ไขข้อสงสัย? มาเด้คอลลาเจน คืออะไร ทำไมต้องฉีด 16 จุด ช่วยแก้ป้ญหาอะไร?

คัดลอก URL แล้ว

ชวนทำความรู้จักมาเด้คอลลาเจน หัตถการฉีดผิวหน้าที่ได้รับความนิยมยิ่งขึ้นในปัจจุบัน ตอบโจทย์สำหรับคนที่ผิวแพ้ง่าย เป็นสิวผด หรือสิวอุดตัน ซึ่งมีการทำงานอย่างมีประสิทธิภาพ ปลอดภัย ใครที่สนใจอยากฉีด หาข้อมูลประกอบการตัดสินใจ บทความนี้จะช่วยไขปัญหาข้องใจเกี่ยวกับมาเด้คอลลาเจนให้กระจ่างขึ้น เพื่อช่วยให้มีความเข้าใจ และเลือกทำได้อย่างมั่นใจ ตามไปพบคำตอบกันได้เลย

มาเด้คอลลาเจนคืออะไร?

มาเด้คอลลาเจน ( MADE Collagen ) เป็นหนึ่งในวิธีการฉีดเมโสหน้าใส ซึ่งมีหลากหลายยี่ห้อและผลลัพธ์แตกต่างกันไป สำหรับมาเด้ คอลลาเจน จะเป็นการฉีดสารที่มีส่วนประกอบของคอลลาเจน แร่ธาตุ และวิตามิน เข้าสู่ผิวเพื่อช่วยเรื่องการสารล้างพิษสะสม เป็นเหมือนการดีท็อกซ์ผิว ทำให้ผลลัพธ์หลังฉีด ผิวจะแข็งแรงขึ้น ลดและป้องกันการเกิดการอักเสบ ผดผื่น รวมถึงสิวอุดตัน และยังสามารถช่วยเรื่องความกระจ่างใสได้เช่นกันเมื่อฉีดอย่างสม่ำเสมอ

มาเด้คอลลาเจนต่างกับเมโสหน้าใสอย่างไร

ต่างกันที่เทคนิคการฉีดที่ทำให้การกระจายตัวของตัวยา โดยการฉีดมาเด้คอลลาเจนจะเป็นการฉีดฝังเข็มทั้งหมด 16 จุด เพื่อช่วยให้น้ำเหลืองไหลเวียนได้ดี ส่วนการฉีดเมโสจะเป็นการสะกิดเข็มไปยังจุดต่างๆ บนใบหน้า ผลลัพธ์ที่ได้จากการฉีดมาเด้คอลลาเจนและเมโสก็แตกต่างกัน โดยมาเด้ คอลลาเจน จะเน้นช่วยขับพิษ เพิ่มความแข็งแรงให้ผิว ในขณะที่เมโสหน้าใสจะช่วยลดรอยดำ เพิ่มความใส และกระชับรูขุมขน

มาเด้คอลลาเจนช่วยเรื่องอะไรบ้าง?

  1. ช่วยขับสารพิษออกจาผิว 
  2. หน้าใส แข็งแรง และสุขภาพดีจากภายใน
  3. ลดอาการแพ้ ผื่นผดได้ดี
  4. ฟื้นฟูสภาพผิวจากความอ่อนล้า ขาดความชุ่มชื้น ให้เปล่งปลั่งขึ้น
  5. ทำให้ต่อมน้ำมันใต้ผิวหนังผลิตน้ำมันน้อยลง ลดและป้องกันการเกิดสิวอุดตัน

มาเด้คอลลาเจนเหมาะกับใคร

-คนที่ต้องการให้ผิวแข็งแรงขึ้น ลดการแพ้ 

-คนที่อยากให้ผิวเรียบเนียน เปล่งปลั่ง สุขภาพผิวดีขึ้น

-คนที่ต้องการลดสิว ทั้งสิวอุดตันและสิวอักเสบ

-คนที่อยากล้างสารพิษในผิวหน้า หรือแก้ปัญหาสารสเตียรอยด์ตกค้าง

มาเด้คอลลาเจนทำงานอย่างไร

มาเด้คอลลาเจนจะมีการออกฤทธิ์ 4 ขั้นตอนตามหลักการทำงานของตัวยา มี 4 ระยะดังนี้

– Detoxification เข้าไปล้างสารพิษตกค้างที่เป็นสาเหตุของผื่นและสิวอุดตัน

 – Metabolism กระตุ้นการเผาผลาญและการไหลเวียนเลือด ให้มีออกซิเจนไปเลี้ยงผิว เพื่อช่วยฟื้นฟูผิวให้กลับมาเปล่งปลั่ง

– Nutrients & Cell therapy บำรุงสารอาหารให้ผิวและรักษาเซลล์ผิวหนัง ช่วยให้สุขภาพผิวหน้าโดยรวมดีขึ้น มีความแข็งแรง เรียบเนียน

– Restructuring ปรับสมดุลผิว เพิ่มภูมิต้านทาน สามารถทนต่อมลภาวะทั้งฝุ่นควัน แสงอาทิตย์ หรือต้านการเกิดแบคทีเรียในผิวได้ดี ลดการเกินอาการแพ้ สิวผดต่างๆ

มาเด้คอลลาเจน ทำไมต้องฉีด 16 จุด?

