นอน นอนหลับ วิธีการนอน วิธีการนอนหลับ

9 วิธีการนอนหลับ แบบแปลกๆ แต่ทางวิทยาศาสตร์กลับเห็นด้วยกับสิ่งนี้!!

คัดลอก URL แล้ว

ประมาณ 2 ใน 10 ของชาวอเมริกันต้องทนทุกข์ทรมานจากอาการนอนไม่หลับ และอีกเกือบ 60 ล้านคนทั่วโลกมีอาการนอนไม่หลับ ทุกวันนี้เรานอนหลับน้อยลงแต่กลับยิ่งเครียดมากขึ้นเรื่อยๆ และนี่คือ วิธีการนอนหลับ ที่อาจช่วยให้คุณภาพชีวิตของคุณดีขึ้น

วิธีการนอนหลับ

1.นอนตะแคงซ้าย

เรื่องการนอนมีส่วนสำคัญที่ทำให้เกิดกรดไหลย้อน เพราะกระเพาะอาหารของเราจะอยู่ทางด้านซ้าย ลักษณะคล้ายกับตัวซี ซึ่งวิธีง่ายๆถ้าใครไม่อยากเป็นกรดไหลย้อน หรือ หากเป็นอยู่แล้วก็จะช่วยบรรเทาอาการได้ โดยการเปลี่ยนท่านอนท่าที่ดีที่สุดนั่นก็คือ การนอนตะแคงซ้าย

กล้วย

2.ลองกินกล้วยดูสิ!

กล้วยโดยเฉพาะเปลือกอุดมไปด้วยแมกนีเซียมที่จะทำให้คุณรู้สึกผ่อนคลายมากขึ้น แนะนำว่าให้รับประทานกล้วยสุกเป็นประจำก็จะช่วยแก้อาการนอนไม่หลับ ทำให้นอนหลับสบายตลอดคืน

วิธีการนอนหลับ

3. พยายามตื่นตัวอยู่เสมอหากคุณมีอาการนอนไม่หลับ

สิ่งนี้อาจฟังดูประหลาด แต่ได้มีการศึกษาวิจัยเกี่ยวกับโรคนอนไม่หลับเมื่อสั่งให้พวกเขานอนอยู่บนเตียงและพยายามตื่นตัวตลอดเวลาห้ามหลับตา แต่กลับกลายเป็นว่าพวกเขากลับหลับเร็วกว่าคนอื่นๆที่ทางทีมวิจัยสั่งให้นอนหลับได้

เป่าฟ่องสบู่

4.ลองเป่าฟองสบู่ก่อนนอนกันเถอะ

ศาสตราจารย์วิชาประสาทวิทยา Rachel Marie E. Salas แนะนำว่าให้คุณลองเป่าฟองสบู่ เหตุผลก็คือวิธีเป่าฟองสบู่จะเหมือนกับการออกกำลังกายโดยต้องหายใจลึกๆ ซึ่งมันจะสามารถช่วยให้ร่างกายและจิตใจของคุณสงบลงอย่างช้า

วิธีการนอนหลับ

5. เอานาฬิกาในห้องนอนออกไปซะ

นาฬิกาเป็นศัตรูสำคัญที่จะยิ่งสร้างความกดดันให้กับคุณ ดังนั้นคุณควรหยุดดูเวลาในขณะที่นอนอยู่บนเตียง หากคุณตื่นขึ้นมาตอนกลางคืนอย่าเปิดดูเวลาจากโทรศัพท์เด็ดขาด ควรวางมือถือไว้ข้างเตียงหรือในลิ้นชัก หากคุณกังวลว่าจะนอนเพลินจนเลยเวลาหรือลืมทำบางสิ่งบางอย่างให้คุณจดรายการสิ่งที่ต้องทำก่อนนอน

รูบิค

6. ลุกขึ้นมาทำอะไรสักอย่าง หากคุณนอนไม่หลับ

หากคุณนอนไม่หลับเกินกว่า 20 นาทีให้คุณลุกจากเตียงซะ! ไปทำกิจกรรมง่ายๆก่อนนอน เช่น วาดรูป ระบายสี อ่านหนังสือ นี่เป็นคำแนะนำจากศาสตราจารย์ Richard Wiseman หากคุณอยากให้สมองหยุดคิดกังวลเกี่ยวกับการนอนไม่หลับการหาอะไรทำก่อนนอนก็เป็นการผ่อนคลายช่วยให้ง่วงนอนได้

เทียน

7.จุดเทียนหอมเพื่อผ่อนคลาย

พลังแห่งกลิ่นนั้นช่างน่าเหลือเชื่อจริงๆ เมื่อมีกลิ่นที่ไม่หอมก็จะทำให้คุณรู้สึกอึดอัดและอาจทำให้คุณตื่นขึ้นมาได้ แนะนำให้ลองหาเทียนกลิ่นลาเวนเดอร์และกลิ่นคาโมมายล์ก็จะช่วยทำให้จิตใจของคุณผ่อนคลาย ยิ่งไปกว่านั้นแสงไฟจากเทียนจะช่วยสร้างบรรยากาศมากกว่าโคมไฟข้างเตียง ที่สำคัญอย่าลืมเป่าเทียนก่อนที่คุณจะหลับด้วยนะ

