ต่อสู้กับมะเร็ง ประกันโรคมะเร็ง มะเร็ง

จัดการกับ มะเร็ง ไม่ใช่เรื่องยาก แค่รู้วิธีเตรียมพร้อมรับมือ  

คัดลอก URL แล้ว

นี่มะเร็งหรือ Insidious ตามติดกันขนาดนี้ เพราะมีสถิติคนไทยเสียชีวิตด้วย โรคมะเร็ง เป็นอันดับ 1 ถึง 70,000 รายต่อปี แถมทุกๆ ปียังมีผู้ป่วยรายใหม่เพิ่มขึ้นต่อเนื่อง ทั้งนี้มะเร็งไม่ใช่ผี จะให้หมอผีมารักษาก็คงเป็นไปไม่ได้ ดังนั้นเราต้องมาทำความรู้จักมะเร็งตัวร้ายนี้กันก่อน จะไดัป้องกันถูก

รู้เท่าทัน ป้องกันมะเร็งได้

สาเหตุของการเกิด โรคมะเร็ง นั้น เกิดได้ทั้งปัจจัยภายใน และปัจจัยภายนอก โดยปัจจัยภายในอาจเกิดจากความผิดปกติของพันธุกรรม ระบบภูมิคุ้มกันต่างๆ บกพร่อง ส่วนปัจจัยภายนอก เกิดขึ้นได้จากสิ่งแวดล้อม ได้แก่ การติดเชื้อบางชนิด เช่น เชื้อพยาธิใบไม้ในตับ เชื้อไวรัสตับอักเสบบี หรืออาจะเกิดจากการสัมผัสหรือได้รับสารก่อมะเร็ง ได้แก่ การสูบบุหรี่ สารพิษจากเชื้อราต่างๆ ซึ่งปัจจุบันสิ่งที่ทำให้เกิดมะเร็งมักเกิดจากภายนอกที่สุดนั่นเอง เนื่องจากวิถีชีวิตของผู้คนเปลี่ยนแปลงไป โดยเฉพาะอย่างยิ่งคนในเมืองใหญ่ที่มักมีความเครียดมาก พักผ่อนน้อย รับประทานอาหารไขมันสูง ขาดการออกกำลังกาย สูบบุหรี่และดื่มแอลกอฮอล์ จนเป็นสาเหตุที่ทำให้จำนวนผู้เสียชีวิตจากโรคมะเร็งเพิ่มมากขึ้นทุกปี

5 อันดับโรคมะเร็งที่พบมากที่สุด

1. มะเร็งตับ

มะเร็งตับเป็นโรคมะเร็งที่พบมากเป็นอันดับต้นๆ ในประเทศไทย พบได้ทั้งเพศชายและหญิง โดยมี 2 ชนิด ด้วยกัน คือ มะเร็งของเซลล์ตับ และมะเร็งท่อน้ำดีตับ

 • สาเหตุ

มะเร็งในเซลล์ตับ คือการได้รับหรือเป็นพาหะของไวรัสตับอักเสบบีและซี

มะเร็งท่อน้ำดีตับ คือ การมีเชื้อพยาธิใบไม้ในตับและรับประทานอาหารที่มีดินประสิวเป็นส่วนผสม ซึ่งคนไทยป่วยเป็นมะเร็งท่อน้ำดีมากที่สุดในโลก โดยเฉพาะในภาค อีสาน

 • ปัจจัยเสี่ยง

ผู้ป่วย โรคมะเร็ง ตับจะมีอาการดังต่อไปนี้ คือ เบื่ออาหาร อ่อนเพลีย น้ำหนักลด มีไข้ต่ำ ๆ แน่นท้อง ท้องผูก ปวดหรือเสียดชายโครงด้านขวาและอาจคลำเจอก้อนได้ ที่สำคัญผู้ป่วยจะมีอาการตัวเหลือง ตาเหลือง ท้องโต ขาบวม

