รู้จักวัคซีนไข้หวัดใหญ่ จำเป็นหรือไม่ที่ต้องฉีด

คัดลอก URL แล้ว

จะเกิดอะไรขึ้นหากว่า เสียงฮัดชิ้ววววสลับกับเสียงไอบ่อยๆ ในวันนี้ของคุณ ไม่ได้นำไปสู่หวัด หรือไข้หวัดธรรมดา แต่กลับนำไปสู่ “โรคไข้หวัดใหญ่” สิ่งที่ตามมานอกจากการเข้ารักษาตัวในโรงพยาบาลแล้ว ถ้าไม่มีภาวะอื่นๆ แทรกซ้อน การรักษาได้ผลก็ถือว่าดีไป แต่ถ้าเกิดภาวะแทรกซ้อนขึ้นมาประกอบกับร่างกายอ่อนแอ โอกาสที่จะเสียชีวิตก็มีไม่น้อยเหมือนกัน

ดังรายงานล่าสุดจากสำนักโรคติดต่อทั่วไป กรมควบคุมโรค กระทรวงสาธารณสุข พบว่า ตั้งแต่ 1 มกราคม 2562 – 31 กรกฎาคม 2562 มีผู้ป่วยโรคไข้หวัดใหญ่ทั่วประเทศ 211,551 ราย มีผู้เสียชีวิตถึง 16 ราย ที่สำคัญตัวเลขดังกล่าวเพิ่มขึ้นกว่าปีที่ผ่านมาและสูงกว่าค่าเฉลี่ยย้อนหลังถึง 5 ปี โดยช่วงอายุที่พบอัตราการป่วยมากที่สุดคือ เด็กอายุ 5-9 ปี 

อย่างไรก็ดี แม้ไข้หวัดใหญ่จะมีอันตรายถึงชีวิต แต่ก็สามารถป้องกันได้ด้วยการฉีดวัคซีนป้องกันไข้หวัดใหญ่โดยเฉพาะช่วงที่มีการแพร่ระบาดมาก เช่น ฤดูฝน (มิถุนายน-ตุลาคม) และฤดูหนาว (มกราคม-มีนาคม) ของทุกปี  

อ่านเพิ่ม: ไข้หวัดใหญ่คืออะไร

ทำไมไข้หวัดใหญ่จึงรุนแรงกว่าไข้หวัดธรรมดา 

แม้จะเกิดจากการติดเชื้อไวรัสอินฟลูเอนซา (Influenza) เช่นเดียวกับไข้หวัดธรรมดา หรือไข้หวัดใหญ่ตามฤดูกาล  แต่เชื้อไวรัสชนิดนี้ก็มีการเปลี่ยนแปลงด้านพันธุกรรมตลอดเวลา โดยเฉพาะอย่างยิ่งไข้หวัดใหญ่สายพันธุ์ใหม่ 2009 ซึ่งเกิดจากเชื้อไวรัสสายพันธุ์ A/H1N1 หรือไข้หวัดหมู ไวรัสสายพันธุ์นี้คนส่วนมากยังไม่มีภูมิคุ้มกันอีกทั้งยังสามารถระบาดได้ในวงกว้าง นอกจากนี้ยังพบไวรัสสายพันธุ์ A/H3N2 และสายพันธุ์ B Yamagata และ B Victoria อีก รวมทั้งสิ้น 4 สายพันธุ์หลักๆ 

ไข้หวัดใหญ่ทุกสายพันธุ์เมื่อติดเชื้อแล้วจะมีอาการรุนแรงมากกว่าไข้หวัดธรรมดามาก อาการแสดงสำคัญ ได้แก่ มีไข้สูง บางรายอาจมีอาการหนาวสะท้าน ปวดศีรษะ ไอ มีน้ำมูก ปวดเมื่อยกล้ามเนื้อ คลื่นไส้อาเจียน อ่อนเพลีย เบื่ออาหาร ที่น่ากลัวที่สุดและเป็นสาเหตุนำไปสู่การเสียชีวิตคือ “ภาวะแทรกซ้อนของโรค” เช่น โรคปอดอักเสบ โรคสมองอักเสบ 

นอกจากวิธีป้องกันตนเองด้วยการล้างมือบ่อยๆ ไม่ใช้สิ่งของร่วมกับผู้อื่น ไม่คลุกคลีกับผู้ป่วยโรคไข้หวัด พักผ่อนให้เพียงพอ รับประทานอาหารที่มีประโยชน์ ดื่มน้ำให้เพียงพอ และออกกำลังกายอย่างสม่ำเสมอแล้ว การฉีดวัคซีนป้องกันไข้หวัดใหญ่ก็เป็นอีกวิธีที่ดี แม้ว่าจะสามารถป้องกันโรคไข้หวัดใหญ่ได้ 70-80% แต่ก็ช่วยลดความรุนแรงของโรคลงได้มาก

