น้ำมันมะพร้าว ประโยชน์น้ำมันมะพร้าว สรรพคุณน้ำมันมะพร้าว

10 ประโยชน์และสรรพคุณของน้ำมันมะพร้าว ที่รู้แล้วต้องบอกต่อ

คัดลอก URL แล้ว

น้ำมันมะพร้าว เป็นน้ำมันที่สกัดมาจากเนื้อมะพร้าว ซึ่งมีอยู่ 2 ประเภทคือ สกัดโดยวิธีทางเคมี กับ น้ำมันมะพร้าวสกัดเย็น ซึ่งเป็นการสกัดแยกจากเนื้อมะพร้าวโดยไม่ผ่านกระบวนการที่ใช้ความร้อนสูงและไม่ผ่านการแปรรูปทางเคมี แต่มักมีราคาที่แพง น้ำมันมะพร้าวมีกรดลอริกเป็นกรดไขมันอิ่มตัวอยู่ถึง 50 % ซึ่งมีคุณสมบัติฆ่าเชื้อโรคไม่ว่าจะเป็นแบคทีเรีย เชื้อรา ไวรัส ยีสต์ โปรโตซัว ทั้งยังต้านอนุมูลอิสระได้

 

ประโยชน์และสรรพคุณของน้ำมันมะพร้าว

  1. ช่วยรักษาโรคผิวหนัง น้ำมันมะพร้าวมีคุณสมบัติช่วยรักษาความชุ่มชื้นให้กับผิว จึงช่วยรักษาอาการผิวแห้ง ผิวลอก เป็นขุย ตกสะเก็ด ทั้งยังช่วยบรรเทาอาการและป้องกันการติดเชื้อที่ผิวหนังได้อีกด้วย
  2. ช่วยบำรุงผมและรักษารังแค โดยการชโลมผมตอนแห้งทิ้งไว้ประมาณ 30 นาที แล้วนวดให้น้ำมันมะพร้าวซึมหนังศีรษะ จากนั้นจึงสระออกด้วยแชมพูตามปกติ ลองทำประมาณ 2 สัปดาห์จะรู้สึกเลยว่าดีขึ้น น้ำมันมะพร้าวจะช่วยบำรุงเส้นผมให้ดกดำ นุ่มสลวย และบำรุงหนังศีรษะไม่ให้แห้งเป็นสะเก็ดอีกต่อไป
  3. น้ำมันมะพร้าวย่อยง่ายกว่าน้ำมันพืช น้ำมันมะพร้าว มีแคลอรี่ต่ำกว่าน้ำพืชจึงย่อยได้ง่ายกว่า เนื่องจากมีโมเลกุลที่เล็กไม่สะสมในร่างกายจึงไม่ทำให้อ้วน และสามารถดูดซึมที่ลำไส้แล้วเข้าสู่กระแสเลือดโดยได้ตรงเพื่อให้ตับนำไปใช้ได้ทันที
  4. ป้องกันโรคหัวใจ น้ำมันมะพร้าวช่วยขยายหลอดเลือดและป้องกันการแข็งตัวของหลอดเลือดซึ่งเป็นสาเหตุของโรคหัวใจ ทั้งยังสามารถลดระดับไขมันในหลอดเลือดจึงช่วยป้องกันโรคหัวใจได้
  5. โรคเบาหวาน น้ำมันมะพร้าว ช่วยเพิ่มประสิทธิภาพการทำงานของตับอ่อนในการสร้างอินซูลิน ทั้งยังช่วยลดระดับคอเรสเตอรอลซึ่งดีต่อผู้ป่วยโรคเบาหวานในการป้องกันภาวะไขมันในเลือดสูง และช่วยรักษาแผลเรื้อรั้งสำหรับผู้ที่ป่วยเป็นโรคเบาหวานเพราะมีกรดลอริคที่ช่วยฆ่าเชื้อโรคต่างๆที่แผลได้
  6. ป้องกันโรคความจำเสื่อม มีการทดลองในผู้สูงอายุที่ป่วยเป็นโรคสมองเสื่อม ซึ่งน้ำมันมะพร้าวสามารถรักษาอาการโรคสมองเสื่อมและยังช่วยเสริมความจำให้ดีขึ้น เพราะมีสารคีโตนซึ่งเป็นพลังงานทดแทนของร่างกายที่สามารถดูดซึมได้อย่างรวดเร็วที่จะช่วยในการพัฒนาของสมอง
  7. ช่วยรักษาผู้ป่วยที่ทำเคมีบำบัด มีการทดลองในผู้ป่วยที่เป็นมะเร็งเต้านมโดยให้รับประทานน้ำมันมะพร้าวในช่วงที่ต้องรับการเคมีบำบัด ซึ่งผลออกมาว่าผู้ช่วยสุขภาพดีขึ้น ทั้งยังช่วยลดผลข้างเคียงจากการทำเคมีบำบัด อีกทั้งน้ำมันมะพร้าวเมื่อถูกความร้อนจะไม่ก่อให้เกิดสารก่อมะเร็ง จึงช่วยป้องกันการกลายพันธุ์ของเซลล์ไม่ให้กลายเป็นเซลล์มะเร็ง
  8. รักษาโรคสะเก็ดเงิน เพราะในน้ำมันมะพร้าวมีกรดลอริกที่มีฤทธิ์ฆ่าเชื้อโรคได้และยังช่วยเสริมภูมิคุ้มกันให้กับร่างกาย การใช้น้ำมันมะพร้าวทาผิวอย่างต่อเนื่องจะช่วยบรรเทาอาการสะเก็ดเงินได้ ควรทาอย่างน้อยวันละ 2 ครั้ง เพื่อช่วยให้ผิวชุ่มชื้นตลอดทั้งวัน
  9. กลั้วปากกำจัดแบคทีเรียในช่องปาก น้ำมันมะพร้าวสามารถกำจัดเชื้อโรคในช่องปากและคอได้เพราะมีคุณสมบัติลดการอักเสบและต้านเชื้อแบคทีเรีย โดยการใช้วิธี Oil Pulling อมน้ำมันมะพร้าวประมาณ 2 ช้อนโต๊ะ แล้วกลั้วไปมาประมาณ 2-3 นาที แล้วบ้วนปากจนกว่าจะสะอาด ก็จะช่วยลดอาการเหงือกอักเสบและคราบสะสมภายในช่องปากได้
  10. เช็ดทำความสะอาดเครื่องสำอาง สำหรับสาวๆ สามารถใช้น้ำมันมะพร้าวเช็ดทำความสะอาดผิวหน้าได้ โดยหยดบนสำลีเล็กน้อยเช็ดให้ทั่วใบหน้า ใครที่แต่งหน้าก็สามารถใช้น้ำมันมะพร้าวเช็ดเครื่องสำอางที่รอบดวงตา ริมฝีปาก ใบหน้าให้สะอาดหมดจด ผิวสวยแบบธรรมชาติ