 • การป้องกัน และการตรวจรักษา

ควรตรวจเลือดอย่างสม่ำเสมอเพื่อดูความผิดปกติที่เกิดจากการติดเชื้อไวรัส งดแอลกอฮอล์ ไม่สูบบุหรี่ รวมทั้งหลีกเลี่ยงอาหารที่อาจมีเชื้อรา อาหารที่ใส่ยากันบูด และอาหารที่มีดินประสิวเป็นส่วนผสม

2. มะเร็งปอด

มะเร็งปอด มีอัตราการ เสียชีวิตเพิ่มขึ้น อย่างต่อเนื่อง แต่ละปีจะพบ ผู้ป่วยมะเร็งปอด รายใหม่ 15,288 คน เพศชาย 9,779 คน และ เพศหญิง 5,509 คน

 • สาเหตุ

การสูบหรือควันจากบุหรี่ และสารพิษจากสิ่งแวดล้อม

 • ปัจจัยเสี่ยง

จะมีอาการไอเรื้อรัง ไอแห้งๆ ไอจับหืด ไอแบบมีเสมหะ โดยมีอาการอื่นร่วม เช่น น้ำหนักลด เบื่ออาหาร อ่อนเพลีย มีไข้ แต่ถ้ามีอาการเจ็บหน้าอกควรรีบพบแพทย์โดยด่วน

 • การป้องกัน และการตรวจรักษา

มะเร็งปอดนั้น นอกจากจะไม่สูบบุหรี่และหลีกเลี่ยงการได้รับสารพิษจากสิ่งแวดล้อมแล้ว การออกกำลังกายอย่างสม่ำเสมอ รับประทานผักและผลไม้ให้เพียงพอ เน้นรับประทานอาหารที่มีวิตามินซีและอีสูง รวมถึงตรวจเอกซเรย์ทรวงอกเพื่อหามะเร็งปอดเป็นประจำทุกปี ก็ช่วยสร้างภูมิคุ้มกันมะเร็งได้เป็นอย่างดี  

3. มะเร็งปากมดลูก

มะเร็งปากมดลูก มะเร็งที่พบมากที่สุดในผู้หญิงไทยอายุประมาณ 35 – 50 ปี

 • สาเหตุของโรค

มาจากเชื้อฮิวแมนแพ็บพิลโลมาไวรัส หรือเชื้อไวรัสเอชพีวี หากมีเลือดออกขณะมีเพศสัมพันธ์ ประจำเดือนมาไม่ปกติ ตกขาวมากผิดปกติและมีกลิ่นเหม็นเหมือนน้ำคาวปลา หรืออาจมีเลือดปน ให้สงสัยไว้ก่อนแล้วรีบมาพบแพทย์

 • ปัจจัยเสี่ยง

การมีพฤติกรรมทางเพศไม่เหมาะสม มีเพศสัมพันธ์ตั้งแต่อายุยังน้อย มีประวัติเป็นโรคติดต่อทางเพศสัมพันธ์ ภูมิคุ้มกันบกพร่องหรือเคยเป็นโรคติดต่อทางเพศสัมพันธ์มาก่อน

 • การป้องกัน และการตรวจรักษา

เนื่องจากปัจจุบัน มีวัคซีนที่สามารถป้องกันเชื้อไวรัสเอชพีวีเฉพาะสายพันธุ์ที่ก่อให้เกิดมะเร็งปากมดลูกได้ถึงร้อยละ 70 นอกจากนี้การตรวจคัดกรองหรือตรวจ Pap Smear เป็นประจำทุกปีรวมถึงการไม่สูบบุหรี่ และใช้ถุงยางอนามัยทุกครั้งที่มีเพศสัมพันธ์ก็จะช่วยป้องกันมะเร็งปากมดลูกได้อีกทางหนึ่ง  

