ซึมเศร้า อาการโรคซึมเศร้า โรคซึมเศร้า

8 สัญญาณ บ่งบอกว่าคุณมีอาการของ โรคซึมเศร้า ที่อาจซ่อนอยู่ในตัวคุณ!!

คัดลอก URL แล้ว

โรคซึมเศร้า คืออะไร

โรคซึมเศร้า เป็นโรคที่ใครก็เป็นได้ซึ่งสามารถซ่อนอยู่ภายในตัวคุณ เป็นภาวะผิดปกติทางอารมณ์ซึ่งจะทำให้ผู้ป่วย เศร้า สิ้นหวัง และอาจถึงขึ้นแกล้งทำเป็นมีความสุข ซึ่งการรักษาโดยแพทย์ผู้เชี่ยวชาญจะสามารถวินิจฉัยภาวะซึมเศร้าได้อย่างถูกต้อง คุณสามารถสังเกตเห็นความผิดปกติทางอารมณ์นี้ได้ด้วยตัวเอง ดังนี้

 

โรคซึมเศร้า

 

8 สัญญาณบ่งบอกอาการโรคซึมเศร้า

8. ปรัชญาคำคม

ผู้ที่ป่วยจากภาวะซึมเศร้ามักจะพูดเกี่ยวกับปรัชญาในชีวิต โดยใช้คำพูดที่เป็นนามธรรม เช่น “สิ่งต่าง ๆ มักเกิดขึ้นกับฉันเสมอ” แทนที่จะพูดออกมาตรงๆว่า “เมื่อคืนฉันนอนไม่พอ” นักจิตวิทยากล่าวว่ายิ่งความคิดของคุณชัดเจนมากเท่าไหร่โอกาสที่คุณจะมีความสุขยิ่งมากเท่านั้น

โรคซึมเศร้า

7. หาข้อแก้ตัว

คนที่มีอาการซึมเศร้ามักมีข้อแก้ตัวเพื่อซ่อนความปรารถนาและความเศร้า เช่น พวกเขาจะเขียนเรื่องราวที่น่าประทับใจว่าทำไมเขาถึงไม่ไปร่วมงานเลี้ยงวันเกิดของเพื่อน หรือ ทำไมเขาถึงไม่ไปรับประทานอาหารกลางวันกับเพื่อนร่วมงาน ซึ่งมันเป็นข้อแก้ตัวเพื่อไม่ให้คนอื่นรับรู้ถึงสภาพจิตใจข้างใน

โรคซึมเศร้า

6. ขาดปฏิกิริยาโต้ตอบ

คนที่มีภาวะซึมเศร้ารับรู้ถึงความเป็นจริงรอบตัวในวิธีที่แตกต่างจากคนทั่วไป พวกเขาสามารถเห็นด้วยกับทุกคน ไม่แสดงความคิดเห็นและความปรารถนาในใจ ไม่สนใจกับคำสบประมาท ไม่รู้สึกเจ็บปวดแม้ว่าจะหลีกเลี่ยงไม่ได้ เช่น เมื่อเวลาที่ต้องสูญเสียญาติ

โรคซึมเศร้า

5. อาการเจ็บป่วยทางจิต

เมื่อมีอาการซึมเศร้ามักจะเกิดอาการมือสั่น หายใจลำบาก ปวดหัว ปวดฟันและอาการอื่นๆ ความเจ็บปวดจึงส่งผลให้เกิดความวิตกกังวลและความตึงเครียด ทำให้ผู้ที่มีอาการซึมเศร้าต้องทนทุกข์ทรมานจากอาการเจ็บป่วยทางจิต

โรคซึมเศร้า

4. พูดย้ำถึงแต่ปัญหาเดิมๆ

ในสภาวะที่ย่ำแย่มักจะหมกมุ่นกับบางสิ่งบางอย่างเพื่อค้นหาคำตอบ แต่ความคิดดังกล่าวไม่สามารถแก้ปัญหาได้ ในทางตรงกันข้ามพวกเขาสร้างภาพลวงตาในการพยายามหาคำตอบ เป็นเรื่องง่ายที่จะสังเกตเห็นว่าญาติหรือเพื่อนของคุณกำลังป่วยจากภาวะซึมเศร้า คนๆ นั้นจะค่อนข้างครุ่นคิด ใจลอย พูดถึงแต่ปัญหาเดิมๆ และไม่พยายามทำอะไรนอกจากพูด

โรคซึมเศร้า

3. ไม่ดูแลตัวเอง

ด้วยภาวะที่กดดันจึงส่งผลกระทบต่อบุคลิกภาพและการดูแลตัวเอง อาจจะเริ่มจากการไม่ปฏิบัติตามกฎสุขอนามัย ไม่ทำความสะอาดบ้านให้เรียบร้อย หากคุณหรือเพื่อนเริ่มมีพฤติกรรมเหล่านี้นั่นอาจเป็นสัญญาณของภาวะอาการซึมเศร้า

