ให้อาการกลับมากำเริบอีก แม้ส่วนใหญ่ภาวะปอดรั่ว จะเกิดกับผู้ที่เป็นโรคถุงลมโป่งพอง ปอดอักเสบและวัณโรคปอด แต่สาเหตุสำคัญของโรคเหล่านี้ คือ การสูบบุหรี่ ดังนั้นเพื่อไม่ให้เสี่ยงต่อภาวะปอดรั่วและโรคร้ายอื่น ๆ ควรเลิกสูบบุหรี่ แล้วหันมาดูแลสุขภาพดีกว่า

ที่มาข้อมูลจาก มหาวิทยาลัยมหิดล คณะแพทย์ศาสตร์ ศิริราชพยาบาล


แท็ก: HEALTH , , , , , , ,
WRITER

RELATED

ฝีมือคนไทย “เครื่องช่วยหายใจอัตราไหลสูง”

ฝีมือคนไทย “เครื่องช่วยหายใจอัตราไหลสูง”

เครื่องช่วยหายใจไฮโฟลว์ นวัตกรรมสัญชาติไทยชิ้นแรกที่ได้รับการรับรองจาก อย. ประสิทธิภาพเทียบเท่านำเข้าตปท.

กรมควบคุมโรค สั่งเฝ้าระวังโรคปอดอักเสบ หลังโรคปริศนาระบาดในจีน

กรมควบคุมโรค สั่งเฝ้าระวังโรคปอดอักเสบ หลังโรคปริศนาระบาดในจีน

นายแพทย์สุวรรณชัย วัฒนายิ่งเจริญชัย อธิบดีกรมควบคุมโรค กล่าวถึงกรณีที่มีรายงานข่าวในประเทศจีนว่า พบผู้ป่วยโรคปอดอักเสบจากเชื้อไวรัสจำนวน 44 ราย จากเมืองอู่ฮั่น ไม่มีรายงานผู้เสียชีวิตนั้น จากการตรวจสอบข้อมูลเบื้องต้นพบว่า ทางการจีนได้ดำเนินการสอบสวนโรคและอยู่ระหว่างการตรวจหาสาเหตุ ซึ่งขณะนี้ ยังไม่ทราบสาเหตุก่อโรค แต่จากการตรวจสอบเบื้องต้นพบว่า ไม่ใช่เชื้อไวรัสไข้หวัดใหญ่…

เหตุโรคปอดอักเสบ ระบาดในจีน – ไทยคุมเข้ม คัดกรองนักท่องเที่ยว

เหตุโรคปอดอักเสบ ระบาดในจีน – ไทยคุมเข้ม คัดกรองนักท่องเที่ยว

เมื่อช่วงกลางเดือนธันวาคม 2562 ที่ผ่านมา มีรายงานการพบผู้ป่วยโรคปอดอักเสบจำนวนมาก ในนครอู่ฮั่น เมืองหลวงของมณฑลหูเป่ย ทางตอนกลางของจีน ซึ่งคณะกรรมการสุขภาพแห่งชาติ ของจีนได้รายงานว่า รัฐบาลได้ดำเนินการประเมินความเสี่ยงของกลุ่มผู้ป่วยโรคปอดอักเสบจากเชื้อไวรัส ซึ่งยังไม่ทราบสาเหตุ-ชนิด-สายพันธ์ุที่เกิดขึ้นในนครอู่ฮั่น โดยจำนวนผู้ป่วยล่าสุดในนครอู่ฮั่นมากกว่า 40 คนแล้ว และในขณะนี้เจ้าหน้าที่กำลังตรวจสอบหาเชื้อโรคที่แท้จริงว่า…

เผยแล้ว ชื่อไวรัสประหลาดระบาด ทำคนป่วยปอดอักเสบที่จีน

เผยแล้ว ชื่อไวรัสประหลาดระบาด ทำคนป่วยปอดอักเสบที่จีน

จากกรณีที่จีนพบผู้ป่วยโรคปอดอักเสบชนิดใหม่จำนวน 59 ราย ในเมืองอู่ฮั่น มณฑลเหอเป่ย นั้น องค์การอนามัยโลก (WHO) คาดว่าเกิดจากเชื้อโคโรนาไวรัส (Coronavirus) ชนิดใหม่ หลังจากที่มีการทดสอบในห้องปฏิบัติการแล้วพบว่า โรคปอดอักเสบนี้ ไม่ใช่โรคทางเดินหายใจเฉียบพลันรุนแรง หรือโรคซาร์ส…