4. มะเร็งเต้านม

เป็นมะเร็งที่คร่าชีวิตผู้หญิงไทย พบมากในผู้ที่มีอายุ 40 ปีขึ้นไป

 • สาเหตุของโรค

ส่วนมากเกิดขึ้นกับผู้ที่ไม่มีบุตร มีบุตรน้อย หรือผู้หญิงที่รับประทานยาคุมกำเนิดติดต่อกันเป็นเวลานาน

 • ปัจจัยเสี่ยง

สังเกตุได้จากลักษณะของเต้านมที่เปลี่ยนแปลงไป เช่น หัวนมหรือผิวหนังบริเวณเต้านมหด มีรอยบุ๋ม มีน้ำเหลืองหรือเลือดไหลซึมออกมาจากหัวนม หากคลำดู จะพบก้อนบริเวณเต้านม และมีอาการปวดเต้านมร่วมด้วย

 • การป้องกัน และการตรวจรักษา

แม้จะเป็นโรคที่พบมาก แต่สามารถรักษาให้หายขาดได้ โดยการตรวจเต้านมด้วยตนเองเดือนละครั้งหลังอาบน้ำนับจากเริ่มมีประจำเดือน 7 วัน และตรวจเอกซเรย์เต้านม (Mammogram) ทุกปีเมื่ออายุ 40 ปีขึ้นไป รวมถึงหลีกเลี่ยงอาหารไขมันสูง

5. มะเร็งลำไส้ใหญ่

มะเร็งลำไส้ใหญ่เป็นอีกโรคหนึ่งที่คุกคามชีวิตคนไทยมากขึ้นทุกปี

 • สาเหตุของโรค

ส่วนใหญ่จะพบในผู้สูงอายุวัย 50 ปีขึ้นไป โดยเฉพาะผู้ที่ชอบรับประทานเนื้อแดง อาหารไขมันสูง และอาหารที่มีกากใยน้อย

 • ปัจจัยเสี่ยง

ผู้ป่วยมะเร็งลำไส้ใหญ่จะมีอาการดังนี้คือ ท้องเสีย อุจจาระมีเลือดสีสด สีคล้ำ หรือมีมูกปน ท้องอืด ท้องเฟ้อ ปวดเกร็ง น้ำหนักลด อ่อนเพลีย โลหิตจาง รวมถึงคลำพบก้อนที่ท้องและลำไส้ใหญ่อุดตัน

 • การป้องกัน และการตรวจรักษา

รับประทานผักและผลไม้ให้เพียงพอออกกำลังกายอย่างสม่ำเสมอแล้วผู้ที่อยู่ในกลุ่มเสี่ยงเช่นเป็นโรคเกี่ยวกับลำไส้ใหญ่ซึ่งเป็นกรรมพันธุ์ควรเข้ารับการตรวจคัดกรองมะเร็งลำไส้อย่างสม่ำเสมอ

รับมืออย่างไรถ้าเป็นมะเร็ง

ผู้ป่วยหลายคนที่ทราบว่าตัวเองเป็นมะเร็งแล้ว จะเกิดความกังวลในหลายด้าน โดยเฉพาะอย่างยิ่งวัยที่ต้องรับผิดชอบครอบครัว อาจเกิดความรู้สึกหลายๆ อย่าง การรักษา โรคมะเร็ง ผู้ป่วยโดยมากมักมีความสับสนและขาดความเข้าใจเกี่ยวกับวิธีการรักษาโรค ดังนั้นการเข้าใจในหลักการรักษามะเร็งจึงมีความสำคัญมาก และที่สำคัญความตั้งใจ ความใส่ใจ และไม่ต้องกังวลใจ จะทำให้ผลการรักษาเป็นไปอย่างมีประสิทธิภาพ และใช้ชีวิตได้อย่างมีความสุข

แต่ทั้งนี้ สิ่งที่ผู้ป่วยหลายๆ คน มักจะกังวลมากกว่าการใช้ชีวิตประจำวัน นั่นก็คือค่ารักษาพยาบาลที่มีราคาสูงลิ่วทำให้ไม่อยากรักษา ดังตัวอย่าง ค่ารักษาค่ารักษาโรคมะเร็งปอดและระบบทางเดินหายใจ ดังตัวอย่างค่ารักษาดังต่อไปนี้

