ทริคการออกกำลังกาย นักกีฬาทีมชาติไทย นักกีฬาหญิง พาราลิมปิก พาราลิมปิก โตเกียวเกมส์ 2020 ออกกำลังกาย เอ๋-อรวรรณ

3 ทริคออกกำลังกายเพื่อ “ร่างกายและจิตใจที่แข็งแกร่ง” จาก เอ๋-อรวรรณ ยอดนักกีฬาพาราลิมปิกหัวใจนักสู้

คัดลอก URL แล้ว

ในช่วงของมหกรรมกีฬาพาราลิมปิก โตเกียวเกมส์ 2020 ที่กำลังดำเนินอยู่ ซึ่งจะมีการแข่งขันไปกันจนถึงวันที่ 5 กันยายน 2564 นี้ เชื่อว่าหากใครได้ติดตามดูการแข่งขันคงจะได้รับพลังใจดี ๆ จากเหล่านักกีฬาคนพิการที่ร่วมเข้าแข่งขันอย่างแน่นอน หรืออย่างน้อยก็เป็นแรงบันดาลใจที่ทำให้ทุกคนหันมาออกกำลังกายกันมากขึ้น เพราะพวกเขาเหล่านี้ล้วนได้แสดงให้คนทั้งโลกเห็นว่าไม่ว่าใครจะมีร่างกายอย่างไรก็สามารถออกกำลำลังกายและเล่นกีฬาได้ และนี่คือทริคการออกกำลังกายง่าย ๆ ของนักกีฬาหญิงคนแกร่ง เอ๋-อรวรรณ บุตรโพธิ์ นักกีฬายกน้ำหนักพาราลิมปิกทีมชาติไทย เธอบอกว่าต้องพยายามทำให้ตัวเองมีวินัยกับในทุก ๆ เรื่องโดยเฉพาะการออกกำลังกายและการซ้อมกีฬา

3 ทริคออกกำลังกายเพื่อ “ร่างกายและจิตใจที่แข็งแกร่ง” จาก เอ๋-อรวรรณ นักกีฬายกน้ำหนักพาราลิมปิกทีมชาติไทย

1.การรู้จักร่างกายของตัวเองก่อนออกกำลังกายเป็นสิ่งสำคัญ

แน่นอนว่าไม่มีใครรู้จักร่างกายของตัวเองดีไปมากกว่าตัวเราเอง ดังนั้นก่อนออกกำลังกายในแต่ละครั้ง อันดับแรกคือควรเช็คและตรวจสอบสมรรถภาพร่างกายของตัวเองให้ดีว่าเป็นอย่างไรบ้าง ตอนนี้ร่างกายมีอาการ หรือเป็นโรคอะไรที่ต้องควรระมัดระวังอยู่หรือไม่ รวมถึงการตรวจอวัยวะว่ามีส่วนไหนกำลังเป็นปัญหาด้วยหรือไม่ โดยเฉพาะที่เป็นพวกข้อต่อ เช่น แขน ขา ข้อ คอ หรือเข่า ฯลฯ เพราะการเช็คร่างกายก่อนที่จะออกกำลังกายทุกครั้งจะทำให้เราสามารถเลือกเล่นกีฬา หรือเลือกการออกกำลังกายที่เหมาะสมและไม่เป็นอันตรายต่อตนเองได้นั่นเอง

2.อย่าละเลย “วอร์มอัพ” และ “คูลดาวน์” ด้วยทุกครั้ง

เพราะร่างกายเราประกอบไปด้วยทั้ง เซลส์ เส้นประสาท กระดูก และข้อต่าง ๆ ซึ่งทั้งหมดล้วนมีการเชื่อมต่อกัน ดังนั้นการออกกำลังกายก็เป็นสิ่งหนึ่งที่อาจทำให้ร่างกายเกิดอาการบาดเจ็บได้ ถึงแม้จะเจ็บแค่เพียงส่วนเดียวแต่ก็อาจทำให้ส่วนอื่น ๆ ในร่างกายที่มีการเชื่อมต่อกันเกิดปัญหาตามมาได้ ดังนั้นก่อนออกกำลังกายทุกครั้งจึงควรมีการอบอุ่นร่างกาย หรือการวอร์มอัพ (Warm-up) ที่ทุกคนรู้จักกันดีเพื่อให้ร่างกายได้การเรียนรู้และเตรียมพร้อมเสียก่อน รวมถึงหากออกกำลังกายเสร็จแล้วก็ควรให้ร่างกายได้ คูลดาวน์ (Cool-down) หรือ การยืดเหยียดร่างกาย เพื่อให้ร่างกายได้ค่อย ๆ ปรับตัวเพื่อกลับเข้าสู่สภาวะปกติ

