คอเคล็ด ท่าอันตราย ปวดคอ ผิดท่า เมื่อยคอ

ระวัง!! 5 ท่าอันตราย เสี่ยงทำให้เมื่อยคอ ปวดคอ และคอเคล็ดได้

คัดลอก URL แล้ว

พฤติกรรมในชีวิตประจำของเราอาจส่งผลให้เกิดอาการเมื่อยคอ ปวดคอ ปวดหลัง ซึ่งอาจส่งผลระยะยาว ดังนั้นการยืน นั่ง นอน ในท่าที่ไม่ถูกต้องจะทำให้เกิดอาการปวดคอแบบเรื้อรัง หากเราหลีกเลี่ยงท่าอันตรายเหล่านี้ก็จะช่วยให้สุขภาพดีขึ้น

ปวดคอ

ท่านอนหลับระหว่างเดินทางไกล

หากคุณต้องเดินทางไกลๆ การนั่งหลับระหว่างเดินทางอาจทำให้เผลอหลับแล้วคอพับลง ซึ่งจะส่งผลให้ปวดต้นคอ เมื่อยคอ ดังนั้นควรหาหมอนรองคอเพื่อป้องกันอาการปวดคอในระหว่างที่นอนหลับก็จะช่วยให้นอนหลับสบายขึ้นอีกด้วย

ปวดคอ

ท่าคุยโทรศัพท์โดยใช้คอหนีบไว้

หลายคนอาจจะเผลอคุยโทรศัพท์แล้วหนีบไว้ข้างหู ซึ่งท่านี้จะทำให้เราต้องเกร็งกล้ามเนื้อคอ และบ่า และถ้าคุยโทรศัพท์นานๆ จะส่งผลให้เกิดอาการปวดเมื่อยได้ ดังนั้นจึงควรหลีกเลี่ยงท่านี้แล้วเปลี่ยนเป็นเปิดสปีกเกอร์โฟนทุกครั้งหรือใช้มือถือโทรศัพท์ไว้จะดีที่สุด

ปวดคอ

ท่าก้มทำงานมากเกินไป

คนที่นั่งทำงานโดยก้มเป็นเวลานานๆ จะส่งผลให้ปวดคอและหลังส่วนบน ดังนั้นควรปรับท่านั่งทำงานให้ถูกต้อง ไม่ควรก้มหน้านานเกินไป ควรนั่งหลังตรงวางเท้าไว้กับพื้น หาเบาะหรือหมอนมารองด้านหลังจะช่วยรองรับกระดูกสันหลังส่วนล่างเป็นการบรรเทาอาการปวดเมื่อยได้

คอ

ท่านั่งอ่านหนังสือเป็นเวลานานๆ

การก้มหน้าอ่านหนังสือเป็นเวลานานๆ จะส่งผลให้คอ บ่า และหลังเกร็ง ดังนั้นควรปรับท่านั่งให้หลังตรง ไม่เกร็งจนเกินไป เริ่มต้นจากขยับแผ่นหลังและสะโพกให้แนบกับพนักพิงให้มากที่สุดจนรู้สึกกระชับเพื่อลดอาการเมื่อยล้าหรือใช้หมอนมารองด้านหลังก็จะช่วยให้นั่งสบายขึ้น

นอน

ท่านอนหงาย

การนอนหงายเป็นท่านอนที่ดีเพราะศีรษะ ลำคอ กระดูกสันหลังอยู่ในแนวตรง แต่ถ้าใช้หมอนสูงเกินไปก็จะทำให้เกิดอาการปวดคอ แล้วยังทำให้หายใจลำบากอีกด้วย ดังนั้นควรใช้หมอนที่รองรับกับสรีระต้นคอของคุณก็จะช่วยลดอาการปวดคอได้


แท็ก: HEALTH , , , , ,
WRITER

RELATED

5 ท่าจบปัญหา ออฟฟิศซินโดรม สารพัดปวดของคนหน้าคอม แบบตรงจุด

5 ท่าจบปัญหา ออฟฟิศซินโดรม สารพัดปวดของคนหน้าคอม แบบตรงจุด

คุณใช่ไหมที่มักจะมีอาการปวดนู่นนี่นั่นอยู่บ่อยๆ ไม่ว่าจะเป็น ปวดไหล่ ปวดตา ปวดหัว ปวดหลัง ไปหาหมอก็จะได้ยินคำพูดเดิมๆคือ ออฟฟิศซินโดรม