ตัวอย่างค่ารักษานี้เป็นของโรงพยาบาลเอกชนแห่งหนึ่ง หากเป็นโรงพยาบาลรัฐบาลค่ารักษาจะลดลง 30 – 40% (ค่ารักษาขึ้นอยู่กับโรงพยาบาลที่เข้ารับการรักษาและระยะของมะเร็งเมื่อตรวจพบ)

ชี้ให้เห็นว่าค่าใช้จ่ายโรคมะเร็งนั้นสูงมาก ดังนั้นอย่ารอให้วันนั้นมาถึง จะดีกว่ามั้ยถ้าเรามีประกันที่ครอบคลุมสำหรับโรคมะเร็งโดยเฉพาะ บีแอลเอ แคนเซอร์แมกซ์ จากกรุงเทพประกันชีวิต

 • ช่วยคุ้มครองโรคมะเร็งนานถึงอายุ 90 ปี รับสูงสุด 3 ล้านบาท จ่ายทันที..เมื่อตรวจพบโรคมะเร็งทุกระยะ
 • คุ้มครองต่อเนื่องแม้เจ็บป่วยเป็นโรคมะเร็ง รับเงินชดเชยรายวันเมื่อเข้าพักรักษาตัว ในรพ.เนื่องจากโรคมะเร็ง สูงสุดวันละ 10,000 บาท
 • รับเงินเพิ่มกรณีเสียชีวิตจากโรคมะเร็ง สูงสุด 3 ล้านบาท

คุ้มครองมะเร็งแบบเต็มแม็กซ์ วางใจได้เต็มที่ กับบีแอลเอ แคนเซอร์ แม็กซ์ จากกรุงเทพประกันชีวิต

สนใจติดต่อ 02-777-8888, www.bangkoklife.com


แท็ก: HEALTH , , ,
WRITER

Amita S

Content Creator / Beauty Tip&trick

RELATED

ผู้ป่วยมะเร็ง ต้องฉีดวัคซีน COVID-19 ตัวไหน ก่อนฉีดและหลังฉีดต้องดูแลร่างกายอย่างไร?

ผู้ป่วยมะเร็ง ต้องฉีดวัคซีน COVID-19 ตัวไหน ก่อนฉีดและหลังฉีดต้องดูแลร่างกายอย่างไร?

รวมเรื่องต้องรู้ของ ผู้ป่วยมะเร็ง กับการ ฉีดวัคซีน COVID-19 กลุ่มที่มีความเสี่ยงมากหากได้รับเชื้อโควิด-19 เพราะร่างกายมีภูมิต้านทานที่ต่ำกว่าปกติ

รู้จัก มะเร็งในเด็ก สาเหตุการเสียชีวิตอันดับต้นๆ ในเด็กและวัยรุ่น ตรวจพบเร็วมีโอกาสรอดชีวิต

รู้จัก มะเร็งในเด็ก สาเหตุการเสียชีวิตอันดับต้นๆ ในเด็กและวัยรุ่น ตรวจพบเร็วมีโอกาสรอดชีวิต

สาเหตุของโรค มะเร็งในเด็ก เป็นโรคมะเร็งที่เกิดกับเด็กตั้งแต่อยู่ในครรภ์ของมารดา จนถึงเด็กที่มีอายุไม่เกิน 15 ปี

ผู้หญิงอายุ 40 ปีขึ้น ควรตรวจแมมโมแกรม เพื่อลดความเสี่ยง มะเร็งเต้านม

ผู้หญิงอายุ 40 ปีขึ้น ควรตรวจแมมโมแกรม เพื่อลดความเสี่ยง มะเร็งเต้านม

หรือในผู้หญิงที่มีประวัติครอบครัว มีความเสี่ยงควรเริ่มตรวจตั้งแต่อายุ 35 ปี มะเร็งเต้านม ในระยะเริ่มต้นไม่มีอาการแสดงใดๆ อาจอยู่ในร่างกายได้เป็นระยะเวลานานนับ 10 ปี

