ควินัว ธัญพืข

ควินัว สุดยอดอาหารทรงคุณค่า ประโยชน์และสารอาหารเต็มๆ เพื่อคนรักสุขภาพ!!

ควินัว (Quinoa) ถูกยกให้เป็นสุดยอดของอาหาร ซึ่งนิยมรับประทานเป็นอย่างมากในกลุ่มผู้รักสุขภาพ อีกทั้งยังเหมาะสำหรับผู้ที่แพ้โปรตีนจากเนื้อสัตว์ สัตว์ทะเล และธัญพืชบางชนิด ซึ่งควินัวมีสรรพคุณทางอาหารมากมาย ดังนี้

โปรตีนสูง

ควินัวมีโปรตีนสูงถึงร้อยละ 16-18 และมีกรดอะมิโนที่จำเป็นต่อร่างกายทั้ง 9 ชนิด ดังนั้นใครที่แพ้โปรตีนจากเนื้อสัตว์สามารถรับประทานควินัวทดแทนโปรตีนจากเนื้อสัตว์ได้เลย

แคลเซียมสูง

ควินัวมีแคลเซียมสูงกว่าข้าวสาลีถึง 2 เท่า ช่วยในการเสริมสร้างกระดูกและฟันให้แข็งแรง อีกทั้งยังช่วยป้องกันโรคกระดูกพรุนอีกด้วย

มีสารต้านอนุมูลอิสระ

ควินัวมีสารมีชื่อว่า เควอซิทิน (Quercetin) ซึ่งเป็นสารที่มีฤทธิ์ในการต้านแอนตี้ออกซิแดนท์ ช่วยป้องกันโรคระบบหลอดเลือดและหัวใจ ช่วยต้านการอักเสบในร่างกาย และช่วยลดความเสี่ยงในการเป็นมะเร็ง

ไฟเบอร์สูง

ควินัวมีเส้นใยอาหารสูงจึงสามารถช่วยควบคุมระดับน้ำตาลในเลือด ลดความเสี่ยงของการเกิดโรคเบาหวานประเภทที่ 2 ใยอาหารยังช่วยปรับสมดุลของแบคทีเรียในลำไส้เป็นการช่วยกระตุ้นระบบขับถ่าย ป้องกันอาการท้องผูก จึงช่วยป้องกันโรคริดสีดวงทวาร

ควบคุมน้ำหนัก

คิวนัวมีแคลอรี่ต่ำและมีเส้นใยอาหารสูงทำให้รู้สึกอิ่มนาน ช่วยควบคุมน้ำหนักได้เป็นอย่างดี จึงเป็นอาหารที่เหมาะแก่ผู้ที่ต้องการลดความอ้วน รวมถึงยังช่วยให้ระบบเผาผลาญพลังงานในร่างกายมีประสิทธิภาพมากยิ่งขึ้นอีกด้วย

ลดระดับไขมันในเลือด

ควินัวช่วยลดระดับไขมันคอเลสเตอรอลรวม ทั้งยังช่วยลดระดับไขมันไตรกลีเซอไรด์และเพิ่มระดับคอเลสเตอรอลชนิดที่ดีจึงเหมาะสำหรับผู้ป่วยโรคไขมันอุดตันเส้นเลือดและโรคหลอดเลือดหัวใจ

ปราศจากกลูเตน

ธัญพืชส่วนใหญ่มีโปรตีนชนิดหนึ่งที่เรียกว่า กลูเตน ซึ่งพบใน ข้าวสาลี ข้าวบาร์เลย์ ข้าวไรย์ ควินัวจึงเป็นอาหารที่เหมาะสำหรับผู้ที่แพ้กลูเตน

โพแทสเซียมสูง

ในควินัว 100 กรัมมีโพแทสเซียมสูงถึง 563 มิลลิกรัม จึงช่วยควบคุมการเต้นของหัวใจ ช่วยในการทำงานของระบบประสาทและกล้ามเนื้อ ลดความเสี่ยงในการเกิดความดันโลหิต โรคหัวใจ และโรคหลอดเลือด

ป้องกันโรคหัวใจ

ควินัวมีกรดไขมันโอเมก้า 3 และ กรดไขมันโอเมก้า 6 ซึ่งมีส่วนช่วยลดไขมันไตรกรีเซอไรด์และลดการเกาะตัวของเกล็ดเลือด จึงช่วยลดความเสี่ยงของการเกิดโรคหลอดเลือดอุดตัน และป้องกันโรคหัวใจ

ควินัว

คุณค่าทางโภชนาการ ของ ควินัว 100 กรัม

ให้พลังงาน 368 กิโลแคลอรี่

คาร์โบไฮเดรต 64 กรัม

ใยอาหาร 7 กรัม

โปรตีน 14 กรัม

ไขมัน 6 กรัม

กรดไขมันโอเมก้า 3 0.16 กรัม

กรดไขมันโอเมก้า 6 1.8 กรัม

วิตามินอี 2.44 มิลลิกรัม

ไทอะมีน 0.36 มิลลิกรัม

แมงกานีส 2 มิลลิกรัม

แคลเซียม 47 มิลลิกรัม

แมกนีเซียม 197 มิลลิกรัม

ฟอสฟอรัส 457 มิลลิกรัม

โฟเลต 184 ไมโครกรัม

ธาตุเหล็ก 4.57 มิลลิกรัม

สังกะสี 3.10 มิลลิกรัม

โพแทสเซียม 563 มิลลิกรัม

WRITER

RELATED

พีแคน สารอาหารเพียบ ช่วยลดคอเลสเตอรอลในเลือด และป้องกันโรคหัวใจ

พีแคน สารอาหารเพียบ ช่วยลดคอเลสเตอรอลในเลือด และป้องกันโรคหัวใจ

พีแคน (Pecan) เป็นพืชตระกูลถั่ว มีสีน้ำตาลเข้มรูปทรงยาว พีแคนอุดมไปด้วยสารอาหารที่เป็นประโยชน์ต่อร่างกาย อีกทั้งยังอุดมไปด้วยไขมันดีจึงเป็นอาหารที่ควรรับประทานเป็นประจำเพื่อสุขภาพที่ดี ให้พลังงานสูง ถั่วพีแคนเป็นแหล่งพลังงานที่ดี ในปริมาณ 100 กรัม ให้พลังงานถึง 690 แคลอรี่และมีสารอาหารที่เป็นประโยชน์ต่อสุขภาพมากมาย เป็นแหล่งไขมันดี…

วิธีหุงควินัว ธัญพืชมาแรง พร้อมเมนูอร่อย สาวHealthy ไม่ควรพลาด

วิธีหุงควินัว ธัญพืชมาแรง พร้อมเมนูอร่อย สาวHealthy ไม่ควรพลาด

เทรนด์สุขภาพกำลังมาแรง นิยามของผู้หญิงสวยในยุคนี้ก็เปลี่ยนไป โบกมือลาความผอมแห้ง จากการอดอาหาร หันมาออกกำลังกายเพิ่มกล้ามเนื้อและรับประทานอาหารคลีนกันมากขึ้น โดยเฉพาะเรื่องอาหารที่มีผลกับรูปร่างมากกว่าการออกกำลังกายถึง 70% ซึ่งหากเป็นเมื่อก่อน สาวๆ หลายคนคงร้องยี้ กับเมนูเพื่อสุขภาพแน่นอน เพราะรสชาติจืดชืด และหน้าตาอาหารดูไม่น่ากินเอาซะเลย แต่ยุคสมัยเปลี่ยน อะไรๆ…