ผ้าอนามัยแบบสอด

ข้อดีของ ผ้าอนามัยแบบสอด สรุปทุกข้อสงสัย และวิธีการใส่ที่ถูกต้อง

คัดลอก URL แล้ว

ผ้าอนามัย ของใช้จำเป็นที่ผู้หญิงต้องใช้กันทุกเดือน เพื่อรองรับการไหลของประจำเดือน โดยมีหลายแบบ ได้แก่ ผ้าอนามัยแบบแผ่น แบบถ้วย แบบกางเกง และผ้าอนามัยแบบสอด ซึ่งล่าสุด ราชกิจจาฯ ได้ประกาศให้ ผ้าอนามัยแบบสอด เป็นเครื่องสำอาง ในบทความนี้จะรวมข้อมูลของผ้าอนามัยแบบสอดว่ามีจุดเด่นอย่างไร ใช้อย่างไร

จุดเด่นของ ผ้าอนามัยแบบสอด

 • ผ้าอนามัยแบบสอด มีขนาดเล็กและเก็บได้ง่ายกว่าผ้าอนามัยประเภทอื่นๆ
 • ควบคุมการไหลของประจำเดือนได้ดีกว่า โดยเลือดที่ไหลออกมาจะไปแช่อยู่ในผ้าอนามัยแบบสอดช่วยให้เลือดนั้นไม่ไปสัมผัสกับผิวโดยตรง
 • เหมาะสำหรับผู้หญิงที่ต้องทำกิจกรรมในวันมีประจำเดือนโดยไม่ต้องกลัวว่าจะซึมเปื้อน เช่น ว่ายน้ำ เล่นกีฬา เดินป่า ปีนเขา เดินทางไกล
 • ใส่แล้วให้สัมผัสสบาย ไม่เสียดสีที่ผิวหนัง มีความคล่องตัว ใส่เสื้อผ้าแบบแนบเนื้อก็ไม่เห็นขอบเห็นรอย ใส่จีสตริงได้สบายๆ
 • ราคาเริ่มต้นตั้งแต่หลักสิบประมาณ 60 บาทขึ้นไป จนถึงหลักร้อย (200-300 บาท โดยประาณ)

วิธีใส่ ผ้าอนามัยแบบสอด

 • ล้างมือให้สะอาดก่อนหยิบ ผ้าอนามัยแบบสอด เพื่อป้องกันเชื้อโรค
 • แกะผ้าอนามัยออกมาจากซองพลาสติก แนะนำให้เลือกซื้อแบบที่มีซองพลาสติกหุ้มไว้ (เพื่อมั่นใจในเรื่องความสะอาด)
 • จับที่ปลาย ด้านผ้าอนามัยที่มีเชือกห้อย แต่ในบางยี่ห้อจะมีก้านให้ดันผ้าอนามัยเข้าไป
 • จากนั้นดันผ้าอนามัยเข้าไปให้สุดแล้วดึงก้านออกมา (กรณีถ้าไม่มีก้านส่วนใหญ่จะบอกว่า ให้ดันเข้าไปประมาณ 2 ข้อนิ้ว คือตำแหน่งที่ดีที่สุดที่ใส่แล้วสบาย ไม่เจ็บ)
 • เมื่อใส่เสร็จเรียบร้อยจะมีเชือกห้อยออกมา ซึ่งเอาไว้จับเวลาที่จะเปลี่ยนผ้าอนามัยแบบสอด (แนะนำให้เปลี่ยนทุก 4-6 ชม. เพื่อลดการอับชื้น และความสะอาด
 • เวลาจะทิ้งผ้าอนามัย อย่าลืมห่อให้เรียบร้อยมิดชิด แล้วทิ้งถังขยะได้ปกติ

ไขข้อสงสัย คำถามยอดฮิตเกี่ยวกับ ผ้าอนามัยแบบสอด

จริงหรือ? ผ้าอนามัยแบบสอด ทำให้ช่องคลอดขยาย เยื่อพรหมจารีย์ขาด

 • ผ้าอนามัยแบบสอด ไม่ทำให้ช่องคลอดขยาย และเยื่อพรหมจารีย์ของผู้หญิงมีรูสำหรับให้ประจำเดือนไหลออกมา ดังนั้นไม่ใช่สาเหตุทำให้เยื่อพรหมจารีย์ขาด และผ้าอนามัยแบบสอดเมื่อเข้าไปในรูด้านในแล้วจะขยายตามสรีระของคนนั้นๆ ซึ่งไม่ได้มีผลทำให้ช่องคลอดขยาย

ใส่ผ้าอนามัยแบบสอดแล้วจะปัสสาวะยังไง?

