คุณค่าทางอาหาร คุณค่าทางอาหารสูง คุณค่าทางโภชนาการ อาหาร

10 อันดับ อาหารที่มีคุณค่าทางโภชนาการสูงที่สุด มาดูกันเลย!!

คัดลอก URL แล้ว

นักวิจัยได้มีการวิเคราะห์ถึง คุณค่าทางโภชนาการ ของอาหารกว่า 1,000 ชนิด โดยได้จัดอันดับอาหารที่ร่างกายต้องการในแต่ละวัน สิ่งสำคัญคือการรับประทานอาหารที่มีคุณค่าทางโภชนาการอย่างสมดุล เพื่อหลีกเลี่ยงการบริโภคเกินปริมาณสารอาหารที่ร่างกายต้องการในแต่ละวัน มาดูกันเลยว่าอาหารชนิดไหนจะมีคุณค่าทางโภชนาการสูงที่สุด

คุณค่าทางโภชนาการ

อันดับที่ 10 ปลากะพงแดง

ได้ 69 คะแนน ปลาทะเลที่อุดมไปด้วยสารอาหารมีคุณค่าทางอาหารสูงกว่าปลาทั่วไป ไขมันต่ำและมีกรดไขมันไม่อิ่มตัว อย่าง โอเมก้า 3 ซึ่งเป็นไขมันที่จำเป็นต่อร่างกาย

คุณค่าทางโภชนาการ

อันดับที่ 9 บีทกรีน

ได้ 70 คะแนน ใบของบีทรูท วิตามินเคสูงมาก มีแคลเซียม ธาตุเหล็ก วิตามินบี และวิตามินอี

ไขมันหมู

อันดับที่ 8 ไขมันหมู

ได้ไป 73 คะแนน ไขมันหมูอุดมไปด้วยแหล่งวิตามินบีและแร่ธาตุที่จำเป็นต่อร่างกาย เป็นไขมันที่ดีต่อสุขภาพมากกว่าไขมันที่ได้จากแกะหรือวัว

คุณค่าทางโภชนาการ

อันดับที่ 7 ผักสวิสชาร์ด

ได้ 78 คะแนน ผักที่มีปริมาณวิตามินเคสูงมาก อุดมไปด้วยสารต้านอนุมูลอิสระอย่างสารบีตาเลน (Betalains) และ ไฟโตนิวเทรียนท์ (phytochemical) จึงช่วยป้องกันมะเร็งได้

คุณค่าทางโภชนาการ

อันดับที่ 6 เมล็ดฟักทอง

ได้ 84 คะแนน  เมล็ดฟักทองมีคุณค่าทางโภชนาการสูงมาก มีไขมันต่ำ อุดมด้วยธาตุเหล็กและแมงกานีสสูง จึงช่วยกระตุ้นให้ร่างกายรู้สึกกระปรี้กระเปร่า ไม่เหนื่อยล้าง่าย

คุณค่าทางโภชนาการ

อันดับที่ 5 เมล็ดเจีย

ได้ 85 คะแนน เมล็ดเจียอุดมไปด้วยใยอาหาร โปรตีน กรดไขมันจำเป็นนั่นก็คือกรดลิโนเลนิกซึ่งจะช่วยป้องกันไม่ให้คอเลสเตอรอลไปสะสมที่ผนังหลอดเลือด บำรุงหัวใจ อีกทั้งยังมีสารประกอบฟีนอลและมีวิตามินสูง

ปลาซีกเดียว

อันดับที่ 4 ปลาซีกเดียว

ได้ 88 คะแนน เป็นปลาที่พบได้มากในทะเล และอาจพบบ้างในน้ำกร่อยและน้ำจืด มีลำตัวแบน เป็นปลาที่อุดมไปด้วยวิตามินบี 1

ปลาเพิร์ช

อันดับที่ 3 ปลาเพิร์ช

ปลาเพิร์ช ได้ 89 คะแนน เป็นอาหารที่คุณค่าทางโภชนาการสูงที่สุดเป็นอันดับ 3 เป็นปลาน้ำลึกสายพันธุ์แอตแลนติกที่มีสารอาหารทางโปรตีนสูงและมีไขมันอิ่มตัวต่ำ

น้อยหน่า

อันดับที่ 2 น้อยหน่า

น้อยหน่า ได้ 96 คะแนน เป็นผลไม้ที่มีเนื้อหวานนุ่มสีขาว คุณค่าทางโภชนาการ ที่ดีต่อสุขภาพเพราะอุดมไปด้วยวิตามินเอ, วิตามินซี, วิตามินบี1, วิตามินบี2 และโพแทสเซียม

