วิธีดูแลสุขภาพ สุขภาพ โรคมะเร็ง

7 สัญญาณเตือน โรคมะเร็ง ที่สังเกตได้จากความผิดปกติของร่างกาย

คัดลอก URL แล้ว

การหมั่นสังเกตสัญญาณเตือน “มะเร็ง” เป็นเรื่องที่ละเลยไม่ได้ ด้วยปัจจุบันมะเร็งยังเป็นอันดับหนึ่งของโรคร้าย ที่มีอัตราการเสียชีวิตเพิ่มสูงมากขึ้นทุกปี การสังเกตอาการผิดปกติของร่างกาย หมั่นตรวจร่างกายสม่ำเสมอทุกปีช่วยลดความรุนแรงของมะเร็ง และเพิ่มประสิทธิภาพการรักษาได้ทันท่วงที

ตรวจพบเชื้อมะเร็งเร็ว โอกาสหายมากขึ้น ลดค่าใช้จ่ายได้มากขึ้น

การตรวจพบเชื้อ โรคมะเร็ง ในระยะเริ่มแรก พร้อมการรักษา และปรับพฤติกรรมในชีวิตประจำวัน เพิ่มโอกาสที่จะรักษาหายได้มากถึง 20-80% อีกทั้งยังช่วยลดทอนระยะเวลา ขั้นตอนการรักษา รวมไปถึงช่วยลดค่าใช้จ่ายในการรักษาได้กว่า 60% เมื่อเทียบกับผู้ป่วยที่ตรวจพบในระยะมะเร็งที่แสดงออกชัดเจน หรือเชื้อมะเร็งลุกลามเข้าสู่ระยะสุดท้าย ซึ่งส่วนใหญ่ผู้ป่วยมักจะไม่รู้ตัวว่าตนเองเป็นมะเร็ง เนื่องจากระยะเริ่มแรกของมะเร็งจะไม่แสดงอาการให้เห็นได้ชัดเจน

7 สัญญาณเตือนของ โรคมะเร็ง ที่สังเกตจากความผิดปกติของร่างกายได้

มะเร็งยังคงเป็นภัยเงียบ ที่ไม่สามารถสังเกตเห็นอาการได้ชัดเจนเหมือนโรคอื่น ๆ เนื่องจากระยะเริ่มแรกอาจไม่ได้แสดงอาการที่รุนแรงออกมา โดยอาการที่จะแสดงออกมานั้นจะขึ้นอยู่กับขนาดก้อนเนื้อและการแพร่กระจายในบริเวณอวัยวะข้างเคียง โดยลักษณะอาการที่แสดงอาจเห็นได้ในส่วนอื่น ๆ ของร่างกายที่นอกเหนือจากส่วนอวัยวะที่เป็นมะเร็งด้วย เนื่องจากสัญญาณเตือนมะเร็งส่วนใหญ่มีความคล้ายคลึงกับอาการเจ็บป่วยทั่วไป

นายแพทย์ธนุตม์ ก้วยเจริญพานิชก์ ผู้อำนวยการ โรงพยาบาลมะเร็งชีวามิตรา โรงพยาบาลเอกชนเฉพาะทางโรคมะเร็งแห่งแรกในภาคตะวันออกเฉียงเหนือ เปิดเผยถึง 7 สัญญาณเตือนของโรคมะเร็ง ที่สามารถสังเกตความผิดปกติร่างกายได้ดังต่อไปนี้

1.สัญญาณผิดปกติของระบบขับถ่าย

พบอาการท้องผูกสลับกับท้องเสียเรื้อรังในระยะเวลาต่อเนื่อง อาจเป็นสัญญาณเตือนจากโรคมะเร็งลำไส้ใหญ่ หรือมะเร็งที่บริเวณทวารหนัก แต่หากมีอาการทางปัสสาวะติด ๆ ขัด ๆ หรือต้องอาศัยแรงเบ่งกว่าปกติ อาการนี้อาจเป็นหนึ่งในสัญญาณเตือนมะเร็งต่อมลูกหมากได้

