ไขปริศนา? ทำไมกินข้าวเที่ยงแล้วง่วง พร้อมวิธีแก้ง่วงแบบง่ายๆ

คัดลอก URL แล้ว

หลังจากทานมื้อเที่ยงทีไรอิ่มจนง่วงนอนทุกที หลายคนคงเคยเป็นอาการนี้ซึ่งภาษาทางการแพทย์เรียกว่า Food Coma เกิดจากการที่ร่างกายเราถูกกระตุ้นเมื่อเราทานอาหารมากเกินไป โดยเฉพาะการทานสารอาหารประเภทคาร์โบไฮเดรตจำพวกแป้งและน้ำตาล เช่น ข้าว ขนมปัง ซึ่งร่างกายสามารถดูดซึมไปใช้ได้อย่างรวดเร็วจึงจะทำให้ร่างกายรู้สึก ง่วง ซึม ได้ง่าย

เมื่อร่างกายย่อยอาหารที่เราทานไปโดยการเปลี่ยนให้เป็นน้ำตาลจึงทำให้ปริมาณน้ำตาลในร่างกายสูงขึ้น จากนั้นร่างกายจะหลั่งอินซูลินเพื่อทำหน้าที่ควบคุมระดับน้ำตาล โดยการเปลี่ยนน้ำตาลให้เป็นไขมันเพื่อเป็นการช่วยลดระดับน้ำตาลให้กลับมาเป็นปกติ จากนั้นร่างกายจะหลั่งสารเซโรโทนินซึ่งเป็นสารแห่งความสงบ ที่ทำให้เรารู้สึกผ่อนคลาย นอนหลับสบาย และควบคุมวงจรการนอนหลับ  แล้วสารเซโรโทนินจะถูกส่งต่อไปที่ต่อมไพเนียลซึ่งอยู่บริเวณส่วนกลางของสมองให้หลั่งสารเมลาโทนินออกมาสู่กระแสเลือดจึงทำให้ร่างกายรู้สึกง่วงนอนนั่นเอง

5 วิธีแก้กินข้าวเที่ยงแล้วง่วง

ควรทานอาหารเช้า

เพราะอาหารเช้าจะช่วยให้ระดับน้ำตาลในเลือดสมดุลตลอดทั้งวัน ควรทานอาหารที่มีประโยชน์ เช่น ไข่ นม โยเกิร์ต ขนมปังธัญพืช

ลดอาหารจำพวกแป้งที่ย่อยยาก

อาหารชุบแป้งทอด เส้นพาสต้า ก๋วยเตี๋ยว และขนมปังขัดสี แล้วหันมาทาน ข้าวกล้อง ขนมปังโฮลวีท ข้าวโอ๊ต

หลีกเครื่องดื่มรสหวานจัด

เพราะนอกจะทำให้เราง่วงนอนแล้วยังมีแคลอรี่สูงมากทำให้อ้วนอีกด้วย ควรดื่มน้ำเปล่ามากๆเพื่อช่วยให้ระบบเผาผลาญไขมันทำงานได้ดี

งดขนมหวาน

ลองเปลี่ยนจากการทานขนมหวานมาเป็นผลไม้หรือธัญพืช เช่น คุ้กกี้ผลไม้ คุ้กกี้ข้าวโอ๊ต โยเกิร์ต ถั่วอัลมอนด์

ทานอาหารที่มีโปรตีน

เพราะโปรตีนจะไปช่วยกระตุ้นร่างกายให้หลั่งสารแคททีโคลามีน ซึ่งทำให้รู้สึกตื่นตัว กระฉับกระเฉง สมองมีพลัง อาหารประเภทโปรตีนสูง เช่น ไก่ ไข่ นม อาหารทะเล เนื้อ เต้าหู้ ถั่วเหลือง น้ำเต้าหู้

เรียบเรียงโดย Health Mthai Team


แท็ก: HEALTH , ,
WRITER

RELATED

หาวบ่อย อาจไม่ใช่แค่ง่วง แต่เป็นสัญญาณโรคร้าย ความผิดปกติของสุขภาพ

หาวบ่อย อาจไม่ใช่แค่ง่วง แต่เป็นสัญญาณโรคร้าย ความผิดปกติของสุขภาพ

หาวบ่อย มากกว่า 1 ครั้งต่อนาที อาจเสี่ยงเป็นโรคหลายโรค เช็คสุขภาพก่อนที่จะสายเกินแก้

7 วิธีง่ายๆ แก้อาการ นอนไม่หลับ ให้หลับสนิทจนถึงเช้า!

7 วิธีง่ายๆ แก้อาการ นอนไม่หลับ ให้หลับสนิทจนถึงเช้า!

หลายคนมีปัญหา นอนไม่หลับ แต่ยิ่งพยายามก็ยิ่งทำให้การนอนหลับเลวร้ายมากขึ้น  เรามีวิธีต่างๆที่จะช่วยให้การนอนหลับเป็นเรื่องง่ายๆ  รับรองว่าหลับปุ๋ยสบายจนถึงเช้าแน่นอน 1.ไม่มีแสงรบกวนและควรเงียบที่สุด ในห้องนอนไม่ควรมีแสงใดใดลอดเข้ามาในห้อง เพราะจะรบกวนสายตาในขณะที่เราหลับจนทำให้คุณนอนหลับไม่สนิทแบบไม่รู้ตัว  แม้แต่แสงจากการชาร์ตมือถือ หรืออุปกรณ์ต่างๆก็ตาม 2.ช่วงเย็นควรหลีกเลี่ยงการดื่มชา กาแฟ ชาไข่มุกต่างๆ เพราะการดื่มคาเฟอีนซึ่งเป็นสารกระตุ้นประสาทที่จะส่งผลให้ตอนกลางคืนคุณไม่อยากนอน หรือหากพยายามนอนก็จะนอนหลับไม่สนิทอีกเช่นกัน 3.ออกกำลังกาย…

แบบทดสอบ อาการง่วงนอน มาเช็กกันว่าคุณมีความง่วงอยู่ใน ระดับไหน?

แบบทดสอบ อาการง่วงนอน มาเช็กกันว่าคุณมีความง่วงอยู่ใน ระดับไหน?

หลายคนมี อาการง่วงนอน อยู่ตลอดเวลา ยิ่งพอตกบ่ายก็อยากจะหลับเสียให้ได้ ซึ่งการนอนหลับไปเพียงพอหรือการนอนหลับไม่สนิทย่อมส่งผลเสียต่อร่างกาย และยังทำให้เกิดความเสี่ยงที่จะทำให้เกิดอุบัติเหตุได้ ดังนั้นลองมาสำรวจตัวคุณอาจว่าตอนนี้คุณมี อาการง่วงนอน มากน้อยมากแค่ไหน เพื่อที่จะได้ทำการรักษาอย่างถูกต้องต่อไป 0 คะแนน ไม่มีง่วงนอนหรือเผลอหลับเลย 1 คะเเนน…