ผู้ป่วยโรคไต สมุนไพร สมุนไพรไทย โรคไต โรคไตวายเรื้อรัง ไต ไตวาย ไตวายเรื้อรัง

14 สมุนไพรต้องห้าม สำหรับผู้ป่วย โรคไต เป็นอันตรายทำไตเสื่อม ห้ามกิน!!

สมุนไพรมีสรรพคุณมากมาย ยิ่งบางคนหลงเชื่อคำโฆษณาต่างๆ เมื่อรับประทานก็อาจส่งผลต่อโรคประจำตัวที่เป็นอยู่ อย่างผู้ป่วย โรคไต หากรับประทานสมุนไพรเหล่านี้ก็จะเสี่ยงทำให้ไตแย่ลง อาจส่งผลให้เกิดภาวะไตวายเฉียบพลันจนถึงขั้นเสียชีวิตได้ มาดูกันเลยว่ามีสมุนไพรชนิดไหนที่ผู้ป่วยโรคไตต้องระวังบ้าง…

 โรคไต

เห็ดหลินจือ

เป็นสมุนไพรจีนที่ดังมากๆ แต่ผู้ป่วยโรคไตหรือผู้ป่วยที่กำลังฟอกเลือดเมื่อรับประทานเข้าไปก็จะทำให้ไตต้องทำงานหนักมากขึ้นเพราะต้องขับสารเหล่านี้มากขึ้น จึงส่งผลให้ไตเสื่อมและไตวายได้

 โรคไต

มะม่วงหาวมะนาวโห่

เป็นผลไม้ที่นิยมรับประทานเพื่อสรรพคุณทางยามากมาย มะม่วงหาวมะนาวโห่เป็นผลไม้ที่มีโพแทสเซียมสูง ซึ่งหากผู้ป่วยทานมากๆ ก็จะส่งผลให้ไตทำงานหนัก ถ้าหากไตขับโพแทสเซียมไม่ทันก็จะทำให้หัวใจเต้นผิดจังหวะและอาจเสียชีวิตได้

มะเฟือง

มะเฟือง

มีกรดออกซาเลตหรือกรดออกซาลิก ซึ่งเป็นกรดอินทรีย์ที่สามารถพบได้ในผักผลไม้ทั่วไป กรดออกซาลิกมีความเป็นกรดสูงกว่ากรดน้ำส้มถึง 10,000 เท่า โดยกรดที่อยู่ในน้ำจะไปจับกับแคลเซียมที่ไต หากผู้ป่วยโรคไตเรื้อรังรับประทานหรือดื่มน้ำคั้นมะเฟืองมากเกินไปอาจเสี่ยงต่อการเกิดอาการไตวายเฉียบพลัน

หญ้าไผ่น้ำ

หญ้าไผ่น้ำ

มีฤทธิ์ขับปัสสาวะทำให้ไตต้องทำงานหนักมากเกินไป จึงไม่เหมาะกับผู้ป่วยโรคไตเรื้อรัง อาจทำให้เกิดอาการภาวะไตวายเฉียบพลันได้เร็วขึ้น

ลูกเนียง

ลูกเนียง หรือ ชะเนียง

ลักษณะผิวสีน้ำตาลคล้ำหรือน้ำตาลอมม่วงคล้ายเมล็ดถั่ว ซึ่งมีสารที่ก่อให้เกิดอาการพิษที่ชื่อว่า กรดแจงโคลิค (djenkolic acid) ซึ่งเป็นพิษต่อไตอาจส่งผลให้ระบบไตล้มเหลวได้

ตะลิงปลิง

ตะลิงปลิง

มีกรดออกซาลิกสูง ถ้านำมาปั่นเป็นน้ำรับประทานมากๆ จะทำให้เกิดการตกตะกอนของแคลเซียมในเนื้อไต อาจทำให้ไตวายเฉียบพลันได้

