กรดไหลย้อน โรคกรดไหลย้อน

จริงหรือไม่? โรคกรดไหลย้อน ควรนอนตะแคงซ้าย ช่วยบรรเทาอาการได้

คัดลอก URL แล้ว

      โรคกรดไหลย้อน หลายคนคงได้ยินหรือบางคนอาจกำลังเป็นอยู่ เกิดจากการกินอาหารอิ่มใหม่ๆแล้วนอนเลย ซึ่งโดยปกติเราควรให้อาหารเริ่มย่อยอย่างน้อยประมาณ 3 ชั่วโมง ถึงค่อยเข้านอน เพื่อลดความเสี่ยงการเกิดกรดไหลย้อน ซึ่งอาการที่สังเกตได้ง่ายๆเลยก็คือ

– รู้สึกแสบร้อนบริเวณอก ลิ้นปี่

– อาการเรอเปรี้ยว น้ำรสเปรี้ยวหรือขมไหลย้อนขึ้นมาที่คอหรือปาก

– ท้องอืด แน่นท้อง แน่นในคอ

– เจ็บคอ แสบลิ้นเรื้อรัง

เรื่องการนอนมีส่วนสำคัญที่ทำให้เกิดกรดไหลย้อน เพราะกระเพาะอาหารของเราจะอยู่ทางด้านซ้าย ลักษณะคล้ายกับตัวซี ซึ่งวิธีง่ายๆถ้าใครไม่อยากเป็นกรดไหลย้อน หรือ หากเป็นอยู่แล้วก็จะช่วยบรรเทาอาการได้ โดยการเปลี่ยนท่านอนท่าที่ดีที่สุดนั่นก็คือ การนอนตะแคงซ้าย และควรเลี่ยงหลีกท่านอนหงายและนอนตะแคงขวา เพราะกระเพาะอาหารจะอยู่เหนือหลอดอาหารทำให้หูรูดหลอดอาหารเปิดออกได้ จนทำให้เกิดกรดไหลย้อน และควรจะนอนหนุนหัวเตียงให้สูงอย่างน้อย 6 นิ้ว ไม่ควรนอนหัวต่ำเพราะอาจทำให้เกิดกรดไหลย้อนได้เช่นกัน

สิ่งสำคัญคือการปรับเปลี่ยนพฤติกรรม ไม่ควรรับประทานอาหารเสร็จแล้วนอนทันที หลีกเลี่ยงอาหารที่ทำให้กระตุ้นกรดไหลย้อน เช่น อาหารรสเผ็ด ชา กาแฟ น้ำอัดลม และไม่ควรทานอาหารมื้อเย็นหนักเกินไปก็จะช่วยบรรเทาอาการ กรดไหลย้อนให้ดีขึ้น

เรียบเรียงโดย Health mthai


แท็ก: HEALTH , ,
WRITER

RELATED

เลิกทรมานกับอาการกรดไหลย้อน รวมวิธีป้องกันและรักษาที่สามารถทำตามได้ง่าย

เลิกทรมานกับอาการกรดไหลย้อน รวมวิธีป้องกันและรักษาที่สามารถทำตามได้ง่าย

“กรดไหลย้อน” (Gastroesophageal Reflux Disease : GERD)อาการปวดแสบร้อนบริเวณกลางอกไปจนถึงใต้ลิ้นปี่หลังรับประทานอาหาร แถมยังมีน้ำรสเปรี้ยวหรือรสขมไหลย้อนขึ้นมาในปากและลำคอ ซึ่งถือว่าโรคยอดฮิตของคนใช้ชีวิตเร่งรีบ ซึ่งมักจะเกิดกับผู้ที่ชอบรับประทานอาหารอย่างรวดเร็ว รับประทานอาหารเสร็จแล้วชอบเอนหลังหรือนอนทันที ชอบรับประทานอาหารครั้งละมากๆ ชอบรับประทานอาหารที่มีไขมันสูงจนทำให้มีน้ำหนักตัวเกินมาตรฐาน ชอบดื่มชา กาแฟ แอลกอฮอล์…

3 สมุนไพรรักษากรดไหลย้อน ด้วยวิธีธรรมชาติ แบบเห็นผลจริง!!

3 สมุนไพรรักษากรดไหลย้อน ด้วยวิธีธรรมชาติ แบบเห็นผลจริง!!

โรคกรดไหลย้อนมักมีอาการเรอเปรี้ยว รู้สึกแสบร้อนบริเวณอก ลิ้นปี่ ท้องอืด แน่นท้อง และรู้สึกไม่สบายท้อง และนี่คือ 3 สมุนไพรรักษากรดไหลย้อน ด้วยวิธีธรรมชาติ แบบเห็นผลทันที!! ขมิ้นชัน ขมิ้นชันเป็นสมุนไพรที่มีรสเผ็ดร้อนมีฤทธิ์ขับลม แก้อาการท้องอืดท้องเฟ้อได้ดี สรรพคุณช่วยรักษาแผลในกระเพาะอาหาร…

9 อาหารที่มีความเป็นกรดสูง ถ้ามีอาการเสียดท้อง กรดไหลย้อน ควรหลีกเลี่ยงซะ!

9 อาหารที่มีความเป็นกรดสูง ถ้ามีอาการเสียดท้อง กรดไหลย้อน ควรหลีกเลี่ยงซะ!

อาหารที่เรามองดูว่าธรรมดาๆก็อาจจะไม่ปลอดภัยที่จะรับประทาน อย่าง มะเขือเทศ ชาดำที่คุณโปรดปราน หรือ ขนมปังชีส เมนูอาหารธรรมดาๆเหล่านี้สามารถทำร้ายร่างกายของคุณได้โดยเฉพาะอย่างยิ่งกระเพาะอาหาร เป็นเพราะความเป็นกรดของอาหารบางชนิดนั้นสูงมากจึงทำให้เกิดอาการเสียดท้อง กรดไหลย้อน และรู้สึกไม่สบายท้อง นี่จึงเป็นเหตุผลสำคัญที่คุณควรจะรู้ว่าอาหารชนิดใดเป็นอันตรายต่อกระเพาะอาหารแล้วก็พยายามลดการบริโภคอาหารเหล่านี้ซะ! อาหารต่างๆที่เรารับประทานจะมีค่า pH ในระดับ 1…

X