ธาตุเหล็ก บํารุงเลือด ผักบํารุงเลือด

10 ผักบํารุงเลือด ป้องกันโรคโลหิตจาง ช่วยเสริมธาตุเหล็กในร่างกาย!!

คัดลอก URL แล้ว

ผักบํารุงเลือด คุณแม่ที่กำลังตั้งครรภ์และผู้ที่บริจาคเลือดเป็นประจำควรเสริมธาตุเหล็กเพื่อบำรุงเลือด เรามาดูกันเลยว่า ผักบำรุงเลือด มีอะไรกันบ้าง…

ผักบํารุงเลือด

ผักกูด

ผักกูด 100 กรัม มีปริมาณธาตุเหล็กถึง 36.3 กรัม ช่วยในการบำรุงเลือด ป้องกันภาวะโลหิตจาง จึงเป็นผักที่เหมาะสำหรับคุณแม่ที่กำลังตั้งครรภ์และผู้ที่บริจาคเลือดเป็นประจำ

ผักบํารุงเลือด

กะเพราแดง

ใบกะเพราแดงมีรสเผ็ดร้อน ช่วยเป็นยาบำรุงธาตุ ช่วยขับน้ำนม ปริมาณ 100 กรัม มีธาตุเหล็กอยู่ 15 มิลลิกรัม ซึ่งใบกะเพราแดงมีธาตุเหล็กสูงมากจึงช่วยในการสร้างเม็ดเลือดแดง และป้องกันโรคโลหิตจาง

ผักบํารุงเลือด

ผักแพว

ผักแพวมีธาตุเหล็กสูงติดอันดับต้นๆ ของผักไทย ผักแพวปริมาณ 100 กรัม มีธาตุเหล็กอยู่ 2.9 มิลลิกรัม ซึ่งธาตุเหล็กจะช่วยในการสร้างเม็ดเลือดแดงและป้องกันโรคโลหิตจาง

ผักบํารุงเลือด

ใบแมงลัก

ใบแมงลักสุดยอดผักพื้นบ้านที่อุดมไปด้วยธาตุเหล็ก จึงช่วยในการบำรุงเลือด ช่วยป้องกันโรคโลหิตจาง ใบแมงลัก 100 กรัม มีปริมาณธาตุเหล็กสูงถึง 17.2 กรัม

ผักบํารุงเลือด

กะหล่ำดาว

กะหล่ำดาว 100 กรัมมีปริมาณธาตุเหล็ก 1.40 มิลลิกรัม กะหล่ำดาวเป็นหนึ่งในผักที่อุดมไปด้วยวิตามินเค ช่วยเสริมสร้างกระดูกให้แข็งแรง ไม่เปาะและหักง่าย อีกทั้งยังช่วยป้องกันภาวะเลือดไหลไม่หยุดอีกด้วย

ผักบํารุงเลือด

ผักเคล

มีธาตุเหล็กในปริมาณค่อนข้างสูงและสูงกว่าการรับประทานเนื้อสัตว์ต่างๆ ซึ่งวิตามินเคจะช่วยให้เลือดแข็งตัวได้ดี เลือดลำเลียงออกซิเจนไปยังอวัยวะต่างๆของร่างกาย ช่วยให้เซลล์เติบโต บำรุงการทำงานของตับ อีกทั้งวิตามินเคยังช่วยให้ร่างกายดูดซึมแคลเซียมได้ดี

บีทรูท

บีทรูท

ธาตุเหล็ก 0.8 มิลลิกรัม มีธาตุเหล็กซึ่งช่วยในการบำรุงเลือด ป้องกันภาวะโลหิตจาง จึงเป็นผักที่เหมาะสำหรับคุณแม่ที่กำลังตั้งครรภ์และผู้ที่บริจาคเลือดเป็นประจำ

ผักคอส

ผักคอส 100 กรัมมีปริมาณธาตุเหล็ก 0.97 มิลลิกรัม ผักคอสเป็นผักที่มีความกรอบ อร่อย รสชาติออกหวานนิดๆ ไม่มีกลิ่น อุดมไปด้วยวิตามินและธาตุเหล็ก ช่วยเพิ่มเม็ดเลือดแดงในร่างกาย เหมาะสำหรับผู้ที่เป็นโรคโลหิตจาง