ไคร้เครือ

ไคร้เครือ

มีรูปร่างคล้ายกระเปาะของต้นหม้อข้าวหม้อแกงลิง สมุนไพรในตระกูลนี้ได้ถูกตัดชื่อออกจากตำรับยาแผนไทยในบัญชียาหลักแห่งชาติ เพราะเป็นพิษต่อตับ ไต และ ต่อมหมวกไต โดยทำให้เกิดไตวายและเป็นมะเร็งทางเดินปัสสาวะ

ยอ

ยอ

มีปริมาณโพแทสเซียมสูง ในน้ำลูกยอมีปริมาณโพแทสเซียมประมาณ 2,195 มิลลิกรัม ผู้ป่วยโรคไตเรื้อรังควรหลีกเลี่ยงการบริโภคยอและน้ำลูกยอ

หญ้าหนวดแมว

หญ้าหนวดแมว

มีฤทธิ์ขับปัสสาวะ ทั้งยังมีปริมาณโพแทสเซียมสูงมาก ถ้าผู้ป่วยโรคไตรับประทานเข้าไปจะไม่สามารถขับโพแทสเซียมออกมาได้จึงทำให้เกิดโทษกับร่างกาย

ปอกะบิด

ปอกะบิด

การดื่มน้ำปอกะบิดอย่างต่อเนื่อง จะส่งผลให้ไตต้องทำงานหนักมาก ดังนั้นผู้ป่วยที่เป็นโรคไตเรื้อรังไม่ควรบริโภคเพราะอาจทำลายตับไตได้

ต้นอ่อนข้าวสาลี

ต้นอ่อนข้าวสาลี

หรือเรียกอีกชื่อว่า วีทกราส (Wheatgrass) เป็นพืชมีปริมาณฟอสฟอรัสและโพแทสเซียมสูงมาก ผู้ป่วยโรคไตจึงควรหลีกเลี่ยงการรับประทาน

 โรคไต

ปวยเล้ง

ผู้ป่วยโรคไตเรื้อรังควรหลีกเลี่ยงการรับประทานผักปวยเล้ง เพราะมีปริมาณโพแทสเซียมที่สูง หากเกิดภาวะโพแทสเซียมเกินก็จะส่งผลให้ไตต้องทำงานหนักในการขับแร่ธาตุ หากรับประทานหรือนำมาปั่นแล้วดื่มมากเกินไปก็อาจทำให้ไตวายเฉียบพลันได้

เถาวัลย์เปรียง

เถาวัลย์เปรียง

ลักษณะเป็นไม้เถาเนื้อแข็ง มีฤทธิ์แก้ปวด ช่วยรักษาอาการปวดเมื่อยตามกล้ามเนื้อได้ผลชะงัก เช่นเดียวกับทานยาลดการอักเสบ จึงอาจส่งผลเสียต่อไตด้วย

โรคไต

แครนเบอรี่

เป็นผลไม้รสเปรี้ยว จึงมีฤทธิ์ในการขับปัสสาวะ ช่วยรักษากระเพาะปัสสาวะอักเสบได้ผลดี ถ้าหากดื่มน้ำแครนเบอร์รี่เป็นประจำ ก็อาจส่งผลให้ระดับกรดซาลิไซลิก (Salicylic) ในร่างกายเพิ่มสูงขึ้นได้จนเสี่ยงทำให้เกิดนิ่ว จึงส่งผลให้การทำงานของไตผิดปกติ

WRITER

RELATED

10 สมุนไพร มีสรรพคุณเป็นยา รักษาโรคได้ ของดีที่ต้องมีติดบ้าน

10 สมุนไพร มีสรรพคุณเป็นยา รักษาโรคได้ ของดีที่ต้องมีติดบ้าน

กรมการแพทย์แผนไทยและการแพทย์ทางเลือก ได้แนะนำ 10 สมุนไพร มีสรรพคุณเป็นยา สามารถปลูกเองได้

24 สรรพคุณของมะนาว ให้ประโยชน์มากกว่าความเปรี้ยว!!

24 สรรพคุณของมะนาว ให้ประโยชน์มากกว่าความเปรี้ยว!!

