ขึ้นฉ่ายฝรั่ง น้ำเซเลอรี่ น้ําเซเลอรี่ ประโยชน์ น้ําเซเลอรี่ สรรพคุณ เซเลอรี่

6 สิ่งที่จะเกิดขึ้นกับร่างกายของคุณ เมื่อลองดื่ม น้ำเซเลอรี่ ทุกเช้า!!

คัดลอก URL แล้ว

เซเลอรี่ (celery) หรือ ขึ้นฉ่ายฝรั่ง มีไฟเบอร์สูงมากจึงทำให้เรารู้สึกอิ่มได้นานขึ้น นั่นคือเหตุผลที่เราไม่สามารถกินเซเลอรี่เยอะเกินไป เซเลอรี่อุดมไปด้วยวิตามิน แร่ธาตุและสรรพคุณอื่นๆอีกมากมาย จึงกลายเป็นน้ำผักเพื่อสุขภาพที่กำลังยอดฮิตเลยทีเดียว น้ำเซเลอรี่ จึงเป็นการรวมคุณประโยชน์ต่างๆไว้ในแก้วเดียว

บํารุงสายตา

บํารุงสายตา

เซเลอรี่ มีวิตามินเอสูงมากและเจ้าวิตามินนี้เองที่มีบทบาทสำคัญในการมองเห็น จึงช่วยปกป้องดวงตาจากแบคทีเรียและไวรัส วิตามินเอยังช่วยบำรุงสายตาและมองเห็นในผู้สูงอายุ เช่น ป้องกันโรคต้อหิน ต้อกระจก จอประสาทตาเสื่อม

น้ำเซเลอรี่

ป้องกันโรคมะเร็ง

เซเลอรี่มี สารลูทอีโอลิน (Luteolin) ซึ่งเป็นสารต้านอนุมูลอิสระ โดยนักวิจัยพบว่าสารประกอบนี้ทำให้เซลล์มะเร็งอ่อนแอลงและทำให้ผลการรักษาดีมากขึ้น อีกทั้งเซเลอรี่ยังได้ถูกนำมาใช้ในการแพทย์แผนจีนเพื่อต้านมะเร็งมาเป็นระยะเวลานาน

น้ำเซเลอรี่

ช่วยปรับสมดุลความเป็นกรดและความเป็นด่าง

เซเลอรี่มีแร่ธาตุสูง เช่น เหล็ก แมกนีเซียม และโซเดียม ทำให้น้ำเซเลอรี่มีคุณสมบัติเป็นด่างสูง จึงสามารถช่วยปรับสมดุลความเป็นกรดและความเป็นด่างในร่างกาย เป็นการช่วยรักษาสมดุลค่า pH ที่ดีต่อสุขภาพ การบริโภคอาหารที่มีกรดมากเกินไปจะทำให้เกิดปัญหาสุขภาพ เช่น การเสื่อมของกระดูก นิ่วในไต ปัญหาเกี่ยวกับตับและหัวใจ และเนื่องจากอาหารที่เรารับประทานทุกวันมักมีความเป็นกรด การดื่มน้ำเซเลอรี่เป็นประจำวันทุกวันจึงช่วยแก้ปัญหาเหล่านี้ได้

น้ำเซเลอรี่

รักษาสมดุลของเหลวในร่างกาย

เซเลอรี่มีโพแทสเซียมสูงมากซึ่งแร่ธาตุนี้มีบทบาทสำคัญในกระบวนการต่างๆ ในร่างกาย นักวิทยาศาสตร์เชื่อว่าโพแทสเซียมเป็นแร่ธาตุสำคัญอันดับ 3 ของร่างกายโดยทำให้ส่วนต่างๆร่างกายทำงานได้ดี  ร่างกายของเรามีน้ำประมาณ 60% และ 40% ของน้ำนี้อยู่ในเซลล์ ในขณะที่ส่วนที่เหลืออยู่นอกเซลล์ เช่น น้ำกระดูกสันหลัง เลือด เซเลอรี่มีโพแทสเซียมสูงซึ่งโพแทสเซียมเป็นอิเล็กโทรไลต์ประจุบวกจึงช่วยรักษาสมดุลของของเหลวในร่างกายได้ดีนั่นเอง

