สาเหตุโรคหลอดเลือดสมอง หลอดเลือดสมอง โรคหลอดเลือดสมอง โรคหลอดเลือดสมองตีบ

6 ปัจจัยเสี่ยง โรคหลอดเลือดสมอง ที่คุณอาจไม่เคยรู้ตัว!!!!

คัดลอก URL แล้ว

โรคหลอดเลือดสมอง (Stroke) เป็นโรคที่คนไทยป่วยเป็นอันดับต้นๆ ทั้งผู้หญิงและผู้ชาย อีกทั้งยังส่งผลให้เป็นอัมพาตเพราะเกิดการอุดตันของเส้นเลือดที่จะไปเลี้ยงสมอง ส่งผลให้สมองเสียหายจึงทำให้เป็น อัมพฤกษ์ อัมพาต หรือเสียชีวิตได้อย่างเฉียบพลันทันที นี่คือ 6 ปัจจัยเสี่ยงที่ทำให้เกิดโรคหลอดเลือดสมองตีบ

 โรคหลอดเลือดสมอง

1.อายุมากขึ้น

ผู้สูงอายุที่มีอายุมากกว่า 65 ปี มีอัตราเสี่ยงสูงในการเกิดโรคหลอดเลือดสมอง เพราะเมื่ออายุยิ่งเพิ่มมากขึ้นความเสื่อมของหลอดเลือดสมองก็จะมีมากขึ้นไปด้วย

ความดันโลหิต

2.โรคความดันโลหิตสูง

ความดันโลหิตสูงเป็นปัจจัยเสี่ยงที่สำคัญที่สุด ผู้ที่มีค่าความดันโลหิตสูงกว่าหรือเท่ากับ 140/90 มิลลิเมตรปรอท อาจนำไปสู่การเป็นโรคหลอดเลือดสมองโดยจะทำให้หลอดเลือดเสื่อมเร็วขึ้น จนขาดความยืดหยุ่น และแตกเปราะง่าย อีกทั้งยังทำให้เกิดลิ่มเลือดก่อตัวในหลอดเลือดสมองอีกด้วย

โรคเบาหวาน

3.โรคเบาหวาน

ผู้ที่ป่วยเป็นโรคเบาหวานนานๆ อาจทำให้หลอดเลือดสมองแข็งตัวได้ง่าย ส่งผลให้หลอดเลือดตีบตัน อีกทั้งผู้ป่วยเบาหวานมีโอกาสเกิดโรคหลอดเลือดหัวใจในขณะที่มีอายุน้อยกว่าคนทั่วไป

โรคหลอดเลือดสมอง

4.ไขมันในเลือดสูง

ภาวะไขมันสะสมอยู่ตามผนังหลอดเลือด และไขมันเลว (LDL) ที่สูง ก่อให้เกิดความเสี่ยงต่อโรคหลอดเลือดสมองมากขึ้น เพราะระดับไขมันในเลือดที่สูงจะนำไปสู่การเกิดหลอดเลือดแดงแข็งตัวค่อยๆตีบแคบลง และเกิดการอุดตันในที่สุด

โรคหลอดเลือดสมอง

5.สูบบุหรี่เป็นประจำ

ในผู้ที่สูบบุหรี่จัดมีความเสี่ยงต่อการเกิดโรคหลอดเลือดสมองสูงถึง 2 เท่าของผู้ที่ไม่สูบบุหรี่ ดังนั้นควรหลีกเลี่ยงการสูบบุหรี่เพื่อป้องกันการเกิดโรคหลอดเลือดสมอง

โรคหัวใจ

6.โรคหัวใจ

ผู้ที่เป็นโรคหัวใจ เช่น โรคหัวใจเต้นผิดจังหวะ โรคเกี่ยวกับลิ้นหัวใจ ลิ้นหัวใจพิการ กล้ามเนื้อหัวใจขาดเลือด อาจจะทำให้มีลิ่มเลือดไปอุดตันหลอดเลือดสมองได้ รวมถึงการแข็งตัวของเลือดที่เร็วเกินไป


แท็ก: HEALTH , , , ,
WRITER

RELATED

วิธีสังเกตอาการ Stroke โรคหลอดเลือดสมอง ที่ต้องรีบไปโรงพยาบาล ภายใน 3ชั่วโมง

วิธีสังเกตอาการ Stroke โรคหลอดเลือดสมอง ที่ต้องรีบไปโรงพยาบาล ภายใน 3ชั่วโมง

อาการของ Stroke โรคหลอดเลือดสมอง ซึ่งอาจจะเป็นหลอดเลือดสมองอุดตัน หลอดเลือดสมองแตก ทำให้มีอาการสมองขาดเลือด แล้วก็มีอาการทางสมอง ทางระบบประสาท เช่น ปวดหัวเฉียบพลัน แขนขาชาครึ่งซีก

7 ผักผลไม้ ป้องกันโรคหลอดเลือดสมอง รู้ทันโรค กันไว้ดีกว่าแก้!!