อ่านเพิ่ม: คู่มือโรคไข้หวัดใหญ่ (Influenza หรือ Flu) ฉบับสมบูรณ์

ใครบ้างที่ควรฉีดวัคซีนไข้หวัดใหญ่

 • ทารกและเด็กเล็กอายุตั้งแต่ 6 เดือน -2 ปี
 • ผู้มีอายุ 65 ปีขึ้นไป 
 • หญิงตั้งครรภ์ที่มีอายุครรภ์ 4 เดือนขึ้นไป
 • ผู้ป่วยด้วยโรคเรื้อรังดังนี้ ปอดอุดกั้นเรื้อรัง หอบหืด หลอดเลือดสมอง เบาหวาน หัวใจ ไตวาย และผู้ป่วยมะเร็งที่อยู่ระหว่างได้รับเคมีบำบัด  
 • ผู้ป่วยโรคธาลัสซีเมีย ผู้ป่วยโรคอ้วน (น้ำหนักมากกว่า 100 กิโลกรัม) 
 • ผู้ติดเชื้อเอชไอวี ผู้มีภูมิคุ้มกันบกพร่อง
 • ผู้พิการทางสมองที่ช่วยเหลือตนเองไม่ได้

นอกจากกลุ่มเสี่ยงทั้ง 7 กลุ่มนี้แล้ว ยังแนะนำให้ผู้ที่มีความจำเป็นต้องเดินทางบ่อย ผู้ที่ต้องไปโรงพยาบาล หรือ

คลินิกบ่อยๆ เช่น บุคลากรทางการแพทย์ รวมทั้งผู้ที่มีปัญหาด้านสุขภาพอยู่แล้ว โดยกลุ่มเสี่ยงทั้ง 7 กลุ่ม และคนกลุ่มหลังที่กล่าวถึงนี้ควรได้รับการฉีดวัคซีนป้องกันโรคไข้หวัดใหญ่เป็นประจำทุกๆ ปี

อ่านเพิ่ม: วัคซีนไข้หวัดใหญ่ ควรฉีดหรือไม่ เมื่อไหร่ถึงควรไปรับวัคซีน

ใครบ้างที่ไม่ควรฉีดวัคซีนไข้หวัดใหญ่

 • ทารกอายุน้อยกว่า 6 เดือน
 • ผู้ที่มีไข้ หรือเจ็บป่วย ควรเลื่อนการฉีดวัคซีนไปก่อนจนกว่าอาการจะหายดี
 • ผู้ป่วยที่มีอาการโรคประจำตัวกำเริบ
 • ผู้ที่เคยฉีดวัคซีนไข้หวัดใหญ่แล้วมีอาการแพ้อย่างรุนแรง 
 • ผู้ที่มีประวัติแพ้ไข่ หรือแพ้ไก่อย่างรุนแรง เพราะวัคซีนชนิดนี้ผลิตจากไข่ไก่ 

อาการข้างเคียงหลังฉีดวัคซีนไข้หวัดใหญ่

อาการข้างเคียงหลังฉีดวัคซีนไข้หวัดใหญ่ ได้แก่ อาการบวมแดงบริเวณที่ฉีด มีไข้ต่ำ หรือปวดเมื่อยตามเนื้อตัว 

อาการเหล่านี้จะเกิดขึ้นภายใน 2-3 นาทีหลังจากฉีด หรือบางรายอาจใช้เวลา 2-3 ชั่วโมงจึงเกิดอาการ อย่างไรก็ดี อาการเหล่านี้ควรหายเป็นปกติภายใน 1-2 วัน แต่หากมีความผิดปกติทางระบบทางเดินหายใจ เช่น หายใจไม่สะดวก หายใจเสียงดัง หัวใจเต้นเร็ว ควรรีบไปพบแพทย์

อย่างที่กล่าวไว้ตอนต้นว่า ไวรัสอินฟลูเอนซามีการเปลี่ยนแปลงด้านพันธุกรรมตลอดเวลา การผลิตวัคซีนป้องกันไข้หวัดใหญ่ออกมาในแต่ละปีจึงต้องมีความสอดคล้องกับชนิดของไวรัสที่แพร่ระบาดในช่วงนั้นๆ ด้วย ดังนั้นเพื่อให้การป้องกันมีประสิทธิภาพจึงควรฉีดวัคซีนเป็นประจำทุกๆ ปี ปีละ 1 ครั้ง นั่นเอง 

การตัดสินใจฉีดวัคซีนไข้หวัดใหญ่แม้จะขึ้นอยู่กับความพึงพอใจและความพร้อมของแต่ละบุคคล แต่เพื่อความปลอดภัยสูงสุดแนะนำให้ผู้ที่อยู่ในกลุ่มเสี่ยงฉีดวัคซีนป้องกันไข้หวัดใหญ่จะดีที่สุด 

หากมีข้อสงสัย สอบถามเพิ่มเติมได้ที่สายด่วนกรมควบคุมโรค โทร.1422  

หากต้องการฉีดวัคซีน เปรียบเทียบราคาวัคซีนไข้หวัดใหญ่จากคลินิกและโรงพยาบาลชั้นนำ และรับส่วนลดพิเศษเมื่อซื้อดีลผ่าน HonestDocs พร้อมทีมงานคอยดูแลและจองคิวให้ทุกวัน 09.00 – 00.00 น.