โรคเบาหวาน

ป้องกันโรคเบาหวาน

โรคเบาหวาน เป็นปัญหาสุขภาพที่ร้ายแรงเพราะมีผู้ป่วยเพิ่มมากขึ้นเรื่อยๆ ซึ่งคาดว่าภายในปี 2030 ผู้คนมากกว่า 400 ล้านคนทั่วโลกจะป่วยเป็นโรคเบาหวาน โดยเซเลอรี่เป็นหนึ่งในวิธีธรรมชาติที่จะป้องกันไม่ให้เกิดโรคเบาหวานได้ เซเลอรี่อุดมไปด้วยวิตามินเคและจากการศึกษาได้พิสูจน์แล้วว่าวิตามินเคช่วยเพิ่มความไวต่ออินซูลิน จึงช่วยควบคุมระดับน้ำตาลและอินซูลินในเลือดได้ดี

หญิงตั้งครรภ์

โฟเลตสูง

โฟเลตเป็นหนึ่งในกลุ่มวิตามินบีและเป็นวิตามินที่จำเป็นต่อเซลล์เม็ดเลือดแดงและเซลล์เม็ดเลือดขาวในไขกระดูก นอกจากนี้ยังมีบทบาทสำคัญในการเปลี่ยนคาร์โบไฮเดรตให้เป็นพลังงาน ช่วยในการเผาผลาญโปรตีน และผลิตดีเอ็นเอ เซเลอรี่เพียง 1 แก้ว มีโฟเลตสูงถึง 145 ไมโครกรัม ซึ่งปริมาณแนะนำให้รับประทานแต่ละวัน คือ 150-200 ไมโครกรัมต่อวัน สำหรับหญิงตั้งครรภ์และผู้สูงอายุควรได้รับโฟเลตวันละ 400 ไมโครกรัมต่อวัน

ที่มาจาก https://brightside.me/

The Doctor เรื่องเล่าเรากับหมอ : ตอน โรคอาหารเป็นพิษ

แท็ก: HEALTH , , , , ,
WRITER

RELATED

9 สรรพคุณและประโยชน์ของ เซเลอรี่ ช่วยล้างลำไส้ ต้านการอักเสบ แบบเห็นผล!!

9 สรรพคุณและประโยชน์ของ เซเลอรี่ ช่วยล้างลำไส้ ต้านการอักเสบ แบบเห็นผล!!

เซเลอรี่ (celery) หรือที่บ้านเราเรียกกันว่า ขึ้นฉ่ายฝรั่ง มีชื่อทางวิทยาศาสตร์ว่า Apium graveolens เซเลอรี่ลำต้นค่อนข้างอวบใหญ่และก้านใบยาวสีเขียว กลิ่นฉุนเล็กน้อย เซเลอรี่สามารถนำมาประกอบอาหารได้หลากหลาย ทั้งผัด ต้ม แต่วิธีที่กำลังได้รับความนิยมเป็นอย่างมากคือ น้ำเซเลอรี่ปั่น สามารถปั่นกับผักผลไม้ชนิดอื่น…

กรมอนามัย แนะดื่มน้ำ ‘เซเลอรี่’ แต่พอดี เตือนผู้ป่วยไตควรระวัง

กรมอนามัย แนะดื่มน้ำ ‘เซเลอรี่’ แต่พอดี เตือนผู้ป่วยไตควรระวัง

กรมอนามัย แนะดื่มน้ำ ‘เซเลอรี่’ อย่างพอดีร่วมกับการกินผักผลไม้หลากหลาย เตือนผู้ป่วยโรคไตควรกินอย่างระมัดระวัง แพทย์หญิงพรรณพิมล วิปุลากร อธิบดีกรมอนามัย กล่าวว่าจากกระแสการดื่มน้ำเซเลอรี่ หรือ น้ำขึ้นฉ่ายฝรั่ง ที่กำลังได้รับความนิยมจากคนรักสุขภาพ เพราะเป็นผักที่ให้พลังงานต่ำแต่มีสารอาหารสูงจึงเหมาะกับผู้ที่ต้องการควบคุมน้ำหนัก อีกทั้งในผักเซเลอรี่ยังมีปริมาณโพแทสเซียมสูง ที่มีฤทธิ์อ่อนในการขับปัสสาวะออกจากร่างกาย…