เช็กด่วน! 8 สัญญาณที่บ่งบอกว่า คุณอาจมีพยาธิในลำไส้

คัดลอก URL แล้ว

อาการคันบริเวณทวารหนัก อาจเกิดได้หลายสาเหตุแต่สาเหตุหนึ่งก็คือการมีพยาธิอยู่ในลำไส้ พยาธิ มีอยู่มากมายหลายชนิดด้วยกัน อาการของโรคจึงแตกต่างกันออกไป อีกทั้งการรับประทานยาถ่ายพยาธิก็แตกต่างกันตามพยาธิแต่ละชนิด ดังนั้นจึงควรปรึกษาแพทย์เพื่อได้รับวินิจฉัยให้ชัดเจนยิ่งขึ้น มาดูอาการเบื้องต้นของโรคพยาธิกันเลย

พยาธิ

มีอาการปวดท้องอยู่ประจำ ท้องผูก ท้องอืด ท้องเฟ้อ ท้องเสียบ่อยๆ มีลมในท้อง อาจมีอาการเบื่ออาหารร่วมด้วย

พยาธิ

รู้สึกหิวบ่อย รับประทานอาหารมาก แต่น้ำหนักตัวลดลงจากเดิมอย่างรวดเร็ว ผอมลง อุจจาระบ่อย หากคุณมีอาการเหล่านี้แสดงว่าอาจมีพยาธิตัวตืด

พยาธิ

มักมีอาการคันบริเวณรูทวารหนัก ซึ่งมักเกิดขึ้นในเวลากลางคืน เนื่องจากเป็นระยะที่พยาธิเส้นด้ายออกมาวางไข่อยู่รอบๆ รูทวารจึงเป็นการกระตุ้นให้เกิดการระคายเคืองต่อผิวหนังบริเวณนั้น

พยาธิ

เมื่อพยาธิโตจนกลายเป็นตัวแก่ ขณะถ่ายอุจจาระออกมาอาจมีส่วนของปล้องพยาธิที่แก่จัดติดออกมาด้วย ลักษณะเป็นแถบขาวๆ อาจจะหลุดออกมาปะปนมากับอุจจาระได้

ปวดหัว

มีอาการเจ็บหน้าอก ปวดศีรษะ ปวดเมื่อยตามร่างกาย หรือตาพร่ามัว

พยาธิ

มีผื่นคันหรือเป็นแดงๆ อักเสบตามผิวหนัง มีรอยนูนสีแดงจำนวนมากขึ้นตามผิวหนัง อาจเห็นรอยผื่นคดเคี้ยวอยู่ในใต้ผิวหนังนั่นคือเส้นทางที่ตัวอ่อนพยาธิเคลื่อนที่ไป แสดงว่าคุณอาจเป็นพยาธิปากขอ

นอน

กระสับกระส่ายนอนไม่หลับ บางรายอาจมีอาการคันที่รูทวาร จนส่งผลให้นอนไม่หลับเวลากลางคืน อีกทั้งพยาธิยังแย่งสารอาหารจึงทำให้ร่างกายอ่อนเพลีย เหนื่อยง่าย นอนเท่าไรก็ไม่รู้สึกสดชื่น

พยาธิ

ภาวะตัวซีด หรือโลหิตจาง พยาธิสามารถทำให้เกิดโรคโลหิตจางเนื่องจากพยาธิจะดูดเลือดออกไปทำให้ร่างกายขาดธาตุเหล็ก


แท็ก: HEALTH , , , , ,
WRITER

RELATED

โรคพยาธิ มักมาพร้อมหน้าฝน เช็คอาการเบื้องต้น และวิธีปฏิบัติตัวให้รู้เท่าทัน

โรคพยาธิ มักมาพร้อมหน้าฝน เช็คอาการเบื้องต้น และวิธีปฏิบัติตัวให้รู้เท่าทัน

สำหรับผู้ป่วยโรคพยาธิ มีอาการไม่เด่นชัด แต่พอสามารถสังเกตุได้ คือ น้ำหนักตัวลด ท้องอืด ท้องเฟ้อ ตาพร่ามัว ตัวเหลือง ท้องบวมโต ฯลฯ