 • ช่องปัสสาวะกับช่องคลอด เป็นคนละส่วนกัน การใส่ผ้าอนามัยแบบสอดจึงไม่เกี่ยวกับการปัสสาวะ เวลาปัสสาวะให้จับเชือกที่ยื่นออกมาไว้ด้วยเพื่อกันเลอะ แต่มันจะไม่หลุดออกมาเอง

เวลาใส่หรือถอด เจ็บมั้ย?

 • ส่วนใหญ่ จะบอกว่า ไม่เจ็บ แต่สำหรับมือใหม่อาจมีรู้สึกเจ็บ หรือระคายเคืองบ้าง เพราะทำไม่ถูกวิธีหรืออาจจะเกิดการเกร็งทำให้ใส่ผ้าอนามัยไม่เข้าไม่ตรงรู ก็อาจส่งผลให้เกิดอาการเจ็บได้นั่นเอง
 • เมื่อถึงเวลาต้องการจะเปลี่ยนหรือถอดออกมา ให้ดึงเชือกตรง บางคนสงสัยว่าผ้าอนามัยที่ชุ่มไปด้วยประจำเดือนจะขยายขึ้น แล้วตอนดึงออกมาจะเจ็บไหม ..ส่วนใหญ่ ตอบว่า “ไม่เจ็บ”

ทำไมสอดผ้าอนามัยไปถึงข้อนิ้วที่สอง

ตำแหน่งที่ผ้าอนามัยควรเข้าไปอยู่ ประมาณได้เท่าการสอดนิ้วเข้าไปที่ข้อนิ้วสอง เพื่อให้ผ้าอนามัยหลุดเลยจากบริเวณที่ทำให้เกิดอาการระคายเคืองเข้าไป แต่ไม่ต้องกลัวว่าจะเข้าไปลึกหรือหลุดเข้าไปเลย เพราะตัวผ้าอนามัยจะมีเชือกร้อยยาวออกมาด้านนอก และเชือกนี้ผ่านกระบวนการมาตราฐานจะไม่หลุดแยกออกจากผ้าอนามัย หากสอดผ้าอนามัยเข้าไปแล้วรู้สึกไม่สบายตัว หรือระคายเคืองนั่นเพราะว่าผ้าอนามัยยังไม่อยู่ในตำแหน่งที่เหมาะสม

หากลืมแล้วใส่ไว้นานเกิน จะเกิดการติดเชื้อหรือไม่?

ประจำเดือนที่ผ้าอนามัยซึมซับไว้ ยังไม่ได้ออกมาสัมผัสกับภายนอก จึงไม่เกิดการติดเชื้อภายนอก แต่ก็ไม่ควรทิ้งผ้าอนามัยไว้นานเกินไป ทางที่ดีควรเปลี่ยนทุก 4-6 ชม. จะดีที่สุด

คำแนะนำในการเลือกซื้อ ผ้าอนามัยแบบสอด

ซื้อผ้าอนามัยแบบสอด ควรซื้อทั้งกล่อง มีหลายร้านที่นำมาแยกขาย โดยเฉพาะตามสระน้ำ ด้วยหวังให้ซื้อง่ายสำหรับคนใช้ครั้งเดียว ชิ้นเดียว แต่การทำเช่นนั้นอาจทำให้ผ้าอนามัยสัมผัสเชื้อต่างๆ หรือจากนิ้วมือของผู้สัมผัส หากเจอผ้าอนามัยแกะแล้วแม้ว่าจะยังมีห่อพลาสติกหุ้มอยู่ก็ไม่สมควรซื้อ แต่หากเป็นผ้าอนามัยบรรจุกล่องจะมีพลาสติกและการสอดใส่ให้ทำตามคำแนะนำอย่าง เคร่งครัด มือของเราจะไม่สัมผัสกับผ้าอนามัยเลย

