ดื่มน้ำน้อย ดื่มน้ำวันละเท่าไหร่ ดื่มน้ำให้เพียงพอกับร่างกาย ร่างกายขาดน้ำ

วิธีคำนวณปริมาณการดื่มน้ำ ที่ร่างกายต้องการ ให้เหมาะกับร่างกายของแต่ละคน

คัดลอก URL แล้ว

ปัญหาเรื่องการดื่มน้ำไม่เพียงพอกับร่างกาย เป็นเรื่องใกล้ตัวที่เกิดขึ้นกับหลายๆคนเป็นอย่างมาก โดยเฉพาะหนุ่มสาววัยทำงาน ที่มักจะนั่งอยู่หน้าจอเป็นเวลานานๆ และลืมที่จะจิบน้ำในระหว่างวันไปด้วย และนั่นคือต้นเหตุของปัญหา ผิวขาดน้ำ หรือปัญหาผิวเหี่ยวแห้งขาดความชุ่มชื้น หรือ บางคนก็ส่งผลทำให้หน้าเหี่ยวก่อนวัยอันควร จากสาเหตุเพียงแค่การดื่มน้ำไม่เพียงพอ

สำหรับปัญหาการขาดน้ำ หรือ ผิวอิดโรยขาดน้ำ ทำให้ดูไม่สดใส ขาดชีวิตชีวา เกิดได้จากทั้งปัจจัยภายในและปัจจัยภายนอกประกอบกัน โดยปัจจัยภายใน จะมาจากพันธุกรรมของเราที่ถูกถ่ายทอดระหว่างรุ่นสู่รุ่นซึ่งเป็นเรื่องที่หลีกเลี่ยงได้ยาก พันธุกรรมของเรายังสัมพันธ์กับอายุของเราด้วย

ในแต่ละช่วงวัยผิวหนังของเราจะมีโครงสร้างของผิวที่แตกต่างกันกัน เมื่ออายุมากขึ้นคอลลาเจนก็จะเริ่มเสื่อมลง การสร้างเซลล์ผิวใหม่และการผลัดเซลล์ผิวจะลดลงอย่างต่อเนื่อง ผิวหนังชั้นนอกสุดที่เปรียบเป็นกำแพงผิวบางลง ทำให้ผิวไม่อุ้มน้ำและขาดความชุ่มชื้น นอกจากนี้ความเครียดก็ยังมีอีกหนึ่งปัจจัยที่ทำให้ร่างกายเสียสมดุล และไปยับยั้งการหลั่งฮอร์โมนแห่งความหนุ่มสาวหรือโกรทฮอร์โมน ทำให้ผิวเกิดความแห้งกร้าน สิว ริ้วรอยและความหย่อนคล้อยได้

ส่วนปัจจัยภายนอกจะเป็นการเปลี่ยนแปลงของสภาพอากาศ อย่างช่วงนี้ที่มีทั้งสภาพอากาศร้อนสลับกับฝนตก ทำให้ผิวปรับตัวไม่ทันตามสภาพอากาศที่เปลี่ยนไป นอกจากนี้ การอยู่ในห้องปรับอากาศตลอดเวลาก็เป็นปัจจัยหนึ่งที่ทำให้เกิดสภาวะผิวขาดน้ำได้ เนื่องจากเครื่องปรับอากาศดึงความชื้นในอากาศออกไป ส่งผลให้ผิวเกิดปัญหาผิว แห้งกร้าน เกิดอาการคัน ระคายเคือง ผดผื่น รวมถึงเกิดอาการอักเสบของผิว

ทีนี้เรามาดูกันว่า การดื่มน้ำให้เพียงพอ ให้เหมาะกับร่างกายของเรา ต้องดื่มน้ำมากเท่าไหร่กันแน่

ดื่มน้ำสะอาดให้เพียงพอต่อวัน สามารถคำนวณได้โดย น้ำหนักตัว (ก.ก.) / 2 x 2.2 x 30 = ……ซีซี (1,000 ซีซี = 1 ลิตร, 1 ลิตร = 4 แก้ว) ตัวอย่างเช่น น้ำหนักตัว 50 กิโลกรัม การคำนวณคือ 50/2 x 2.2 x 30 = 1,650 ซีซี หรือประมาณ 6 – 7 แก้ว

นอกเหนือจากการดื่มน้ำให้เพียงพอแล้ว แพทย์ยังแนะนำให้ปฎิบัติสิ่งเหล่านี้ควบคู่ไปด้วย

  • นอนหลับพักผ่อนให้เพียงพออย่างน้อยวันละ 6-8 ชั่วโมง ควรเข้านอนก่อน 22.00 น. เพราะระหว่างเวลา 22.00 – 02.00 น.จะเป็นเวลาที่ดีที่สุดที่ร่างกายเข้าสู่ภาวะซ่อมแซมตัวเองได้อย่างมีประสิทธิภาพ
  • เลือกรับประทานอาหารที่มีประโยชน์ เช่น ปลาทะเล ผัก ผลไม้ ธัญพืช ผลไม้ตระกูลเบอรี่ รวมถึงการออกกำลังกายอย่างสม่ำเสมอ

ข้อมูลโดย แพทย์หญิงนิโลบล เจริญวุฒิ แพทย์ผู้เชี่ยวชาญด้านผิวหนังและความงาม


แท็ก: HEALTH , , , ,
WRITER

RELATED

5 เทคนิคง่ายๆ ดื่มน้ำเปล่า ให้ครบ 8 แก้ว ต่อวันแบบชิลๆ

5 เทคนิคง่ายๆ ดื่มน้ำเปล่า ให้ครบ 8 แก้ว ต่อวันแบบชิลๆ

การดื่มน้ำเป็นสิ่งที่สำคัญมาก หากดื่มน้ำน้อยเกินไปก็จะทำให้เกิดโรคต่างๆตามมา ซึ่งแต่ละคนควร ดื่มน้ำเปล่า ให้เหมาะสมกับน้ำหนัก ดังนั้นปริมาณการดื่มน้ำของแต่ละคนจึงไม่เท่ากัน การดื่มน้ำที่ดีควรค่อยๆดื่มทีละนิดทั้งวัน ไม่ควรดื่มน้ำทีเดียวหลายๆแก้ว เราจึงมีวิธีง่ายๆที่จะทำให้คุณดื่มน้ำได้จนครบ 8 แก้วแบบชิลๆมาฝากกัน 1. ขวดน้ำตั้งเวลา ลองเปลี่ยนมาใช้ขวดน้ำที่มีขีดตั้งเวลาการดื่มน้ำ โดยที่ขวดน้ำจะระบุเวลาไว้ตั้งแต่เช้าจนถึงเย็น…

12 ประโยชน์ของการดื่มน้ำเปล่า หลังจากตื่นนอนทุกเช้า!!

12 ประโยชน์ของการดื่มน้ำเปล่า หลังจากตื่นนอนทุกเช้า!!

ตื่นนอนตอนเช้าเราควรดื่มน้ำเปล่า 1 แก้ว เพราะเป็นช่วงเวลาที่มีความเข้มข้นของเลือดสูง เลือดจะมีลักษณะขาดน้ำ หากต้องการดื่มน้ำให้ได้ประโยชน์ต่อร่างกายมากที่สุด คือ ช่วงเวลาตอนเช้าหลังตื่นนอน

X