ดูแลผิว บำรุงผิว วิตามิน

12 วิตามิน ที่ช่วยบำรุงผิว ให้สวยแบบสุขภาพดี เพื่อผิวสวยควรรู้ไว้!

คัดลอก URL แล้ว

ในปัจจุบันเราต้องเผชิญกับสิ่งแวดล้อมและไลฟ์สไตล์ที่อาจทำให้ผิวหน้าถูกทำร้ายอย่างหลีกเลี่ยงไม่ได้ การอยู่ในห้องที่เปิดเครื่องปรับอากาศเป็นเวลานาน การสัมผัสกับแสงแดดมากเกินไป การใช้เครื่องสำอางเป็นประจำ ปัญหามลภาวะ และการได้รับโภชนาการที่ไม่เพียงพอ ล้วนทำให้ผิวขาดความชุ่มชื้น ไม่เปล่งปลั่ง และปราศจากความยืดหยุ่น ขอแนะนำตัวช่วย 12 วิตามิน ที่ช่วยบำรุงผิว ให้สวยแบบสุขภาพดี

เพื่อผิวสวยสุขภาพดีต้องรู้! 12 วิตามิน ที่ช่วยบำรุงผิว

แม้ว่าสภาวะต่างๆที่กล่าวมานั้นเป็นสิ่งที่ท้าทายและยากที่จะหลบเลี่ยงได้ในไลฟ์สไตล์และการทำงานของเรา แต่โภชนาการเป็นสิ่งหนึ่งที่เราสามารถควบคุมได้ เนื่องจากผิวหนังเป็นอวัยวะที่ใหญ่ที่สุดในร่างกาย ผิวจึงจำเป็นต้องได้รับวิตามินเฉพาะเพื่อบำรุงผิวให้มีสุขภาพดีและทำงานได้อย่างเหมาะสม เช่น ไนอะซินาไมด์ (อีกชื่อหนึ่งของวิตามิน บี 3) ช่วยเพิ่มการทำงานของเกราะป้องกันผิว ลดเลือนริ้วรอย ร่องลึก และช่วยให้ผิวแลดูกระจ่างใส

ทำไมโภชนาการผิวจึงสำคัญต่อการดูแลผิวพรรณ เพราะโภชนาการผิว คือ สารอาหารสำคัญที่ผิวต้องการ ถ้าเรารู้ว่าวิตามินอะไรบ้างที่ผิวต้องการและรับสิ่งนั้นเข้าไป ผิวเราจะได้รับการดูแลอย่างถูกต้อง ช่วยให้ผิวแข็งแรงขึ้น

วิตามินที่จำเป็นทั้ง 12 ชนิด มีหน้าที่ช่วยบำรุงผิวให้แลดูสวยสุขภาพดี มีดังนี้

วิตามินเอ ช่วยให้ผิวของเราสุขภาพดี ป้องกันสิว ริ้วรอย ร่องลึก ช่วยปรับสีผิวให้แลดูสว่าง และกระตุ้นการผลิตคอลลาเจน หากขาดวิตามินเอในชั้นผิวสามารถนำไปสู่การเกิดอักเสบของผิว เช่น กลาก สิวผด และผื่นขึ้นได้

วิตามินซี ช่วยให้ผิวของเราแข็งแรง โดยทำหน้าที่ปกป้องเซลล์ผิวจากมลภาวะในอากาศ แสงแดด และมีส่วนช่วยในการผลิตคอลลาเจนเพื่อเสริมสร้างการเจริญเติบโตของเนื้อเยื่อใหม่ อีกทั้งยังช่วยป้องกันการเกิดริ้วรอยก่อนวัยอันควร หากขาดสารอาหารนี้ไปจะทำให้ผิวแห้งเป็นขุยและเกิดรอยฟกช้ำได้ง่าย

วิตามินอี ไม่ใช่วิตามินเดี่ยวเหมือนตัวอื่นๆ แต่เป็นกลุ่มของสารประกอบ ซึ่งเป็นกลุ่มของสารอาหารที่ช่วยในการบำรุงผิวพรรณ โดยวิตามินอีมีสารต้านอนุมูลอิสระที่ช่วยปกป้องผิวจากมลภาวะและสิ่งแวดล้อมได้อย่างมีประสิทธิภาพ เช่น ควันบุหรี่ และรังสี UV ซึ่งเป็นรังสีที่มีอยู่ตลอดเวลาแม้แต่ในวันที่มีเมฆมาก ดังนั้นการขาดวิตามินอีอาจทำให้ผิวแห้งเป็นขุยได้

วิตามินเค มีส่วนช่วยในการทำให้เลือดแข็งตัวเร็ว รักษาบาดแผลและรอยฟกช้ำบนร่างกาย รวมถึงมีส่วนช่วยในการเสริมสร้างผิวของเรา ช่วยลดเลือนรอยแตกลาย เส้นเลือดฝอยแตก และเส้นเลือดขอด