ที่มา

HonestDocs คุณหมอมือถือ 


แท็ก: HEALTH , ,
WRITER

RELATED

รู้จัก “ไข้หวัดใหญ่” ญาติห่างๆ ของโควิด-19 และ “วัคซีนชนิดเชื้อตาย”

รู้จัก “ไข้หวัดใหญ่” ญาติห่างๆ ของโควิด-19 และ “วัคซีนชนิดเชื้อตาย”

ข้อควรรู้ ไข้หวัดใหญ่ หรือ ไวรัสอินฟลูเอนซา (influenza virus) ก่อนรับภูมิคุ้มกันจากเชื้อไวรัสระบบทางเดินหายใจเฉียบพลัน

วิธีแยกให้ออกว่าลูกกำลังเป็น ไข้หวัด หรือ RSV โรคระบบทางเดินหายใจ

วิธีแยกให้ออกว่าลูกกำลังเป็น ไข้หวัด หรือ RSV โรคระบบทางเดินหายใจ

ในช่วงนี้การแพร่ระบาดของ RSV เชื้อไวรัสในระบบทางเดินหายใจกำลังพบการติดเชื้อรายใหม่อย่างต่อเนื่อง โดยเฉพาะกลุ่มเสี่ยงอย่างเด็กเล็กที่มีโอกาสติดเชื้อได้ง่าย

ภูมิแพ้ ไข้หวัด ไข้หวัดใหญ่ และโควิด-19 ต่างกันอย่างไร?

ภูมิแพ้ ไข้หวัด ไข้หวัดใหญ่ และโควิด-19 ต่างกันอย่างไร?

การแพร่ระบาดของไวรัสโควิด-19 สร้างความตระหนกให้กับคนทั่วโลกจำนวนไม่น้อย เนื่องด้วยเป็นไวรัสชนิดใหม่ ที่ส่งผลกระทบร้ายต่อร่างกาย เช่น ระบบทางเดินหายใจ และปอด อาการของโรคในเบื้องต้นอาจมีความคล้ายกับโรคไข้หวัด ไข้หวัดใหญ่ หรือภูมิแพ้ แต่จะแยกความแตกต่างอาการของโรคอย่างไร เพื่อลดความวิตกกังวล และสร้างความตระหนักรู้ในข้อสงสัยต่างๆ ให้มากขึ้น วิธีสังเกต…

ไข้หวัดใหญ่ อาการ วิธีรักษา และการป้องกัน ติดต่อง่ายกว่าที่คิด!!

ไข้หวัดใหญ่ อาการ วิธีรักษา และการป้องกัน ติดต่อง่ายกว่าที่คิด!!

ไข้หวัดใหญ่ มีชื่อภาษาอังกฤษว่า influenza เกิดจากเชื้อไวรัสอินฟลูเอนซา (influenzavirus) เป็นโรคที่สามารถระบาดได้ทั่วโลก ซึ่งมักพบในเพศชายมากกว่าเพศหญิง กลุ่มเสี่ยงที่สุดคือเด็กวัย 0-4 ปี โดยเฉพาะ เด็กเล็ก, ผู้สูงอายุ 65 ปีขึ้นไป,…

7 กลุ่มเสี่ยง ฉีดวัคซีนไข้หวัดใหญ่ ฟรี!! ใครได้รับสิทธิบ้างมาเช็กกัน

7 กลุ่มเสี่ยง ฉีดวัคซีนไข้หวัดใหญ่ ฟรี!! ใครได้รับสิทธิบ้างมาเช็กกัน

ไข้หวัดใหญ่ เป็นโรคที่แพร่ระบาดได้ตลอดทั้งปีโดยเฉพาะในช่วงฤดูฝน ผู้ป่วยบางรายถึงขั้นเสียชีวิต ซึ่งกลุ่มเสี่ยงที่สุดคือเด็กวัย 0-4 ปี สายพันธุ์ของไข้หวัดใหญ่ที่มักระบาดในไทยส่วนใหญ่คือ สายพันธุ์ B ไข้หวัดใหญ่เป็นโรคที่ติดต่อได้รวดเร็วโดยการแพร่เชื้อไวรัสผ่านทางน้ำลายและทางเดินหายใจ เมื่อผู้ติดเชื้อไอ จาม หรือสัมผัสสิ่งของต่างๆที่ปนเปื้อนเชื้อไวรัสก็สามารถติดได้ ไข้หวัดใหญ่มีอยู่ 4…

