การป้องกันโรคหลอดเลือดสมอง โรคหลอดเลือดสมอง

8 การป้องกันโรคหลอดเลือดสมอง ช่วยลดความเสี่ยงเกิดอัมพฤกษ์ อัมพาต!!

คัดลอก URL แล้ว

โรคหลอดเลือดสมอง (Stroke) เป็นโรคที่คนไทยป่วยเป็นอันดับต้นๆ ทั้งผู้หญิงและผู้ชาย อีกทั้งยังส่งผลให้เป็นอัมพาตเพราะเกิดการอุดตันของเส้นเลือดที่จะไปเลี้ยงสมอง ส่งผลให้สมองเสียหายจึงทำให้เป็น อัมพฤกษ์ อัมพาต หรือเสียชีวิตได้อย่างเฉียบพลันทันที  ทั้งนี้โรคหลอดเลือดสมองสามารถป้องกันได้ โดยคุณควรสังเกตว่ามีอาการหรือสัญญาณเตือนของการเกิดโรคหรือไม่!! และนี่คือ 8 การป้องกันโรคหลอดเลือดสมอง ซึ่งมีวิธีดังต่อไปนี้

การป้องกันโรคหลอดเลือดสมอง

1.เลิกสูบบุหรี่

ในผู้ที่สูบบุหรี่จัดมีความเสี่ยงต่อการเกิดโรคหลอดเลือดสมองสูงถึง 2 เท่าของผู้ที่ไม่สูบบุหรี่ ดังนั้นควรหลีกเลี่ยงการสูบบุหรี่เพื่อป้องกันการเกิดโรคหลอดเลือดสมอง

การป้องกันโรคหลอดเลือดสมอง

2.งดดื่มเครื่องดื่มแอลกอฮอล์

ผู้ชายที่ดื่มเกิน 2 แก้วต่อวัน และ ผู้หญิงดื่มเกิน 1 แก้วต่อวัน จะยิ่งเพิ่มโอกาสเสี่ยงในการเกิดโรคหลอดเลือดสมอง ดังนั้นจึงควรลดปริมาณการดื่มแอลกอฮอล์

อ้วน

3.ควบคุมน้ำหนักตัวเองให้อยู่ในเกณฑ์

ควรควบคุมน้ำหนักตัวให้อยู่ในเกณฑ์ที่เหมาะสม โดยการคำนวณหาค่าดัชนีมวลกาย (Body Mass Index : BMI) ซึ่งควรอยู่ระหว่าง 18.5 – 22.9 กก./ เมตร2 หากมากกว่า 23 แสดงว่าน้ำหนักเกินมีความเสี่ยงเป็นโรคอ้วน

ออกกำลังกาย

4.ออกกำลังกายเป็นประจำ

ควรออกกำลังกายวันละ 30 นาที อย่างน้อย 5 วันต่อสัปดาห์ ซึ่งการออกกำลังกายมีหลากหลายวิธีแล้วแต่ความชอบของแต่ละคน ไม่ว่าจะเต้นซุมบ้า เล่นโยคะ พิลาทิส วิ่ง เข้าฟิตเนส

คลายเครียด

5.ผ่อนคลายความเครียด

ความเครียดรอบตัวได้เกาะกินจิตใจเราอย่างไม่รู้ตัวและเป็นปัญหาสู่โรคต่างๆ จึงควรหมั่นทำจิตใจให้ผ่อนคลาย รู้จักจัดการกับความเครียด ลองหางานอดิเรกที่ชอบ สวดมนต์หรือทำกิจกรรมต่างๆที่จะช่วยผ่อนคลายความเครียดลงได้

อาหาร

6.ควบคุมอาหาร

ควรลดอาหารหวาน มัน เค็ม แล้วหันมาทานอาหารที่มีประโยชน์ต่อสุขภาพและกินผักผลไม้ทุกวันจนเป็นนิสัยกันดีกว่า นอกจากจะช่วยป้องกันโรคหลอดเลือดสมองแล้วยังช่วยให้รูปร่างยังดีขึ้นอีกด้วยนะ

ตรวจสุขภาพ

7.ตรวจสุขภาพทุกปี

ตรวจสุขภาพอย่างสม่ำเสมอทุกปี อย่างน้อยปีละ 1 ครั้ง ลองหาเวลาว่างไปตรวจสุขภาพกันบ้าง ซึ่งมีหลากหลายแพคแกจให้เลือกหรือจะเลือกตรวจเฉพาะโรคก็ได้

การป้องกันโรคหลอดเลือดสมอง

8.พบแพทย์อย่างสม่ำเสมอ

สำหรับกลุ่มเสี่ยงที่มีโรคประจำตัวควรดูแลรักษาสุขภาพตามที่แพทย์แนะนำ ที่สำคัญควรรับประทานยาและหมั่นไปพบแพทย์อย่างสม่ำเสมอ