#ผ้าอนามัยไม่มีภาษี ติดเทรนด์ทวิตเตอร์

หลังจากการประกาศ ผ้าอนามัยแบบสอด เป็นเครื่องสำอาง ได้เกิดแฮชแท็ก #ผ้าอนามัยไม่มีภาษี มาแรงบนทวิตเตอร์ หลายความเห็นมองว่า ผ้าอนามัยนั้นเป็นของใช้จำเป็นต้องใช้กันทุกเดือนเป็นสิ่งที่ประชาชนควรได้ใช้ฟรี ซึ่งในหลายๆ ประเทศได้ ยกเลิกภาษี/ลดภาษีผ้าอนามัยกันไปแล้ว

ประเทศที่ยกเลิกภาษีผ้าอนามัย

ไอร์แลนด์, จาไมก้า, ไนคารากัว, ไนจีเรีย, แทนซาเนีย, เลบานอน และมาเลเซีย

บทความที่เกี่ยวข้อง


แท็ก: HEALTH ,
WRITER

RELATED

อย. แจง ‘ผ้าอนามัยทุกชนิด’ จัดเป็นเครื่องสำอาง เพื่อคุ้มครองผู้บริโภค

อย. แจง ‘ผ้าอนามัยทุกชนิด’ จัดเป็นเครื่องสำอาง เพื่อคุ้มครองผู้บริโภค

อย. แจงผ้าอนามัยทุกชนิด ทั้งแบบใช้ภายนอกและแบบสอด จัดเป็นเครื่องสำอางตาม พ.ร.บ. เครื่องสำอางมาโดยตลอด

5 แบรนด์ ถ้วยประจำเดือน ที่ได้รับความนิยมจากสาวๆทั่วโลก จนลืมผ้าอนามัยแบบเดิมๆไปเลย

5 แบรนด์ ถ้วยประจำเดือน ที่ได้รับความนิยมจากสาวๆทั่วโลก จนลืมผ้าอนามัยแบบเดิมๆไปเลย

มีสาวๆมากมายที่พอได้ลองใช้ ถ้วยประจำเดือน แล้วมักจะพูดเป็นเสียงเดียวกันว่า ไม่สามารถกลับไปใช้ผ้าอนามัยแบบสอด หรือ ผ้าอนามัยแบบปกติได้อีกแล้ว

Happy Nancy รีวิวสอน วิธีใช้ผ้าอนามัยแบบสอด เรื่องใกล้ตัวที่ผู้หญิงทุกคนต้องดู

Happy Nancy รีวิวสอน วิธีใช้ผ้าอนามัยแบบสอด เรื่องใกล้ตัวที่ผู้หญิงทุกคนต้องดู

ผ้าอนามัยแบบสอด ถือเป็นอีกหนึ่งทางเลือก สำหรับคุณผู้หญิง ที่ต้องทำกิจกรรมในวันมีประจำเดือน เช่น ว่ายน้ำ เล่นกีฬา หรือแม้กระทั่งเดินทางไกล แต่ในบ้านเรายังไม่ค่อยเป็นที่ยอมรับมากนัก นั่นเพราะหญิงไทยติดปัญหาเรื่องความกลัว วันนี้เราจึงมีรีวิว สอนวิธีในการ ใส่ผ้าอนามัยแบบสอด มาแนะนำกันอย่างละเอียด โดยเจ้าแม่กิจกรรมกลางแจ้งที่การันตีว่าใช้เองใช้จริงแล้วก็ยังสนุกกับทุกกิจกรรมได้แม้วันมามากอย่าง…

ว่ายน้ำตอนมีประจำเดือน ได้ไหม Happy Nancy มีคำตอบ พร้อมวิธีรับมือให้แฮปปี้

ว่ายน้ำตอนมีประจำเดือน ได้ไหม Happy Nancy มีคำตอบ พร้อมวิธีรับมือให้แฮปปี้

ว่ายน้ำตอนมีประจำเดือน ได้ไหม? คำถามนี้มักจะเกิดขึ้นเมื่อสาวๆ วางแพลนทุกอย่างเอาไว้เรียบร้อยแล้ว แต่ดันตรงกับช่วงที่ประจำเดือนจะมาพอดี แบบนี้จะทำอย่างไรดีล่ะ คงไม่มีสาวๆ คนไหน อยากให้ทริปว่ายน้ำของตัวล่มอย่างแน่นอน Women MThai มีทางออกดีๆ มาแนะนำสาวๆ รับรองว่าสามารถว่ายน้ำในช่วงมีประจำเดือนได้สบาย แถมยังสามารถใส่ชุดว่ายน้ำสวยๆ…

X