วิธีรับมือ COVID-19 ในผู้ป่วยมะเร็ง รวมคำแนะนำที่ถูกต้องจากแพทย์

วิธีรับมือ COVID-19 ในผู้ป่วยมะเร็ง รวมคำแนะนำที่ถูกต้องจากแพทย์

ในขณะนี้ทั้งประเทศไทยและทั่วโลกยังคงมีการแพร่ระบาดของ COVID-19 อยู่ การดูแลตัวเองให้ห่างไกลโรคจึงเป็นเรื่องสำคัญ ยิ่งในผู้ป่วยโรคมะเร็งจำเป็นอย่างยิ่งที่จะต้องดูแลสุขภาพตัวเอง มีผู้ป่วยหลายคนสงสัยว่าตนเองมีความเสี่ยงมากกว่าคนทั่วไปหรือไม่ ควรมีวิธีการดูแลตัวเองและแนวทางการรักษาอย่างไร ดังนั้นการรู้เท่าทันเพื่อการรับมืออย่างถูกต้องจึงเป็นเรื่องที่ไม่ควรละเลย วิธีรับมือ COVID-19 ในผู้ป่วยมะเร็ง พญ.พจนา จิตตวัฒนรัตน์ ผู้อำนวยการศูนย์อายุรกรรมมะเร็งวัฒโนสถ โรงพยาบาลมะเร็งกรุงเทพ…

7 เครื่องเทศ ต้านโรคมะเร็ง มีสรรพคุณเป็นยาช่วยรักษาได้สารพัดโรค!!

7 เครื่องเทศ ต้านโรคมะเร็ง มีสรรพคุณเป็นยาช่วยรักษาได้สารพัดโรค!!

เครื่องเทศ มักมีกลิ่นหอมฉุนและมีรสเผ็ดร้อนจึงนิยมนำมาปรุงอาหารซึ่งเครื่องเทศหลายชนิดมีสรรพคุณเป็นยาสามารถช่วยรักษาโรคได้ อีกทั้งเครื่องเทศยังมีสารต้านออกซิเดชันช่วยกำจัดอนุมูลอิสระ จึงช่วยลดความเสี่ยงในการเกิดมะเร็งชนิดต่างได้ และนี่คือ 7 เครื่องเทศ ต้านโรคมะเร็ง พริกป่น พริกมีสารช่วยเพิ่มกระบวนการเผาผลาญในร่างกายและลดความเสี่ยงในการเป็นมะเร็ง ทั้งยังช่วยในการขับเสมหะ ขับลม บำรุงธาตุ ช่วยย่อยอาหาร และช่วยเจริญอาหาร…

ประโยชน์ของผักผลไม้แต่ละชนิด ป้องกันมะเร็งอะไรบ้าง รีบมาดูกันเลย!!

ประโยชน์ของผักผลไม้แต่ละชนิด ป้องกันมะเร็งอะไรบ้าง รีบมาดูกันเลย!!

ผักผลไม้หลายชนิดมีสารต้านอนุมูลอิสระสูงจึงสามารถยับยั้งมะเร็งได้ หากรับประทานเป็นประจำก็ช่วยลดความเสี่ยงในการเกิดโรคมะเร็งชนิดต่างๆ และนี่คือ ประโยชน์ของผักผลไม้แต่ละชนิด เรามาดูกันเลยว่าผักผลไม้เหล่านี้ช่วยป้องกันมะเร็งอะไรได้บ้าง ผักตระกูลกะกล่ำ ได้มีผลการวิจัยว่าการรับประทานผักตระกูลกะหล่ำเป็นประจำจะช่วยลดความเสี่ยงในการเกิดโรคมะเร็งชนิดต่างๆ อีกทั้งยังช่วยยับยั้งการเจริญเติบโตของเซลล์มะเร็ง ซึ่งผักตระกูลกะหล่ำมีมากมาย เช่น กะหล่ำดาว กะหล่ำดอก กะหล่ำปลี สามารถช่วยป้องกันโรคมะเร็งลำไส้ใหญ่ มะเร็งกระเพาะปัสสาวะ มะเร็งเต้านม…

กินผักพื้นบ้านเป็นประจำ ช่วยลดความเสี่ยงเป็น โรคมะเร็ง!!