คอปลาร้า[ดิบ]-ปลาส้ม ดูไว้!! ก่อนนำไปปรุงอาหารมีพยาธิมากน้อยแค่ไหน

คอปลาร้า[ดิบ]-ปลาส้ม ดูไว้!! ก่อนนำไปปรุงอาหารมีพยาธิมากน้อยแค่ไหน

วันนี้ (24 พ.ค.63) ผู้สื่อข่าวรายงานว่า PDRC ศูนย์วิจัยโรคปรสิต สำนักวิชาแพทยศาสตร์ มหาวิทยาลัยเทคโนโลยีสุรนารี ได้ทำการสำรวจ ‘ปลาร้า’ และ ‘ปลาส้ม’ ซึ่งเป็นอาหารพื้นบ้านที่หลายๆ คนชื่นชอบ โดยเฉพาะอย่างยิ่งในแถบภาคอีสาน…

เพจดังเตือนระวัง ถอดรองเท้าเดินหาดทราย เสี่ยงพยาธิชอนไชผิวหนัง

เพจดังเตือนระวัง ถอดรองเท้าเดินหาดทราย เสี่ยงพยาธิชอนไชผิวหนัง

วันนี้ (23 ก.ค. 2562) คนในโลกออนไลน์ได้มีการส่งต่อข้อความจากเพจ หมอแล็บแพนด้า ที่ได้ออกมาโพสต์ข้อความเตือนภัยให้กับคนที่ชอบเดินเท้าเปล่าย่ำหาดทรายให้ระมัดระวัง เพราะเสี่ยงพยาธิชอนไชเท้าได้ โดยสาเหตุที่เพจดังกล่าวออกมาเตือนนั้นไม่ใช่ให้เกิดความตื่นตระหนก แต่เพื่อเป็นอุทาหรณ์ให้ระมัดระวัง หลังจากพบว่าหาดทรายไม่ได้สะอาดเสมอไป เพราะบางพื้นที่มักมีหมา-แมว ไปอึใส่จนเกิดพยาธิอยู่ตามหาดทรายได้ และหากเป็นไปได้ควรใส่รองเท้าน่าจะดีที่สุด วันนี้เป็นหนึ่งในไม่กี่วันที่ผมได้มีโอกาสเดินเล่นที่ชายหาด…

เตือนกินเมนูดิบๆเสี่ยงโรค หลังพบ ‘พยาธิตัวตืด’ หลุดจากก้นคลานบนพื้น

เตือนกินเมนูดิบๆเสี่ยงโรค หลังพบ ‘พยาธิตัวตืด’ หลุดจากก้นคลานบนพื้น

สยอง!! เพจดังหมอแล็บแพนด้า เผยคลิป ‘พยาธิตัวตืด’ หลุดจากก้นคลานบนพื้น ชี้ควรรับประทานอาหารที่ปรุงสุก หลีกเลี่ยงการทานของดิบๆ ย้ำ สุกๆ ดิบๆ ก็คือดิบ!! วันนี้ (15 มี.ค.62) ผู้สื่อข่าวรายงานว่าเพจเฟซบุ๊ก…

ขนลุกขนพอง! พยาธิกองพะเนินไซข้างไส้หมู หลังสาวซื้อเตรียมไว้ทำไส้ย่าง

ขนลุกขนพอง! พยาธิกองพะเนินไซข้างไส้หมู หลังสาวซื้อเตรียมไว้ทำไส้ย่าง

พบอีกพยาธิโผล่ไซในไส้หมู หลังสาวเตรียมมาทำไส้ย่าง ด้านผู้เชียวชาญยันกินได้ ถ้าปรุงสุกแล้ว เมื่อช่วงค่ำของวานนี้ (27 ก.พ. 2562) ผู้คนในโลกออนไลน์ได้พากันส่งต่อภาพชวนคลื่นเหียนอาเจียน เพื่อเตือนสติเป็นอุทาหรณ์ หลังจากมีผู้ใช้เฟซบุ๊กรายหนึ่งไปซื้อไส้หมูในตลาด เพื่อเตรียมไว้ทำไว้ย่างแต่พอซื้อมากลับพบว่ามีพยาธิจำนวนมากติดมาด้วย โดยเรื่องราวดังกล่าวถูกเผยแพร่ผ่านผู้ใช้เฟซบุ๊ก Ojil Kimura Redcoo ที่ได้ลงภาพและเรื่องราวไว้เมื่อวันที่…

X