มันม่วง มันม่วง สรรพคุณ มันเทศสีม่วง

มันม่วง สรรพคุณและประโยชน์ที่ไม่ควรมองข้าม สารต้านอนุมูลอิสระสูงปรี๊ด!

มันม่วง มีชื่อภาษาอังกฤษว่า Purple Sweet Potato ในผักผลไม้สีม่วงมีสารสำคัญที่ชื่อว่า แอนโทไซยานิน (anthocyanin) เป็นสารที่ให้สีม่วงและยังช่วยปกป้องผักผลไม้จากการทำลายของรังสีอัลตร้าไวโอเลต จึงทำให้มันม่วงมีฤทธิ์ต้านอนุมูลอิสระได้ดีกว่าผักสีอื่นๆ

มันม่วง

มันม่วง มีประโยชน์และสรรพคุณมากมาย 

  1. มันม่วงเป็นอาหารประเภทแป้งที่ให้พลังงานสูง ปริมาณ 100 กรัม ให้พลังงาน 90 แคลอรี่ มันเทศอุดมไปด้วย เส้นใยอาหาร สารต้านอนุมูลอิสระ วิตามินและแร่ธาตุมากมาย
  2. มันม่วงเป็นแหล่งของวิตามินเอ จึงช่วยบำรุงสายตาช่วยการมองเห็น เพิ่มความสามารถในการมองเห็นตอนกลางคืนหรือในที่แสงสว่างน้อย ตามัว ตาฝ้าฟาง และยังช่วยป้องกันเซลล์เยื่อบุต่าง ๆ ของร่างกายทำงานผิดปกติ ลดความเสื่อมของเซลล์ลูกตา ลดความเสี่ยงต่อการเป็นต้อกระจก
  3. ต้านมะเร็ง มันม่วงช่วยลดความเสี่ยงการเกิดโรคมะเร็ง เพราะมีสารต้านอนุมูลอิสระที่ชื่อว่า สารแอนโทไซยานิน ซึ่งมีฤทธิ์ยับยั้งโรคร้ายแรงอย่างมะเร็ง ลดโอกาสเป็นมะเร็งเต้านม มะเร็งลำไส้ใหญ่ โรคมะเร็งในช่องท้อง
  4. ลดความเสี่ยงของการเกิดโรคหัวใจ มันเทศสีม่วงช่วยป้องกันเส้นเลือดอุดตันกับโรคหัวใจ ช่วยชะลอการเกิดเส้นเลือดในสมองอุดตัน และโรคหลอดเลือดหัวใจแข็งตัว
  5. ช่วยชะลอความแก่ มันม่วงยีงช่วยบำรุงผิวชะลอความเสื่อมของเซลล์ทำให้ผิวพรรณเหี่ยวย่นช้าลงอีกด้วย
  6. ช่วยบำรุงตับ มันเทศสีม่วงมีฤทธิ์ป้องกันตับ ช่วยลดเอนไซม์ตับซึ่งเป็นสาเหตุของภาวะตับอักเสบ ทั้งยังลดการก่อตัวของเนื้อเยื่อแผลในตับและยับยั้งความเสียหายของเซลล์ตับที่เกิดจากสารพิษต่างๆ

เมนูมันม่วง ที่คุณต้องลอง!!

มันม่วงเผา
มันม่วงเผา
ขนมบัวลอยมันม่วงมะพร้าวอ่อน
ขนมบัวลอยมันม่วงมะพร้าวอ่อน
มันม่วงทิพย์
มันม่วงทิพย์
ซุปมันม่วง
ซุปมันม่วง
มันม่วงบด
มันม่วงบด
ทาร์ตมันม่วง
ทาร์ตมันม่วง
คร็อกเก้มันม่วง
มันม่วงต้มขิง
มันม่วงต้มขิง
WRITER

RELATED

สูตร มันม่วงฉาบ สแน็คกินเพลินทำไว้กินระหว่างวัน

สูตร มันม่วงฉาบ สแน็คกินเพลินทำไว้กินระหว่างวัน

ขนมทอดกรอบของชอบเลยค่ะ เหมาะมากตอนดูละคร ซีรีย์ หรือตอนทำงาน ขนมเอาไว้กิ่นเล่นแต่จริงจังมาก ลงมือทำเอง เก็บได้นานอย่าง มันม่วงฉาบ ทอดกรอบๆ แล้วนำมาคลุกกับน้ำตาลเคี่ยว เก็บใส่กล่อง ปิดฝาให้แน่นหนา เก็บไว้กินได้ตลอดเวลา สูตร มันม่วงฉาบ…