กินผักพื้นบ้านเป็นประจำ ช่วยลดความเสี่ยงเป็น โรคมะเร็ง!!

ผักพื้นบ้าน เป็นผักที่ชาวบ้านนิยมนำมารับประทาน เพาะปลูกง่ายและเกิดขึ้นได้ตามธรรมชาติ ซึ่งผักพื้นบ้านสามารถป้องกันโรคได้สารพัด มีฤทธิ์เป็นสารต้านอนุมูลอิสระสูงจึงช่วยยับยั้งเซลล์มะเร็งได้ ดังนั้นการกินผักพื้นบ้านเป็นประจำ ช่วยลดความเสี่ยงเป็นโรคมะเร็ง มะระขี้นก มะระขี้นกมีสารต้านอนุมูลอิสระสูงอย่างสารโพลีฟีนอล จึงช่วยลดความเสี่ยงในการเป็นโรคหัวใจขาดเลือด และสามารถป้องกันการเกิดมะเร็งได้ มีฤทธิ์ต่อต้านเซลล์มะเร็งต่างๆ เช่น มะเร็งเต้านม และมะเร็งต่อมลูกหมาก…

ระวังให้ดี! มะเร็งหลังโพรงจมูก ระยะไม่แสดงอาการ ต้องตรวจถึงจะเจอ

ระวังให้ดี! มะเร็งหลังโพรงจมูก ระยะไม่แสดงอาการ ต้องตรวจถึงจะเจอ

มะเร็งหลังโพรงจมูก คือ ก้อนเนื้อผิดปกติที่เกิดขึ้นบริเวณหลังโพรงจมูก ซึ่งปกติจะไม่สามารถมองเห็นได้ด้วยตาเปล่า ทางแพทย์ หู คอ จมูก จะให้การวินิจฉัย โดยการส่องกล้องตรวจบริเวรที่มีอาการ โดยอาการที่ผู้ป่วยมาพบแพทย์ก็จะแตกต่างกันออกไป อาการของมะเร็งหลังโพรงจมูก ได้แก่ – มีเลือดกำเดาไหลบ่อย…

มะเร็งเต้านม โรคร้ายแรงเสี่ยงตาย อันดับ 1 ของผู้หญิงไทย

มะเร็งเต้านม โรคร้ายแรงเสี่ยงตาย อันดับ 1 ของผู้หญิงไทย

หลายคนอาจจะคิดว่ามะเร็งปากมดลูกเป็นโรคร้ายที่คร่าชีวิตเป็นอันดับหนึ่งของผู้หญิงไทยซึ่งความจริงแล้ว มะเร็งเต้านม เป็นสาเหตุการเสียชีวิตอันดับ 1 ในผู้หญิงไทย และยังมีแนวโน้มสูงขึ้นทุกปี ส่วนมะเร็งปากมดลูกเป็นอันดับที่ 2 ของโรคร้ายในผู้หญิง ซึ่งผู้ชายก็มีโอกาสเกิดขึ้นได้สถิติอยู่ที่ประมาณ 5% ผู้หญิงที่อายุมากกว่า 50 ปีขึ้นไปมีความเสี่ยงที่จะเป็นมะเร็งเต้านมเพิ่มขึ้น โดยผู้ป่วยที่เกิดมะเร็งเต้านมขึ้นที่ข้างหนึ่งมีความเสี่ยงที่จะเกิดก้อนมะเร็งขึ้นที่เต้านมอีกข้าง…