ป้องกันมะเร็งลำไส้ใหญ่ มะเร็งลำไส้ใหญ่ โรคมะเร็งลำไส้ใหญ่

5 อาหาร ป้องกันมะเร็งลำไส้ใหญ่ ใครที่ท้องผูกเป็นประจำ ต้องระวัง!!

คัดลอก URL แล้ว

มะเร็งลำไส้ใหญ่ เป็นมะเร็งที่มีผู้เสียชีวิตติด 5 อันดับแรกของคนไทย เราทุกคนจึงควรเตรียม ป้องกันมะเร็งลำไส้ใหญ่ ซึ่งกลุ่มเสี่ยงก็คือผู้มีอายุ 50-70 ปี ผู้ที่มีความเสี่ยงเป็นโรคมะเร็งลำไส้ใหญ่คือผู้ที่มีอาการท้องผูกเป็นประจำ รับประทานอาหารที่มีกากใยน้อย ส่งผลให้สารก่อมะเร็งตกค้างอยู่ในลำไส้เป็นเวลานาน อีกทั้งผู้ที่ชอบทานอาหารประเภทเนื้อสัตว์ที่มีสีแดงและมีไขมันสูงก็มีความเสี่ยงสูงที่จะเป็นมะเร็งลําไส้ใหญ่

ดังนั้นจึงควรตรวจสุขภาพเพื่อคัดกรองมะเร็งอย่างน้อยปีละ 1 ครั้ง แต่เราสามารถป้องกันมะเร็งลำไส้ใหญ่ด้วยตัวเองได้ และนี่คือ 5 อาหาร ป้องกันมะเร็งลำไส้ใหญ่

ป้องกันมะเร็งลำไส้ใหญ่

เนื้อปลา

ผลการศึกษาพบว่าการรับประทานปลาช่วยลดความเสี่ยงในการเกิดมะเร็งลำไส้ได้ เพราะปลาที่มีไขมันและปลาที่มีไขมันสูง อุดมไปด้วยกรดไขมันไม่อิ่มตัวเชิงซ้อน ซึ่งมีผลในการป้องกันการอักเสบในร่างกาย ดังนั้นจึงควรรับประทานเนื้อปลาอย่างน้อยสัปดาห์ละ 2 ครั้ง

ถั่ว

ถั่วอุดมไปด้วยไขมันไม่อิ่มตัว วิตามิน แร่ธาตุ และเส้นใยอาหาร ซึ่งถั่วมีปริมาณเส้นใยสูงจึงทำให้รู้สึกอิ่มนานขึ้น อีกทั้งเส้นใยอาหารในถั่วจะช่วยดูดซึมไขมันในลำไส้ได้ดี จึงช่วยลดความเสี่ยงในการเป็นมะเร็งลำไส้ใหญ่ เพียงรับประทานถั่วเพียงกำมือเดียวทุกวันก็จะช่วยป้องกันโรคได้มากมาย

ป้องกันมะเร็งลำไส้ใหญ่

ผักหลากสี

ควรรับประทานผักหลากสี เช่น สีแดงจากะเขือเทศ สีเหลืองจากฟักทอง สีส้มจากแครอท สีเขียวจากคะน้า สีม่วงจากกะหล่ำม่วง สีขาวจากหัวไชเท้า เพราะในผักเหล่านี้อุดมไปด้วยสารต้านอนุมูลอิสระจึงช่วยลดความเสี่ยงและป้องกันการเกิดโรคมะเร็งลำไส้ใหญ่

ผลไม้

ผลไม้

ผลไม้มีทั้งเส้นใยและสารต้านอนุมูลอิสระ ซึ่งมีส่วนช่วยปรับแบคทีเรียในลำไส้และปรับการทำงานของลำไส้ จึงช่วย ป้องกันอนุมูลอิสระที่เป็นสาเหตุของโรคมะเร็งลำไส้ใหญ่และทวารหนัก ซึ่งผลไม้ที่ช่วยลดความเสี่ยงในการเป็นมะเร็งลำไส้ ได้แก่ แอปเปิ้ล แก้วมังกร ลูกฟิก ฝรั่ง สับปะรด กล้วยหอม