มะนาว เป็นสิ่งที่ทุกบ้านมักจะมีติดตู้เย็นไว้เสมอ เอาไว้ทำอาหาร ทำขนม หรือทำเครื่องดื่มต่างๆ ได้ด้วย นอกจาก มะนาว จะมีประโยชน์ในด้านโภชนาการแล้ว มะนาว ยังมีสรรพคุณเป็นยาอีกด้วย วันนี้ Health Mthai ของเราจะพาไปรู้จักกับประโยชน์มากมายของมะนาวกันค่ะ…

6 สมุนไพรแก้ปวดข้อ ปวดกระดูก ช่วยบรรเทาโรคข้ออักเสบรูมาตอยด์ได้!!

6 สมุนไพรแก้ปวดข้อ ปวดกระดูก ช่วยบรรเทาโรคข้ออักเสบรูมาตอยด์ได้!!

อาการปวดข้อ ปวดกระดูก ข้อเข่าเสื่อม พบมากในผู้สูงอายุหรือบาดเจ็บจากการทำงาน หากปล่อยไว้เป็นเวลานานก็จะทำให้มีอาการปวดเรื้อรังซึ่งอาการปวดข้ออาจเป็นสัญญาณของโรคเก๊าท์ โรครูมาตอยด์ โรคข้อเสื่อม ดังนั้นการดูแลตัวเองก็จะช่วยลดอาการปวดลงได้ และนี่คือ 6 สมุนไพรแก้ปวดข้อ ปวดกระดูก แบบไม่ต้องพึ่งยา!! เพชรสังฆาต เพชรสังฆาตมีฤทธิ์กระตุ้นเซลล์สร้างกระดูกให้เพิ่มขึ้นจึงช่วยเรื่องความแข็งแรงและความหนาแน่นมวลกระดูก…

7 อาหารล้างสารพิษในร่างกาย ด้วยวิธีธรรมชาติ รับรองปลอดภัยแน่นอน!!

7 อาหารล้างสารพิษในร่างกาย ด้วยวิธีธรรมชาติ รับรองปลอดภัยแน่นอน!!

คนเราสามารถรับสารพิษได้ตลอดเวลาทั้งจากฝุ่นควัน และอาหารต่างๆ ซึ่งเมื่อสะสมเป็นระยะเวลานานก็จะส่งผลกระทบต่อร่างกาย ซึ่งเราสามารถขจัดสารพิษที่ตกค้างอยู่ภายในร่างกายเพื่อฟื้นฟูสุขภาพให้กลับมาแข็งแรงยิ่งกว่าเดิม และนี่คือ 7 อาหารล้างสารพิษในร่างกาย กระเจี๊ยบเขียว กระเจี๊ยบเขียวมีสารกลูตาไทโอน ซึ่งเป็นสารที่ช่วยต้านอนุมูลอิสระในร่างกาย ช่วยแก้พิษ ขับสารพิษออกจากร่างกาย และช่วยลดระดับน้ำตาลในเลือด ทั้งยังช่วยต้านเซลล์มะเร็งได้เป็นอย่างดี เช่น…

ฟ้าทะลายโจร สมุนไพรไทย บรรเทาอาการเจ็บคอ ลดไข้ ตัวร้อน ต้านหวัด!!

ฟ้าทะลายโจร สมุนไพรไทย บรรเทาอาการเจ็บคอ ลดไข้ ตัวร้อน ต้านหวัด!!

ฟ้าทะลายโจร มีชื่อภาษาอังกฤษว่า King of bitters และมีชื่อทางวิทยาศาสตร์ว่า Andrographis paniculata (Burm.f.) Wall. ex Nees) ชื่ออื่นๆ คือหญ้ากันงู น้ำลายพังพอน…

9 สมุนไพรลดน้ำหนัก ช่วยลดไขมัน หุ่นดีได้แบบไม่ต้องพึ่งยา!!

9 สมุนไพรลดน้ำหนัก ช่วยลดไขมัน หุ่นดีได้แบบไม่ต้องพึ่งยา!!