2.สัญญาณผิดปกติจากแผลเรื้อรัง

ถ้ามีแผลในช่องปากเรื้อรังเป็นระยะเวลานาน ให้ระวังมะเร็งช่องปาก แต่หากมีแผลเรื้อรังที่ผิวหนัง อาจเป็นมะเร็งผิวหนัง หรือแผลเรื้อรังในกระเพาะอาหารแบบรู้สึกแสบท้อง อาจเกิดจากมะเร็งกระเพาะอาหารได้เช่นกัน

3.สัญญาณผิดปกติจากก้อนเนื้อที่เกิดขึ้นบนร่างกาย

ควรหมั่นสังเกตสิ่งผิดปกติบนร่างกาย หากพบก้อนเนื้อเกิดขึ้นบนร่างกาย เช่น บริเวณรักแร้ ขาหนีบ หรือคอ ที่เรื้อรังอย่างต่อเนื่อง อาจต้องระวังเพราะอาการเหล่านี้คือจุดเริ่มต้นของต่อมน้ำเหลืองและอาจเสี่ยงเป็นมะเร็งต่อมน้ำเหลือง และต่อมาหากสังเกตแล้วพบก้อนเนื้อโตบริเวณหน้าอก หรือเต้านม ถือเป็นสัญญาณบ่งชี้ของมะเร็งเต้านม หากสัมผัสหรือพบก้อนเนื้อที่ผิวหนัง ถือเป็นสัญญาณที่ควรระวังเกี่ยวกับมะเร็งเนื้อเยื่อพังผืด และสุดท้ายคืออาการผิดปกติภายในช่องปากที่หลายคนอาจละเลย เมื่อพบเจอก้อนเนื้อเล็ก ๆ อาการนี้คือสัญญาณของมะเร็งในช่องปาก

4.สัญญาณผิดปกติจากระบบทางเดินอาหาร

สังเกตได้จากเวลาการรับประทานอาหาร หากมีอาการกลืนอาหารไม่ลงหรือรู้สึกติดขัดภายในลำคอ ต้องใช้ความพยายามในการกลืนมากกว่าปกติ นั้นคือสัญญาณเตือนให้ระวังมะเร็งหลอดอาหาร นอกจากนี้ ยังมีอาการท้องอืด ปวดท้องเรื้อรัง ที่เป็นอาการบ่งชี้ความเสี่ยงมะเร็งระบบทางเดินอาหาร แต่ถ้าน้ำหนักตัวลดอย่างรวดเร็ว หรือมีอาการเบื่ออาหารไม่ทราบสาเหตุ ควรรีบปรึกษาแพทย์ เพราะนั้นอาจเป็นอาการเริ่มแรกของโรคมะเร็งได้หลายชนิด

5.สัญญาณผิดปกติจากไฝหรือหูด

หากพบว่าหูดหรือไฝตามร่างกายมีการเปลี่ยนไปอย่างผิดปกติ เช่น ขยายใหญ่ขึ้น เป็นก้อนโตขึ้น นั่นอาจเป็นอีกหนึ่งสัญญาณเตือนจากโรคมะเร็งผิวหนัง

6.สัญญาณจากอาการเลือดออกผิดปกติ

สำหรับผู้หญิง หากมีอาการเลือดออกหรือตกขาวผิดปกติทางช่องคลอด อาจเป็นอาการบ่งชี้ของมะเร็งปากมดลูกได้ แต่ถ้าถ่ายเป็นเลือดหรือถ่ายยากจนทรมานควรระวังภาวะความเสี่ยงมะเร็งลำไส้ใหญ่และมะเร็งที่บริเวณทวารหนัก หากมีปัสสาวะเป็นเลือดก็ต้องระวังเช่นกัน เพราะอาจเป็นอาการเริ่มแรกของความเสี่ยงที่เป็นมะเร็งระบบทางเดินปัสสาวะ นอกจากนี้ ยังมีอาการของเลือดกำเดาไหล ที่หลายคนเชื่อว่าเป็นเพราะอากาศร้อน แต่หากอุณภูมิปกติและมีเลือดกำเดาไหลโดยไม่ทราบสาเหตุอยู่บ่อยครั้ง ถือเป็นสัญญาณของมะเร็งโพรงจมูก และสุดท้ายคืออาการเลือดออกทางหัวนมที่อาจเสี่ยงเป็นมะเร็งเต้านมได้