แท็ก: HEALTH , , ,
WRITER

RELATED

4 สมุนไพรไทย ช่วยบรรเทาอาการและรักษา แผลไฟไหม้ น้ำร้อนลวก ได้ผลชะงัด!!

4 สมุนไพรไทย ช่วยบรรเทาอาการและรักษา แผลไฟไหม้ น้ำร้อนลวก ได้ผลชะงัด!!

แผลไฟไหม้ น้ำร้อนลวก หากเป็นแผลตื้นๆ เพียงแค่ผิวหนังกำพร้าเท่านั้น สามารถใช้ครีมยาทาแผลภายนอกหรือสมุนไทยเพื่อรักษาอาการเบื้องต้นก่อน โดยบาดแผลจะแดง ผิวหนังแสบร้อนเล็กน้อย เมื่อใช้สมุนไพรไทยเหล่านี้จะช่วยบรรเทาอาการปวดแสบปวดร้อนและช่วยให้แผลแห้งสนิทอีกด้วย ซึ่งใช้เวลารักษาประมาณหนึ่งสัปดาห์แผลก็จะค่อยๆจางหายไปเอง 4 สมุนไพรไทย รักษา แผลไฟไหม้ น้ำร้อนลวก ว่านหางจระเข้…

5 สุดยอดสมุนไพรช่วย แก้คัน กำจัดรังแค บำรุงหนังศีรษะ และเส้นผม!!

5 สุดยอดสมุนไพรช่วย แก้คัน กำจัดรังแค บำรุงหนังศีรษะ และเส้นผม!!

หลายคนมีปัญหาเส้นผมขาดหลุดร่วงง่าย อีกทั้งหนังศีรษะแห้ง คันศีรษะ สร้างความกังวลใจให้กับหลายคนจนหมดความมั่นใจและเสียบุคลิก การใช้สมุนไพรไทยใกล้ตัวมารักษาและบำรุงหนังศีรษะก็เป็นวิธีง่ายๆที่เห็นผลและยังเป็นการรักษาด้วยวิธีธรรมชาติ มาดูกันเลยว่ามีอะไรบ้าง? งาดำ งาดำมีสารต้านอนุมูลอิสระมากมายทั้งวิตามินเอ วิตามินบี วิตามินซี และวิตามินอี ที่จะช่วยบำรุงผิวพรรณให้ชุ่มชื้น ช่วยในการผลัดเซลล์ผิวที่ตายแล้ว อีกทั้งงาดำยังมีส่วนช่วยบำรุงหนังศีรษะทำให้รากผมแข็งแรง แก้ผมหลุดร่วงง่าย…

น้ำมันมะกอก VS น้ำมันมะพร้าว น้ำมันชนิดไหน ใช้ทำอาหารได้ดีกว่ากัน?

น้ำมันมะกอก VS น้ำมันมะพร้าว น้ำมันชนิดไหน ใช้ทำอาหารได้ดีกว่ากัน?

น้ำมันที่ใช้ปรุงอาหาร ควรบริโภคน้ำมันไม่เกิน 6-8 ช้อนชาต่อวัน ในน้ำมันพืช 1 ช้อนชา มีปริมาณเท่ากับ 130 แคลอรี่ หากกินไขมันมากเกินไปก็จะก่อให้เกิดโรคต่างๆตามมา เช่น โรคหัวใจและหลอดเลือด โรคเบาหวาน โรคความดันโลหิตสูง…

3 เคล็ดลับ แก้ ข้อศอกดำ หมดปัญหากวนใจ ไม่เกิน 2 สัปดาห์ เห็นผล!!

3 เคล็ดลับ แก้ ข้อศอกดำ หมดปัญหากวนใจ ไม่เกิน 2 สัปดาห์ เห็นผล!!

ข้อศอกดำ อีกหนึ่งปัญหากวนใจของสาๆ ที่คิดยังไงก็คิดไม่ออกว่าจะทำอย่างไรให้มันหายไป เพราะขืนปล่อยไว้แบบนี้ นอกจากจะดูไม่งามแล้ว ยังทำให้ไม่มั่นใจในการแต่งตัว มัวแต่พะวงเรื่องข้อศอก จนอาจเสียบุคลิกภาพได้ วันนี้ Women Mthai ก็มีเคล็ดลับการแก้ ข้อศอกดำ มาฝากสาวๆ กัน…

X