burnout burnout syndrome หมดไฟในการทำงาน เบื่องาน

7 สัญญาณ Burnout เบื่องาน หมดไฟในการทำงาน มาเช็กด่วนเลย!!

คัดลอก URL แล้ว

Burnout ภาวะหมดไฟในการทำงานและหมดแรงจูงใจในการไปทำงานในแต่ละวัน เกิดจากการทำงานหนัก ความเครียดสะสม และเหนื่อยล้าเรื้อรัง นี่คือ 7 สัญญาณ ภาวะหมดไฟในการทำงาน เพื่อป้องกันปัญหาทางร่างกายและจิตใจ

หมดไฟในการทำงาน

1. อ่อนเพลียอย่างมาก

คุณแทบไม่อยากจะตื่นขึ้นมาในตอนเช้า อีกทั้งยังไม่มีความอยากที่จะไปทำงานเลย เพียงแค่คิดเกี่ยวกับการทำงานก็ทำให้คุณรู้สึกว่าร่างกายกำลังป่วย ไม่พร้อมที่จะไปทำงานเลย

burnout

2. ภาระงานหนัก

ภาระหน้าที่การงานที่หนักหรือปริมาณงานมากเกินไปส่งผลทำให้เกิดความเครียดจนมีอาการนอนไม่หลับ กระสับกระส่าย เบื่ออาหาร และความเครียดสะสมเรื้อรัง ซึ่งความอ่อนล้าทางร่างกายจะนำไปสู่ความอ่อนล้าทางจิตใจและอารมณ์

burnout

3.เริ่มมีพฤติกรรมทางลบในการทำงาน

การทำงานดูเหมือนจะไม่มีความสำคัญอะไรเลย คุณไม่มีความรู้สึกอยากประสบความสำเร็จอีกต่อไป ขาดความรู้สึกสนุกในการทำงาน ขาดแรงจูงใจในงานที่ทำ สิ่งที่เคยเป็นพลังในการทำงาน ความภาคภูมิใจ การบริการ ความทะเยอทะยาน ความท้าทาย แม้แต่เงิน ก็ดูเหมือนจะไร้ความหมายอีกต่อไป

burnout syndrome

4. อาการเหนื่อยหน่ายในการทำงาน

ความเหนื่อยหน่ายในการทำงานมักพบในผู้ประกอบอาชีพให้บริการแก่สังคม เช่น นักสังคมสงเคราะห์ หมอ พยาบาล ครู ตำรวจ หากงานของคุณเกี่ยวข้องกับภาวะทางอารมณ์ และหากไม่มีใครมาช่วยจัดการเรื่องต่างๆ ก็จะยิ่งทำให้ความเครียดสะสมจนทำให้เกิดความเหนื่อยล้าทางร่างกายและไม่สามารถจัดการกับความเครียดได้

หมดไฟในการทำงาน

5. ไม่มีอารมณ์ด้านบวก

นี่คือหนึ่งในสัญญาณของการหมดไฟในการทำงาน คือมีความเครียดเรื้อรังจากการทำงาน ต้องคอยแก้ปัญหาต่างๆมากมาย แม้แต่สิ่งที่คุณเคยสนุกกับการทำงานก็กลับไร้ความหมาย ไม่มีความความรู้สึกสนุกในการทำงานอีกต่อไป

หมดไฟในการทำงาน

6. ความคิดในระดับรุนแรง

การหมดไฟในการทำงานทำให้เกิดความคิดที่เลวร้ายต่างๆนานา มันทำให้ทุกอย่างมืดลง สูญเสียความตั้งใจและความพยายามที่จะเปลี่ยนสถานการณ์ต่างๆให้ดีขึ้น จนคุณรู้สึกว่า “ฉันไม่สามารถทำงานนี้ได้อีกต่อไป” “ฉันไม่สามารถรับมือกับมันได้” “ ทำไมฉันต้องกังวล?” ซึ่งมันเกิดจากแรงกดดันต่างๆรอบตัวคุณ

หมดไฟในการทำงาน

7.การลดความเป็นคน

ความเหนื่อยล้าของจิตใจและร่างกายทำให้คุณเกิดความรู้สึกไม่ดีกับผู้อื่น ไม่สนใจลูกค้า ไม่สนใจเพื่อนร่วมงาน หรือแม้แต่คนในครอบครัว ซึ่งแน่นอนว่าเป็นสิ่งที่ไม่ดีต่อความสัมพันธ์กับเพื่อนร่วมงาน ลูกค้า และมันไม่ดีสำหรับตัวคุณเลย

ที่มาจาก https://www.worktolive.info/


แท็ก: HEALTH , , , ,
WRITER

RELATED

ไม่ไหวอย่าฝืน! 8 สัญญาณเตือนถึงเวลาต้องพัก ก่อนภาวะ Burn out จะเล่นงาน

ไม่ไหวอย่าฝืน! 8 สัญญาณเตือนถึงเวลาต้องพัก ก่อนภาวะ Burn out จะเล่นงาน

เคยถามตัวเองกันบ้างไหมว่า ทำไมเราต้องพยายามเข้มแข็งทั้งที่บางครั้งโครตจะอ่อนแอ ชวนสำรวจ 8 สัญญาณเตือนถึงเวลาต้องพัก แบบจริงจัง

8 วิธีช่วยให้หลุดพ้นนิสัย ผัดวันประกันพรุ่ง หนีภาวะเมื่อยล้าหมดไฟ

8 วิธีช่วยให้หลุดพ้นนิสัย ผัดวันประกันพรุ่ง หนีภาวะเมื่อยล้าหมดไฟ

คุณเป็นหรือเปล่า? ภาวะเมื่อยล้าหมดไฟ (Burnout Syndrome) ขอแนะนำ 8 วิธีช่วยให้หลุดพ้นนิสัย ผัดวันประกันพรุ่ง หนีภาวะเมื่อยล้าหมดไฟ

สัมภาษณ์พิเศษ : หมอแพท เพจหมอตุ๊ด ยืนยัน ‘เบิร์นเอาต์’  ไม่ใช่โรค แค่พบบ่อยขึ้นในปัจจุบัน

สัมภาษณ์พิเศษ : หมอแพท เพจหมอตุ๊ด ยืนยัน ‘เบิร์นเอาต์’ ไม่ใช่โรค แค่พบบ่อยขึ้นในปัจจุบัน

จากกรณีที่ องค์การอนามัยโลก หรือ WHO ได้ประกาศให้ โรคเบิร์นเอาต์ (burnout) หรือภาวะหมดไฟในการทำงาน เป็นโรคประเภทหนึ่งที่ต้องรับการรักษาทางการแพทย์ โดยสาเหตุมักจะเกิดจากการสั่งสมความเครียดจากการทำงานมาเป็นระยะเวลานาน ทำให้รู้สึกหมดพลัง เหนื่อยล้า มีทัศนคติด้านลบต่องาน ประสิทธิภาพในการทำงานลดลง ทั้งนี้…

X