มะเร็งปากมดลูก วัคซีนป้องกันมะเร็งปากมดลูก

7 เรื่องที่ควรรู้ มะเร็งปากมดลูก ป้องกันได้! รู้เท่าทันเพื่อห่างไกล

คัดลอก URL แล้ว

“มะเร็งปากมดลูก” เป็นมะเร็งที่พบได้บ่อยเป็นอันดับ 2 ของผู้หญิง และทำให้เสียชีวิตมากถึง 14 คนต่อวัน สิ่งที่หลายคนไม่ทราบ คือ มะเร็งปากมดลูก เป็นมะเร็งไม่กี่ชนิดที่ป้องกันได้ คือ มีระยะก่อนมะเร็งที่สามารถตรวจพบได้ เพื่อหาทางป้องกัน ดูแลรักษาที่เหมาะสม และลดความรุนแรงของโรค นอกจากนี้ เรายังสามารถฉีดวัคซีนป้องกันเพื่อลดโอกาสการเกิดโรคได้อีกด้วย

มะเร็งปากมดลูก สาระความรู้ 7 ข้อ ที่ผู้หญิงทุกคนควรรู้

สาระความรู้ดีๆ จาก พญ.ชลิดา เรารุ่งโรจน์ แพทย์เฉพาะทางสูติศาสตร์และนรีเวชวิทยา-มะเร็งนรีเวชวิทยา โรงพยาบาลนวเวช เกี่ยวกับมะเร็งปากมดลูก รวมทั้งวิธีคัดกรอง และป้องกัน เพื่อให้ผู้หญิงทุกคน อยู่ห่างไกลจากโรคร้ายนี้

1.อาการของมะเร็งปากมดลูก

อาการในระยะเริ่มแรกของมะเร็งปากมดลูกมักไม่ปรากฏให้เห็นชัด แต่สามารถตรวจพบได้โดยการตรวจคัดกรองมะเร็งปากมดลูก เมื่ออาการเริ่มรุนแรงอาจมีเลือดออกผิดปกติทางช่องคลอด มีเลือดออกขณะมีเพศสัมพันธ์ หรือมีตกขาวผิดปกติ ส่วนอาการในมะเร็งระยะลุกลาม ผู้ป่วยอาจมีอาการอื่น ๆ ร่วมด้วย เช่น ขาบวม ต่อมน้ำเหลืองโต ไตวาย ปัสสาวะหรืออุจจาระมีเลือดปน

2.สาเหตุ

มะเร็งปากมดลูก เกิดจากการติดเชื้อไวรัส HPV สายพันธุ์เสี่ยงสูง โดยสายพันธุ์ที่พบได้บ่อยที่สุดได้แก่ สายพันธุ์ 16 และ 18 ซึ่งมาจากการมีเพศสัมพันธ์

3.ป้องกันอย่างไร

นอกจากการรับวัคซีนป้องกันมะเร็งปากมดลูกแล้ว การตรวจคัดกรองมะเร็งปากมดลูก ก็เป็นวิธีที่จะป้องกันมะเร็งปากมดลูกได้อย่างหนึ่ง ดังนั้นผู้หญิงทุกคนควรเข้ารับการตรวจมะเร็งปากมดลูกอย่างสม่ำเสมอโดยเฉพาะผู้หญิงที่มีเพศสัมพันธ์แล้ว ส่วนผู้หญิงที่ไม่เคยมีเพศสัมพันธ์ ควรเริ่มตรวจเมื่ออายุ 30 ปีขึ้นไป ปัจจุบันมี 3 วิธี ได้แก่

  1. แปปสเมียร์ (Pap Smear)

คือการป้ายเซลล์จากปากมดลูกบนแผ่นกระจกสไลด์เพื่อตรวจหาเซลล์ที่ผิดปกติ

  1. Liquid Based Cytology

คือการป้ายเซลล์จากปากมดลูกใส่ในของเหลวเพื่อตรวจหาเซลล์ผิดปกติ ซึ่งให้ผลตรวจที่ชัดเจนมากขึ้น

  1. HPV Testing

คือการตรวจหาเชื้อไวรัสสายพันธุ์เสี่ยงสูงต่อมะเร็ง ให้ผลตรวจที่ละเอียดมากขึ้น

4.รู้จักวัคซีนป้องกันมะเร็งปากมดลูก

วัคซีนป้องกันมะเร็งปากมดลูก คือ วัคซีนที่ป้องกันการติดเชื้อไวรัส HPV (Human Papilloma Virus) ซึ่งเป็นสาเหตุของมะเร็งปากมดลูก ในประเทศไทยมีอยู่ 3 ชนิด ได้แก่