วิตามินบี 1 หรือ ไทอะมีน ซึ่งรู้จักกันอีกชื่อหนึ่งว่า “วิตามินต้านความเครียด” มีส่วนช่วยในการทำงานของหัวใจและกล้ามเนื้อให้เหมาะสม ช่วยผ่อนคลายระบบประสาท และช่วยป้องกันไม่ให้เกิดสิวที่มีสาเหตุจากความเครียดบนผิวของเรา

วิตามินบี 2 หรือ ไรโบฟลาวิน มีความสำคัญต่อสุขภาพของดวงตา ผม ผิวหนัง และเล็บ นอกจากนี้ยังช่วยขับของเสียออกจากผิวหนัง ป้องกันความแห้งกร้านที่นำไปสู่การผลิตน้ำมัน ซึ่งทำให้เกิดสิวในที่สุด การขาดวิตามินบี 2 อาจทำให้ผิวแห้ง เป็นสิว หรือริมฝีปากแห้งแตก

วิตามินบี 3 หรือไนอะซิน เป็นที่รู้จักจากคุณสมบัติในการต่อต้านริ้วรอยแห่งวัย เนื่องจากเป็นตัวสร้างพลังงานให้แก่เซลล์ผิวของเรา ช่วยปรับปรุงการทำงานของเกราะป้องกันผิว ลดเลือนริ้วรอย ร่องลึก และทำให้ผิวกระจ่างใส การขาดวิตามินบี 3 อาจทำให้เกิดปัญหาสีผิวไม่สม่ำเสมอ และอาจเกิดกระ ฝ้า หากผิวหนังโดนแสงแดดมากเกินไป

วิตามิน B5 หรือ กรดแพนโทเทนิก ช่วยรักษาความชุ่มชื้นของผิว และช่วยให้ผิวมีความยืดหยุ่นและกักเก็บความชุ่มชื้นมากขึ้น สัญญาณของการขาดวิตามินนี้ สังเกตได้จากผิวหนังอักเสบ ริ้วรอยก่อนวัย สิวผดผื่น และผิวแพ้ง่าย

วิตามิน B6 หรือ ไพริด็อกซีน เป็นสิ่งที่จำเป็นในการทำให้ผิวมีสุขภาพดีขึ้น การขาดวิตามินบี 6 อาจทำให้เกิดผื่นบนผิวหนัง ริมฝีปากแตกและแห้ง

วิตามิน B7 หรือ ไบโอติน ช่วยเสริมความแข็งแรงให้เส้นผมและเล็บ รวมทั้งปกป้องเซลล์ผิวจากความเสียหายและการสูญเสียน้ำ ช่วยให้ผิวของเราชุ่มชื้นและเปล่งปลั่ง สัญญาณของการขาดวิตามินนี้พบได้ไม่บ่อยนัก แต่มักมีผื่นแดงเป็นสะเก็ดและผมร่วง

วิตามินบี 9 หรือ กรดโฟลิก ช่วยในการสร้างเซลล์เม็ดเลือดแดงและสารพันธุกรรมของร่างกาย เป็นสิ่งสำคัญสำหรับการทำงานของสมอง เมื่อได้รับปริมาณที่เหมาะสมจะสามารถป้องกันผิวจากแสงแดดและความชรา ทำให้ผิวแลดูกระชับขึ้น

วิตามินบี 12 หรือ ไซยาโนโคบาลามิน ช่วยสร้างเซลล์เม็ดเลือดแดงในไขกระดูก บำรุงระบบประสาทให้แข็งแรง และช่วยในการสมานแผล หากได้รับสารอาหารอย่างเหมาะสม จะช่วยลดการอักเสบ ความแห้งกร้าน และการเกิดสิวได้

ที่มา : เฮอร์บาไลฟ์ นิวทริชั่น


แท็ก: HEALTH , , ,
WRITER

RELATED

สูตรบำรุงผิวเร่งด่วน ด้วยการเลือกรับประทาน 5 อาหารบำรุงผิว ที่ช่วยฟื้นฟูผิวได้เร็วขึ้น

สูตรบำรุงผิวเร่งด่วน ด้วยการเลือกรับประทาน 5 อาหารบำรุงผิว ที่ช่วยฟื้นฟูผิวได้เร็วขึ้น

หากใครที่กำลังเผชิญกับปัญหาผิวที่ถูกแดดเผา หรือ ตะลุยท่ามกลางฝุ่นควันมาอย่างหนักแล้ว เราขอแนะนำวิธีการฟื้นฟูผิวด้วยวิธีง่ายๆ ด้วยการเลือกรับประทานอาหารที่มีประโยชน์

เจโล เผยโฉมหน้าไร้เครื่องสำอาง ในวัย 51 พร้อมกับยืนยันว่า ใบหน้านี้ไม่เคยฉีด Botox