วิธีการนอนหลับ

8. หลีกเลี่ยงนอนหมอนแข็งๆ

หมอนแข็งๆสามารถเป็นอันตรายต่อต้นคอและทำให้เกิดอาการปวดคอ ปวดหลังได้ เพราะหมอนแข็งๆจะทำให้คุณนอนหลับไม่สบาย หากคุณเป็นคนที่ชอบนอนคว่ำหน้าให้เปลี่ยนมาวางหมอนนุ่มๆ ไว้บริเวณหน้าผากของคุณแทนจะช่วยให้นอนหลับสบายขึ้น

วิธีการนอนหลับ

9. ใช้หมอนรองเข่า

ถ้าคุณชอบนอนหงายให้วางหมอนไว้ใต้หัวเข่าเพื่อไม่ให้เกิดช่องว่าระหว่างร่างกายกับที่นอนเพียงแค่หาหมอนใบเล็กๆ เอามารองไว้ใต้ขาก็จะช่วยลดอาการปวดหลังได้อีกด้วย หรือถ้าหากคุณชอบนอนตะแคงควรหาหมอนข้างใบเล็กๆ มารองไว้ระหว่างหัวเข่าก็จะช่วยไม่เกิดการคดงอของกระดูกสันหลังได้

ที่มาจาก https://brightside.me/


แท็ก: HEALTH , , , ,
WRITER

RELATED

4 โรคที่คุณอาจจะเป็น หากมีอาการ ง่วงนอนบ่อย อยากนอนตลอดเวลา

4 โรคที่คุณอาจจะเป็น หากมีอาการ ง่วงนอนบ่อย อยากนอนตลอดเวลา

ใครที่กำลังมีอาการ รู้สึก ง่วงนอน อยากนออยู่ตลอดเวลา หมือนพลังงานหายไป เป็นสัญญาณเตือนของโรคต่างๆ ต่อไปนี้!!

5 วิธีเติมพลังให้กับตัวเอง เมื่อรู้สึกอ่อนล้า

5 วิธีเติมพลังให้กับตัวเอง เมื่อรู้สึกอ่อนล้า

หลายคนกำลังอยู่ในช่วงเวลาทตึงเครียด เนื่องจากโรคระบาดและการปรับตัว 5 วิธีเติมพลังให้กับตัวเอง เมื่อรู้สึกอ่อนล้า

5 โรคร้าย จากการนอนมากเกินไป คนชอบนอนดึกตื่นสาย ฟังทางนี้!!

5 โรคร้าย จากการนอนมากเกินไป คนชอบนอนดึกตื่นสาย ฟังทางนี้!!

นอนมากเกินไป หรือนอนน้อยเกินไปเป็นการทำลายสุขภาพแบบไม่รู้ตัว ซึ่งการนอนดึกตื่นสายหลายคนอาจจะคิดว่าเป็นการพักผ่อนที่เพียงพอ ซึ่งความจริงแล้วกลับทำให้คุณรู้สึกเฉื่อยชา ไม่สดชื่นหลังตื่นนอน และนี่คือ 5 โรคร้าย จากการนอนมากเกินไป คนชอบนอนดึกตื่นสาย ฟังทางนี้!! สมาธิสั้น การนอนดึกตื่นสาย นอนมากเกินไป เมื่อตื่นขึ้นมามักจะรู้สึกปวดหัว…

นอนไม่หลับตามมาทางนี้ 8 วิธีผ่อนคลาย ทำได้ หลับสบายชัวร์!!

นอนไม่หลับตามมาทางนี้ 8 วิธีผ่อนคลาย ทำได้ หลับสบายชัวร์!!

อย่างที่ทุกคนทราบกันดีนะคะว่า การ นอนหลับ เป็นการพักผ่อนที่ดีที่สุด ซึ่งการพักผ่อนที่เพียงพอเนี่ย จะทำให้ร่างกายของเรารู้สึกเฟรช พร้อมที่จะตื่นมาทำกิจกรรมในวันใหม่ได้อย่างสดใส แต่เชื่อได้เลยว่า ยังมีคนบางกลุ่มที่อาจเจอกับปัญหาการนอนไม่หลับ หลับๆ ตื่นๆ หรือพักผ่อนไม่เพียงพอ ซึ่งสิ่งเหล่านี้สามารถส่งผลต่อคุณภาพชีวิตและการทำงานของคุณได้ วันนี้เราเลยมีเคล็ดลับดีๆ มาฝากกันค่ะ…

7 วิธีง่ายๆ แก้อาการ นอนไม่หลับ ให้หลับสนิทจนถึงเช้า!

7 วิธีง่ายๆ แก้อาการ นอนไม่หลับ ให้หลับสนิทจนถึงเช้า!