ชาวจีนติดเชื้อไวรัสโคโรนาสายพันธุ์ใหม่ หายป่วยเดินทางกลับประเทศแล้ว

ชาวจีนติดเชื้อไวรัสโคโรนาสายพันธุ์ใหม่ หายป่วยเดินทางกลับประเทศแล้ว

นายแพทย์โสภณ เอี่ยมศิริถาวร ผู้อำนวยการกองโรคติดต่อทั่วไป ในฐานะผู้บัญชาการของศูนย์ปฏิบัติการภาวะฉุกเฉิน กล่าวว่า จากกรณีที่พบนักท่องเที่ยวจีนที่เดินทางมาจากเมืองอู่ฮั่นเมื่อวันที่ 8 มกราคม 2563 และได้รับการตรวจคัดกรองที่สนามบิน พบมีไข้สูง ถูกส่งตัวมารักษาที่ห้องแยกโรคความดันลบ สถาบันบำราศนราดูร ขณะนี้ผู้ป่วยหายดีแล้ว ผลการตรวจทางห้องปฏิบัติการ…

4 อาการเฝ้าระวัง โรคปอดอักเสบ ที่กำลังระบาดที่เมืองอู่ฮั่น ประเทศจีน

4 อาการเฝ้าระวัง โรคปอดอักเสบ ที่กำลังระบาดที่เมืองอู่ฮั่น ประเทศจีน

กรมควบคุมโรคแนะประชาชนที่เดินทางจากจีน สังเกตอาการ เฝ้าระวังการป่วยเป็นโรคปอดอักเสบ จากเชื้อไวรัส ซึ่งกำลังระบาดที่เมืองอู่ฮั่น ประเทศจีน จากการระบาดของโรคปอดอักเสบจากเชื้อไวรัส ที่เมืองอู่ฮั่น ประเทศจีน ซึ่งมีผู้ป่วยติดเชื้อ 44 รายในขณะนี้ โดยทางการจีนยังไม่สามารถระบุสาเหตุของโรคได้แต่จากการตรวจสอบพบว่า ไม่ใช่เชื้อไวรัสไข้หวัดใหญ่ ไข้หวัดนก…

รู้เท่าทัน โรคปอดอักเสบอู่ฮั่น จากเชื้อไวรัส โคโรน่าไวรัส coronavirus (CoV) สายพันธุ์ใหม่

รู้เท่าทัน โรคปอดอักเสบอู่ฮั่น จากเชื้อไวรัส โคโรน่าไวรัส coronavirus (CoV) สายพันธุ์ใหม่

จากสถานการณ์พบผู้ป่วยปอดอักเสบติดเชื้อในเมืองอู่ฮั่น ประเทศจีน ณ วันที่ 11/1/63 จากการสืบสวนโรคเบื้องต้น ทางการจีนพบว่า ผู้ป่วยจำนวนหนึ่งทำงานอยู่ที่ตลาดสดเมืองอู่ฮั่น ซึ่งขายสัตว์ทะเล สัตว์ปีก และสัตว์ป่า จึงสั่งปิดตลาดดังกล่าวเพื่อทำความสะอาด จากการตรวจหาเชื้อที่เป็นสาเหตุของการระบาดของโรคปอดอักเสบติดเชื้อในครั้งนี้ พบว่าเป็นเชื้อไวรัสชื่อ โคโรน่าไวรัส…

โรควัณโรคหลังโพรงจมูก เป็นวัณโรคชนิดที่ติดต่อกันได้น้อย พบเพียง 1%

โรควัณโรคหลังโพรงจมูก เป็นวัณโรคชนิดที่ติดต่อกันได้น้อย พบเพียง 1%

หลังจากที่ น้ำตาล เดอะสตาร์ เสียชีวิตลงด้วยอาการเลือดออกไม่หยุด คณะแพทย์ศิริราช ได้ทำการตรวจวินิจฉัยหาสาเหตุการเสียชีวิตแล้ว โดยทำการตัดชิ้นเนื้อหลังโพรงจมูก ผลตรวจชิ้นเนื้อ พบว่า มีเชื้อวัณโรคที่ด้านหลังโพรงจมูก ซึ่งเป็นโรคที่พบได้น้อยมาก ซึ่งวัณโรคเป็นโรคที่พบเจอได้บ่อยในประเทศไทย แต่เป็นโรคที่รักษาได้ โดยสถิติพบว่า คนไทยเป็นวัณโรคประมาณ…

5 สัญญาณเตือน ที่ร่างกายบ่งบอกให้รู้ว่า ปอด ของคุณกำลังมีปัญหา!!

5 สัญญาณเตือน ที่ร่างกายบ่งบอกให้รู้ว่า ปอด ของคุณกำลังมีปัญหา!!

อากาศบริสุทธิ์กลับกลายเป็นสิ่งที่หายากซึ่งหมายความว่าเราต้องดูแลรักษาปอดของเรามากยิ่งขึ้น สัญญาณเตือน ปอด ของคุณกำลังมีปัญหา!!

X