เจโล เผยโฉมหน้าไร้เครื่องสำอาง ในวัย 51 พร้อมกับยืนยันว่า ใบหน้านี้ไม่เคยฉีด Botox

อู๊วหูวว กันไปเลยค่ะ เมื่อขุ่นแม่เจโล เจนนิเฟอร์ โลเปซ ได้เผยโฉมหน้าใสกิ๊ง แบบไร้เครื่องสำอาง โชว์ให้เหล่าสาวกผู้ติดตามบนอินสตาแกรมได้ยลโฉมกันแบบเต็มๆตา

วิธีดูแลผิวไหม้แดด ช่วยแก้ปัญหา ผิวไหม้ ผิวลอก หลังเที่ยวท้าแดด สายทะเลเชิญทางนี้

วิธีดูแลผิวไหม้แดด ช่วยแก้ปัญหา ผิวไหม้ ผิวลอก หลังเที่ยวท้าแดด สายทะเลเชิญทางนี้

แน่นอนว่าหลังจากท้าแดดกันมาอย่างเต็มที่แล้ว หลายคนต้องกลับมารักษาผิวจากการถูกแดดเผากันเป็นแถว โดยเฉพาะในกลุ่มสาวๆที่ผิวบอบบาง

เทคนิคเติมวิตามินซีให้ผิว ด้วยตัวเอง สไตล์สาว Kathy Yuen ที่ใครๆก็ทำตามได้

เทคนิคเติมวิตามินซีให้ผิว ด้วยตัวเอง สไตล์สาว Kathy Yuen ที่ใครๆก็ทำตามได้

Kathy Yuen นักแสดงสาวชาวฮ่องกง ในวัย 34ปี พร้อมกับยังเป็นคุณแม่ลูก1 ได้บอกเล่าเคล็ดลับการดูแลผิวในแบบของเธอที่น่าสนใจและนำไปทำตามได้ง่ายมากอีกด้วย

6 วิธี ผิวสุขภาพดี รู้ไหมว่า น้ำอุ่นคือหนึ่งในปัญหาที่ต้องหลีกเลี่ยง

6 วิธี ผิวสุขภาพดี รู้ไหมว่า น้ำอุ่นคือหนึ่งในปัญหาที่ต้องหลีกเลี่ยง

อยากมี ผิวสวยสุขภาพดี ต้องลอง! แนะนำเคล็ดลับผิวสวย บอกลาปัญหา แต่งหน้าไม่ติด ผิวหมอง

10 วิตามิน ที่ร่างกายต้องการเป็นประจำ

10 วิตามิน ที่ร่างกายต้องการเป็นประจำ

เพราะบางครั้งการทานอาหารอย่างเดียวอาจได้รับวิตามินไม่เพียงพอ 10 วิตามิน ที่ร่างกายต้องการเป็นประจำ เพื่อสุขภาพที่ดี

แจกสูุตร น้ำข้าวหมัก ล้างหน้าลดมัน เคล็ดลับสาวญี่ปุ่น ไม่ต้องซื้อโทนเนอร์อีกต่อไป

แจกสูุตร น้ำข้าวหมัก ล้างหน้าลดมัน เคล็ดลับสาวญี่ปุ่น ไม่ต้องซื้อโทนเนอร์อีกต่อไป

นอกจากจะทำให้ผิวหน้าสะอาดแล้ว ยังชวยลดเลือนริ้วรอยได้อีกด้วย เพราะในน้ำข้าวหมักมีคุณสมบัติไปช่วยในการสร้างคอลลาเจนในผิวให้ดูอวบอิ่มและดูอ่อนเยาว์ได้นานขึ้น

ทิปส์บำรุงผิวช่วง Covid-19 เลือกใช้ครีมแบบไหนเวิร์ค ตัวไหนเอาอยู่

ทิปส์บำรุงผิวช่วง Covid-19 เลือกใช้ครีมแบบไหนเวิร์ค ตัวไหนเอาอยู่

หมออุ๋ม ขวัญจิรา วงศ์เกียรติขจร แพทย์เฉพาะทางด้านผิวหนัง มีคำแนะนำในการบำรุงผิวสำหรับสาวๆที่ต้องดูแลผิวในช่วงที่ไม่สามารถออกไปสปาหรือคลินิก

แนะนำวิธี เตรียมผิวสวย ให้พร้อมก่อนประชุมทางออนไลน์ (VDO Conference)

แนะนำวิธี เตรียมผิวสวย ให้พร้อมก่อนประชุมทางออนไลน์ (VDO Conference)

แพทย์ผู้เชี่ยวชาญด้านผิวหนังและความงาม แนะนำวิธี เตรียมผิวสวย ให้พร้อมก่อนประชุมทางออนไลน์ (VDO Conference)

X