7 ผักผลไม้ ป้องกันโรคหลอดเลือดสมอง รู้ทันโรค กันไว้ดีกว่าแก้!!

โรคหลอดเลือดสมอง (Stroke) เป็นโรคที่คนไทยป่วยเป็นอันดับต้นๆ ซึ่งส่งผลให้เป็นอัมพาตได้เพราะเกิดการอุดตันของเส้นเลือดที่จะไปเลี้ยงสมองจึงทำให้เป็น อัมพฤกษ์ อัมพาต หรือเสียชีวิตได้อย่างเฉียบพลันทันที และนี่คือ 7 ผักผลไม้ ป้องกันโรคหลอดเลือดสมอง มะระ มะระมีสารต้านอนุมูลอิสระอย่างสารฟีนอล จึงช่วยลดความเสี่ยงในการเป็นโรคหัวใจ โรคหลอดเลือดสมองและสามารถป้องกันการเกิดมะเร็งได้…

8 การป้องกันโรคหลอดเลือดสมอง ช่วยลดความเสี่ยงเกิดอัมพฤกษ์ อัมพาต!!

8 การป้องกันโรคหลอดเลือดสมอง ช่วยลดความเสี่ยงเกิดอัมพฤกษ์ อัมพาต!!

โรคหลอดเลือดสมอง (Stroke) เป็นโรคที่คนไทยป่วยเป็นอันดับต้นๆ ทั้งผู้หญิงและผู้ชาย อีกทั้งยังส่งผลให้เป็นอัมพาตเพราะเกิดการอุดตันของเส้นเลือดที่จะไปเลี้ยงสมอง ส่งผลให้สมองเสียหายจึงทำให้เป็น อัมพฤกษ์ อัมพาต หรือเสียชีวิตได้อย่างเฉียบพลันทันที  ทั้งนี้โรคหลอดเลือดสมองสามารถป้องกันได้ โดยคุณควรสังเกตว่ามีอาการหรือสัญญาณเตือนของการเกิดโรคหรือไม่!! และนี่คือ 8 การป้องกันโรคหลอดเลือดสมอง ซึ่งมีวิธีดังต่อไปนี้…

6 สัญญาณ ที่บ่งบอกว่าคุณมีความเสี่ยงเป็น โรคเส้นเลือดในสมอง!!

6 สัญญาณ ที่บ่งบอกว่าคุณมีความเสี่ยงเป็น โรคเส้นเลือดในสมอง!!

โรคเส้นเลือดในสมอง หรือ stroke เป็นโรคที่มีความรุนแรงอย่างมากเกิดจากภาวะที่สมองขาดเลือดไปเลี้ยง เพราะหลอดเลือดตีบตัน หรือหลอดเลือดแตก ส่งผลให้สมองถูกทำลายได้ ซึ่งอาการของโรคเส้นเลือดในสมองมักจะเกิดขึ้นอย่างรวดเร็ว ดังนั้นคุณจึงควรสังเกตว่ามีอาการเหล่านี้หรือไม่!! 6 สัญญาณบ่งบอก โรคเส้นเลือดในสมอง!! ความดันโลหิตสูง ความดันโลหิตสูงอาจทำให้นำไปสู่การเป็นโรคหลอดเลือดสมองโดยจะทำลายเส้นประสาทสมองหรือทำให้หลอดเลือดโป่งพองและแตกได้ นอกจากนี้ความดันโลหิตสูงยังเป็นสาเหตุที่ทำให้เกิดลิ่มเลือดก่อตัวในหลอดเลือดสมอง…

9 อาหารป้องกันโรคหลอดเลือดสมอง แตก ตีบ ตัน กันไว้ดีกว่าแก้!!

9 อาหารป้องกันโรคหลอดเลือดสมอง แตก ตีบ ตัน กันไว้ดีกว่าแก้!!

โรคหลอดเลือดสมอง (Stroke) เป็นโรคที่พบบ่อยในผู้สูงอายุ โดยแบ่งเป็น 3 ประเภท ได้แก่ โรคหลอดเลือดสมองตีบตัน โรคหลอดเลือดสมองแตก และ ภาวะสมองขาดเลือดชั่วคราว มักมีความเสี่ยงทำให้เกิดอัมพฤกษ์ อัมพาตได้อีกด้วย การป้องกันโรคหลอดเลือดสมองสามารถทำได้ด้วยตนเอง และนี่คือ…

X