  1. Bivalent Vaccine

หรือชื่อว่า Cervarix สามารถป้องกันเชื้อไวรัส HPV 16 และ 18

  1. Quadrivalent Vaccine

หรือชื่อว่า Gardasil สามารถป้องกันเชื้อไวรัส HPV 16 และ18 ซึ่งเป็นสาเหตุของมะเร็งปากมดลูก และป้องกันไวรัส HPV สายพันธุ์ 6 กับ 11 ซึ่งเป็นสาเหตุของหูดหงอนไก่ที่อวัยวะเพศ

  1. Nonavalent vaccine

หรือชื่อว่า Gardasil 9 ซึ่งเป็นวัคซีนตัวล่าสุด สามารถป้องกันเชื้อไวรัส HPV เพิ่มมาอีก 5 สายพันธุ์จากวัคซีน Gardasil ซึ่งสายพันธุ์ที่เพิ่มมา ได้แก่ 31, 33, 45, 52, 58

5.HPV vaccine ฉีดอย่างไร

สำหรับวัคซีนชนิดนี้จะฉีดเข้าที่กล้ามเนื้อ (Intramuscular Injection or IM) ที่ต้นแขนหรือสะโพก จำนวน 3 เข็ม โดยเข็มแรกสามารถเลือกวันที่สะดวก เข็มที่สองจะฉีดหลังจากเข็มแรกประมาณ 1-2 เดือน และเข็มที่ 3 จะฉีดหลังจากเข็มแรก 6 เดือน

6.ควรฉีดวัคซีนตอนอายุเท่าไร

การฉีดวัคซีนในเด็กจะกระตุ้นภูมิคุ้มกันได้สูงกว่าผู้ใหญ่ โดยฉีดวัคซีน 2 ครั้งจะสามารถกระตุ้นภูมิ ได้เท่ากับการฉีดวัคซีน 3 ครั้งในผู้ใหญ่ ดังนั้นในเด็กอายุ 9-15 ปี จะฉีดวัคซีนเพียง 2 เข็ม โดยให้ฉีดได้ตั้งแต่อายุ 9 ปีขึ้นไป ทั้งผู้หญิงและผู้ชาย แต่หากเลยวัยเด็กมาแล้ว ประสิทธิภาพของวัคซีนจะดีที่สุดในผู้ที่ไม่เคยได้รับเชื้อไวรัส HPV หรือผู้ที่ยังไม่เคยมีเพศสัมพันธ์

7.วัคซีนมีผลข้างเคียงหรือไม่

ส่วนใหญ่อาการมักเป็นเล็กน้อยและหายได้เอง และเป็นอาการข้างเคียงบริเวณที่ฉีดยา เช่น ปวด บวม แดง และคัน จึงควรฉีดยาข้างที่ไม่ถนัด บางคนอาจมีอาการไข้ ปวดศีรษะ ผื่นคัน ไม่พบผลข้างเคียงที่ร้ายแรง

เป็นเรื่องน่ายินดีที่มะเร็งปากมดลูกเป็นมะเร็งไม่กี่ชนิดที่สามารถป้องกันได้ โดยควรตรวจคัดกรองมะเร็งปากมดลูกปีละครั้งในการตรวจโดยวิธี Pap smear และ Liquid base cytology และแนะนำให้ตรวจทุก 3 ปีถ้าใช้วิธีการตรวจหาเชื้อ HPV ส่วนการตรวจภายในเพื่อหาโรคทางนรีเวช ยังแนะนำให้ตรวจทุกปีเหมือนเดิม หลายคนหวาดกลัวและไม่กล้าจะตรวจคัดกรองมะเร็งปากมดลูก แต่ในความจริงแล้ว การตรวจคัดกรองไม่มีความน่ากลัวใด ๆ เมื่อเทียบกับอาการของโรคมะเร็งปากมดลูก และความทรมานจากการรักษา การตรวจคัดกรองจึงเป็นการป้องกันและรักษาที่ดีที่สุดในทุกช่วงเวลา

ส่วนการฉีดวัคซีนป้องกันสามารถลดความเสี่ยงของการเป็นมะเร็งปากมดลูก ซึ่งนำไปสู่ค่าใช้จ่ายจำนวนมหาศาลในการรักษา ค่าเสียเวลา และอีกค่าใช้จ่ายอื่น ๆ จิปาถะ จึงคุ้มค่ากับการลงทุน อย่างไรก็ตาม การฉีดวัคซีนป้องกันมะเร็งปากมดลูกควรปรึกษาแพทย์ผู้เชี่ยวชาญก่อนการตัดสินใจ เพื่อวัคซีนที่ฉีดจะได้มีประสิทธิภาพ และมีความเหมาะสมกับแต่ละบุคคล

