ความสุข ร่างกาย สัญญาณเตือน ไม่มีความสุข

7 สัญญาณเตือน จากร่างกายที่บ่งบอกว่า คุณไม่มีความสุข!!

คัดลอก URL แล้ว

ความสุขไม่ใช่แค่สภาวะทางจิตใจหรือทัศนคติที่ดี แต่เกี่ยวข้องกับกระบวนทางเคมีบางอย่างในร่างกาย โดยเฉพาะฮอร์โมนที่จะช่วยให้เรามีความสุข การขาดฮอร์โมนเหล่านี้จะทำให้นำไปสู่ภาวะซึมเศร้า และนี่คือสัญญาณจากร่างกายที่บ่งบอกว่าคุณกำลัง ไม่มีความสุข ในชีวิต

ไม่มีความสุข

ชอบกินของหวานและมันฝรั่งทอด

หากร่างกายของคุณต้องการน้ำตาลและแป้ง อาจเป็นเพราะคุณมีระดับสารเซโรโทนินต่ำ สารนี้จะช่วยให้อารมณ์ดี รู้สึกผ่อนคลาย เมื่อคุณทานอาหารเหล่านี้ก็จะไปช่วยเพิ่มฮอร์โมนและทำให้อารมณ์ของคุณดีขึ้น แต่ความรู้สึกนี้จะเกิดขึ้นเพียงช่วงเวลาสั้นๆ เท่านั้น หลังจากนั้นระดับของฮอร์โมนนี้จะลดลง แล้วคุณจะรู้สึกว่าคุณต้องการทานของหวานอีกเรื่อยๆ

อ้วน

น้ำหนักขึ้น

เมื่อร่างกายขาดฮอร์โมนโดปามีนซึ่งเป็น สารแห่งความสุข จึงส่งผลให้น้ำหนักเพิ่มขึ้น นอกจากความจริงที่ว่าคุณชอบทานของหวานและอาหารที่ไม่ดีต่อสุขภาพ สิ่งนี้เกิดขึ้นเป็นเพราะคุณกำลังทานอาหารเพื่อพยายามชดเชยฮอร์โมนนี้ด้วยการกิน ดังนั้นผลคือจะทำให้คุณทานอาหารมากขึ้นเรื่อยๆ จนอ้วนขึ้นนั่นเอง

ไม่มีความสุข

เจ็บเต้านม

เกิดจากการขาดฮอร์โมนอื่นๆ ที่มีอิทธิพลต่ออารมณ์และยังส่งผลต่อสุขภาพของเราอีกด้วย เมื่อผู้หญิงมีระดับฮอร์โมนเอสโตรเจนต่ำลงจะส่งผลให้เกิดอาการเจ็บหน้าอก ซึ่งมันสามารถเกิดขึ้นได้ในช่วงเวลาที่มีประจำเดือน

ไม่มีความสุข

 

ไม่อยากสนใจใคร

ได้มีการศึกษาพบว่ามีความเชื่อมระหว่างการเอาใจใส่ผู้อื่นกับฮอร์โมนออกซิโทซิน โดยมีชื่อเรียกว่า “ฮอร์โมนแห่งความรัก” ฮอร์โมนชนิดนี้มีผลต่ออารมณ์ของเรา และถ้าคุณรู้สึกว่าเป็นเรื่องยากที่จะเอาใจใส่ผู้อื่นหรือคุณมีปัญหาในการแสดงออกทางสีหน้า นั่นอาจแสดงว่าคุณมีภาวะขาดฮอร์โมนออกซิโทซินแล้วล่ะ

ปวดหัว

อาการปวดหัว

อาการปวดหัวอาจเกิดขึ้นได้จากการขาดฮอร์โมนโปรเจสเตอโรน อาการปวดนี้ส่งผลให้เกิดอาการปวดไมเกรน ซึ่งฮอร์โมนนี้มีความสำคัญมากๆในระหว่างตั้งครรภ์ ดังนั้นเมื่อฮอร์โมนโปรเจสเตอโรนต่ำในหญิงตั้งครรภ์อาจส่งผลกับคุณแม่ได้

นอนไม่หลับ

นอนไม่หลับ

อาการนอนไม่หลับเป็นหนึ่งในสัญญาณของร่างกายว่าสารเซโรโทนินอยู่ระดับต่ำ ซึ่งสารชนิดนี้มีหน้าที่ควบคุมการนอนหลับ เมื่อสารเซโรโทนินลดลงจึงส่งผลให้เรามีปัญหาเกี่ยวกับการนอนหลับ เกิดความเครียด ซึมเศร้า

ไม่มีความสุข

ร่างกายสั่น

อาการสั่นสามารถเกิดขึ้นได้เนื่องจากการขาดฮอร์โมนโดปามีน ซึ่งเป็นสารที่ช่วยสร้างความรู้สึกที่ดี เมื่อฮอร์โมนโดปามีลดต่ำลงจะทำให้รู้สึกอ้างว้าง เศร้า และอาจทำให้เป็นโรคพาร์กินสัน อาการนี้อาจเกิดจากการเกร็งของกล้ามเนื้อซึ่งส่วนใหญ่มักเกิดขึ้นที่มือ นอกจากนี้ยังเกี่ยวกับโรคทางระบบประสาท

https://brightside.me/


แท็ก: HEALTH , , , ,
WRITER

RELATED

10 วิตามิน ที่ร่างกายต้องการเป็นประจำ

10 วิตามิน ที่ร่างกายต้องการเป็นประจำ

เพราะบางครั้งการทานอาหารอย่างเดียวอาจได้รับวิตามินไม่เพียงพอ 10 วิตามิน ที่ร่างกายต้องการเป็นประจำ เพื่อสุขภาพที่ดี

Cristiano Ronaldo เผย 6 เคล็ด (ไม่) ลับดูแลร่างกายให้แข็งแกร่งในวัย 34 ปี!