สมุนไพรพื้นบ้านของไทยสามารถช่วยลดคอเลสเตอรอล ช่วยลดน้ำหนัก และกระตุ้นระบบเผาผลาญไขมันในร่างกาย การรับประทานสมุนไพรเหล่านี้จึงช่วยลดพุงได้แบบไม่ต้องพึ่งยา เรามาดูกันเลยว่า สมุนไพรลดน้ำหนัก มีอะไรบ้าง? ดอกคำฝอย ดอกคำฝอยเป็นพืชสมุนไพรที่มีสารต้านอนุมูลอิสระซึ่งสามารถช่วยลดระดับไขมันในเลือด ป้องกันไขมันอุดตันในเส้นเลือด และช่วยลดคอเลสเตอรอลชนิดไม่ดีได้อีกด้วย ใบย่านาง ใบย่านางเป็นสมุนไพรรสจืด คนส่วนใหญ่นิยมดื่มน้ำสมุนไพรใบย่านางเพื่อลดความอ้วน โดยนำใบย่านางไปต้มจนน้ำเดือดแล้วให้ดื่มเป็นประจำ…

6 สมุนไพรรสเผ็ดร้อน ช่วยบำรุงธาตุ ขับลม บำรุงระบบทางเดินอาหาร

6 สมุนไพรรสเผ็ดร้อน ช่วยบำรุงธาตุ ขับลม บำรุงระบบทางเดินอาหาร

สมุนไพรรสเผ็ดร้อน ถือเป็นยาชั้นดีช่วยแก้อาการจุกเสียด แน่นเฟ้อ ขับลม บำรุงไฟธาตุ ขับโลหิตระดู ขับเหงื่อ และช่วยย่อยอาหารได้เป็นอย่างดี และนี่คือ 6 สมุนไพรรสเผ็ดร้อน ช่วยบำรุงธาตุ ขับลม บำรุงระบบทางเดินอาหาร กระเทียม…

สมุนไพรแก้อาการนอนไม่หลับ ช่วยให้นอนหลับง่าย สบายตลอดคืน!!

สมุนไพรแก้อาการนอนไม่หลับ ช่วยให้นอนหลับง่าย สบายตลอดคืน!!

อาการนอนไม่หลับอาจเกิดจากการสะสมความเครียดมาตลอดทั้งวัน การนอนหลับจึงกลายเป็นเรื่องยากสำหรับบางคน และนี่คือ สมุนไพรแก้อาการนอนไม่หลับ ที่จะช่วยให้คุณนอนหลับสนิทตลอดทั้งคืน ใบขี้เหล็ก ขี้เหล็กเป็นผักพื้นบ้านที่มีรสขม มีสรรพคุณทางยามากมาย ขี้เหล็กมีสรรพคุณสามารถช่วยให้นอนหลับสบาย ใบและดอกมีสรรพคุณช่วยระงับประสาท บำรุงประสาท ช่วยให้นอนหลับ ช่วยควบคุมน้ำตาลในเลือด อีกทั้งยังช่วยลดความดันโลหิตสูง ขี้เหล็กจึงเป็นผักสมุนไพรรสขมที่เหมาะกับผู้ป่วยที่เป็นโรคความดันโลหิตสูง…

4 สมุนไพรไทย ราชาแห่งยาต้านพิษ ช่วยดับพิษร้อน ลดไข้ ตัวร้อน แก้หวัด!!

4 สมุนไพรไทย ราชาแห่งยาต้านพิษ ช่วยดับพิษร้อน ลดไข้ ตัวร้อน แก้หวัด!!

สมุนไพรไทยหลายชนิดแม้จะมีรสขมมากแต่ก็มีสรรพคุณช่วยถอนพิษไข้ได้ดี และนี่คือ 4 สมุนไพรไทย ราชาแห่งยาถอนพิษ ช่วยดับพิษร้อน ลดไข้ ตัวร้อน ต้านหวัด!! ฟ้าทะลายโจร ฟ้าทะลายโจรมีฤทธิ์เย็น จึงช่วยทำให้อุณหภูมิในร่างกายลดลง โดยได้รับการรับรองจากองค์ การอนามัยโลก (WHO)…