คุณค่าทางโภชนาการ

อันดับที่ 1 อัลมอนด์

อัลมอนด์ ได้ 97 คะแนน อุดมไปด้วยกรดไขมันไม่อิ่มตัวเชิงเดี่ยวซึ่งกรดไขมันชนิดนี้มีประโยชน์ต่อร่างกาย โดยช่วยเพิ่มระดับไขมันชนิดดี (HDL) และ ลดไขมันชนิดเลว (LDL) จึงมีประโยชน์ต่อหลอดเลือดแดงเพราะจะช่วยลดไขมันเลวในหลอดเลือด ทั้งยังช่วยทำให้หัวใจทำงานได้ดีขึ้น

ที่มาจาก http://www.bbc.com/


แท็ก: HEALTH , , , ,
WRITER

RELATED

เตรียมพร้อมก่อนเหินฟ้า! ถก ‘ความมั่นคงอาหาร’ เวทีโลก

เตรียมพร้อมก่อนเหินฟ้า! ถก ‘ความมั่นคงอาหาร’ เวทีโลก

กระทรวงเกษตรฯ จับมือ สช. และภาคีเครือข่าย เปิดวงรับความคิดเห็นระดับชาติ “National Dialogue” นำมติสมัชชาสุขภาพแห่งชาติ “ความมั่นคงทางอาหารในภาวะวิกฤต” เป็นส่วนหนึ่งของข้อมูล-จัดทำแนวทาง ก่อนเข้าร่วมประชุม “UN Food System Summit”…

แจกลายแทง 4 คาเฟ่ในห้างใกล้ BTS ชิดลม เดินทางง่าย เมนูเพียบ!

แจกลายแทง 4 คาเฟ่ในห้างใกล้ BTS ชิดลม เดินทางง่าย เมนูเพียบ!

วันว่าง ๆ ก็อยากจะนัดเพื่อน ๆ ออกไปหาอะไรกินกันชิล ๆ อัปเดตชีวิตกันบ้าง จะนัดรวมตัวชาวแก๊งทั้งที ต้องเลือกสถานที่ที่เดินทางง่าย ๆ อย่างห้าง BTS ชิดลมทั้งหลาย ที่มีคาเฟ่น่ารัก ๆ…

แนะนำ 5 อาหารร้านดังจังหวัดพิจิตร ฝีมือรุ่นเก๋า ที่รุ่นเราไม่ควรพลาด!

แนะนำ 5 อาหารร้านดังจังหวัดพิจิตร ฝีมือรุ่นเก๋า ที่รุ่นเราไม่ควรพลาด!

เปิด 5 ร้านดัง ร้านเด็ด จังหวัดพิจิตร อร่อยต้องไปโดน ไปตะลุยถิ่นชาละวันกันเลย กระตุ้นต่อมความตื่นตัวกับร้านกาแฟโกยี กาแฟเจ้าเก่าเจ้าดัง เปิดมานานกว่า 60 ปี รสชาติเข้มข้นแบบถึงใจ สนใจมาตามพิกัดอยู่ย่านตะพานหิน ร้านต่อไปซาลาเปาไส้พะโล้เป็นสูตรพิเศษของทางร้าน…

แชร์ 3 ไอเดียเมนูปรุงง่าย สั่งเนื้อออนไลน์มาทำเองได้ที่บ้าน

แชร์ 3 ไอเดียเมนูปรุงง่าย สั่งเนื้อออนไลน์มาทำเองได้ที่บ้าน

เมื่อพูดถึงการรับประทานเนื้อ หลายคนมักจะคิดว่าต้องออกไปหาร้านอาหารอร่อยๆ รับประทานเท่านั้น เพราะเนื้อวัวน่าจะเป็นวัตถุดิบที่ปรุงยาก ทั้งยังต้องออกไปเลือกซื้อวัตถุดิบเอง จึงถอดใจ ไม่ลองทำเองสักที แต่สมัยนี้ มีบริการสั่งเนื้อออนไลน์จากหลากหลายร้านค้า ซึ่งช่วยอำนวยความสะดวกให้ทุกคนสามารถซื้อวัตถุดิบสดใหม่มาปรุงอาหารเองได้ วันนี้ เราจึงมีไอเดียเมนูง่ายๆ ที่ไม่ยากเกินความสามารถ สามารถสั่งเนื้อออนไลน์มาเสิร์ฟความอร่อยกันที่บ้านได้มาฝากกัน ข้าวหน้าเนื้อประเดิมเมนูแรกกันด้วยข้าวหน้าเนื้อที่ใช้เวลาทำเพียงไม่นาน…

อาหาร ที่ไม่ควรรับประทาน หลังผ่าตัด และวิธีทำให้ แผลหายเร็ว

อาหาร ที่ไม่ควรรับประทาน หลังผ่าตัด และวิธีทำให้ แผลหายเร็ว

ด้วยความเชื่อของใครหลายคนที่ว่า หลังผ่าตัด ไม่ว่าจะเป็นการผ่าตัดเล็กหรือใหญ่ มักมีอาหารที่ไม่ควรรับประทานเด็ดขาด เนื่องจากอาหารบางชนิดเป็นดังของแสลงที่ทำให้แผลหายช้า เกิดรอยแผลเป็น และเหตุผลอื่นๆ อีกมากมาย ซึ่งความเป็นจริงแล้ว ยังไม่เคยได้ยินคุณหมอคนไหนห้ามรับประทานอาหารเหล่านั้นสักเท่าไร มากสุดคงเป็นการให้ลดปริมาณอาหารบางชนิด รวมทั้งแนะนำวิธีการดูแลแผลผ่าตัดที่ถูกต้อง