ป้องกันมะเร็งลำไส้ใหญ่

ธัญพืช

ธัญพืชที่ไม่ขัดสีและเมล็ดธัญพืชต่างๆ เช่น ข้าวซ้อมมือ ข้าวโพด ข้าวโอ๊ต ลูกเดือย ข้าวบาร์เลย์ อุดมไปด้วยวิตามิน แร่ธาตุ ไฟโตนิวเตรียนท์ เส้นใยอาหาร อีกทั้งยังมีสารต้านอนุมูลอิสระต่างๆ ที่ช่วยยับยั้งการเกิดเนื้องอกและลดความเสี่ยงในการเป็นมะเร็งลำไส้ใหญ่


แท็ก: HEALTH , , ,
WRITER

RELATED

มะเร็งลำไส้ใหญ่ ป้องกัน รักษา และเอาชนะได้

มะเร็งลำไส้ใหญ่ ป้องกัน รักษา และเอาชนะได้

จากการศึกษาพบว่าการเข้ารับการตรวจคัดกรองโดยการส่องกล้องลำไส้ใหญ่ ในผู้ที่มีอายุ 45 ปีขึ้นไป โดยไม่ต้องรอให้มีอาการ จะช่วยลดอัตราการเสียชีวิตจากมะเร็งลำไส้ใหญ่ได้ โดยโรงพยาบาลสมิติเวช สามารถตรวจพบติ่งเนื้อได้มากถึง 60% ก่อนที่ติ่งเนื้อนั้นจะพัฒนากลายเป็น มะเร็งลำไส้ใหญ่ จากสถิติค่าเฉลี่ยทั่วไปอยู่ที่ 25 %* การที่สามารถตรวจพบติ่งเนื้อได้เร็วขึ้น…

โรคมะเร็งลำไส้ใหญ่และทวารหนัก อาการ สาเหตุ และ ระยะของโรคร้าย

โรคมะเร็งลำไส้ใหญ่และทวารหนัก อาการ สาเหตุ และ ระยะของโรคร้าย

โรคมะเร็งลำไส้ใหญ่และทวารหนัก เป็นมะเร็งที่มีผู้เสียชีวิตติด 5 อันดับแรกของคนไทย เราทุกคนจึงควรเตรียม ป้องกันมะเร็งลำไส้ใหญ่ ซึ่งกลุ่มเสี่ยงก็คือผู้มีอายุ 50-70 ปี ผู้ที่มีความเสี่ยงเป็นโรคมะเร็งลำไส้ใหญ่คือผู้ที่มีอาการท้องผูกเป็นประจำ รับประทานอาหารที่มีกากใยน้อย ดังนั้นจึงควรรับประทานผักผลไม้ให้มากขึ้นก็จะช่วยลดโอกาสเป็นมะเร็งลำไส้ใหญ่ได้ ผู้ที่มีความเสี่ยงเป็นโรคมะเร็งลำไส้ใหญ่ ผู้ที่มีอายุตั้งแต่ 50…

10 อาหาร ไฟเบอร์สูง ดีต่อลำไส้ ป้องกันโรคมะเร็งลำไส้ได้!!

10 อาหาร ไฟเบอร์สูง ดีต่อลำไส้ ป้องกันโรคมะเร็งลำไส้ได้!!

โรคมะเร็งลำไส้ เป็น 1 ใน 5 โรคมะเร็งที่ทำให้ผู้หญิงและผู้ชายไทยเสียชีวิตมากที่สุด ซึ่งผู้ที่มีความเสี่ยงเป็นโรคมะเร็งลำไส้คือผู้ที่มีอาการท้องผูกเป็นประจำ รับประทานอาหารที่มีกากใยน้อย ส่งผลให้สารก่อมะเร็งตกค้างอยู่ในลำไส้เป็นเวลานาน อีกทั้งผู้ที่ชอบทานอาหารประเภทเนื้อสัตว์ที่มีสีแดงและมีไขมันสูงก็มีความเสี่ยงสูงที่จะเป็นมะเร็งลําไส้ใหญ่ ดังนั้นจึงควรรับประทานผักผลไม้ให้มากขึ้นก็จะช่วยลดโอกาสเป็นมะเร็งลำไส้ใหญ่ได้ ผักกาดขาว เส้นใยอาหารในผักกาดขาวมีสูงมากยังช่วยป้องกันสารอนุมูลอิสระ จึงช่วยกระตุ้นลำไส้ ขจัดสารพิษ…

X