โรงพยาบาลนวเวช มุ่งมั่นให้บริการทางการแพทย์ที่มีคุณภาพและเข้าถึงง่าย พร้อมดูแลสุขภาพของผู้หญิง อย่างเข้าอกเข้าใจ ด้วยบริการทางการแพทย์ที่ครอบคลุมทุกช่วงวัย และทีมแพทย์ที่เชี่ยวชาญ หากมีข้อสงสัยเกี่ยวกับสุขภาพ สามารถขอรับคำปรึกษาได้ที่โรงพยาบาลนวเวช โทร.02 483 9999 หรือ www.navavej.com


แท็ก: HEALTH , ,
WRITER

RELATED

สรุปความเสี่ยงฉีดหรือไม่ฉีด วัคซีนมะเร็งปากมดลูก อันไหนเสี่ยงกว่า

สรุปความเสี่ยงฉีดหรือไม่ฉีด วัคซีนมะเร็งปากมดลูก อันไหนเสี่ยงกว่า

มะเร็งปากมดลูก จัดเป็นโรคมะเร็งที่พบมากในกลุ่มผู้หญิงเป็นอันดับ 2 รองจากมะเร็งเต้านม

HPV ตัวการร้าย มะเร็งปากมดลูก – เผยวิธีป้องกันที่ดีที่สุด

HPV ตัวการร้าย มะเร็งปากมดลูก – เผยวิธีป้องกันที่ดีที่สุด

มะเร็งปากมดลูก แค่ได้ยินชื่อบรรดาสาวๆ ก็รู้สึกกลัว และไม่อยากให้เกิดขึ้นกับตัวเอง เพราะเป็นโนโรคที่คร่าชีวิตผู้หญิงไทยถึง 7 คนต่อวัน และในแต่ละปีมีการตรวจพบผู้หญิงป่วยด้วยโรคมะเร็งปากมดลูก ประมาณ 445,000 ราย HPV ตัวการร้าย มะเร็งปากมดลูก –…

วัคซีนมะเร็งปากมดลูก ราคาค่าตรวจ รพ. รัฐบาล-เอกชน ปี 2563

วัคซีนมะเร็งปากมดลูก ราคาค่าตรวจ รพ. รัฐบาล-เอกชน ปี 2563

มะเร็งปากมดลูกสามารถป้องกันได้โดยการฉีดวัคซีนป้องกันเชื้อไวรัส HPV (Human Papilloma virus) และนี่คือราคา วัคซีนมะเร็งปากมดลูก ทั้งโรงพยาบาลรัฐบาลและเอกชน ปี 2563 ซึ่งสายพันธุ์ของ HPV มีหลากหลายสายพันธุ์ ดังนี้ Cervarix…

3 วิธีการตรวจคัดกรองป้องกัน โรคมะเร็งปากมดลูก รีบตรวจก่อนสายเกินไป!!

3 วิธีการตรวจคัดกรองป้องกัน โรคมะเร็งปากมดลูก รีบตรวจก่อนสายเกินไป!!

โรคมะเร็งปากมดลูก พบมากเป็นอันดับ 2 ของผู้หญิงไทย รองจากมะเร็งเต้านม ปัจจุบันมะเร็งปากมดลูกและรอยโรคก่อนมะเร็งที่เกิดจากการติดเชื้อเอชพีวีสามารถป้องกันได้ด้วยการตรวจคัดกรองมะเร็งปากมดลูก ผู้ที่มีความเสี่ยงเป็นโรคมะเร็งปากมดลูก เกิดจากการมีเพศสัมพันธ์ตั้งแต่อายุยังน้อย การมีคู่นอนหลายคน ซึ่งความเสี่ยงจะสูงขึ้นตามจำนวนคู่นอน มีประวัติติดเชื้อหูดหงอนไก่ หรือติดเชื้อทางเพศสัมพันธ์ อาการของมะเร็งปากมดลูก มีเลือดหรือตกขาวออกทางช่องคลอดผิดปกติหรือมีกลิ่น มีเลือดออกจากช่องคลอด…

11 วัคซีนผู้ใหญ่ พร้อมราคา ทั้งโรงพยาบาลรัฐบาล-เอกชน ปี 2562

11 วัคซีนผู้ใหญ่ พร้อมราคา ทั้งโรงพยาบาลรัฐบาล-เอกชน ปี 2562

การฉีด วัคซีนในผู้ใหญ่ และผู้สูงอายุ เพื่อป้องกันโรคที่จะเกิดขึ้น ซึ่งแต่ละโรงพยาบาลก็จะมีราคาที่แตกต่างกันไป ที่สำคัญควรศึกษาข้อมูลการเตรียมตัวก่อนไปตรวจสุขภาพ เพราะบางโรคควรตรวจเช็คการฉีดวัคซีนอีกครั้งเพื่อหาภูมิคุ้มกันว่ามีแล้วหรือไม่ วัคซีนโรคอีสุกอีใส ควรฉีดสำหรับคนที่มีความเสี่ยงสูง เช่น ผู้ป่วยตั้งครรภ์ ผู้ที่มีภูมิคุ้มกันบกพร่องและผู้ใหญ่ โดยให้วัคซีน 2 เข็มห่างกัน…

