อาหารช่วยสมานแผล ฟื้นฟูร่างกาย ทำให้แผลหายเร็วขึ้น!!

คัดลอก URL แล้ว

อาหารมีส่วนสำคัญที่จะทำให้ร่างกายฟื้นฟูได้เร็วขึ้น การรับประทานอาหารที่มีประโยชน์ก็จะช่วยซ่อมแซมส่วนที่สึกหรอทำให้แผลหายเร็วขึ้น และยังช่วยลดการติดเชื้อของแผลได้อีกด้วย มาดูกันว่า อาหารช่วยสมานแผล จะมีอะไรบ้างนะ…

สมานแผล

โปรตีน

โปรตีน จะช่วยซ่อมแซมเนื้อเยื่อที่สึกหรอทำให้แผลหายเร็ว แล้วนำสารอาหารไปสังเคราะห์เป็นโปรตีนชนิดต่างๆ เช่น คอลลาเจนซึ่งเป็นโปรตีนที่จะช่วยประสานโครงสร้าง เนื้อเยื่อ ผิว กระดูกอ่อน เซลล์ผิวหนัง ที่สำคัญยังช่วยป้องกันไม่ให้แผลบวมและช่วยลดความเสี่ยงในการเกิดแผลติดเชื้ออีกด้วย

ได้แก่ เนื้อสัตว์ต่างๆ ไข่ไก่ นม ถั่วเมล็ดแห้ง ถั่วเขียว ถั่วดำ ถั่วแดง

แผลหายเร็ว

คาร์โบไฮเดรต

คาร์โบไฮเดรตจะช่วยเสริมสร้างพลังงานให้แก่ร่างกายเพื่อช่วยให้แผลหายเร็วขึ้น ทั้งยังลดอาการอักเสบติดเชื้อ และยังช่วยเซลล์เม็ดเลือดขาวซึ่งทำหน้าที่ทำลายสิ่งแปลกปลอมและเชื้อโรค

ได้แก่ ข้าวกล้อง ขนมปังโฮวีต มันเทศ เผือก

วิตามินเอ

ช่วยกระตุ้นการสร้างเนื้อเยื่อใหม่ขึ้นมา และยังช่วยสร้างคอลลาเจนซึ่งเป็นโปรตีนที่เสริมความแข็งแรงให้กับเนื้อเยื่อ กล้ามเนื้อ และกระดูก ถ้าขาดวิตามินเอแผลจะหายช้าและยังช่วยป้องกันการติดเชื้ออีกด้วย

ได้แก่ มะละกอ ผักบุ้ง ฟักทอง มะม่วงสุก แครอท แตงโม

วิตามินบี

วิตามินบีช่วยลดการติดเชื้อที่แผลผ่าตัด หน้าที่เป็นตัวกระตุ้นเอ็นไซม์หรือโคเอนไซม์ในกระบวนการเผาผลาญอาหาร ทั้งยังเสริมสร้างให้เม็ดเลือดขาวทำลายเชื้อแบคทีเรียในแผลได้ดีอีกด้วย

ได้แก่ ตับ ข้าวซ้อมมือ เนื้อสัตว์ต่างๆ ถั่วเมล็ดแห้ง นม ข้าวโอ๊ต ข้าวบาร์เลย์ ลูกเดือย

วิตามินซี

ทำหน้าที่สร้างผนังของเซลล์และทำให้เส้นเลือดฝอยแข็งแรง จึงทำให้หลอดเลือดฝอยมีความแข็งแรงไม่แตกง่าย ช่วยให้ผนังหลอดเลือดและผนังเซลล์แข็งแรง ทั้งยังผลิตคอลลาเจนใต้ผิวหนังซึ่งเป็นโปรตีนที่เสริมโครงสร้างเซลล์ผิวหนัง ถ้าขาดวิตามินซีจะมีอาการผิวหนังบวมแดง อักเสบ ติดเชื้อง่าย

ได้แก่ ฝรั่ง ส้มเขียวหวาน ส้มโอ แอปเปิ้ล พุทรา สตรอเบอร์รี่ กีวี สับปะรด

สังกะสี

สังกะสี จะช่วยในการกระตุ้นการทำงานของเอนไซม์ที่มีหน้าที่ผลิตเซลล์ผิวใหม่และช่วยให้ผนังเซลล์แข็งแรง ทั้งยังช่วยสมานบาดแผลและกระตุ้นให้แผลหายเร็วขึ้น ถ้าขาดสังกะสีจะมีอาการผิวหนังบวมแดง อักเสบ ติดเชื้อง่าย

ได้แก่ ถั่วเมล็ดแห้ง ข้าวโพด

บร็อคโคลี่

เหล็ก

เหล็ก เป็นส่วนประกอบสำคัญของฮีโมโกลบินในเม็ดเลือดแดงซึ่งเป็นตัวการที่จะลำเลียงออกซิเจนไปเลี้ยงส่วนต่างๆรวมถึงบาดแผลที่ต้องการออกซิเจนในการสมานแผล ถ้าขาดธาตุเหล็กจะทำให้แผลได้รับออกซิเจนน้อยลง ทำให้แผลหายช้า

อาหารช่วยสมานแผล ได้แก่ บร็อคโคลี่ หน่อไม้ฝรั่ง ใบชะพลู ผักคะน้า กะหล่ำปลี ใบขี้เหล็ก ตับ ไข่แดง

เรียบเรียงโดย Health Mthai Team


แท็ก: HEALTH ,
WRITER

RELATED

ภูมิคุ้มกันสร้างได้ ด้วย 3 สารอาหารที่ใช่ อร่อยได้ในแบบที่ชอบ

ภูมิคุ้มกันสร้างได้ ด้วย 3 สารอาหารที่ใช่ อร่อยได้ในแบบที่ชอบ

การเตรียมร่างกายให้พร้อมโดยกินอาหารที่ครบถ้วน และมีส่วนช่วยสร้างภูมิคุ้มกันให้ร่างกาย ควบคู่ไปกับการออกกำลังกายเป็นประจำ

5 ประโยชน์หลักของโปรตีน ที่หลายคนอาจยังไม่รู้ว่าดีต่อสุขภาพมากแค่ไหน?