Cristiano Ronaldo เผย 6 เคล็ด (ไม่) ลับดูแลร่างกายให้แข็งแกร่งในวัย 34 ปี!

ใครจะไปคิดว่าในวัย 34 ปีของ Cristiano Ronaldo ดาวเตะชาวโปรตุเกส และสโมสรยูเวนตุส จะมีสภาพร่างกายที่แข็งแกร่ง และดูดีไม่ต่างกับสมัยตอนที่เป็นดาวรุ่งจอมสับเมื่อสิบกว่าปีก่อน! ส่วนเรื่องฟอร์มการยิงประตูไม่ต้องพูดถึง ยิงทล่มทลายทุกฤดูกาล ขนาดที่ว่านักฟุตบอล และแฟนบอลทั่วโลกต่างยอมรับว่า เจ้าของรางวัลบัลลงดอร์ 5…

ความสุขของผู้หญิงยุค 4.0 แชร์วิธีบาลานซ์ ชีวิตจริงกับโลกออนไลน์

ความสุขของผู้หญิงยุค 4.0 แชร์วิธีบาลานซ์ ชีวิตจริงกับโลกออนไลน์

บทบาทสำคัญของผู้หญิงในปัจจุบันมีการเปลี่ยนแปลง ผู้หญิงไม่ได้เป็นแค่แม่บ้านอีกต่อไป เพราะการเป็นแม่บ้านต้องหาเงินได้ ทั้งทำงานบริษัท ทำงานออฟฟิศ ทำงานราชการ หรือขายสินค้าออนไลน์ต่าง ๆ ไม่มีอีกแล้วที่ถูกปิดจากโลกภายนอก ไม่ทันข่าวสารเหตุการณ์ต่าง ๆ  ก้าวเข้าสู่ยุค 4.0 ผู้หญิงเปลี่ยนบทบาทหน้าที่ของตนเอง ด้วยการดูแลสุขภาพตนเองมากขึ้น รวมถึงดูแลสุขภาพคนในครอบครัวที่อาจจะมีมากว่า…

นี่คือ 10 สัญญาณเตือน ที่บ่งบอกว่าเขาเริ่ม หมดรัก คุณแล้ว!

นี่คือ 10 สัญญาณเตือน ที่บ่งบอกว่าเขาเริ่ม หมดรัก คุณแล้ว!

ความรักเป็นเรื่องซับซ้อนและมีความเฉพาะเจาะจง เราจึงไม่อาจตัดสินความรักของใครด้วยความคิดเห็นหรือประสบการณ์ส่วนตัวของเราได้ แต่อย่างที่คำโบราณว่า “อาบน้ำร้อนมาก่อน” ผู้ที่เคยผ่านประสบการณ์ความรักก็ย่อมเป็นที่ปรึกษาให้กับคนอื่นได้อย่างมีประโยชน์ไม่มากก็น้อยเช่นกัน ซึ่งการสังเกตพฤติกรรมหรือการกระทำบางอย่างก็อาจพอช่วยได้บ้าง โดยเฉพาะสิ่งที่แสดงออกอย่างชัดเจนถึงอาการ หมดรัก อย่าง 10 สัญญาณอันตรายต่อไปนี้ 1.วิตกกังวลหรือหงุดหงิดมากเกินไปเมื่ออีกฝ่ายจับมือถือของตน แม้คนรักควรจะมีพื้นที่ส่วนตัวและเคารพซึ่งกันและกัน แต่การระแวงเกินเหตุเป็นสัญญาณที่บ่งบอกถึงความลับที่ถูกซ่อนอยู่ 2.ทำงานจนดึกดื่นค่อนคืนบ่อยๆ…

แนะนำ 10 เคล็ดลับสร้าง ความสุข ได้ง่ายๆ เพื่อเริ่มต้นสัปดาห์ใหม่อย่างสดชื่น

แนะนำ 10 เคล็ดลับสร้าง ความสุข ได้ง่ายๆ เพื่อเริ่มต้นสัปดาห์ใหม่อย่างสดชื่น

Dr. Andy Cope ผู้มีประสบการณ์ด้านจิตวิทยาเชิงบวกมากว่า 15 ปี ทำงานร่วมกับ Highland Spring Sparkling เพื่ออธิบายว่าทำอย่างไรถึงจะทำให้ทุกๆ ต้นสัปดาห์เป็นวันที่สดใสมากยิ่ง โดยวิธีเหล่านี้สามารถเอาชนะความโศกเศร้า และหดหู่สำหรับวันจันทร์ได้งายดาย อย่างไรก็ตาม…

สัญญาณเตือน ‘สึนามิ’ ใน จ.กระบี่ บางจุดชำรุด

สัญญาณเตือน ‘สึนามิ’ ใน จ.กระบี่ บางจุดชำรุด

การทดสอบเปิดเพลงชาติเพื่อรับสัญญาณจากหอเตือนภัยพิบัติสึนามิ ซึ่งติดตั้งในพื้นที่จังหวัดกระบี่ เพื่อตรวจสอบความพร้อม พบไม่มีเสียงออกจากหอเตือนภัยพิบัติสึมามิ ทำให้ประชาชนเกิดความไม่มั่นใจว่าหอเตือนภัยจะเตือนเหตุการณ์ได้จริง หากเกิดสึนามิในพื้นที่ นางศิริพร สุขยิ่ง รักษาราชการแทนหัวหน้าสำนักงานป้องกันและบรรเทาสาธารณภัยจังหวัดกระบี่ บอกว่า จังหวัดกระบี่มีหอเตือนภัยสึนามิ 32 หอ กระจายอยู่ 5…

X