3.แข็งแรงแค่ร่างกายไม่พอ จิตใจก็ต้องแข็งแกร่งด้วยเหมือนกัน

แม้เธอจะเป็นนักกีฬา การออกกำลังกายและซ้อมกีฬาเป็นกิจวัตรปกติที่เธอต้องทำ แต่เธอก็ยอมรับว่าก็มีความขี้เกียจและรู้สึกท้อเหมือนทุก ๆ คนเช่นกัน ดังนั้นเธอจึงพยายามทำให้ตัวเองมีแรงบันดาลใจในการทำสิ่งต่าง ๆ และตั้งเป้าหมายในชีวิตอยู่เสมอ เพราะถ้าแค่ร่างกายแข็งแรงแต่จิตใจไม่เข้มแข็งพอก็อาจไม่สามารถทำให้ไปถึงเป้าหมายที่วางไว้ได้ ดังนั้นในด้านของจิตใจ ทุก ๆ วันเธอจะเริ่มต้นที่ตัวเองก่อนเป็นอันดับแรก และค่อยรับกำลังใจจากคนรอบ ๆ ตัวเอามาเป็นแรงผลักดันให้กับตนเองเพิ่มเติม เพื่อให้ทั้งร่างกายและจิตใจมีความแข็งแกร่งในการทำสิ่งต่าง ๆ ไปพร้อม ๆ กัน

สุดท้ายนี้ เอ๋-อรวรรณ บอกว่ารู้สึกเป็นเกียรติที่ได้รับคัดเลือกเป็นหนึ่งในสองซิตี้แอมบาสซาเดอร์นักกีฬาคนพิการทีมชาติไทย คู่กับ “เรวัตร์ ต๋านะ” นักกีฬาวีลแชร์เรสซิ่ง พร้อมขอขอบคุณซิตี้แบงก์ที่ได้มองเห็นถึงความพยายามในการเป็นนักกีฬาของตัวเองตลอดระยะเวลาที่ผ่านมา เพราะการสนับสนุนจากซิตี้ทำให้ตนเองได้รับโอกาสดี ๆ ทั้งด้านทุนทรัพย์ทำให้สามารถดูแลตัวเอง ดูแลครอบครัวได้เป็นอย่างดี รวมถึงการได้เป็นส่วนหนึ่งที่ช่วยให้ทั้งคนพิการหลาย ๆ คน ตลอดจนคนปกติทั่วไปได้เห็นถึงความตั้งใจ ความมุ่งมั่นของตนเอง พร้อมเอาแรงบันดาลใจหรือแรงผลักดันที่ได้รับจากตนเองที่ถึงแม้จะเป็นคนพิการก็สามารถดำเนินชีวิตและใช้กีฬาเป็นเครื่องมือในการพิชิตความฝันและก้าวสู่เป้าหมายให้สำเร็จได้ไม่แพ้คนปกติทั่วไป

การแข่งขันพาราลิมปิก โตเกียวเกมส์ 2020 มีนักกีฬาพาราลิมปิกจากทั่วโลกที่ซิตี้ให้การสนับสนุนเข้าร่วมการแข่งขันจำนวนทั้งหมด 41 คนจาก 27 ประเทศ พร้อมกันนี้ซิตี้ทั่วโลกได้ให้พนักงานมีส่วนร่วมและเป็นส่วนหนึ่งตลอดระยะเวลาการแข่งขัน โดยเชิญชวนให้พนักงานร่วมเชียร์นักกีฬาซิตี้พาราลิมปิกได้ง่าย ๆ ด้วยการใช้พื้นหลังแบบใหม่สำหรับโปรแกรม Zoom Meeting หรือติดตามร่วมเชียร์นักกีฬาผ่านโซเชียลมีเดียโดยใช้ #StareatGreatness


แท็ก: HEALTH , , , , , , ,
WRITER

RELATED

8 ท่าออกกำลังกาย ป้องกันหลอดเลือดดำอุดตัน  ลดอาการปวดเมื่อยร่างกาย

8 ท่าออกกำลังกาย ป้องกันหลอดเลือดดำอุดตัน ลดอาการปวดเมื่อยร่างกาย

นั่งนานๆ Work From Home ลุกมาขยับร่างกันดีกว่า! 8 ท่าออกกำลังกาย ป้องกันหลอดเลือดดำอุดตัน ช่วยให้เลือดไหลเวียน ลดอาการปวดเมื่อยร่างกาย

10 ข้อคิดจุดพลังใจ ออกกำลังกาย ของ แอน ทองประสม ที่อ่านจบแล้วจะอยากลุกไปวิ่งทันที

10 ข้อคิดจุดพลังใจ ออกกำลังกาย ของ แอน ทองประสม ที่อ่านจบแล้วจะอยากลุกไปวิ่งทันที

