ดื่มน้ำ ดื่มน้ำน้อย

12 ประโยชน์ของการดื่มน้ำเปล่า หลังจากตื่นนอนทุกเช้า!!

คัดลอก URL แล้ว

ตื่นนอนตอนเช้าเราควรดื่มน้ำเปล่า 1 แก้ว เพราะเป็นช่วงเวลาที่มีความเข้มข้นของเลือดสูง เลือดจะมีลักษณะขาดน้ำ หากต้องการดื่มน้ำให้ได้ประโยชน์ต่อร่างกายมากที่สุด คือ ช่วงเวลาตอนเช้าหลังตื่นนอน และควรดื่มน้ำตามอุณหภูมิห้องเพื่อให้เลือดไหลเวียนได้ดี ที่สำคัญควรทำให้เป็นกิจวัตรประจำวันแล้วสิ่งมหัศจรรย์จะเกิดขึ้นกับร่างกายจนคุณรู้สึกได้เลยล่ะ!! และนี่คือประโยชน์ของการ ดื่มน้ำ ตอนเช้าทุกวัน

ดีท็อกซ์ลำไส้

การดื่มน้ำตอนเช้าจะช่วยล้างสารพิษและสิ่งสกปรกที่ตกค้างอยู่ในร่างกายออกไปได้อย่างง่ายดาย โดยจะขับออกไปทางเหงื่อ ปัสสาวะ และอุจจาระ

ลำเลียงสารอาหาร

น้ำจะช่วยลำเลียงอาหารออกจากกระเพาะและช่วยให้ย่อยอาหารได้ง่ายขึ้น จึงลดความเสี่ยงการเป็นโรคกระเพาะอาหาร ทั้งยังทำความสะอาดลำไส้ใหญ่ เมื่อลำไส้สะอาดก็จะช่วยดูดซึมสารอาหารที่มีประโยชน์ต่อร่างกายได้ดียิ่งขึ้น

ช่วยเพิ่มการไหลเวียนโลหิตให้ดีขึ้น

น้ำจะช่วยเพิ่มการไหลเวียนของออกซิเจนและสารอาหารต่างๆ ให้ส่งไปยังเนื้อเยื่อและอวัยวะทั่วร่างกาย เป็นการช่วยกระบวนการสร้างเซลล์ใหม่ สร้างกล้ามเนื้อใหม่ และเส้นประสาท

ช่วยย่อยอาหาร

การดื่มน้ำตอนเช้าช่วยให้ระบบย่อยอาหารทำงานได้มีประสิทธิภาพมากขึ้น น้ำยังช่วยขจัดกรดส่วนเกินในกระเพาะอาหารอีกด้วย

ผิวพรรณสดใส

น้ำช่วยเพิ่มความชุ่มชื้นให้ผิวพรรณจึงทำให้ผิวผ่องใส ไม่แห้งตึง ทั้งยังช่วยฟื้นฟูและเพิ่มความยืดหยุ่นให้กับผิว จึงช่วยทำให้ลดริ้วรอยก่อนวัย และยังช่วยรักษาโรคผิวหนัง เช่น โรคผิวหนังอักเสบ สิว ผื่น

ช่วยลดน้ำหนัก

น้ำมีส่วนกระตุ้นการเผาผลาญอาหารได้ถึง 24 %  ทำให้ร่างกายเผาผลาญแคลอรี่ได้มากขึ้น ทั้งยังช่วยกำจัดของเสียและขับไขมันส่วนเกินออกมาจากร่างกาย จึงช่วยลดน้ำหนัก

กระตุ้นการขับถ่าย

เมื่อเราดื่มน้ำตอนเช้าไปมากๆ น้ำจะไปดันผนังลำไส้ให้ยืดตัว ทั้งช่วยการเคลื่อนตัวในลำไส้ทำให้กากอาหารเคลื่อนที่ได้ดีขึ้น จึงเป็นการช่วยกระตุ้นให้การขับถ่ายในตอนเช้าให้ง่ายขึ้น ทำให้ขับถ่ายเป็นประจำทุกวัน ช่วยลดความเสี่ยงการเป็นริดสีดวงทวารและท้องผูก

สร้างภูมิคุ้มกัน

การดื่มน้ำตอนเช้าจะช่วยกระตุ้นระบบภูมิคุ้มกันให้ทำงานเต็มประสิทธิภาพ จึงช่วยให้ร่างกายแข็งแรง มีภูมิคุ้มกันที่ดีไปตลอดจึงทำให้ไม่ป่วยเป็นหวัดง่ายๆห่างไกลจากโรค