ฉีดวัคซีนไข้หวัดใหญ่ 4 สายพันธุ์ ราคาโรงพยาบาลชั้นนำทั่วกรุงเทพ ปี 2562

ฉีดวัคซีนไข้หวัดใหญ่ 4 สายพันธุ์ ราคาโรงพยาบาลชั้นนำทั่วกรุงเทพ ปี 2562

ไข้หวัดใหญ่ เป็นโรคที่แพร่ระบาดได้ตลอดทั้งปีโดยเฉพาะในช่วงฤดูฝน ผู้ป่วยบางรายถึงขั้นเสียชีวิต ซึ่งกลุ่มเสี่ยงที่สุดคือเด็กวัย 0-4 ปี สายพันธุ์ของไข้หวัดใหญ่ที่มักระบาดในไทยส่วนใหญ่คือ สายพันธุ์ B แต่สายพันธุ์ A จะมีความรุนแรงมากกว่าสายพันธุ์ B ดังนั้นจึงควรเข้ารับการฉีดวัคซีนไข้หวัดใหญ่ทุกปี ไข้หวัดใหญ่สายพันธุ์…

10 วิธีง่ายๆ ป้องกันไข้หวัดใหญ่ ได้ด้วยตัวเอง อากาศเปลี่ยนแต่เราต้องไม่ป่วย!!

10 วิธีง่ายๆ ป้องกันไข้หวัดใหญ่ ได้ด้วยตัวเอง อากาศเปลี่ยนแต่เราต้องไม่ป่วย!!

ไข้หวัดใหญ่ เกิดจากเชื้อไวรัสเป็นโรคที่สามารถระบาดในช่วงฤดูฝน กลุ่มเสี่ยงที่สุดคือเด็กวัย 0-4 ปี โดยเฉพาะ เด็กเล็ก, ผู้สูงอายุ 65 ปีขึ้นไป, หญิงมีครรภ์, ผู้มีโรคเรื้อรังประจำตัว เมื่อป่วยเป็นไข้หวัดใหญ่จะมีอาการป่วยมากกว่าผู้อื่น โรคนี้สามารถแพร่กระจายได้ทางการหายใจ ไอ…

ฉีดวัคซีน ป้องกันโรคต่างๆ ที่ สถานเสาวภา พร้อมราคาค่าใช้จ่าย

ฉีดวัคซีน ป้องกันโรคต่างๆ ที่ สถานเสาวภา พร้อมราคาค่าใช้จ่าย

ฉีดวัคซีน เป็นสิ่งสำคัญสำหรับคนทุกวัย เพราะวัคซีนบางตัวที่เคยฉีดตั้งแต่เด็กก็อาจลดประสิทธิภาพลง หรือ วัคซีนบางตัวต้องฉีดกระตุ้นทุกปี ซึ่งเราสามารถป้องกันโรคต่างๆด้วยการไปฉีดวัคซีนตามโรงพยาบาล หรือ สถานเสาวภา และนี่คือราคาการฉีดวัคซีนโดยประมาณเพราะราคาอาจมีการเปลี่ยนแปลงทุกปี รายการฉีดวัคซีน – วัคซีนไข้เลือดออก ราคาเข็มละ 3,000 บาท…

ขั้นตอนง่ายๆ ฉีดวัคซีนป้องกันไข้หวัดใหญ่ 4 สายพันธุ์ ที่ สถานเสาวภา

ขั้นตอนง่ายๆ ฉีดวัคซีนป้องกันไข้หวัดใหญ่ 4 สายพันธุ์ ที่ สถานเสาวภา

สถานเสาวภา สภากาชาดไทย ได้ให้บริการสำหรับประชาชน และนักท่องเที่ยวต่างชาติ ซึ่งให้บริการฉีดวัคซีนป้องกันโรคต่างๆ และแพทย์ยังให้คำปรึกษาเกี่ยวกับวัคซีนที่จำเป็นต้องฉีดก่อนที่เราจะเดินทางไปต่างประเทศ การเดินทางมาสถานเสาวภาก็ง่ายมากเราสามารถมาทาง MRT แล้วลงที่สถานีสามย่าน ไข้หวัดใหญ่ (influenza) เป็นโรคที่แพร่ระบาดได้ตลอดทั้งปีโดยเฉพาะในช่วงฤดูฝน ผู้ป่วยบางรายถึงขั้นเสียชีวิต ซึ่งองค์การอนามัยโลก จึงแนะนำให้ฉีดวัคซีนป้องกันไข้หวัดใหญ่…