เพราะเป็นเทคนิคที่ช่วยให้ตัวยาเข้าไปอยู่ในจุดฝังเข็ม 16 จุด ซึ่งเป็นจุดที่ช่วยกระตุ้นการทำงานภายในร่างกาย โดยเฉพาะการไหลเวียนเลือดและน้ำเหลือง เพื่อให้ร่างกายขับสารพิษออกมา พร้อมกับของเสียได้ และกลับมามีผิวหน้าที่เข็งแรง สุขภาพดี ลดสิว รวมถึงอาการแพ้ได้อย่างมีประสิทธิภาพ

ที่มาของเทคนิคการฉีด 16 จุด

การฉีด 16 จุดมาจากศาสตร์การฝังเข็มแบบจีน ซึ่งจะกดไปยังจุดพลังงานเพื่อกระตุ้นการทำงานของระบบน้ำเหลือง เป็นศาสตร์โบราณที่ได้การยอมรับระดับโลก ไม่เพียงเท่านั้น การฉีด 16 จุดในการทำมาเด้คอลลาเจนยังได้ใช้เทคนิคร่วมกับหลัก Lymphatic Drainage จากอิตาลีอีกด้วย

การฉีด 16 จุด ดีกว่าการฉีดแบบสะกิดอย่างไร?

เนื่องจากการฉีด 16 จุด เป็นเทคนิคที่พัฒนาขึ้นใหม่ จึงได้ผลลัพธ์ในการเดินตัวยาที่มีประสิทธิภาพมากยิ่งขึ้น และยังลดความเสี่ยงในการเป็นรอยเข็ม สะเก็ดแผลหลังฉีด และอาการบวมช้ำจากเข็มน้อยกว่าการสะกิดอีกด้วย

ฉีดมาเด้คอลลาเจนเจ็บมั้ย?

ระหว่างฉีดจะมีความรู้สึกเจ็บบ้าง แต่ตามคลินิกทั่วไปมักจะมีการประคบเย็นให้เรื่อยๆ ทำให้อาการเจ็บลดลง ซึ่งหากเป็นคนที่ไม่ทนต่อความเจ็บก็สามารถขอแพทย์เลือกแปะยาชาก่อนฉีดได้

เช็คยังไงถึงจะรู้ว่ามาเด้คอลลาเจนเป็นของจริง

-ดูบาร์โค้ด จะต้องมีชื่อคลินิกหรือชื่อบริษัท

-มาเด้คอลลาเจนของแท้ต้องมีสติกเกอร์ติดที่ฝากล่องด้านข้าง

-กล่องต้องเป็นแบบเปิดตามรอยปรุตรงกลาง

-ของเท้จะต้องมาเป็นมาเด้ 2 cc + คอลลาเจน 2 cc รวมเป็น 4 cc

ข้อควรระวังในการเลือกฉีดมาเด้คอลลาเจน

-ไม่ควรสั่งจากทางอินเตอร์เน็ต เพราะผิดกฎหมาย และเป็นของปลอมอย่างแน่นอน

-การฉีดมาเด้กับหมอกระเป๋าเพราะจะได้ของปลอม เนื่องจากมาเด้คอลลาเจนที่เป็นของเท้จะจ่ายให้แพทย์เท่านั้น 

-หากพบราคาถูกเกินไปกว่าคลินิกหรือสถานพยาบาลทั่วไป อาจแปลได้ว่าเป็นของปลอม

ฉีดมาเด้คอลลาเจนกี่ครั้งถึงเห็นผล?

ครั้งแรกหลังฉีดมาเด้คอลลาเจนจะสามารถเห็นผลได้ทันที แต่หากต้องการความแตกต่างอย่างชัดเจนในเรื่องลดสิว ลดผด จะชัดเจนขึ้นในช่วงหลังจากที่ฉีดไปแล้วประมาณ 5 – 6 ครั้ง ซึ่งต้องเป็นการฉีดอย่างต่อเนื่องด้วย

หลังฉีดมาเด้คอลลาเจนแล้ว ผลลัพธ์จะอยู่ได้นานแค่ไหน? 