ลดอาการปวดข้อ

น้ำช่วยจะช่วยหล่อลื่นและลดการกระแทกของข้อต่อและกระดูกทุกส่วนในร่างกาย หากข้อต่อและหมอนรองกระดูกได้รับความชุ่มชื้นไม่เพียงพอ ก็จะส่งผลให้เกิดอาการบาดเจ็บได้ ลดความเสี่ยงเป็นโรคไขข้ออักเสบและไขสันหลังอักเสบ

ลดความดันโลหิต

เมื่อตื่นนอนขึ้นมาจะเป็นช่วงที่ร่างกายมีความเข้มข้นของเลือดสูงจึงควรดื่มน้ำเพื่อลดความเข้มของเลือดการดื่มน้ำหลังตื่นนอนทุกเช้า จะช่วยชะลอการเกิดโรคความดันโลหิตสูงหรือลดความรุนแรงโรคได้

ลดอาการปวดศีรษะ

ดื่มน้ำ ตอนเช้าจะช่วยเพิ่มความสดชื่นและยังช่วยกระตุ้นการทำงานของระบบสมองให้ทำงานได้ดียิ่งขึ้น อีกทั้งยังช่วยคลายเครียด ลดอาการปวดศีรษะได้อีกด้วย

ห่างไกลโรคมะเร็ง

จากผลสำรวจพบว่าผู้ป่วยที่เป็นโรคมะเร็งส่วนใหญ่มักดื่มน้ำน้อย ถ้าเซลล์ในร่างกายขาดน้ำเรื้อรังเป็นเวลานาน ก็จะทำให้ไม่สามารถสร้างเซลล์ใหม่ได้หรือสร้างเซลล์ใหม่ได้แต่ไม่สมบูรณ์จึงส่งผลให้ร่างกายแปรปรวน การดื่มน้ำยังช่วยลดความเสี่ยงในการเป็นมะเร็งลำไส้ใหญ่และมะเร็งกระเพาะปัสสาวะได้อีกด้วย

เรียบเรียงโดย Health Mthai Team


แท็ก: HEALTH , ,
WRITER

RELATED

วิธีคำนวณปริมาณการดื่มน้ำ ที่ร่างกายต้องการ ให้เหมาะกับร่างกายของแต่ละคน

วิธีคำนวณปริมาณการดื่มน้ำ ที่ร่างกายต้องการ ให้เหมาะกับร่างกายของแต่ละคน

ปัญหาเรื่องการดื่มน้ำไม่เพียงพอกับร่างกาย เป็นเรื่องใกล้ตัวที่เกิดขึ้นกับหลายๆคนเป็นอย่างมาก โดยเฉพาะหนุ่มสาววัยทำงาน ที่มักจะนั่งอยู่หน้าจอเป็นเวลานานๆ และลืมที่จะจิบน้ำในระหว่างวันไปด้วย

10 สัญญาณเตือน ว่าคุณยัง ดื่มน้ำ ไม่เพียงพอต่อความต้องการของร่างกาย

10 สัญญาณเตือน ว่าคุณยัง ดื่มน้ำ ไม่เพียงพอต่อความต้องการของร่างกาย

หลายคนส่วนใหญ่ทราบกันอยู่แล้วว่าควรดื่มน้ำวันละ 6-8 แก้ว แต่สำหรับในบางคนอาจจะไม่เพียงพอก็ได้นะกับความต้องการของร่างกาย

5 เทคนิคง่ายๆ ดื่มน้ำเปล่า ให้ครบ 8 แก้ว ต่อวันแบบชิลๆ

5 เทคนิคง่ายๆ ดื่มน้ำเปล่า ให้ครบ 8 แก้ว ต่อวันแบบชิลๆ

การดื่มน้ำเป็นสิ่งที่สำคัญมาก หากดื่มน้ำน้อยเกินไปก็จะทำให้เกิดโรคต่างๆตามมา ซึ่งแต่ละคนควร ดื่มน้ำเปล่า ให้เหมาะสมกับน้ำหนัก ดังนั้นปริมาณการดื่มน้ำของแต่ละคนจึงไม่เท่ากัน การดื่มน้ำที่ดีควรค่อยๆดื่มทีละนิดทั้งวัน ไม่ควรดื่มน้ำทีเดียวหลายๆแก้ว เราจึงมีวิธีง่ายๆที่จะทำให้คุณดื่มน้ำได้จนครบ 8 แก้วแบบชิลๆมาฝากกัน 1. ขวดน้ำตั้งเวลา ลองเปลี่ยนมาใช้ขวดน้ำที่มีขีดตั้งเวลาการดื่มน้ำ โดยที่ขวดน้ำจะระบุเวลาไว้ตั้งแต่เช้าจนถึงเย็น…