โรคซึมเศร้า

2. ขี้เกียจหรือขยันผิดปกติ

นี่เป็นสัญญาณที่ไม่ดีเอาซะเลย ถ้าหากคุณหรือเพื่อนไม่สามารถรับมือกับงานที่ทำอยู่เป็นประจำ เช่น ลืมข้อมูล เบื่อหน่าย และไม่มีสมาธิในการทำงาน นอกจากนี้ยังสามารถมีอาการตรงกันข้าม คือจากคนที่ไม่ค่อยอยากทำงานกลายเป็นคนบ้างาน มีตารางเวลาทำงานแน่น นั่นเป็นเพราะว่าพวกเขากำลังพยายามหนีจากความรู้สึกในใจลึกๆ

โรคซึมเศร้า

1. แกล้งทำเป็นมีความสุข

ผู้ที่มีภาวะซึมเศร้ามักจะพยายามซ่อนความเศร้าของพวกเขาเอาไว้หลังรอยยิ้ม พวกเขาดูเหมือนเป็นคนที่มีความสุขและไร้ความกังวลใดใด พวกเขาจะพยายามหลีกเลี่ยงบทสนทนาที่จริงจังและหัวเราะให้กับเรื่องยากๆแทน

ที่มาจาก https://brightside.me/


แท็ก: HEALTH , , ,
WRITER

RELATED

เชสลี คริสต์ Miss USA ผู้ล่วงลับ เธอคือหญิงสาวที่ถูกยกว่าเป็น ผู้หญิงที่มีชีวิตที่ใครๆก็อิจฉา

เชสลี คริสต์ Miss USA ผู้ล่วงลับ เธอคือหญิงสาวที่ถูกยกว่าเป็น ผู้หญิงที่มีชีวิตที่ใครๆก็อิจฉา

เชสลี คริสต์ เธอคือเจ้าของมงกุฎ Miss USA 2019 ที่ได้รับการยอมรับและได้รับความสนใจเพราะเธอคือหนึ่งในนางงามที่เรียกได้ว่า เป็นผู้หญิงเก่งและมีความสามารถรอบด้านเป็นอย่างมาก

“โรคซึมเศร้า” ทำความเข้าใจและรับมือ  เป็นได้ก็รักษาให้หายได้

“โรคซึมเศร้า” ทำความเข้าใจและรับมือ เป็นได้ก็รักษาให้หายได้

“โรคซึมเศร้า” ทำความเข้าใจและรับมือ เป็นได้ก็รักษาให้หายได้ ผู้ป่วยไม่ต้องกลัวที่จะเข้ารับการรักษา เพราะยิ่งรักษาเร็วเท่าไหร่อาการก็จะยิ่งดีขึ้นเร็วเท่านั้น

แบบทดสอบโรคซึมเศร้า และ ประเมินความเสี่ยงในการฆ่าตัวตาย ลองเช็กดู!!

แบบทดสอบโรคซึมเศร้า และ ประเมินความเสี่ยงในการฆ่าตัวตาย ลองเช็กดู!!

บางอาจสงสัยว่าตนเองเป็นโรคซึมเศร้าหรือไม่ เพราะมีอาการหลายอย่างที่บ่งบอกว่าอาจเป็นโรคซึมเศร้า แบบสอบถามภาวะอารมณ์เศร้า (Patient Health Questionnaire: PHQ-9) เป็นแบบสอบถามโดย ศ. นพ.มาโนช หล่อตระกูล และคณะแพทยศาสตร์โรงพยาบาลรามาธิบดี เพื่อเป็นการประเมินเบื้องต้นว่าคุณมีภาวะซึมเศร้าในระดับไหน รุนแรงหรือไม่ ส่วนในการวินิจฉัยว่าเป็นโรคซึมเศร้าหรือไม่นั้น…

โรคซึมเศร้ารักษาที่ไหน? รวมรายชื่อโรงพยาบาลรัฐบาล-เอกชน ทั่วประเทศ

โรคซึมเศร้ารักษาที่ไหน? รวมรายชื่อโรงพยาบาลรัฐบาล-เอกชน ทั่วประเทศ

โรคซึมเศร้า เป็นโรคที่ใครก็เป็นได้ซึ่งสามารถซ่อนอยู่ภายในตัวคุณ เป็นภาวะผิดปกติทางอารมณ์ซึ่งจะทำให้ผู้ป่วย เศร้า สิ้นหวัง ซึ่งการรักษาโดยแพทย์ผู้เชี่ยวชาญจะสามารถวินิจฉัยภาวะซึมเศร้าได้อย่างถูกต้อง หลายคนไม่แน่ใจว่าตนเองเป็นโรคซึมเศร้าหรือไม่? การพบแพทย์จะเป็นวินิจฉัยเบื้องต้นว่าคุณมีภาวะซึมเศร้าหรือไม่ อยู่ในระดับไหน เนื่องจากภาวะซึมเศร้าเกิดจากสาเหตุต่างๆ ได้มากมาย เช่น ย้ายบ้าน ตกงาน เกษียน…