การฉีดมาเด้คอลลาเจนควรฉีดสัปดาห์ละ 1 ครั้ง ในช่วงเดือนแรกที่เริ่มฉีด จากนั้นแพทย์จะลดความถี่ลงให้เหลือเป็น 2 สัปดาห์ต่อ 1 ครั้ง หลังจากที่ฉีดไปแล้วอย่างต่อเนื่องผลลัพธ์จะยังคงอยู่ได้อีก 1 – 2 เดือน

ถ้าหยุดฉีดมาเด้คอลลาเจน ผิวหน้าจะเป็นอย่างไร

อาจมีสิวหรือผื่นกลับมาขึ้นที่ผิวหน้าได้อีกครั้ง เพราะช่วงระหว่างการฉีดมาเด้คอลลาเจน ผิวได้รับการบำรุงสม่ำเสมอ จึงมีความแข็งแรง ทนต่อมลภาวะต่างๆ เมื่อหยุดไปปัญหาเก่าๆ ก็สามารถกลับมาเกิดซ้ำได้ แต่มีอาการคงเดิมเหมือนสภาพก่อนเริ่มฉีด จะไม่เห่อขึ้นไปมากกว่าเดิม

มาเด้คอลลาเจนอันตรายมั้ย?

มาเด้คอลลาเจนเป็นส่วนประกอบของวิตามิน แร่ธาตุ และคอลลาเจน ที่เป็นสารซึ่งร่างกายต้องการและได้รับผ่านทางอาหารอยู่เป็นประจำอยู่แล้ว ไม่มีอันตราย เว้นแต่ว่าได้รับมาเด้คอลลาเจนที่ไม่ได้มาตรฐาน ไม่ผ่านการรับรองคุณภาพ และหากเป็นของปลอมก็ยิ่งเสี่ยงได้รับสเตียรอยด์ตกค้างได้ ดังนั้นจึงควรเลือกสถานที่ให้บริการที่น่าเชื่อถือ เพื่อป้องกันการเจอของปลอม หรือการฉีดโดยบุคคลที่ไม่ใช่แพทย์ และเพิ่มความมั่นใจด้วยการขอให้แพทย์ผสมยาให้ดูต่อหน้าทุกครั้ง

ฉีดมาเด้คอลลาเจน ทำให้หน้าบวมเข็มมั้ย?

หลังฉีดมาเด้คอลลาเจนอาจมีจุดแดงๆ ตามที่ที่เข็มทิ่มลงไป แต่จะไม่มีอาการบวมเข็มมากเท่าวิธีอื่นๆ หรือหากบวมก็จะสามาถหายไปได้ในเวลาไม่กี่ชั่วโมง

หลังฉีดมาเด้คอลลาเจนแล้วสามารถแต่งหน้าได้มั้ย?

ไม่ควรแต่งหน้าเลยทันทีหลังฉีด เพราะเครื่องสำอางอาจไปอุดตัน หรืออาจเกิดแบคทีเรียที่ผิวหน้าได้ หากต้องแต่งหน้าควรเว้นหลังจากฉีด 3 ชั่วโมง แต่จะให้ดีควรเว้นระยะสัก 1 วัน

ข้อปฏิบัติหลังฉีดมาเด้คอลลาเจน

-เลี่ยงการขัด ถู หรือเกาผิวหน้าด้วยความรุนแรง

-พักผ่อนให้เพียงพอเพื่อรักษาผลลัพธ์ให้ดียิ่งขึ้น

-ดื่มน้ำในปริมาณที่เหมาะสมต่อวัน

-ทาครีมกันแดด หรือหลีกเลี่ยงแสงอาทิตย์

วิธีช่วยผิวหน้าแข็งแรง นอกจากการฉีดมาเด้คอลลาเจน

-การดูแลตัวเองเบื้องต้น อย่างการพักผ่อน เลือกรับประทานอาหาร ดื่มน้ำอย่างเหมาะสม

-ออกกำลังกายเป็นประจำ กระตุ้นการไหลเวียนเลือดและออกซิเจนไปหล่อเลี้ยงผิว

-เลือกใช้ผลิตภัณฑ์เกี่ยวกับผิวหน้าที่ได้มาตรฐาน ลดการตกค้างและอุดตัน

-ใช้น้ำเย็นล้างหน้าเพื่อกระชับรูขุมขน ไม่ทำให้ผิวแห้ง

-เลเซอร์ผิวหน้า Dual Yellow ช่วยเน้นความกระจ่างใส

-Thermage / Hifu / Ulthera สำหรับยกกระชับผิว เพิ่มความชุ่มชื้น อิ่มฟู

รีวิวมาเด้คอลลาเจน

สรุป 

สำหรับใครที่อยากเร่งผลลัพธ์เรื่องผิวแข็งแรง การฉีดมาเด้คอลลาเจนก็เป็นตัวช่วยที่ร่นระยะเวลาได้เป็นอย่างดี ช่วยทั้งแก้ปัญหาผิวอย่างสิวอักเสบ สิวผด แล้วยังเพิ่มความแข็งแรงให้ทนต่อมลภาวะ พร้อมผิวที่เปล่งปลั่งขึ้นด้วย หากเลือกทำกับสถานพยาบาลหรือคลินิกที่มีคุณภาพก็ไม่ต้องกังวลเรื่องของปลอม หรืออันตรายนั่นเอง


แท็ก: HEALTH
WRITER

Sine.m

producer n content creator under MThai :)
X