รู้ไหม? เราควรดื่มน้ำวันละกี่ลิตร นี่คือปริมาณน้ำดื่มในแต่ละวัน เทียบตามน้ำหนักตัว

รู้ไหม? เราควรดื่มน้ำวันละกี่ลิตร นี่คือปริมาณน้ำดื่มในแต่ละวัน เทียบตามน้ำหนักตัว

การดื่มน้ำเป็นสิ่งที่สำคัญมาก หากดื่มน้ำน้อยเกินไปก็จะทำให้เกิดโรคต่างๆตามมา ซึ่งแต่ละคนควรดื่มน้ำเปล่าให้เหมาะสมกับน้ำหนักตัว ดังนั้นปริมาณการดื่มน้ำของแต่ละคนจึงไม่เท่ากัน และการดื่มน้ำที่ดีควรค่อยๆดื่มทีละนิดทั้งวัน หากต้องการดื่มน้ำให้ได้ประโยชน์ต่อร่างกายมากที่สุด คือ ช่วงเวลาตอนเช้าหลังตื่นนอน ที่สำคัญควรดื่มน้ำตามอุณหภูมิห้องเพื่อให้เลือดไหลเวียนได้ดี คุณควรดื่มน้ำให้เพียงพอต่อความต้องการของร่างกายแล้วสิ่งมหัศจรรย์จะเกิดขึ้นจนคุณรู้สึกได้เลยล่ะ นี่คือ สูตรในการคำนวณหาปริมาณการดื่มน้ำ (น้ำหนักตัว x 2.2…

5 วิธีดูแลตัวเอง เมื่อเจออากาศร้อนจัด ภัยร้ายหน้าร้อน ที่ต้องระวัง!!!

5 วิธีดูแลตัวเอง เมื่อเจออากาศร้อนจัด ภัยร้ายหน้าร้อน ที่ต้องระวัง!!!

ภัยร้ายหน้าร้อน!! อากาศที่ร้อนอบอ้าวอาจทำให้หลายคนเจ็บป่วยเพราะระบบสมดุลภายในร่างกาย ดังนั้นการดูแลตัวเองในช่วงหน้าร้อนจึงเป็นสิ่งสำคัญ ความร้อนที่เกิดขึ้นภายในร่างกายอาจส่งผลให้ร่างกายอ่อนแอจนทำให้ช็อกหมดสติได้ ดื่มน้ำให้เพียงพอ อากาศร้อนๆแบบนี้ หลายคนต้องดื่มน้ำมากขึ้นเพื่อไม่ให้ร่างกายอยู่ในภาวะขาดน้ำ ควรพกขวดน้ำเล็กๆ ไว้ติดกระเป๋าไว้ เพราะเมื่อเรารู้สึกกระหายน้ำนั่นคือสัญญาณจากร่างกายว่าต้องการน้ำอย่างมาก หรือลองหันมาดื่มน้ำสมุนไพรเพราะสามารถช่วยดับกระหายคลายร้อนได้ดี เช่น น้ำกระเจี๊ยบแดง น้ำมะนาว น้ำเก๊กฮวย…

คุณคิดเราสามารถ ดื่มน้ำ ในระหว่างรับประทานอาหาร ได้หรือไม่?

คุณคิดเราสามารถ ดื่มน้ำ ในระหว่างรับประทานอาหาร ได้หรือไม่?

หลายคนคงเคยได้ยินว่าห้ามทานอาหารและ ดื่มน้ำ ในเวลาเดียวกัน โดยผู้เชี่ยวชาญได้อธิบายว่าน้ำจะไปเจือจางกรดในกระเพาะอาหารของเรา บางคนก็คิดว่าน้ำจะช่วยดันอาหารที่ยังไม่ถูกย่อยให้ออกไปจากกระเพาะ เรามาดูกันเลยว่าน้ำธรรมดาๆ จะเป็นอันตรายต่อร่างกายของเราได้หรือไม่? เกิดอะไรขึ้นกับอาหารและน้ำเมื่อเข้าสู่กระเพาะอาหาร กระบวนการย่อยอาหารเริ่มต้นเมื่อเราเริ่มคิดถึงอาหารมื้อต่อไป แล้วน้ำลายจะค่อยๆ ถูกผลิตขึ้นในปาก เมื่อเราเคี้ยวอาหารก็จะผสมไปกับน้ำลายที่มีเอนไซม์ที่จำเป็นสำหรับการย่อยอาหาร จากนั้นอาหารจะค่อยๆนิ่มลงแล้วเข้าไปสู่กระเพาะอาหารซึ่งก็จะไปถูกผสมรวมกับกรดในกระเพาะอาหาร โดยเฉลี่ยแล้วกระเพาะอาหารต้องการใช้เวลาในการย่อยถึง 4…

X