7.สัญญาณจากการไอที่ผิดปกติ

อาการไอเรื้อรัง หรือไอหนักจนเสียงแหบแห้ง นับเป็นหนึ่งในสัญญาณเตือนที่สังเกตได้ง่ายและชัดที่สุด แต่กลับเป็นอาการที่หลายคนละเลย มองเป็นอาการปกติ ซึ่งในที่สุดอาจกลายเป็น มะเร็งปอด มะเร็งหลอดลม หรือมะเร็งกล่องเสียงได้

การตรวจสุขภาพ

การหมั่นตรวจสุขภาพเป็นประจำทุกปี ถือเป็นอีกเกราะป้องกันโรคมะเร็งและโรคร้ายอื่น ๆ ปัจจุบันการตรวจคัดกรองด้านสุขภาพคือเป็นปัจจัยที่สำคัญ โดยแบ่งออกเป็น 2 กลุ่ม คือ กลุ่มแรกจะเป็นกลุ่มโรคทั่วไป และกลุ่มที่สองคือ การตรวจคัดกรองสุขภาพด้านโรคมะเร็ง ซึ่งการตรวจเฉพาะด้านมะเร็งนั้นขึ้นอยู่กับปัจจัยหลายด้าน เช่น เพศ อายุ ประวัติครอบครัว รวมไปถึงพฤติกรรมการใช้ชีวิตประจำวันที่เป็นปัจจัยบ่งชี้ความเสี่ยงของโรคมะเร็งที่ชัดเจนมากขึ้น

ทั้งนี้ พบมะเร็งเกิดได้จากหลากหลายสาเหตุ

  • ตั้งแต่ความผิดปกติทางพันธุกรรมซึ่งมีประมาณ 5-10%
  • อีก 90-95% เกิดจากพฤติกรรมการใช้ชีวิตประจำวันรวมถึงสภาพแวดล้มทางสังคม

ข้อแนะนำด้วย 7 สัญญาณความผิดปกติของร่างกาย แม้ว่าทั้งหมดจะดูเป็นแค่ความผิดปกติเล็กน้อยทั่วไป แต่หากมีอาการเรื้อรังสะสม ก็อาจนำไปสู่ความเสี่ยงของการเป็นโรคร้ายแรงอย่างมะเร็งได้ ทางที่ดีที่สุดคือควรรีบไปพบแพทย์ผู้เชี่ยวชาญเพื่อวินิจฉัยโรคอย่างละเอียด พร้อมเข้าสู่ขั้นตอนการรักษาและปรับพฤติกรรมตามคำแนะนำอย่างทันท่วงที

ที่มา : โรงพยาบาลมะเร็งชีวามิตรา


แท็ก: HEALTH , , ,
WRITER

RELATED

ทำไมชอบ กัดเล็บ ผลงานวิจัย 4 เหตุผลที่จะทำให้เข้าใจพฤติกรรมนี้

ทำไมชอบ กัดเล็บ ผลงานวิจัย 4 เหตุผลที่จะทำให้เข้าใจพฤติกรรมนี้

เคยสังเกตมั้ยว่าทำไมบางคนมีพฤติกรรมชอบ กัดเล็บ สาเหตุที่มาที่ไปของพฤติกรรมดังกล่าว ได้มีผลงานวิจัยที่ทำการทดลองศึกษาเรื่องนี้ออกมา

5 เคล็ดลับจัดการกับ ภาวะน้ำหนักหยุดนิ่ง เมื่อพบว่าน้ำหนักในแต่ละสัปดาห์เริ่มคงที่

5 เคล็ดลับจัดการกับ ภาวะน้ำหนักหยุดนิ่ง เมื่อพบว่าน้ำหนักในแต่ละสัปดาห์เริ่มคงที่

หากการลดน้ำหนักของคุณหยุดชะงักลง ลองดูเคล็ดลับ 5 ข้อของ ที่จะช่วยให้คุณหลีกเลี่ยงภาวะน้ำหนักหยุดนิ่งและสามารถลดน้ำหนักได้ตามเป้าหมาย

ดวงตาบอบบางกว่าผิวหนัง “5 โรคตาเมื่อโดนรังสียูวี” แดดแรงแบบนี้ต้องระวัง!