หลายคนมีปัญหา นอนไม่หลับ แต่ยิ่งพยายามก็ยิ่งทำให้การนอนหลับเลวร้ายมากขึ้น  เรามีวิธีต่างๆที่จะช่วยให้การนอนหลับเป็นเรื่องง่ายๆ  รับรองว่าหลับปุ๋ยสบายจนถึงเช้าแน่นอน 1.ไม่มีแสงรบกวนและควรเงียบที่สุด ในห้องนอนไม่ควรมีแสงใดใดลอดเข้ามาในห้อง เพราะจะรบกวนสายตาในขณะที่เราหลับจนทำให้คุณนอนหลับไม่สนิทแบบไม่รู้ตัว  แม้แต่แสงจากการชาร์ตมือถือ หรืออุปกรณ์ต่างๆก็ตาม 2.ช่วงเย็นควรหลีกเลี่ยงการดื่มชา กาแฟ ชาไข่มุกต่างๆ เพราะการดื่มคาเฟอีนซึ่งเป็นสารกระตุ้นประสาทที่จะส่งผลให้ตอนกลางคืนคุณไม่อยากนอน หรือหากพยายามนอนก็จะนอนหลับไม่สนิทอีกเช่นกัน 3.ออกกำลังกาย…

กฎนอนหลับ 90 นาที อยากตื่นมาแล้วสดชื่น สดใส ลองทำตามนี้!!

กฎนอนหลับ 90 นาที อยากตื่นมาแล้วสดชื่น สดใส ลองทำตามนี้!!

คนเราควรนอนพักผ่อนวันละ 8-10 ชั่วโมง บางครั้งการนอนน้อยเกินไปหรือมากเกินไปเมื่อตื่นนอนขึ้นมาจะรู้สึกไม่สดชื่น กระปรี้กระเปร่า ซึ่งการนอนหลับจะเป็นวงจรวนไปตลอดทั้งคืน 1 วงจรจะใช้เวลาประมาณ 90 นาที และนี่ก็คือ กฎนอนหลับ 90 นาที ในแต่ละคืนเราจะนอนหลับตามวงจรได้ประมาณ 5…

วิธีเลือกหมอน ให้เหมาะกับ ท่านอน รับรองหลับสบายตลอดคืน!!

วิธีเลือกหมอน ให้เหมาะกับ ท่านอน รับรองหลับสบายตลอดคืน!!

ท่านอนหงาย การนอนหงายเป็นท่านอนที่ดีเพราะศีรษะ ลำคอ กระดูกสันหลังอยู่ในแนวตรง การนอนควรใช้หมอนที่นิ่มและค่อนข้างเตี้ย ควรให้ศีรษะอยู่เหนือระดับเดียวกับลำตัว และหมอนควรมีการรองรับส่วนเว้าของกระดูกคอ ถ้าใช้หมอนสูงเกินไปก็จะทำให้เกิดอาการปวดคอ แล้วยังทำให้หายใจลำบากอีกด้วยซึ่งหากใช้หมอนที่แข็งจนเกินไปก็จะทำให้เลือดจะไหลเวียนไม่สะดวก เกิดอาการชาได้ อาจส่งผลกับข้อต่อกระดูกต้นคอและเส้นประสาท นอนตะแคง ควรเลือกหมอนที่มีความสูงเท่ากับความสูงของไหล่เราโดยประมาณ เพื่อรักษาศีรษะให้อยู่ในแนวเดียวกันกับลำตัว หมอนจะต้องรองรับคอได้พอดี…

งีบหลับกี่นาที? ถึงจะรู้สึกสดชื่น แจ่มใส และมีประสิทธิภาพมากที่สุด

งีบหลับกี่นาที? ถึงจะรู้สึกสดชื่น แจ่มใส และมีประสิทธิภาพมากที่สุด

การงีบหลับบางคนมองถูกมองว่าขี้เกียจ ซึ่งการงีบหลับตามหลักวิทยาศาสตร์แล้วช่วยส่งผลดีต่อร่างกายและจิตใจ เป็นการเพิ่มพลังระหว่างวันช่วยเพิ่มความสดชื่นและรู้สึกกระฉับกระเฉงขึ้น แล้วคนเราควร งีบหลับกี่นาที เพื่อให้มีประสิทธิภาพมากที่สุด การงีบหลับ 10-20 นาที ผู้เชี่ยวชาญได้อธิบายไว้ว่า การนอนหลับเพียง 10-20 นาที หรือเรียกว่า Power…

5 อาหารสำหรับใครที่ นอนไม่หลับ กินอะไรดีนะ ให้นอนหลับปุ๋ย!!

5 อาหารสำหรับใครที่ นอนไม่หลับ กินอะไรดีนะ ให้นอนหลับปุ๋ย!!

ปัญหาการ นอนไม่หลับ มักมีอาการนอนหลับยาก กระสับกระส่าย หลับไม่สนิท หลับๆตื่นๆ ซึ่งเป็นความทรมานอย่างหนึ่งเลยทีเดียว และนี่คือตัวช่วยที่จะทำให้คุณนอนหลับสบายตลอดคืน 5 อาหารสำหรับคน นอนไม่หลับ เสาวรส หรือ กะทกรกฝรั่ง หากคุณดื่มน้ำเสาวรสเป็นประจำก็จะช่วยทำให้นอนหลับสบายขึ้น…

X