ความปลอดภัยของภาชนะและบรรจุภัณฑ์ใช้ซ้ำ ในช่วงการแพร่ระบาดของ โควิด-19

ความปลอดภัยของภาชนะและบรรจุภัณฑ์ใช้ซ้ำ ในช่วงการแพร่ระบาดของ โควิด-19

“สุขภาพของประชาชนต้องรวมไปถึงสุขภาพที่ดีของเราโลกด้วย” ความปลอดภัยของภาชนะและบรรจุภัณฑ์ใช้ซ้ำ ในช่วงการแพร่ระบาดของ โควิด-19

10 อันดับ อาหารคอเลสเตอรอลสูง เสี่ยงไขมันอุดตันในเส้นเลือด

10 อันดับ อาหารคอเลสเตอรอลสูง เสี่ยงไขมันอุดตันในเส้นเลือด

คอเลสเตอรอล เป็นไขมันที่จำเป็นต่อร่างกาย ซึ่งประกอบไปด้วย 2 ชนิด คือ คอเลสเตอรอลชนิดดี HDL และคอเลสเตอรอลชนิดไม่ดี LDL ถ้าหากร่างกายมีปริมาณคอเลสเตอรอลมากเกินไปก็จะทำให้ไขมันอุดตันในเส้นเลือด จนนำไปสู่โรคหัวใจวายและโรคหลอดเลือดสมองอุดตัน คนเราสามารถรับประทานอาหารที่มีคอเลสเตอรอลรวมกันไม่เกิน 300 มิลลิกรัมต่อวัน…

5 อาหารที่ไม่ควรนำมาอุ่นซ้ำ อันตรายที่ไม่ควรมองข้าม

5 อาหารที่ไม่ควรนำมาอุ่นซ้ำ อันตรายที่ไม่ควรมองข้าม

แม้ว่าการอุ่นอาหารซ้ำๆ อาจจะไม่ใช่สาเหตุที่ก่อให้เกิดมะเร็งโดยตรง แต่ก็ทำให้ลดคุณค่าสารอาหารลงไปทั้งยังส่งผลเสียต่อสุขภาพหลายๆอย่าง จึงควรหลีกเลี่ยงการอุ่นอาหารเหล่านี้ เพราะหากเก็บรักษาไม่ดีหรือทำความสะอาดไม่เพียงพอเชื้อจุลินทรีย์ที่ปนเปื้อนก็จะส่งผลเสียต่อร่างกายได้ ข้าว หลายคนมักจะหุงข้าวเมื่อทานไม่หมดก็จะนำมาอุ่นซ้ำๆ ซึ่งการอุ่นทำให้เชื้อสปอร์เจริญเติบโต ถึงแม้จะหุงข้าวจนสุกแล้วแต่เชื้อจะยังคงอยู่ เมื่อนำมารับประทานก็จะก่อสารพิษต่อร่างกายอาจทำให้อาเจียนหรือท้องเสียได้ ทางที่ดีควรหุงข้าวให้พอดีในแต่ละวันไม่ควรทานข้ามวันเพื่อสุขภาพที่ดี ไก่ การนำเนื้อไก่ที่สุกแล้วไปแช่ตู้เย็นแล้วนำกลับมาปรุงอาหารใหม่ การผ่านความร้อนซ้ำๆจะทำให้โปรตีนในเนื้อไก่แปรสภาพ ซึ่งเมื่อนำออกมาจากตู้เย็นแล้วนำมาอุ่น หากทานไม่หมดแล้ววางไว้ในอุณหภูมิปกติเชื้อแบคทีเรียจะเติบโตเร็วมาก…

กินอาหารตามกรุ๊ปเลือด เพื่อสุขภาพที่ดี มีอะไรบ้างที่ควรกิน และ ควรหลีกเลี่ยง!

กินอาหารตามกรุ๊ปเลือด เพื่อสุขภาพที่ดี มีอะไรบ้างที่ควรกิน และ ควรหลีกเลี่ยง!

กินอาหารตามกรุ๊ปเลือด เป็นเรื่องที่น่าสนใจมากๆซึ่ง Dr. Peter J. D’Adamo ได้สนใจเรื่องนี้จนได้รับรางวัลแพทย์ธรรมชาติบำบัดยอดเยี่ยมจากอเมริกา และเขียนเป็นหนังสือที่ชื่อว่า Eat Right for your Type เพราะกรุ๊ปเลือดแต่ละกรุ๊ปมีความแตกต่างกัน ไม่ว่าจะเป็น…