3 ท่าบริหาร ลดปวดคอ บ่า ไหล่ สะบัก แบบฉบับทำเองได้ง่ายๆ

3 ท่าบริหาร ลดปวดคอ บ่า ไหล่ สะบัก แบบฉบับทำเองได้ง่ายๆ

อาการปวดคอ บ่า ไหล่ สะบัก หากปล่อยไว้นานก็จะทำให้ปวดร้าวมากขึ้นเรื่อยๆจนสุดท้ายอาจจะกลายเป็นผังผืดในที่สุด ดังนั้นการบริหารร่างกายเป็นประจำจะช่วยยืดเส้นที่ตึงให้ผ่อนคลายลงได้ และนี่คือ 3 ท่าบริหาร ลดปวดคอ บ่า ไหล่ สะบัก ที่ควรทำเป็นประจำทุกวัน!! ท่านักรบ…

5 ท่าบริหาร แก้อาการ ปวดคอ บ่า ไหล่ ช่วยแก้ออฟฟิศซินโดรม

5 ท่าบริหาร แก้อาการ ปวดคอ บ่า ไหล่ ช่วยแก้ออฟฟิศซินโดรม

โรคสุดฮิตของหนุ่มสาวสมัยนี้ก็คือ ออฟฟิศซินโดรม ซึ่งหากปล่อยไว้นานก็จะทำให้ปวดร้าวมากขึ้นเรื่อยๆจนสุดท้ายอาจจะกลายเป็นผังผืดในที่สุด ซึ่งเราสามารถแก้อาการด้วยท่าบริหารง่ายๆ อาจจะนั่งทำที่โต๊ะทำงาน หรือ ตื่นนอนตอนเช้าทุกวันก็สามารถยืดเส้นยืดสายก่อนไปทำงานก็ได้ ท่าที่ 1 ท่าประสานมือ ยืดหลังตรงแล้วยกแขนข้างหนึ่งมา แล้วค่อยๆพับแขนไปบริเวณคอ จากนั้นไขว้แขนอีกข้างไปด้านหลัง พยายามให้มือประสานกัน แต่ถ้าหากมือแตะไม่ถึงให้ใช้ผ้าเป็นตัวช่วยแล้วค่อยๆฝึกทุกวัน…

5 ท่าบริหาร แก้ปวดคอ ทำเองที่บ้านแบบง่ายๆ ได้ทุกวัน!!!

5 ท่าบริหาร แก้ปวดคอ ทำเองที่บ้านแบบง่ายๆ ได้ทุกวัน!!!

การปวดคอส่วนใหญ่มีสาเหตุมาจากการนั่งทำงานก้มหน้ามากเกินไป หรือนั่งทำงานอยู่ในท่าเดิมนานๆตลอดทั้งวัน ก็จะส่งผลให้กล้ามเนื้อคอเมื่อยล้า การนอนหมอนที่สูงหรือต่ำเกินไปก็ส่งผลให้เกิดอาการปวดคอเช่นกัน นี่คือ 5 ท่าบริหาร แก้ปวดคอ ที่จะช่วยให้กล้ามเนื้อคอผ่อนคลายมากขึ้น ท่ายืดกล้ามเนื้อคอ ท่านี้จะช่วยยืดกล้ามเนื้อคอด้านข้าง และกล้ามเนื้อไหล่ โดยยกแขนขวาแล้วโอบไปจับที่หูข้างซ้าย แล้วค่อยๆเอียงคอไปทางขวาจนรู้สึกว่ากล้ามเนื้อคอตึง แล้วค้างไว้ประมาณ…

11 ท่าบริหาร ยืดกล้ามเนื้อ แก้ปวดคอ บ่า ไหล่ สําหรับคนตึงมาก!!!

11 ท่าบริหาร ยืดกล้ามเนื้อ แก้ปวดคอ บ่า ไหล่ สําหรับคนตึงมาก!!!

หลายคนมีอาการปวดคอ บ่า ไหล่ ซึ่งสาเหตุมาจากความเครียด การนั่งผิดท่าเป็นเวลานานๆ และขาดการออกกำลังกายยืดเหยียดกล้ามเนื้อ การยืดตัวเป็นประจำจะช่วยบรรเทาอาการปวดได้อย่างถาวรไม่ต้องทนปวดเมื่อยอีกต่อไป เพียงคุณออกกำลังกายง่ายๆก็ช่วยลดอาการกล้ามเนื้อตึง แก้ปวดคอ บ่าและไหล่ได้แล้ว เริ่มจากม้วนผ้าขนหนูแล้วนำมารองไว้ที่ศีรษะ แล้วปล่อยศีรษะตามสบายจะช่วยผ่อนคลายได้ ทำค้างไว้ประมาณ 5-10 นาที…

X