เรดโอ๊ค

เรดโอ๊ค

เรดโอ๊คมีวิตามินเคซึ่งมีความสำคัญต่อการแข็งตัวของเลือด บำรุงกระดูกและบำรุงเลือด ช่วยให้เส้นเลือดฝอยแข็งแรง ช่วยในกระบวนการแข็งตัวของเลือด และป้องกันภาวะเลือดไหลมากจนเกินไป

มะเขือเทศ

มะเขือเทศ

มะเขือเทศ 100 กรัมมีปริมาณธาตุเหล็ก 0.3 มิลลิกรัม ที่สำคัญควรรับประทานมะเขือเทศร่วมกับอาหารจำพวกเครื่องในสัตว์ จะยิ่งช่วยให้ร่างกายดูดซึมธาตุเหล็กได้ดียิ่งขึ้น


แท็ก: HEALTH , , ,
WRITER

RELATED

15 ผักพื้นบ้าน ที่มีธาตุเหล็กสูง บำรุงเลือด ป้องกันโรคโลหิตจาง

15 ผักพื้นบ้าน ที่มีธาตุเหล็กสูง บำรุงเลือด ป้องกันโรคโลหิตจาง

ธาตุเหล็ก มีความสำคัญต่อร่างกายอย่างมาก เพราะเป็นสารอาหารที่มีส่วนสำคัญในการผลิตฮีโมโกลบิน (hemoglobin) และมีหน้าที่ในการสร้างเซลล์เม็ดเลือดแดง อีกทั้งยังช่วยป้องกันภาวะโลหิตจางได้ ยิ่งสำหรับคุณแม่ที่กำลังตั้งครรภ์ คุณผู้หญิงที่มีประจำเดือนมากๆ และผู้ที่บริจาคเลือดเป็นประจำ ควรรับประทานอาหารที่มีธาตุเหล็ก เพราะการบริจาคในแต่ละครั้งร่างกายจะสูญเสียธาตุเหล็กประมาณ 210 มิลลิกรัม จึงต้องใช้เวลาในการฟื้นฟูร่างกายเป็นเวลานาน ดังนั้นจึงควรบำรุงเลือดด้วยการรับประทานอาหารและผักที่มีธาตุเหล็กสูง…

ผักกูด สุดยอดผักพื้นบ้าน มีธาตุเหล็กสูงมากที่สุด ป้องกันโรคโลหิตจางและบำรุงเลือด

ผักกูด สุดยอดผักพื้นบ้าน มีธาตุเหล็กสูงมากที่สุด ป้องกันโรคโลหิตจางและบำรุงเลือด

ผักกูด เป็นพืชในตระกูลเฟิร์น มีชื่อภาษาอังกฤษว่า Diplazium esculentum เป็นผักพื้นบ้านที่สามารถนำมาปรุงอาหารได้และที่มีประโยชน์ต่อร่างกายอีกด้วย แต่ไม่ควรรับประทานแบบสดๆเพราะมีสารออกซาเลตสูง หากรับประทานมากเกินไปจะส่งผลให้เกิดนิ่วในไตได้ ผักกูดเป็นผักที่มีธาตุเหล็กสูงมากที่สุดเป็นอันดับ 1 รองลงมาคือ ใบแมงลัก ผิวมะกรูด ใบกะเพราแดง 6…

7 อาหารบํารุงเลือด ป้องกันโรคโลหิตจาง วิงเวียนศีรษะ หน้ามืด วูบบ่อยๆ!!

7 อาหารบํารุงเลือด ป้องกันโรคโลหิตจาง วิงเวียนศีรษะ หน้ามืด วูบบ่อยๆ!!

ธาตุเหล็กเป็นธาตุที่สำคัญต่อร่างกายเพราะช่วยป้องกันภาวะโลหิตจางโดยเฉพาะคุณแม่ที่กำลังตั้งครรภ์ ปกติแล้วผู้ชายต้องการธาตุเหล็กวันละ 10 มิลลิกรัม ส่วนผู้หญิงต้องการธาตุเหล็กวันละ 24 มิลลิกรัม แต่เมื่อตั้งครรภ์ร่างกายจะต้องการธาตุเหล็กถึงวันละ 45 มิลลิกรัม ดังนั้นการรับประทานอาหารที่มีธาตุเหล็กสูง จะช่วยในการสร้างเม็ดเลือดแดง ป้องกันอาการอ่อนเพลีย วิงเวียนศีรษะ หน้ามืด…

X