ตับ สารพิษในตับ หน้าที่ของตับ

6 สัญญาณเตือน ที่บ่งบอกว่า ตับ ของคุณเต็มไปด้วยสารพิษ!!

คัดลอก URL แล้ว

ตับ เป็นอวัยวะสำคัญและยังทำงานหนักมากที่สุด โดยจะช่วยกลั่นกรองและกำจัดสารพิษในกระแสเลือด และนี่คือสิ่งที่จะช่วยให้คุณสังเกตเห็นถึงสัญญาณเตือนจากตับของคุณ

ตับ

6.ปวดบริเวณตับ

การรู้สึกปวดบริเวณด้านขวาบนของหน้าท้องนั่นเป็นสัญญาณเตือนว่าตับของคุณอาจมีปัญหา บางครั้งอาจจะมีอาการปวดค่อนข้างรุนแรง หน้าที่ของตับคือการล้างพิษและกลั่นกรองของเสียออกไปจากร่างกาย เมื่อตับของคุณได้รับผลกระทบจากเชื้อโรค ตับก็จะไม่สามารถทำงานได้อย่างมีประสิทธิภาพจะเริ่มมีอาการเจ็บปวดและนั่นเป็นการส่งสัญญาณจากร่างกายว่ามีสารพิษ

เท้าบวม

5.ขาและข้อเท้าบวม

เมื่อคุณไม่รับรู้ถึงปัญหาของตับ ตับของคุณจะพยายามซ่อมแซมตัวเองโดยสร้างเนื้อเยื่ออาจจะเกิดแผลเป็นเล็กๆก่อน ยิ่งมีแผลเป็นมากเท่าไหร่ก็ยิ่งทำให้ตับทำงานหนักขึ้นซึ่งจะนำไปสู่โรคความดันโลหิตสูง ทำให้เกิดการบวมที่ขา ข่าวดีก็คือว่าอาการบวมจะไม่เจ็บปวด มันอาจส่งผลกับน่องหรือต้นขาทั้งสองข้าง จึงทำให้เราสังเกตเห็นอาการบวมช่วงล่างของร่างกาย

ตับ

4.น้ำหนักขึ้น

ผู้คนมากมายเริ่มหันมารับประทานอาหารเพื่อสุขภาพและออกกำลังกายมากขึ้น แต่พวกเขาก็ยังมีปัญหาเรื่องน้ำหนัก หากคุณพบว่าน้ำหนักเพิ่มขึ้นเรื่อยๆซึ่งดูเหมือนว่าอาจจะไม่ได้เกิดจากการทานอาหารมากเกินไปหรือฮอร์โมนทำงานผิดปกติ คุณควรปรึกษาแพทย์เกี่ยวกับการทำงานของตับที่อาจจะทำงานผิดปกติ สิ่งสำคัญก็คือตับไม่สามารถจัดการกับสารพิษจาก แอลกอฮอล์ สารให้ความหวานเทียม อาหารที่มีไขมันสูง ยาบางชนิด สิ่งเดียวที่ตับสามารถทำได้ก็คือกักเก็บสารพิษที่ไม่ผ่านการกลั่นกรองไว้ในเซลล์ไขมัน

ภูมิแพ้

3. ภูมิแพ้

บ่อยครั้งที่อาการแพ้เป็นผลมาจากตับทำงานหนักเกินไป เมื่อมีสารบางอย่างเข้าสู่กระแสเลือดมากเกินไป สมองจะรับรู้ว่านั่นคือสารก่อภูมิแพ้และเริ่มปล่อยแอนติบอดี้และสารบางอย่างซึ่งจะทำให้เกิดผื่นคัน ในทางตรงกันข้ามตับที่แข็งแรงจะสามารถกำจัดสารพิษในกระแสเลือด

ตับ

2.ตัวเหลือง ตาเหลือง

อาการของโรคตับอาจมีอาการตัวเหลือง ตาเหลือง ซึ่งสาเหตุมาจากระบบการทำงานของตับ เมื่อดวงตาหรือผิวหนังของเราเปลี่ยนเป็นสีเหลือง ทางวิทยาศาสตร์เรียกอาการนี้ว่า ดีซ่าน โดยปกติดีซ่านเกิดจากการมีปริมาณสารสีเหลืองที่เรียกว่า บิลิรูบิน ในเลือดมากเกินไป ซึ่งสารบิลิรูบินเกิดจากการสลายของเซลล์เม็ดเลือดแดงที่ตายในตับนั่นเอง