5 ประโยชน์หลักของโปรตีน ที่หลายคนอาจยังไม่รู้ว่าดีต่อสุขภาพมากแค่ไหน?

โปรตีนคืออะไร ควรกินเท่าไร? หลายคนอาจยังไม่รู้ว่า โปรตีนนอกจากช่วยในเรื่องสุขภาพการออกกำลังกายแล้วยังเป็นหนึ่งในเคล็ดลับลดน้ำหนักอย่างได้ผล

ปริมาณสารอาหาร ที่ร่างกายต้องการต่อวัน ต้องกินเท่าไหร่ถึงเพียงพอ !!

ปริมาณสารอาหาร ที่ร่างกายต้องการต่อวัน ต้องกินเท่าไหร่ถึงเพียงพอ !!

หลายครั้งที่ร่างกายส่งสัญญานเตือนว่าร่างกายกำลังขาดสารอาหารบางชนิด ซึ่งหากได้รับในปริมาณที่ไม่เพียงพอต่อร่างกายก็จะส่งผลให้เกิดโรคต่างๆตามมา ภูมิต้านทานโรคต่ำ และนี่คือ ปริมาณสารอาหาร ที่ร่างกายต้องการต่อวัน แคลเซียม เมื่ออายุเพิ่มมากขึ้นร่างกายจะเริ่มทำลายมวลกระดูกมากกว่าการเสริมสร้าง จึงส่งผลให้กระดูกเปราะบาง แตกหักได้ง่าย ก่อนเข้าวัยทองจึงควรเสริมแคลเซียมเพื่อสร้างมวลกระดูกให้มีความหนาแน่น ปริมาณที่แนะนำต่อวัน : ผู้ใหญ่ควรได้รับปริมาณปริมาณแคลเซียม 1,000…

นักวิจัยเผย!! การต้ม บร็อคโคลี่ ทำให้สูญเสียสารต้านโรคมะเร็ง แต่ควรใช้วิธีนี้แทน

นักวิจัยเผย!! การต้ม บร็อคโคลี่ ทำให้สูญเสียสารต้านโรคมะเร็ง แต่ควรใช้วิธีนี้แทน

นักวิจัยจากมหาวิทยาลัย Warwick ได้พบว่าคนส่วนใหญ่มักประกอบอาหารด้วยการต้มผักต่างๆ ซึ่งผักหลายชนิดมีคุณสมบัติในการต้านมะเร็ง เช่น บร็อคโคลี่ กะหล่ำดอก กะหล่ำดาว ผักกาดเขียว จากการศึกษาที่ผ่านมาได้ค้นพบว่าการรับประทานพืชตระกูลกะหล่ำจะช่วยลดความเสี่ยงการเกิดโรคมะเร็ง เพราะมีสารสำคัญที่ชื่อว่า กลูโคสิโนเลต (Glucosinolate) ซึ่งมีประโยชน์ในการช่วยป้องกันโรคร้ายแรงอย่างมะเร็ง ทั้งโรคมะเร็งลำไส้ มะเร็งเต้านม…

5 สารอาหาร ป้องกันโรคมะเร็ง ยิ่งกินยิ่งดี สุขภาพแข็งแรงแน่นอน!!

5 สารอาหาร ป้องกันโรคมะเร็ง ยิ่งกินยิ่งดี สุขภาพแข็งแรงแน่นอน!!

การรับประทานพืชผักผลไม้เป็นประจําสามารถป้องกันโรคมะเร็งบางชนิดได้ ซึ่งกลุ่มของสารอาหารที่ช่วยลดการเสี่ยงในการเกิดโรคมะเร็งมี 5 กลุ่ม ดังต่อไปนี้ เบต้า-แคโรทีน พบในผักและผลไม้สีเขียว เหลืองเข้ม ส้ม แดง เช่น มะม่วง มะละกอ ฟักทอง แครอท…

ลูกเดือย อาหารบำรุงชั้นเยี่ยม เป็นยาอายุวัฒนะ ประโยชน์และสารอาหารเพียบ!

ลูกเดือย อาหารบำรุงชั้นเยี่ยม เป็นยาอายุวัฒนะ ประโยชน์และสารอาหารเพียบ!

ลูกเดือย มีชื่อภาษาอังกฤษว่า Millet เป็นธัญพืชที่อุดมไปด้วยสารอาหารมากมาย ชาวจีนจึงนิยมรับประทานเป็นอย่างมาก เพราะมีสรรพคุณเป็นยาอายุวัฒนะ บำรุงร่างกายให้แข็งแรง อีกทั้งยังนิยมนำมาทำเป็น น้ำลูกเดือย เครื่องดื่มเพื่อสุขภาพ เรามาดูประโยชน์และสรรพคุณของลูกเดือยกันเลย 7 สรรพคุณของ ลูกเดือย ช่วยบำรุงสายตา…

X