ฉีดวัคซีนมะเร็งปากมดลูก ราคาค่าตรวจ รพ. รัฐบาล-เอกชน ปี 2562

ฉีดวัคซีนมะเร็งปากมดลูก ราคาค่าตรวจ รพ. รัฐบาล-เอกชน ปี 2562

มะเร็งปากมดลูกเป็นมะเร็งที่พบมากเป็นอันดับ 2 รองจากมะเร็งเต้านม ทั้งนี้เราสามารถป้องกันโรคนี้ได้โดยการฉีดวัคซีนป้องกันเชื้อไวรัส HPV (Human Papilloma virus) ซึ่งเป็นสาเหตุที่ทำให้เกิดมะเร็งปากมดลูก ซึ่งวัคซีนจะมีประสิทธิภาพมากเมื่อฉีดวัคซีนตั้งแต่ยังเด็กและยังไม่เคยมีเพศสัมพันธ์ โดยเด็กสามารถเริ่มฉีดวัคซีนมะเร็งปากมดลูกได้ตั้งแต่อายุ 9 ขวบ โดยฉีดวัคซีนเพียงแค่ 2…

ฉีดวัคซีน ป้องกันโรคต่างๆ ที่ สถานเสาวภา พร้อมราคาค่าใช้จ่าย

ฉีดวัคซีน ป้องกันโรคต่างๆ ที่ สถานเสาวภา พร้อมราคาค่าใช้จ่าย

ฉีดวัคซีน เป็นสิ่งสำคัญสำหรับคนทุกวัย เพราะวัคซีนบางตัวที่เคยฉีดตั้งแต่เด็กก็อาจลดประสิทธิภาพลง หรือ วัคซีนบางตัวต้องฉีดกระตุ้นทุกปี ซึ่งเราสามารถป้องกันโรคต่างๆด้วยการไปฉีดวัคซีนตามโรงพยาบาล หรือ สถานเสาวภา และนี่คือราคาการฉีดวัคซีนโดยประมาณเพราะราคาอาจมีการเปลี่ยนแปลงทุกปี รายการฉีดวัคซีน – วัคซีนไข้เลือดออก ราคาเข็มละ 3,000 บาท…

ปวดท้องประจำเดือน ผิดปกติ สัญญาณของ พังผืดในอุ้งเชิงกราน

ปวดท้องประจำเดือน ผิดปกติ สัญญาณของ พังผืดในอุ้งเชิงกราน

ปัญหาเรื่องพังผืดพบได้ค่อนข้างมากในผู้หญิง และไม่ควรปล่อยทิ้งไว้ ควรรีบทำการรักษาโดยเร็ว การผ่าตัดผ่านกล้องขั้นสูง (Advanced Minimally Invasive Surgeryหรือ Advanced MIS) เป็นอีกหนึ่งเทคโนโลยีการผ่าตัดรักษาที่ช่วยให้คนไข้เจ็บน้อย ฟื้นตัวเร็ว แผลผ่าตัดเล็กลดผลกระทบต่ออวัยวะข้างเคียงไม่ให้บอบช้ำหรืออักเสบ ลดความเสี่ยงในการเกิดพังผืดซ้ำในร่างกาย พญ.หยิงฉี…

เพราะผู้หญิงทุกคนบนโลกนี้ ไม่ควรต้องเสียชีวิตด้วย โรคมะเร็งปากมดลูก

เพราะผู้หญิงทุกคนบนโลกนี้ ไม่ควรต้องเสียชีวิตด้วย โรคมะเร็งปากมดลูก

บอกลามะเร็งปากมดลูก ด้วย Primary HPV-DNA Screening การตรวจคัดกรองมะเร็งปากมดลูกเบื้องต้นด้วย เอชพีวี ดีเอ็นเอ “เพราะผู้หญิงทุกคนบนโลกนี้ ไม่ควรต้องเสียชีวิตด้วยโรคมะเร็งปากมดลูก”การตรวจพบเชื้อ HPV ได้ตั้งแต่ระยะเริ่มต้น…สามารถช่วยรักษาชีวิตของผู้ป่วยได้ สาวๆ รู้หรือไม่ว่า HPV…

X