แก้วเก็บความเย็น

เตือน!! แก้วเก็บความเย็น เสี่ยงสะสมเชื้อโรคและเชื้อรา อาจส่งผลเสียต่อสุขภาพ

คัดลอก URL แล้ว

แก้วเก็บความเย็น Tumbler เป็นแก้วที่ได้รับความนิยมเป็นอย่างมากเพราะสามารถเก็บได้ทั้งความร้อนและความเย็นได้ยาวนานหลายชั่วโมง แก้วน้ำเก็บความเย็นแบรนด์ดังๆ อย่างเช่น Yeti, Thermos, Elephant

ล่าสุดทางกรมอนามัยได้เปิดเผยว่า แก้วเก็บความเย็นเป็นหนึ่งทางเลือกเพื่อลดการใช้พลาสติกไม่ทำลายสิ่งแวดล้อม ซึ่งแก้วประเภทนี้สามารถเก็บความเย็นได้นานกว่า 12 ชั่วโมง อีกทั้งยังทำจากสเตนเลสจึงทนต่อการเจาะและเป็นสนิม ข้างในมีช่องว่างเล็กๆ เป็นสุญญากาศ ทำให้สามารถรักษาความเย็นและความร้อนข้างในไว้ได้อย่างยาวนาน สามารถเข้าเครื่องล้างภาชนะได้ แต่ที่นิยมใช้มากที่สุดเป็นทรงแก้วน้ำ ส่วนฝาปิดด้านบนจะเป็นขอบยางป้องกันการรั่วไหลและรักษาอุณหภูมิได้ดี

แก้วเก็บความเย็น
แก้วเก็บความเย็น

นพ.ดนัย ธีวันดา รองอธิบดีกรมอนามัย ได้แนะนำว่าการล้างทำความสะอาดแก้วเก็บความเย็น ควรล้างให้สะอาดทุกซอกทุกมุม เพื่อหลีกเลี่ยงการสะสมเชื้อโรคแบบถาวร โดยเฉพาะการทำความสะอาดจุดเสี่ยงที่มีสิ่งสกปรกอุดตันเป็นจำนวนมาก ได้แก่ ขอบยางฝาแก้ว และร่องขอบยางด้านใน โดยเปิดแก้วและฝาแก้วแยกจากกัน ดึงขอบยางฝาแก้วออกเช็ดคราบสกปรกขอบยางฝาแก้วและร่องฝาแก้ว ทำความสะอาด ตัวแก้ว และฝาแก้ว ทั้งภายในและภายนอกแก้ว ด้วยน้ำยาล้างแก้วหรือน้ำยาล้างจาน และล้างให้สะอาดอีกครั้งด้วยน้ำเปล่า และคว่ำหรือเช็ดให้แห้งและเก็บในที่ที่เหมาะสม จะช่วยป้องกันการสะสมของเชื้อโรคและเชื้อราที่อาจส่งผลกระทบต่อสุขภาพตามมาได้

วิธีที่ดีที่สุดคือการทำความสะอาดแก้วสม่ำเสมอ โดยเฉพาะถ้าหากใส่เครื่องดื่ม เช่น นมถั่วเหลือง น้ำเต้าหู้ นม ไม่ควรทิ้งไว้หลายชั่วโมงเพราะจะก่อให้เกิดเชื้อโรคสะสมได้ จึงควรรีบทำความสะอาดทันทีเมื่อดื่มแล้ว


แท็ก: HEALTH ,
WRITER

RELATED

X