5 อาหารที่ช่วยบรรเทา อาการซึมเศร้า เพิ่มฮอร์โมนแห่งความสุข

5 อาหารที่ช่วยบรรเทา อาการซึมเศร้า เพิ่มฮอร์โมนแห่งความสุข

อาหารที่ช่วยบรรเทา โรคซึมเศร้า เพิ่มฮอร์โมนแห่งความสุข

คนไทยวัยทำงาน เสี่ยงสารพัดโรค อ้วนลงพุง ซึมเศร้า หมดไฟ!!

คนไทยวัยทำงาน เสี่ยงสารพัดโรค อ้วนลงพุง ซึมเศร้า หมดไฟ!!

กรมอนามัยเตือนคนไทยวัยทำงานในออฟฟิศมากกว่า 40 ชั่วโมง มีเสี่ยงเป็นโรค อ้วนลงพุง ซึมเศร้า ความดันสูง เบาหวาน โรคหัวใจ นพ.อรรถพล แก้วสัมฤทธิ์ รองอธิบดีกรมอนามัย กล่าวว่า คนไทยส่วนใหญ่ใช้เวลาอยู่ในที่ทำงานมากกว่า 40…

5 ผลไม้ ลดความเครียด ช่วยให้อารมณ์ดีขึ้น

5 ผลไม้ ลดความเครียด ช่วยให้อารมณ์ดีขึ้น

สถานการณ์เครียดๆ กินผลไม้อาจจะช่วยได้บ้าง รวมลิสต์ 5 ผลไม้ ลดความเครียด ช่วยให้อารมณ์ดีขึ้น

ใช้สมาร์ทโฟนมากเกินไป เพิ่มความเสี่ยงในการเป็น โรคซึมเศร้า!!

ใช้สมาร์ทโฟนมากเกินไป เพิ่มความเสี่ยงในการเป็น โรคซึมเศร้า!!

หากคุณเป็นคนที่ติดสมาร์ทโฟนหรือมือถือคุณกำลังเสี่ยงต่อการเกิดภาวะซึมเศร้ามากขึ้น ได้มีการศึกษาวิจัยชี้ว่าคนที่ใช้เวลาส่วนใหญ่ไปกับโทรศัพท์แทนที่จะใช้เวลากับเพื่อนและครอบครัวอาจจะทำให้เกิดความเหงาและ โรคซึมเศร้า โดยเฉพาะอย่างยิ่งสำหรับคนรุ่นใหม่ที่เติบโตมาพร้อมกับอินเตอร์เน็ตจึงทำให้ติดโทรศัพท์อย่างมาก นักวิจัยได้เชื่อมโยงระหว่างการใช้สมาร์ทโฟนกับอาการซึมเศร้า ทีมนักวิจัยจากมหาวิทยาลัยอริโซนาได้รับอาสาสมัครเข้าร่วมโครงการเป็นจำนวน 350 คน ช่วงอายุระหว่าง 18-20 ปี นักวิจัยพบว่าคนส่วนใหญ่ใช้สมาร์ทโฟนมากเกินไปจึงทำให้เกิดภาวะซึมเศร้าและความเหงา “ปัญหาก็คือผู้คนต่างใช้มือถือมากจนเกินไป พวกเขาจะรู้สึกกังวลหากไม่สามารถเข้าถึงอินเตอร์เน็ตได้ ซึ่งพวกเขากำลังใช้มันเพื่อทำลายชีวิตประจำวันของตัวเอง”…

กำลังใจมาเต็ม! เล่นโยคะ ไม่ใช่เรื่องของคนผอมอีกต่อไป

กำลังใจมาเต็ม! เล่นโยคะ ไม่ใช่เรื่องของคนผอมอีกต่อไป

ดาน่า ฟอลเซตตี้ คือผู้หญิงที่จะทำให้คุณเปลี่ยนความคิดเกี่ยวกับ โยคะ ให้เป็นกิจกรรมสำหรับทุกเพศทุกวัย และทุกรูปร่าง ก่อนหน้านี้เธอเคยหนักถึง 300 ปอนด์ หรือประมาณ 135 กิโลกรัม จากภาวะโรคซึมเศร้า ทำให้เธอกินอย่างหนักทุกครั้งที่อยู่อาการวิตกกังวล จนมาถึงจุดที่ค้นพบว่าตัวเองไม่มีความสุขเลย…

X