ดวงตาบอบบางกว่าผิวหนัง “5 โรคตาเมื่อโดนรังสียูวี” แดดแรงแบบนี้ต้องระวัง!

ดวงตา นั้นบอบบางกว่าผิวหนังมาก เคล็ดลับ ปกป้องดวงตาจากแสงแดด และนี่คือ 5 โรคตา เมื่อโดนรังสี UV ที่คุณต้องระวัง!

4 โรคที่คุณอาจจะเป็น หากมีอาการ ง่วงนอนบ่อย อยากนอนตลอดเวลา

4 โรคที่คุณอาจจะเป็น หากมีอาการ ง่วงนอนบ่อย อยากนอนตลอดเวลา

ใครที่กำลังมีอาการ รู้สึก ง่วงนอน อยากนออยู่ตลอดเวลา หมือนพลังงานหายไป เป็นสัญญาณเตือนของโรคต่างๆ ต่อไปนี้!!

ชาที่มือ เวลากลางคืน เวลาตื่นนอน  ระวังภาวะ “พังผืดกดทับเส้นประสาทบริเวณข้อมือ”

ชาที่มือ เวลากลางคืน เวลาตื่นนอน ระวังภาวะ “พังผืดกดทับเส้นประสาทบริเวณข้อมือ”

ข้อมูลเบื้องต้นในการสังเกตอาการ วิธีการป้องกัน รวมไปถึงการรักษา พังผืดกดทับเส้นประสาทบริเวณข้อมือ

30 มีนาคม “วันไบโพลาร์โลก” ชวนทำความรู้จักโรคไบโพลาร์ รู้ไว รักษาหาย

30 มีนาคม “วันไบโพลาร์โลก” ชวนทำความรู้จักโรคไบโพลาร์ รู้ไว รักษาหาย

โรคไบโพลาร์ เป็นโรคทางอารมณ์ที่ทุกคนก็มีโอกาสเป็นได้ แต่น้อยคนนักจะรู้จักและเข้าใจว่าโรคไบโพลาร์รักษาหายได้

เมื่อลื่นล้ม ตกจากที่สูง จน ‘กระดูกสันหลังหัก’ ต้องทำอย่างไร?

เมื่อลื่นล้ม ตกจากที่สูง จน ‘กระดูกสันหลังหัก’ ต้องทำอย่างไร?

เข้าใจวิธีการรักษา การบาดเจ็บแบบ ‘Burst Fracture’ กระดูกสันหลังแตกหัก จากการ ‘ล้มก้นจ้ำเบ้า’ ลื่นล้ม หรือ ตกจากที่สูง

2 เคล็ดลับทำน้ำผักปั่น ไม่ให้เหม็นเขียว เคล็ดลับง่ายๆ สำหรับคนรักสุขภาพ

2 เคล็ดลับทำน้ำผักปั่น ไม่ให้เหม็นเขียว เคล็ดลับง่ายๆ สำหรับคนรักสุขภาพ

เคล็ดลับการทำน้ำผัก ไม่ให้เหม็นเขียว หนึ่งในเมนูยอดฮิตสำหรับสายเฮลท์ตี้ วันนี้มีเคล็ดลับดีๆ ทำไม่ยาก มาบอกต่อทุกคน

สัญญาณเตือน โรคกระดูกสันหลังเสื่อม ปวดคอ ปวดหลัง ปวดร้าวท้ายทอย รู้เร็ว รักษาได้

สัญญาณเตือน โรคกระดูกสันหลังเสื่อม ปวดคอ ปวดหลัง ปวดร้าวท้ายทอย รู้เร็ว รักษาได้

กระดูกสันหลังเสื่อม นับเป็นโรคที่ทำให้เกิดความเจ็บปวดและความทรมานในผู้สูงอายุ รวมถึงเป็นภาระให้กับผู้ดูแลอย่างมาก

X