รวบรวม 10 ข้อคิดจุดพลังใจ แอน ทองประสม ให้สาวๆลุกขึ้นมาดูแลตัวเองให้ดีขึ้นทั้งจากภายในและภายนอก แบบที่เธอทำและเห็นผลมาแล้วทั้งนั้น

5 ประโยชน์ของการ กระโดดเชือก เต็มไปด้วยข้อดี ทั้งสุขภาพกายและใจ

5 ประโยชน์ของการ กระโดดเชือก เต็มไปด้วยข้อดี ทั้งสุขภาพกายและใจ

ประโยชน์ดีๆ เยอะมาก การกระโดดเชือก 1 ชั่วโมง สามารถเผาผลาญแคลอรีได้มากถึง 1,300 กิโลแคลอรี สนุก ผ่อนคลาย หายใจได้โล่งขึ้น

ลดน้ำหนักไม่สำเร็จ เพราะโยโย่ทุกครั้ง เปลี่ยนมาใช้ 5เคล็ดลับนี้ ได้ผลจริงแบบยั่งยืน

ลดน้ำหนักไม่สำเร็จ เพราะโยโย่ทุกครั้ง เปลี่ยนมาใช้ 5เคล็ดลับนี้ ได้ผลจริงแบบยั่งยืน

ใช่คุณหรือไม่ที่เคยวางแผนการ ลดน้ำหนัก ของตนเองแล้วก็สามารถทำได้จริง น้ำหนักหายไปจนคนรอบตัวทักและก็ใจฟูอยู่พักหนึ่ง ก็กลับเข้าสู่สภาวะที่เรียกว่า โยโย่

‘1 กำลังใจให้ยกกำลัง 10’ ร่วมใจเชียร์ 4 นักกีฬาพาราลิมปิกทีมชาติไทยโดย Bridgestone

‘1 กำลังใจให้ยกกำลัง 10’ ร่วมใจเชียร์ 4 นักกีฬาพาราลิมปิกทีมชาติไทยโดย Bridgestone

บริดจสโตน...นำทัพชวนส่งพลังใจเชียร์ 4 นักกีฬาพาราลิมปิกทีมชาติไทย ผ่านแคมเปญ “1 กำลังใจให้ยกกำลัง 10” เพื่อมูลนิธิเมาไม่ขับ

5 ประโยชน์ของการวิ่ง กิจกรรมการออกกำลังกายที่ง่ายเเละดีต่อสุขภาพ

5 ประโยชน์ของการวิ่ง กิจกรรมการออกกำลังกายที่ง่ายเเละดีต่อสุขภาพ

การวิ่ง เป็นกิจกรรมการออกกำลังกายที่ง่ายเเละมีประโยชน์ ประหยัดเวลา ไม่ต้องเน้นอุปกรณ์ อีกทั้งยังช่วยลดความเสี่ยงของโรคต่างๆ

รู้เท่าทันโรค ไส้เลื่อนนักกีฬา ผู้ที่ออกกำลังกายเป็นประจำ ก็เสี่ยงเป็น

รู้เท่าทันโรค ไส้เลื่อนนักกีฬา ผู้ที่ออกกำลังกายเป็นประจำ ก็เสี่ยงเป็น

ไส้เลื่อน พบบ่อยในนักกีฬาหรือผู้ที่มีการออกกำลังกายอย่างเป็นประจำ มีความคล้ายคลึงกับไส้เลื่อนขาหนีบ แต่มีวิธีการรักษาและอาการบาดเจ็บที่แตกต่างกัน

เรียวชิอิ โออูชิ การสูญเสียการมองเห็น ไม่เป็นอุปสรรคต่อการเล่นสเก็ตบอร์ด

เรียวชิอิ โออูชิ การสูญเสียการมองเห็น ไม่เป็นอุปสรรคต่อการเล่นสเก็ตบอร์ด

เรียวชิอิ โออูชิ - ฉันบอกตัวเองว่าต่อจากนี้ไป ฉันเป็นนักสเก็ตบอร์ดตาบอด ฉันจึงเริ่มต้นใหม่จากศูนย์

แซม เศวต นักกีฬายิงเป้าบิน วัย 58 ชายไทยคนแรกที่ได้ลงแข่งยิงเป้าบินโอลิมปิก

แซม เศวต นักกีฬายิงเป้าบิน วัย 58 ชายไทยคนแรกที่ได้ลงแข่งยิงเป้าบินโอลิมปิก

อายุเป็นแค่เพียงตัวเลข ประวัติ แซม เศวต นักกีฬายิงเป้าบิน วัย 58 ปี เข้าทีมชาติไทยในระยะเวลา 1 ปี ลงทุนซื้อปืนไว้ฝึกซ้อม 7.4 แสนบาท