แท็ก: HEALTH , ,
WRITER

RELATED

วิธีสังเกตอาการ Stroke โรคหลอดเลือดสมอง ที่ต้องรีบไปโรงพยาบาล ภายใน 3ชั่วโมง

วิธีสังเกตอาการ Stroke โรคหลอดเลือดสมอง ที่ต้องรีบไปโรงพยาบาล ภายใน 3ชั่วโมง

อาการของ Stroke โรคหลอดเลือดสมอง ซึ่งอาจจะเป็นหลอดเลือดสมองอุดตัน หลอดเลือดสมองแตก ทำให้มีอาการสมองขาดเลือด แล้วก็มีอาการทางสมอง ทางระบบประสาท เช่น ปวดหัวเฉียบพลัน แขนขาชาครึ่งซีก

7 ผักผลไม้ ป้องกันโรคหลอดเลือดสมอง รู้ทันโรค กันไว้ดีกว่าแก้!!

7 ผักผลไม้ ป้องกันโรคหลอดเลือดสมอง รู้ทันโรค กันไว้ดีกว่าแก้!!

โรคหลอดเลือดสมอง (Stroke) เป็นโรคที่คนไทยป่วยเป็นอันดับต้นๆ ซึ่งส่งผลให้เป็นอัมพาตได้เพราะเกิดการอุดตันของเส้นเลือดที่จะไปเลี้ยงสมองจึงทำให้เป็น อัมพฤกษ์ อัมพาต หรือเสียชีวิตได้อย่างเฉียบพลันทันที และนี่คือ 7 ผักผลไม้ ป้องกันโรคหลอดเลือดสมอง มะระ มะระมีสารต้านอนุมูลอิสระอย่างสารฟีนอล จึงช่วยลดความเสี่ยงในการเป็นโรคหัวใจ โรคหลอดเลือดสมองและสามารถป้องกันการเกิดมะเร็งได้…

6 ปัจจัยเสี่ยง โรคหลอดเลือดสมอง ที่คุณอาจไม่เคยรู้ตัว!!!!

6 ปัจจัยเสี่ยง โรคหลอดเลือดสมอง ที่คุณอาจไม่เคยรู้ตัว!!!!

โรคหลอดเลือดสมอง (Stroke) เป็นโรคที่คนไทยป่วยเป็นอันดับต้นๆ ทั้งผู้หญิงและผู้ชาย อีกทั้งยังส่งผลให้เป็นอัมพาตเพราะเกิดการอุดตันของเส้นเลือดที่จะไปเลี้ยงสมอง ส่งผลให้สมองเสียหายจึงทำให้เป็น อัมพฤกษ์ อัมพาต หรือเสียชีวิตได้อย่างเฉียบพลันทันที นี่คือ 6 ปัจจัยเสี่ยงที่ทำให้เกิดโรคหลอดเลือดสมองตีบ 1.อายุมากขึ้น ผู้สูงอายุที่มีอายุมากกว่า 65…

6 สัญญาณ ที่บ่งบอกว่าคุณมีความเสี่ยงเป็น โรคเส้นเลือดในสมอง!!

6 สัญญาณ ที่บ่งบอกว่าคุณมีความเสี่ยงเป็น โรคเส้นเลือดในสมอง!!

โรคเส้นเลือดในสมอง หรือ stroke เป็นโรคที่มีความรุนแรงอย่างมากเกิดจากภาวะที่สมองขาดเลือดไปเลี้ยง เพราะหลอดเลือดตีบตัน หรือหลอดเลือดแตก ส่งผลให้สมองถูกทำลายได้ ซึ่งอาการของโรคเส้นเลือดในสมองมักจะเกิดขึ้นอย่างรวดเร็ว ดังนั้นคุณจึงควรสังเกตว่ามีอาการเหล่านี้หรือไม่!! 6 สัญญาณบ่งบอก โรคเส้นเลือดในสมอง!! ความดันโลหิตสูง ความดันโลหิตสูงอาจทำให้นำไปสู่การเป็นโรคหลอดเลือดสมองโดยจะทำลายเส้นประสาทสมองหรือทำให้หลอดเลือดโป่งพองและแตกได้ นอกจากนี้ความดันโลหิตสูงยังเป็นสาเหตุที่ทำให้เกิดลิ่มเลือดก่อตัวในหลอดเลือดสมอง…

9 อาหารป้องกันโรคหลอดเลือดสมอง แตก ตีบ ตัน กันไว้ดีกว่าแก้!!

9 อาหารป้องกันโรคหลอดเลือดสมอง แตก ตีบ ตัน กันไว้ดีกว่าแก้!!

โรคหลอดเลือดสมอง (Stroke) เป็นโรคที่พบบ่อยในผู้สูงอายุ โดยแบ่งเป็น 3 ประเภท ได้แก่ โรคหลอดเลือดสมองตีบตัน โรคหลอดเลือดสมองแตก และ ภาวะสมองขาดเลือดชั่วคราว มักมีความเสี่ยงทำให้เกิดอัมพฤกษ์ อัมพาตได้อีกด้วย การป้องกันโรคหลอดเลือดสมองสามารถทำได้ด้วยตนเอง และนี่คือ…

X