เหนื่อย

1.อาการเหนื่อยล้าเรื้อรัง

ตับมีส่วนช่วยสะสมสารอาหารต่างๆ เพื่อเป็นพลังงานเอาไว้ใช้ในร่างกาย โดยเปลี่ยนกลูโคสให้เป็นไกลโคเจนและเก็บไว้ใช้ในภายหลังได้ ตับที่แข็งแรงจะส่งกลูโคสออกมาระหว่างมื้ออาหารหรือเมื่อใดก็ตามที่ร่างกายต้องการพลังงาน ส่วนตับที่ไม่ดีนั้นแทบจะไม่สามารถผลิตกลูโคสได้เลยจึงส่งผลให้มีอาการเหนื่อยล้าเรื้อรัง

ที่มาจาก https://brightside.me/


แท็ก: HEALTH , , ,
WRITER

RELATED

สูตร ตับไก่ย่าง เอาไว้กินกับข้าวเหนียวร้อนๆ

สูตร ตับไก่ย่าง เอาไว้กินกับข้าวเหนียวร้อนๆ

เวลากินอาหารอีสานอย่างน้ำตก ส้มตำ สิ่งที่ขาดไม่ได้เลยก็คือ ตับไก่ย่าง ที่เพิ่งย่างเสร็จใหม่ๆ แค่คิดก็น้ำลายสอแล้ว วันนี้เราเลยเอาสูตร ตับไก่ย่างมาฝากเผื่อสนใจนำไปทำกินเอง หรือนำไปทำขายก็ดี ทั้งอิ่มและสร้างรายได้ไปในตัวด้วย สูตร ตับไก่ย่าง เอาไว้กินกับข้าวเหนียวร้อนๆ ส่วนผสม ตับไก่ กระเทียม…

4 อันดับ อวัยวะสำคัญในร่างกาย ที่คนไทยได้รับการปลูกถ่ายมากที่สุด

4 อันดับ อวัยวะสำคัญในร่างกาย ที่คนไทยได้รับการปลูกถ่ายมากที่สุด

ในปัจจุบันในประเทศไทยทางการแพทย์สามารถนำเอาอวัยวะและเนื้อเยื่อที่ได้รับบริจาคไปปลูกถ่ายให้กับผู้ป่วยได้สำเร็จ ทำให้หลายคนกลับมามีชีวิตใหม่อีกครั้ง ซึ่งมีผู้ป่วยรอ การปลูกถ่ายอวัยวะ เพิ่มมากขึ้นทุกปี การบริจาคอวัยวะและเนื้อเยื่อ 1 คน สามารถช่วยได้อีกหลายชีวิต เนื้อเยื่อที่สามารถนำมาปลูกถ่ายได้มีลิ้นหัวใจ เยื่อกระดูก ผิวหนัง กระจกตา หลอดเลือด เส้นเอ็น…

7 อาหารบำรุงตับ ปกป้องตับจากสารพิษ ตัวช่วยห่างไกลโรคร้าย!!

7 อาหารบำรุงตับ ปกป้องตับจากสารพิษ ตัวช่วยห่างไกลโรคร้าย!!

ตับเป็นอวัยวะที่สำคัญในร่างกายเพราะช่วยคัดกรองสารพิษที่เข้าสู่ร่างกาย ดังนั้นจึงควรรับประทานผักผลไม้ สมุนไพร เพื่อบำรุงตับจะได้แข็งแรง นี่คือ อาหารบำรุงตับ ที่ทุกคนควรรับประทานเป็นประจำ มะม่วงหาวมะนาวโห่ ตับ มีหน้าที่กรองของเสียต่างๆ เช่น ยา แอลกอฮอล์ สารพิษต่างๆ โดยเฉพาะที่พบได้บ่อยคือผลจากการทานยาพาราเซตตามอลมากเกินไปหรือเป็นเวลาต่อเนื่องซึ่งจะส่งผลให้เป็นพิษต่อตับ…

5 ผักดีท็อกซ์ตับ ล้างพิษตับ ช่วยป้องกันโรคไขมันพอกตับได้ดี!!

5 ผักดีท็อกซ์ตับ ล้างพิษตับ ช่วยป้องกันโรคไขมันพอกตับได้ดี!!

ตับเป็นอวัยวะที่สำคัญในร่างกายเพราะช่วยคัดกรองสารพิษที่เข้าสู่ร่างกาย การรับประทานผักบางชนิดจะบำรุงตับ ล้างพิษตับ และนี่คือ 5 ผักดีท็อกซ์ตับ ช่วยป้องกันโรคไขมันพอกตับได้ บีทรูท บีทรูทมีสารบีเทน ที่จะช่วยเสริมสร้างการทำงานของตับให้ดีขึ้น ปกป้องตับจากสารพิษ ป้องกันโรคไขมันพอกตับ ช่วยสลายนิ่วในกระเพาะปัสสาวะ นิ่วในไตและในตับ มะระ…

X